Dec 21 2018

round-up

Soimilk Staff Pick! และนี่คือคาเฟ่ที่เราเลิฟสุดของปี 2018

และ 2019 ก็ยังคงรักอยู่
หลังจากที่เรารวบรวมร้านอาหารสุดเลิฟ เลิฟสุดแห่งปี 2018 จากบรรดานักเขียน และทีมงาน Soimilk กันไปแล้ว (ใครยังไม่ได้เข้าไปดูว่ามีร้านไหนบ้าง เอานิ้วจิ้มเบา ๆ ตรงนี้ได้เลยจ้า) คราวนี้ก็ถึงเวลาคาเฟ่น่านั่งที่เราแวะเวียนกันไปมาตลอดปีนี้บ้าง แน่นอนว่าทุกคาเฟ่ที่เราแวะไปนั้นดีงามหมด แต่เหล่านี้คือคาเฟ่ที่เราชอบมากจนต้องแวะเวียนไปบ่อย ๆ จนถึงขั้นผูกปิ่นโต กินจนจำเมนูในร้านกันได้ไปแล้ว ไปดูกันดีกว่าว่า คาเฟ่ที่พวกเรารักนั้นจะตรงใจกับทุกคนไหมนะ
 
Nath Suppavatee
นัท ศุภวาที (Soimilk Editor)
 

Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง

 
 
จากที่ตะลอนไปคาเฟ่มาเป็นสิบ ๆ ร้านตลอดปีนี้ เรารู้สึกชอบไปหมดทั้งบรรยากาศและเครื่องดื่มของที่นี่มากที่สุด ที่จริงแล้วถ้าใครรู้ที่มาที่ไปของสถานที่จะยิ่งอินกับการนั่งดื่มกาแฟอยู่ในบ้านสไตล์วิคตอเรียนกอธิคหลังนี้ พูดสั้น ๆ ตรงนี้คือบ้านหลังนี้ที่แปลงร่างมาเป็นร้านกาแฟนั้น เดิมทีเคยเป็นบ้านของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี มาก่อน เป็นบ้านที่ท่านอยู่ในช่วง 8 ปีแรกที่ย้ายมาอยู่ในประเทศไทย เป็นบ้านหลังที่ท่านย้ายมาอยู่กับคุณพาโอลา แองเจลินี และให้กำเนิดลูกสาวอิซซาเบลล่า และลูกชาย โรมาโน ที่กรุงเทพฯ และอยู่บ้านหลังนี้ด้วยกัน ก่อนที่ท่านจะพาครอบครัวกลับอิตาลี แล้วท่านกลับมาประเทศไทยใหม่อีกครั้งคนเดียว และไม่ได้อยู่บ้านหลังนี้อีก
 
เรื่องตัวบ้านว่าดีแล้ว เรื่องเครื่องดื่มก็ดีงามไม่แพ้กัน ที่จริงความ Craftsman นั้นก็ไว้ใจได้อยู่แล้วแหละ ส่วนตัวแล้วชอบไปนั่งที่เคาน์เตอร์ จิบกาแฟดริปแบบสโลว์บาร์ สั่งกาแฟ Single Origin ที่มีทั้งแบบ Pureover และ Aeropress แต่ถ้าวันไหนไปกับเพื่อน ๆ ก็นั่งโต๊ะปกติ เมนูที่สั่งบ่อย ๆ จะเป็น  Latte ร้อนที่ใช้ Craftsman Blend เป็นหลัก รสเลยหอม นุ่ม จากการเลือกเมล็ดกาแฟมาเบลนด์ไว้อย่างดีสมกับเป็นงานคราฟต์ กับแก้วที่เป็นซิกเนเจอร์อย่าง Iced Lemongrass Latte ที่เป็น Artisan Blend ระหว่างเมล็ดอินโดฯ บราซิล และลาว ผสมกับไซรัปตะไคร้ทำเอง เพิ่มกลิ่นเฉพาะด้วยโป๊ยกั๊กอีกนิดหน่อยด้วย กินกาแฟทั้งที ต้องกินแบบมีมิติดี ๆ และแบ็กกราวน์เจ๋ง ๆ นี่แหละ เอาใจไปเลยยย
 
