May 26 2019

round-up

โบกมือลาให้ 7 ร้านเด็ดในดวงใจที่กำลังจะปิดตัวและปิดตัวไปแล้ว

ร้องไห้หนักมาก แล้วฉันจะไปฝากท้องกับใคร

L'Atelier de Joel Robuchon

 
 
ในช่วงสิ้นเดือนที่จะถึงนี้มีหลายร้านอาหารในตึก MahaNakhon CUBE ทยอยปิดตัวกันแบบมิได้นัดหมายและหนึ่งในนั้นก็คือ L'Atelier de Joel Robuchon ภัตตาคารฝรั่งเศสสไตล์ Fine Dining สุดหรูที่ตั้งอยู่บริเวณชั้น 5 แต่เดิมร้านก่อตั้งโดย Joël Robuchon เชฟสัญชาติฝรั่งเศสผู้เป็นหนึ่งในเชฟระดับ Michelin Star ซึ่งอาหารที่เชฟปรุงต่างมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่มีความโมเดิร์นผสมกับสไตล์รัสติกจนสามารถคว้ารางวัล Meilleur Ouvrier de France รางอัลอันทรงเกียรติของประเทศฝรั่งเศสที่มีแต่เชฟระดับท็อปของประเทศเท่านั้นถึงจะได้รับ โดยเขาจะปิดสาขากรุงเทพฯ ในวันที่ 1 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ และจะเปิดตัวอีกครั้งในอนาคตอันใกล้ 
 
L'Atelier de Joel Robuchon ชั้น 5 MahaNakhon CUBE ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ เวลาทำการ ทุกวัน 11:30-22:00 น. โทร.02-001-0698 www.fb.com/atelier.bkk

Dean & Deluca (สาขา Mahanakorn CUBE)

 
 
Dean & Deluca เป็นร้านอาหารกึ่งคาเฟ่สไตล์นิวยอร์คที่มีหลายสาขาในกรุงเทพฯ และสาขามหานครแห่งนี้จะเป็นแบบครัวเปิดที่เราสามารถเดินไปสั่งอาหารได้เลย รวมถึงวัตถุดิบที่เขาจัดมาให้เราเลือกก็มีแต่ระดับพรีเมียมทั้งนั้น แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายเพราะร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านในตึก MahaNakhon CUBE ที่กำลังจะปิดตัวตามไปอีกร้านเช่นกัน โดยจะให้บริการวันสุดท้าย วันที่ 31 พ.ค. นับเป็นเวลา 6 วันต่อจากนี้ โดยช่วงนี้เขาจะมีกิจกรรมจัดอำลาเป็นพิเศษ ทั้งราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ลดกันถล่มทลาย และในวันสุดท้ายก็จะมีจัดงานดนตรีให้ฟังกันอีกด้วยนะ 
 
Dean & Deluca ชั้น 1 MahaNakhon CUBE ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ เวลาทำการ ทุกวัน 7:00-23:00 น. โทร.02-023-1616 www.fb.com/ddbkk

Cho Why

 
 
เป็นที่น่าเศร้าที่ย่านไชน่าทาวน์ ย่านเยาวราชแห่งนี้เพิ่งจะเสียอาร์ตสเปซดี ๆ ไปอีก 1 ที่ด้วยกัน Cho Why แกลเลอรีที่ตั้งอยู่บริเวณซอยนานา เป็นอาคารตึกแถวที่จัดงานนิทรรศการได้น่าสนใจจนเราต้องบึ่งรถไปแวะเวียนดูงานศิลปินที่เขามาจัดที่นี่อยู่บ่อยครั้ง อย่างงาน Bangkok Biennale 2018 ก็มาจัดที่นี่เช่นกัน โดยอาคารภายนอกถือว่ากลมกลืนกับสถาปัตยกรรมในพื้นที่ได้ดีทีเดียว ทั้งโคมไฟแบบจีน ประตูไม้ และทรงอาคารอันมีสเน่ห์ ซึ่งหลังจากดำเนินกิจการมาเป็นเวลา 4 ปีถ้วน แกลเลอรีแห่งนี้ก็ตัดสินใจปิดตัวลงไปเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา 

 
ปิดทำการแล้ว

Play Yard by Studio Bar

 
 
คอดนตรีที่โยกหัวไปกับเสียงเพลงในวันนั้น คงคอตกกันเป็นแถบ ๆ ในวันนี้ เพราะ Play Yard by Studio Bar บาร์ที่เป็นสถานที่จัดงานดนตรีย่านลาดพร้าวเพิ่งจะปิดตัวลงไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ลาดพร้าวซอย 8 ที่เคยครึกครื้นไปด้วยผู้คนกลับเงียบเหงาไปในพริบตา และด้วยตัวร้านถูกจัดอยู่ในบรรยากาศแบบสบาย ๆ เหมือนนั่งชิลล์อยู่บ้านเพื่อน แต่เขาจริงจังเรื่องดนตรีแบบสุดจัดปลัดยังต้องหลีก เพราะศิลปินที่มาขึ้นเวทีเขาเนี่ยเป็นตัวท็อป ๆ สายอินดี้ทั้งนั้น ทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่าใคร ๆ ต่างก็คิดถึงสถานที่แห่งนี้ และแม้ตัวร้านจะปิดไปแล้วแต่ก็มีผู้คนมากมายทักเข้าไปในทางเพจ ฝากความหวังกับเจ้าของร้าน หวังว่าซักวันพื้นที่แห่งนี้จะกลับมาอีก  
 
