Feb 22 2018

round-up

อ้าวเฮ้ย ! นี่มัน 4 ร้านอาหาร + 1 คาเฟ่ใหม่ใน "เอกมัย" ที่ต้องไปกินให้ครบนี่นา

เลือกได้ตามใจชอบ

Yellow Spoon Pastry

 
Yellow Spoon Pastry เริ่มจากการเป็นร้านขนมเค้กออนไลน์ที่ยังไม่มีหน้าร้านของตัวเอง จนได้มาเปิดเป็นหน้าร้านเล็ก ๆ ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีมากเวอร์จากเหล่าคนรักของหวานทั่วกรุงเทพฯ ถือเป็นคาเฟ่แห่งแรก ๆ ที่อบขนมเค้กในสูตรหวานน้อย ตกแต่งเรียบ ๆ สไตล์ญี่ปุ่น แบบไม่ต้องพึ่งพาบัตเตอร์ครีมบีบช่อดอกกุหลาบ 18 ชั้นแต่อย่างใด โดยมีเจ้าของร้านสาวสวยอย่าง คุณวี-มินทร์ธิรา วิชญวงศ์ธีรกุล เป็นคนลงมือทำเองทุกอย่างตั้งแต่คิดค้นสูตรลับที่ทำให้เค้กร้านนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และหน้าตาดีอย่าบอกใคร ไปจนถึงควบคุมการผลิต และรันกิจการของร้าน
 
 
 
ตึกแถวหนึ่งคูหาในโครงการ Ekkamai Complex ถูกแปลงโฉมให้เป็นบ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่นของ Yellow Spoon Pastry สาขาหลัก ซึ่งก็เพิ่งจะย้ายมาได้ไม่ถึง 2 เดือน ด้านในถูกตกแต่งด้วยโทนสีเหลืองตุ่น ๆ ซึ่งเป็นสีหลักของตัวคาเฟ่ที่ลิ้งก์กันกับชื่อร้าน เคาน์เตอร์ด้านในขายขนมหวานหลากหลายชนิดที่อบสดใหม่ทุกวันจากครัวกลางที่อยู่ด้านในร้าน ไม่ว่าจะเป็น Mascapone Chocolate Pie (150 บาท) ที่เราบอกเลยว่า ตัวชีสมาสคาโปเน่ด้านบนมีความหอมและหนานุ่มสุด ๆ ตักเข้าปากไปนี่แทบจะละลายทันที ชิ้นนี้เราให้ไปเลย 10 กะโหลก
 
 
ความพิเศษอีกสองอย่างที่เพิ่มเข้ามาทำให้สาขาหลักนี้ไม่เหมือนหน้าร้านอีกสองแห่ง คือการมีบาร์เครื่องดื่มและห้องเวิร์กชอปไซซ์กะทัดรัดที่ด้านบนนั่นเอง เริ่มจากตัวบาร์เครื่องดื่มที่มีทีเด็ดอย่าง Yellow (140 บาท) ใช้ผลไม้สดคือ ลูกแพร์ ฝรั่ง และเสาวรส มาคั้นน้ำด้วยการสกัดเย็น (Slow press) อันนี้แนะนำว่าถ้ากินขนมหวานมาก ๆ แล้วเกิดรู้สึกผิด ก็จงเดินไปสั่งน้ำผลไม้มาซะ จะได้รู้สึกเฮลท์ตี้ขึ้นมาหน่อย
 
Yellow Spoon Pastry โครงการ Ekamai Complex ระหว่างเอกมัย 19 และ 21 สุขุมวิท 63 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-20:00 น. โทร. 085-482-2842 BTS เอกมัย


Caveman Base

 
ถ้าเราเปิดพจนานุกรมแบบทางการ Caveman จะหมายถึงมนุษย์ยุคหินที่อาศัยอยู่ในถ้ำนู่นเลย แต่ถ้าเป็นบริบทปัจจุบัน หรือแค่เปิด Urban Dictionary แล้วสลับตำแหน่งคำ Man Cave จะหมายถึง ห้องแห่งความลับของลูกผู้ชาย ที่แอบซ่อนความ geek ความหลงใหลได้ปลื้มต่อสิ่งที่เขาชอบ อย่างเช่น หุ่นกันดั้ม แผ่นเกม โมเดลรถ ของสะสมต่าง ๆ นานา นี่แหละคือไอเดียของ Caveman Base ร้านสเต็กโฮมเมดที่คุณ Danny และแฟนสาวตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อสนองความฝันและความชอบส่วนตัวล้วน ๆ 
 