ถ. ราชวิถี เชิงสะพานซังฮี้ เวลาทำการ ทุกวัน 7:00-19:00 น. โทร. 086-688-5442 www.fb.com/craftsmanroastery 

Rujiyatorn Choksiriwan

รุจิยาทร โชคสิริวรรณ (Soimilk Senior Staff Writer)
 

Pollen Baked Good

 
 
คาเฟ่ที่อินดี้สุด ๆ ตั้งแต่การตกแต่งยันเจ้าของร้าน เหตุผลที่เราเลือกร้านนี้เพราะนี่คือหนึ่งในไม่กี่คาเฟ่แห่งสยามประเทศที่ตั้งใจทำออกมาแบบไม่แอ็ค ไม่คีปคูล ราคาเบเกอรี่ในร้านก็ตั้งใจทำมาเพื่อขายคนโลคัลจริง ๆ ชาวบ้านแถวนั้นสามารถจ่ายเงินแค่ 40-50 บาท ก็ซื้อ Cinnamon Buns กับ Classic Madeleiness กินได้สบาย ๆ แถมยังเป็นเบเกอรี่สูตรรัสติคที่โฮมเมดทุกขั้นตอนตั้งแต่ผสมแป้งยันเข้าเตาอบ แล้วก็ไม่ต้องห่วงว่าเบเกอรี่ร้านนี้เขาจะไก่กาอาราเล่นะ เพราะเราการันตีได้จากเจ้าของร้านอารมณ์ดีที่มีดีกรีเป็นถึงเฮดเชฟและเจ้าของร้านอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรนียนสุดอินดี้อย่าง 7 Spoons รวมไปถึงร้านไอศกรีมสายโหดอย่าง Hazel's Icecream Parlor and Fine Drinks แค่นี้ก็ดูออกแล้วว่าของเขาเด็ดจริงไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ!
 
6/7 ถ.จักรพรรดิพงษ์ เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 9:00-17:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 065-217-7043 www.fb.com/Pollen-Baked-Goods
Sarin Songkreingkrai
สาริณ ส่งเกรียงไกร (Soimilk Writer)
 
ถึงแม้ในซอยอารีย์จะมีคาเฟ่มากมายให้เลือกแวะไม่ถูกเลย แต่สิ่งที่ร้าน Landhaus Bakery แห่งนี้เตะตาเรามากที่สุดคงจะเป็นความใส่ใจที่อยากให้ชาวกรุงเทพฯ ได้ลิ้มลองขนมปังออสเตรียแบบแท้ ๆ จุดเด่นที่เราชอบมากที่สุดคือความอบแบบสดใหม่วันต่อวันที่ตื่นมาอบขนมปังกันตั้งแต่ตี 1 จนถึง 9 โมงเช้า และความตั้งใจที่ถึงกับขนเตาจากออสเตรียที่มีน้ำหนัก 3.5 ตันข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงซอยอารีย์แห่งนี้ แน่นอนสูตรขนมปังก็มาจากออสเตรียด้วย เรียกว่าออสเตรียในอารีย์เลยก็เป็นได้ ความหลากหลายของขนมปังที่นี่ก็เป็นสเน่ห์ที่น่าลองและตามใจเราแบบสุด ๆ  โดยเราจัสามารถเลือกขนมปังที่วางอยู่ตรงเคาน์เตอร์ที่แสนจะละลานตาจนเลือกไม่ถูก ไปทานกับ Homemade Spread ของทานร้าน หรือจะทานกับกาแฟเชียงใหม่ก็ย่อมได้ จะทานขนมปังเป็นของว่างยามบ่าย หรือจะจัดหนักเป็นมื้อเช้า ทางร้านก็เสิร์ฟได้หมด จนเราอยากจะลองให้หมดทั้งร้านไปเลย 
 
18 ซ.พหลโยธิน 5 (ทะลุมาจากซ.อารีย์ 1 ได้) เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) 07:00-18:00 น. โทร. 081-902-9183 BTS อารีย์ www.fb.com/Landhausbakery
 
Atiwat Uton
อธิวัฒน์ อุต้น (Soimilk Writer)
 