ปิดทำการแล้ว

Bad Taste Cafe

 
 
ถ้าในคืนวันศุกร์อยากจะหาร้านนั่งจิบเบียร์ดี ๆ ซักแก้ว ร้าน Bad Taste ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่อยู่ในลิสต์ที่เราอยากจะแนะนำ เพราะตัวร้านมีการตกแต่งแบบลึกลับทั้งแสงสีและของตกแต่งในร้านที่ไม่มีการคุมโทนใด ๆ และแม้จะมีชื่อเป็นคาเฟ่แต่เขาไม่ขายกาแฟนะเอ้อ แต่จะขายทั้งโลคอลเบียร์กับคราฟต์เบียร์สัญชาติไทยและเทศ แถมยังเป็นแบบ DIY หรือ Do It Yourself ที่แท้จริง เพราะใครมานั่งร้านนี้ก็ต้องทำทุกอย่างเองหมด ก็ถือว่าเป็นร้านชิลล์ ๆ ย่านลาดพร้าวที่แปลกแต่มีสเน่ห์ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเพราะหลังจากเปิดตัวมาได้ปีกว่า ๆ ก็ปิดตัวลงไปเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมานี่เอง เศร้าเนอะ
 
ปิดทำการแล้ว

Fatbirds

 
 
เฮ้อ ขอนั่งถอนหายใจแปป ไม่ทันไรหนึ่งในร้านโปรดย่านอารีย์ที่เรารักก็ปิดตัวไปอีกหนึ่งร้าน นั่นก็คือร้าน Fatbirds นั่นเอง ร้านแห่งนี้เป็นร้านที่อบอุ่นและเป็นที่พักใจหลังเลิกงานของใครหลายคน ด้วยบรรยากาศร้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคาเฟ่เล็ก ๆ ในเมืองนิวยอร์ค จึงตกแต่งไปด้วยของสะสมจากหลายสถานที่เต็มไปหมด ซึ่งในส่วนของเมนูอาหารและเครื่องดื่มก็จะเป็นสไตล์ยุโรปฟิวชั่นกับสไตล์ไทย ๆ โดยเจ้าของร้านเป็นคนคิดสูตรและปรุงเองแบบจานต่อจาน ถือเป็นร้านที่ครบเครื่องทั้งรสชาติและบรรยากาศ ซึ่งก็ปิดตัวลงไปเมื่อสิ้นเดือนเมษาที่ผ่านมา

 
ปิดทำการแล้ว

Dandelion Cafe

 
 
 
สุดทางที่ร้านสุดท้าย Dandelion Cafe คาเฟ่ย่านทองหล่อที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติและหน้าตาของขนมหวานอันโดดเด่น ใครที่เป็นแฟน ๆ ร้านนี้คงจะใจตกไปที่ตาตุ่มเมื่อรู้ข่าวว่าคาเฟ่สุดโปรดปิดตัวลง แต่ก็ต้องกลับมาใจพองกันก่อนนะ เพราะร้านนี้เขาไม่ได้หนีเราไปไหน แต่แปลงร่างรีโนเวทและย้ายสถานที่กันไปพำนักอยู่ที่ย่านพร้อมพงษ์ ซอยสุขุมวิท 31 พร้อมซ่อนตัวอยู่บนอพาร์ตเมนต์สุดวินเทจ ซึ่งชื่อร้านใหม่ของเขาก็คือ Unbirthday Cafe นั่นเอง ตัวร้านใหม่นี้จะกว้างและโล่งโปร่งสบายน่านั่ง พร้อมตกแต่งร้านแบบจัดหนักจัดเต็ม และในส่วนของขนมก็ยังคงความพรีเมียมระดับงานคราฟต์อยู่เช่นเดิม เพราะ Dandelion Cafe นี้ก็เปลี่ยนเป็น Studio รับจัดงานเลี้ยงอยู่หลังคาเฟ่นี่เอง เพราะฉะนั้นรสชาติเป๊ะแบบร้านก่อนแน่นอน
 
Unbirthday Cafe 14 ซ.สุขุมวิท 31 เวลาทำการ ทุกวัน 9:00-19:00 น. โทร.085-145-3181 BTS พร้อมพงษ์ www.fb.com/Unbirthday-Cafe www.fb.com/dandelionbakestudio