 
ถึงชื่อร้านจะให้ฟีลถ้ำ ๆ แต่สถานที่จริงนี่คนละเรื่องกันเลย เราชอบผนังกระจกรอบด้านที่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง โต๊ะ-เก้าอี้ถูกจัดเรียงห่างกันพอดี ไม่อึดอัด และส่วนที่เจ๋งที่สุดคงต้องยกให้โซฟาดูดวิญญาณที่มี Play Station 4 และโทรทัศน์จอเบิ้มอยู่ตรงหน้า คันไม้คันมืออยากเล่น FIFA 18 ขึ้นมาทันที
 
 
เมนูของ Caveman Base เหมือนสิ่งมีชีวิตที่มีคาแรกเตอร์แบบดิบ ๆ แต่จริงใจ ซึ่งเจ้าเมนูมันบอกเราง่าย ๆ ว่า เอ้า ! มีเท่านี้ จะกินอะไรก็สั่งมา แน่นอนว่าจานหลักเป็นสเต็กล้วน ๆ มีทั้งเนื้อวัว หมู และไก่ (280-990 บาท) ทางร้านใช้เนื้อของไทย เราได้ลอง rib eye (690 บาท) ปรุงแบบ medium rare กึ่งดิบกึ่งสุกกำลังดี ซึ่งสูตรหมักนั้นทางคุณ Danny และแฟนก็ได้ทดลองกันมานานแสนนาน จาก 14 สูตรเหลือเพียง 2 สูตรที่มั่นใจแล้วว่าเด็ดจริงอะไรจริง ซึ่งพอได้ชิมแล้วก็ เอ้อ ! เราชอบ
 
 
อีกเมนูที่เปิดหูเปิดตาเราสุด ๆ คือ Pyttipanna (280 บาท) อันประกอบไปด้วยวัตถุดิบหั่นเต๋าทั้งหมดทั้งมวล คือ ไส้กรอก หัวหอม มันฝรั่ง เบคอน เสิร์ฟพร้อมบีทรูทและไข่ดาว คุณ Danny บอกว่าเป็นอาหารสามัญสุด ๆ ของชาวสวีเดน เปรียบได้เหมือนกะเพราไก่-ไข่ดาวของคนไทยนั่นเอง ส่วนเครื่องดื่มก็มีคราฟต์เบียร์ ไซเดอร์ (130-300 บาท) รวมถึงเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์และ shake ให้เลือกอยู่หลายรายการ (140-170 บาท) เลย
 
Caveman Base ชั้น G ส่วนนอกโรงแรม Civic Horizon สุขุมวิท 63 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 17:00-01:00 น. (ศุกร์-เสาร์ปิด 02:00 น.) โทร. 082-441-8006 BTS เอกมัย


Broken Eggs

 
หลายคนคงคุ้นเคยกับร้านอาหารสเปนแบบครบเครื่องจัดเต็ม ที่เสิร์ฟทั้งโคลด์คัท ตอสตา ทาปาส คาซูเอลาส และปาเอญ่า แต่เราอยากแนะนำ Broken Eggs ให้รู้จัก เพราะแกสโตรบาร์แห่งนี้จริงจังเรื่อง ทาปาส แบบไม่เผื่อใจให้เมนูอื่นอีกเลย
 
 
ความจริงแล้วร้านนี้ไม่ใช่น้องใหม่ในวงการ แต่เขาเพิ่งย้ายจาก W District มาลงหลักปักฐานที่ปากซอยเอกมัย 12 เราชอบบรรยากาศสบาย ๆ เป็นกันเองเหมือนแกสโตรบาร์ในสเปน ซึ่งเป็นสถานที่นัดเจอเพื่อนมาพรีดริงก์ (pre-drink) ก่อนออกไปท่องราตรีกันจริง ๆ จัง ๆ
 
 
เมนูอาหาร 90% เป็นทาปาสทั้งหมด โดยเชฟ Jacobo Astray ได้เพิ่มทาปาสฟิวชันให้มากขึ้นกว่าเดิม ส่วนอีก 10% จะเป็นเมนูข้าวผัดปาเอญ่าที่เสิร์ฟเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เป็นบางสัปดาห์เท่านั้น และเหนือสิ่งอื่นใด เราไม่มีข้อกังขาในฝีมือเชฟเลย เพราะรู้อยู่แล้วว่าเชฟเคยผ่านประสบการณ์อันเข้มข้นในครัว elBulli หนึ่งในร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก การันตีด้วยดาวมิชลิน 3 ดวง แต่ตอนนี้ได้ปิดตัวลงไปแล้ว
 
 
 