HĒIJīi Bangkok

 
 
ย่านบางรักถือเป็นอีกแหล่งชุมชนดั้งเดิมที่ทำให้เรานึกถึงรูปแบบการผสมผสานระหว่างคนไทย จีน และยุโรป มีสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นโดดเด่นแบบที่ใครเห็นก็ต้องจำได้ เรียกได้ว่าถนนเส้นเจริญกรุงนั้นมีทั้งความดั้งเดิมกับความร่วมสมัยผสมปนเปกันไปได้อย่างน่าสนใจและลงตัว มีร้านอาหารอร่อย ๆ คาเฟ่หลากหลาย เช่น ร้านสไตล์จีนกลมกลืนกับชุมชนมากประวัติศาสตร์คาเฟ่อย่าง HĒIJīi Bangkok ร้านน้องใหม่ประจำย่านเปิดมาช่วงกลางเดือนตุลาคม 2018

ความเรียบง่ายของดีไซน์ที่ยังคงเอกลักษณ์ของความดั้งเดิมไว้ ค่าเฟ่อีกแห่งที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้แก้วย่อยสลายง่าย มีกิมมิกเล็ก ๆ แบบตั้งใจคือ การใช้กระดาษปิดแทนฝาพลาสติก สำหรับคอกาแฟรสชาติดีขึ้นไปอีกเมื่อได้เห็นกระบวนการตั้งแต่การต้มน้ำร้อน การชง และอื่น ๆ อีกมากมายเพลิดเพลินสายตา มีเครื่องเคียงเป็นขนมปังเค้กราดแยมส้มจี๊ด หรือเค้กช็อกโกแลตเนื้อหนานุ่มหวานมัน และบรรดาเค้กรสชาติชวนจำอีกหลายก้อน เรียบง่ายแต่ได้ใจสุด ๆ
 
ซ.เจริญกรุง 43 เปิด อังคาร -อาทิตย์ เวลา 09:00-18:00 น. www.fb.com/HĒIJīi-Bangkok

 
Saranya Laowtrakul
ศรัลยา เหล่าตระกูล (Video Designer)
 

Oh! Vacoda Cafe

 
 
โอออออ้ วาโคด้า อ้าโวคาโด้วววว รอบแรก ๆ ที่อ่านชื่อร้านจะต้องสะกดในใจแบบนี้ทุกครั้ง ร้านอะโวคาโดสีพีชกับเวสป้าสีเหลืองแห่งประเทศอารีย์ ที่แน่นอนว่าทุกอย่างในร้านทำมาจากอะโวคาโด้
 
เราชอบที่เมนูอะโวคาโดของเค้า คือการเอาน้องอะโวไปประกอบอาหารเปลี่ยนร่างเป็นอีกเมนูจริง ๆ ไม่ใช่แค่เมนูอะไรก็ได้ แล้วแปะอะโวคาโดไว้ข้างบนเฉย ๆ เมนูที่เราชอบและตอนนี้ก็ยังอยากกินอยู่ก็คือ ข้าวกะเพราอะโวคาโดชิปส์ เมนูสุดครีเอท ที่เจ้าของเค้าเคลมว่าเป็นสูตรผัดกะเพราสูตรเด็ดของที่บ้าน กินกับอะโวคาโด้ทอดกรุบ และนอกจากขนมมากมายที่ก็ทำจากอะโวคาโดทั้งหมดแล้ว เราขอแนะนำชาอะโวคาโดที่มีให้เลือกเยอะกลิ่นมาก วันนั้นเราลองกลิ่นเมล็ดอะโวคาโด้ผสมโกโก้นิปส์ไป หอมมากกกก ดีมากกก รู้สึกเหมือนได้กินช็อคโกแลตแล้วยังผอมอยู่ แค่เรียกชื่อร้านก็สนุกแล้ว สังเกตบนผนังดี ๆ จะมีเนื้อเพลงของร้านเขียนอยู่ด้วย (เราเขียนเอง) ลองบอกให้เจ้าของร้านร้องให้ฟังดูได้นะ รับรองประทับใจ (ปล.นั่งตุ๊ก ๆ มอไซเข้าไปจะสะดวกสุดนาจา)
 
1/1 ซ. อารีย์สัมพันธ์ 4 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. โทร. 090-986-4779 BTS อารีย์ (ต่อพี่วินหรือตุ๊กตุ๊ก) www.fb.com/ohvacodabkk

Pakchira Bunphol
ภัคจิรา บุญผล (Digital Content Coordinator)
 

Seoulcial Club 2017

 
 
เวลาไปสยาม ทุกคนก็คงเป็นเหมือนกันใช่มั๊ยแบบเดินๆอยู่ก็เหนื่อย (ก็อากาศมันร้อน) อยากพักหาที่นั่งทานอะไรเล่นๆ หรือบางทีก็อยากหาร้านสวยๆถ่ายรูปไปด้วย กินอะไรไปด้วย ก็เดินไปเดินมา (สรุปเหนื่อยกว่าเดิม) จนเจอร้าน Seoulcial Club ที่ตั้งอยู่ในสยามสแควร์ซอย 3 นี่แหละ เค้าว่ากันว่าขนมกับเครื่องดื่มที่นี่อร่อย (ก็ Soimilk นั่นแหละที่บอก) แล้วร้านก็สวยมากๆ ด้วย ถ่ายรูปออกมาเก๋ๆเหมือนอยู่ในคาเฟ่ที่เกาหลียังไงยังงั้น เราลองเมนูฮิตที่ทุกคนถ่ายรูปลงไอจีอย่างชานมเสือพ่นไฟ (fire tiger milk tea) ซึ่งเป็นเมนูขึ้นชื่อขายดีอันดับหนึ่งของร้านด้วย กับ Milky Cheese Bingsu ที่เป็นบิงซูนมท็อปด้วยสตรอเบอรี่แล้วก็ชีสเค้ก ทั้งสองเมนูที่สั่งไปคือไม่ผิดหวังเลย ส่วนตัวเราชอบนะอร่อยดี ชานมมันจะหวานๆหน่อย ส่วนบิงซูก็คือหวานๆมันๆ ดีมาก เราว่าคุณภาพเค้าก็คุ้มค่าคุ้มราคานะ ใครที่เดินสยามอยู่แล้ว หรือมีโอกาสแวะไปสยามอยากให้ทุกคนได้ไปลองกัน
 
ซ.สยามสแควร์ 3 เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-22:00 น. BTS สยาม www.fb.com/seoulcialclub2017
Wirankan Saiyasombut
วิรันกาล ไสยสมบัติ (Graphic Designer)
 

Kad Kokoa

 
 
กินคาวแล้วต้องมากินของหวานที่ร้านนี้เลย กาดโกโก้ ร้านช็อกโกแลตของบ้านเราเองนี่แหละ ถึงแม้อากาศจะกรุงเท๊พพพ กรุงเทพฯ แต่ร้านให้บรรยากาศเหมือนนั่งเล่นอยู่เชียงใหม่ แนะนำให้นั่งในร้านจะได้เย็นๆ ฉ่ำๆ แล้วสั่ง Kad Meringue Ice Choc มากินเล่นด้วย เป็นการปิดท้ายจากการกินของคาวที่ดีสุดๆ ไปเลย เรา Enjoy กับการกินสิ่งนี้มาก ทั้งช็อกโกแลตที่เข้มข้นนนนน ไอศกรีมเย็นๆ นุ่มๆ กับการเคี้ยวไปเจอ Texture กรุบๆ สิ่งต่างๆ ที่อยู่ในถ้วย มันทำให้เราเพลิดเพลินมากจริงๆ ถ้าอยากได้ขนมที่มีความคาวหน่อยก็จะเป็นครัวซองไข่เค็มลาวา ครัวซองหอมๆ กรอบๆ ตัดเลี่ยนด้วยความเค็มจากไข่เค็ม มันๆ อร่อยละมุนมาก ว่าไม่ได้ ร้านนี้ไม่ได้มีแต่ขนมนะ เครื่องดื่มก็มี ซื้อช็อกโกแลตกลับบ้านก็ได้ ลองไปกินกันดู รับรองว่าช็อกโกแลตไทยเริ่ดไม่แพ้เบลเจี้ยมนะคะ
 