จานที่เราชอบมาก ๆ คือ Gambas al Ajillo (210 บาท) กุ้งผัดกับกระเทียมและน้ำมันมะกอก เสิร์ฟมาในหม้อดินคู่กับขนมปัง ซึ่งความดีเด็ดอยู่ตรงกระเทียมหลาย ๆ เท็กซ์เจอร์ทั้งกรุบกรอบและนุ่มนิ่ม อีกอย่างที่ไม่อยากให้พลาดเลยคือ หนวดหมึกกริลล์พองาม หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เนื้อสัมผัสนุ่มและมันด้วยซอสพูเรมันฝรั่ง โรยด้วยผงปาปริก้าครบสูตรดั้งเดิม (380 บาท) ส่วนเครื่องดื่มมีให้เลือกตั้งแต่เบียร์ ซานเกรีย จิน-โทนิค ไปจนถึงไวน์ ซึ่งมีส่วนลด 15% เมื่อซื้อเป็นขวดกลับบ้านด้วยนะ
 
Broken Eggs 112/7 ปากซอยเอกมัย 12 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 17:00-23:30 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 02-047-7811 BTS เอกมัย


Mamarin Noodles

 
เอกมัยเองไม่ได้มีแค่อาหารที่ต้องหาวาระพิเศษไปกินอย่างร้านต่าง ๆ ที่ไล่ผ่านมาเท่านั้น แต่ในซอยนี้ยังอัดแน่นไปด้วยร้านโลคอลที่ฝังอยู่ในเอกมัยมาอย่างยาวนานแถมราคายังไม่แพงอย่างผัดไทยเอกมัย วัฒนาพานิช หน่องริมคลอง หรือร้านก๋วยเตี๋ยวน้องใหม่อย่าง มามาริน ที่ตั้งอยู่ในซอยเอกมัย 15 นี่เอง
 
 
หากใครยังไม่รู้ เจ้าของร้านนี้คือพี่เค้ก B5 นั่นเอง พี่เค้กเล่าให้เราฟังว่าที่ได้พื้นที่ร้านนี้มาก็เพราะเพื่อนร่วมวงอย่างมาเรียม B5 เป็นผู้แนะนำให้รู้จักกับเจ้าของบ้านคือคุณเดฟ Workmanship พอได้พื้นที่มามีแรกก็คิดถึงร้านเบเกอรี่ที่ตัวเองมีอยู่แล้วที่พัทยาอย่าง Loaf Bakery & Cafe แต่เกิดเปลี่ยนใจเสียก่อนเพราะคิดว่าร้านเบเกอรี่ในกรุงเทพฯ มันเกร่อเกินไปแล้ว ประกอบกับคิดถึงเมนูก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงที่คุณแม่ชอบทำให้กินตอนเด็ก ๆ พอดี เลยคิดว่าก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงนี่แหละ ควรมาตั้งอยู่กลางเอกมัย !
 
 
ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงที่มามารินนี่คือขนทุกอย่างที่ควรเป็นก๋วยเตี๋ยวบ้านบึงมาใส่ให้หมด ตั้งแต่น้ำซุปสูตรบ้านบึงที่ใส่ทั้งกระดูกหมู กุ้งแห้ง หมึกแห้ง ได้รสแบบบกและทะเลรวมกัน ส่วนเครื่องที่นี่จะไม่มีลูกชิ้นนะ (แต่มีฮือก๊วย) แต่มาครบเครื่องเรื่องหมู ทั้งหมูชิ้น บะช่อ และคาตั๊ง (หน้าแข้งหมู) ทั้งหมดนี้ได้สูตรมาจากคุณแม่ของพี่เค้กเอง เลือกได้ทั้งสูตรดั้งเดิม (ราคาตั้งแต่ 79-119 บาท) สูตรยำพริกสด (ราคาตั้งแต่ 79-119 บาท) สูตรเย็นตาโฟมามาริน (ราคาตั้งแต่ 89-129 บาท) และสูตรโฟยำมามาริน (ราคาตั้งแต่ 99-139 บาท)

 
 
สำหรับคนที่อยากกินอย่างอื่นนอกจากก๋วยเตี๋ยว เราอยากให้ลองข้าวแห้งปลาอินทรีย์บ้านบึง (195 บาท) ข้าวต้มกับน้ำซุปปลาที่เสริ์ฟแบบแห้งที่ขอบอกว่าอร่อยมากกก หรือลองเป็ดพะโล้ผัดพริกสดใบมะกรูด (175 บาท) ที่ได้ไอเดียมาจากช่วงตรุษจีนแล้วมีเป็ดเหลือเยอะ คุณแม่เลยชอบเอามาผัดพริกสดให้กิน ไปจนถึงหอยจ้อปูบ้านบึง (155 บาท) ที่เครื่องเทศกำลังดี และปูที่มาแบบทะเลต้องร้องไห้ เรียกว่าไม่ต้องไปถึงชลบุรี แค่มาเอกมัยก็ถึงบ้านบึงได้ง่าย ๆ แล้ว
 