ซ.นราธิวาสราชนครินทร์ 17 เวลาทำการ ทุกวัน 9:00-17:00 น. (หยุดวันพุธ) โทร. 083-684-3921  www.fb.com/kadkokoathailand

Nontaya Kumyat
นนธยา คุ้มญาติ (Senior Digital Content Coordinator)
 
 
 
คาเฟ่ในดวงใจของเราปีนี้น่ะเหรอ คงหนีไม่พ้น School Coffee x Warm Batch Roasters เพราะว่ามันอยู่ติดกับ BTS ช่องนนทรี ใกล้กับตึกที่เราทำงานทุกวันน่ะสิ ที่นี่เป็นคาเฟ่ที่ขายเครื่องดื่มแบบ Grab & Go แต่ก็แอบมีที่นั่งให้หย่อนก้นนิดหน่อย มีเมล็ดกาแฟให้เลือกมากมาย ทั้งที่มาจากต่างประเทศและปลูกเองในไทย จะเข้มจะอ่อนเราก็สามารถสั่งได้เหมือนอาหารตามสั่งเลย ที่ร้านจะมีป้ายบอกวิธีการสั่งอยู่ด้วยนะ นอกจากกาแฟ ที่ร้านก็มีเครื่องดื่มอย่างอื่นด้วย อย่างเช่น ชาเขียวและชาไทย เป็นต้น ส่วนตัวเราสั่งแต่คาปูชิโน่ร้อน หวาน 25% ถ้าบอกให้เราให้คะแนนด้วยล่ะก็ กาแฟร้อนร้านนี้กลมกล่อมสุดในย่านสาทรแล้ว ทางร้านยังมีไอเทมไลฟ์สไตล์อย่างอื่นขายด้วยนะ อย่างเช่นพวก เสื้อ, กระเป๋า, หลอดสเตนเลส, หลอดพลาสติก ที่สามารถล้างแล้วใช้ซ้ำได้ เหมาะสำหรับยุคนี้มาก ยุคที่เราต้องลดขยะให้โลก เนี่ยว่าแล้วเราก็แอบลงไปซื้อกาแฟมากินก่อนละกันนะ
 
อาคาร Silom Connect ถ.นราธิวาส เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 7:00-20:00 น. และเสาร์-อาทิตย์ 8:00-19:00 น. โทร. 084-652-1346 BTS ช่องนนทรี www.fb.com/School-Coffee-x-Warm-Batch-Roasters
Chakariya Cheewatara
ชาคริยา ชีวัตร (Branded Content Writer)
 

Wondering Cafe & Bakeshop

 
 
สำหรับเราที่รักขนมอบหอม ๆ มากพอกับช็อกโกแลตเย็นรสเข้มข้น ก็ขอบอกว่าที่นี่น่ะคือสวรรค์บนดินชัด ๆ เพราะเจ้าของที่นี่มีดีกรีเป็นถึงอาจารย์สอนด้านขนมอบที่ Le Cordon Bleu Dusit และเป็นเจ้าของสตูดิโอขนมอบ Let’s Bake Studio ทำให้แพสทรีทุกชิ้นออกมาหน้าตาน่ารักน่าทาน หอมไปยันหน้าร้าน แถมรสชาติอร่อยขั้นเทพเหมือนได้ไปกินที่ฝรั่งเศสจริง ๆ  ราคาก็ไม่ได้แพงเมื่อเทียบกับรสชาติและคุณภาพวัตถุดิบที่อิมพอร์ตมาจากฝรั่งเศส นอกจากนี้ ดีไซน์ภายในร้านก็เจริญหูเจริญตาไม่แพ้กันเพราะได้ดีไซเนอร์มาแรงแห่งยุคอย่าง  Harisadhi  มาดูแลให้ จนออกมาเป็นคาเฟ่ไล่สีชมพู-น้ำเงิน ที่สายถ่ายรูปสามารถเก็บภาพได้รอบร้านในฟีลต่าง ๆ กันเลยแหละ
 
ถ.นางลิ้นจี่ เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) 9:00-19:00 น. โทร. 062-624-6156 www.fb.com/wondering.bakeshop