Mamarin Noodles เอกมัย 15 สุขุมวิท 63 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:00 - 21:00 น. โทร. 02-391-4476 BTS เอกมัย

Ebisu Sushi

 
Ebisu Sushi Bangkok ยืนหยัดคู่กับชาวเอกมัย ณ เวิ้งโบราณ มากว่าครึ่งทศวรรษ โดยเหตุผลหลัก ๆ ที่เราหอบร่างตัวเองมาไกลถึงนี่ก็เพราะว่า ทางร้านเพิ่งรีโนเวทตัวเองใหม่ แถมยังเพิ่มเมนูให้หลากหลายขึ้น จนเรากล้าพูดเต็มปากได้ว่า ไม่ต้องโหยหาซูชิ ก็สามารถมาอิ่มอร่อยกับเมนูญี่ปุ่นประเภทอื่น ๆ ได้เช่นกัน
 
 
ก้าวผ่านประตูเข้าไปด้านในตัวร้าน เราจะพบกับการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นที่ผสมปนเปกันระหว่าง ยุคเอะโดะ ซึ่งเป็นยุคแห่งนักรบและราษฎร นำเสนอผ่านภาพเขียนบนผนังด้านขวามือ และ ยุคโชวะ ซึ่งเป็นช่วงหลังสงคราม เห็นได้จากโปสเตอร์วินเทจเรียกขวัญกำลังใจที่แปะอยู่ทั่วร้าน แต่พอมององค์รวมแล้วจะรู้สึกได้ว่า นี่มันเหมือร้านตามตรอกในโอซะกะชัด ๆ !
 
 
อย่างที่บอกว่าเขาได้เพิ่มเมนูให้เป็นมากกว่าร้านซูชิแล้ว จานแรกที่เราได้ลิ้มลองจึงเป็นเมนูฟิวชันสานสัมพันธ์หัวใจไทย-ญี่ปุ่น ปูดองโกโบริ และ ปูดองอังศุมาลิน (ราคาตามน้ำหนัก) ซึ่งเจ้าปูตัวใหญ่ไข่แน่นนี้ จะถูกดองด้วยซอส 2 แบบคือ โชยุสำหรับโกโบริ และน้ำปลาสำหรับอังศุมาลิน ส่วนตัวเราชอบอังศุมาลินมากกว่า เพราะมีความแซ่บนัวแบบไทย ๆ เผลอกัดพริกเข้าไปนี่ขอน้ำมาดับเผ็ดแทบไม่ทัน
 
 
หรือถ้าใครเปิดตี้มากับแก๊งเพื่อนแล้วไม่อยากแย่งกันกินปู เราขอเชียร์ให้สั่ง ซูชิ Jumbo Set (1,113 บาท) อันประกอบด้วยซูชิแกรนด์ฟินาเล่ปลาไหลย่างและแซลมอนอย่างละ 2 ชิ้นที่ยาวเหยียด 25 เซนติเมตร ! ใจหนึ่งก็คิดว่าเชฟประชดหรือเปล่า ? แต่อีกใจก็บอกว่าไม่เป็นไร เพราะมีความสุขมากกับขนาดใหญ่ยาวที่เขาแร่มาให้แบบไม่กั๊ก ยัง ยังไม่หมด ในเซ็ตเดียวกันนี้ยังมีโฮตาเตะ (หอยเชลล์) อีก 2 คำ โรลอีก 1 รวมถึงหัวกุ้งกรุบ แบ่งกันกิน 2-3 คนสบายมาก
 
 
อันสุดท้ายนี้บ้ามาก บ้ามาก ๆ คือ Salmon Otaku (985 บาท) ซาซิมิแซลมอน 1 กิโลกรัมเต็ม ๆ เสิร์ฟมาในทรวดทรงภูเขาแบบบิงซู สายแซลมอนน่าจะถูกใจกันถ้วนหน้า กินให้เมาปลาไปเลย !
 
Ebisu Sushi Bangkok เวิ้งโบราณ เอกมัย 10 สุขุมวิท 63 เวลาทำการ ทุกวัน 16:00-00:00 น. (ศุกร์-เสาร์ ปิด 02:00 น.) โทร. 087-719-1888 BTS เอกมัย