Aug 10 2017

travel

12 คาเฟ่ทั่วไทยที่ควรค่าแก่การไปลอง

กาแฟที่ทำให้เราอยากออกไปแตะขอบฟ้า Photo credit The Barisotel by The Baristro
เข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลัง หลายคนกำลังวางแผนทริปเที่ยวต่างจังหวัดสำหรับวันหยุดพักผ่อนหลังจากถาโถมทำงานมาอย่างหนักหน่วง ซึ่งแน่นอนว่าการไปแวะจิบกาแฟที่คาเฟ่เก๋ๆ ก็เป็นหนึ่งในเช็คลิสต์ที่ขาดไม่ได้ของคนสมัยนี้ วันนี้เราเตรียมลิสต์ 12 คาเฟ่เก๋ทั่วไทยไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ใครจะไปจังหวัดไหนก็อย่าลืมแวะไปล่ะ
 
แถมตอนนี้ถ้าใครเป็นลูกค้า AIS ยังได้รับโปรโมชั่นส่วนลดพิเศษจากคาเฟ่ทั่วไทยตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ยาวไปจนถึง 31 ธ.ค. 60 เลยด้วยนะ งานนี้ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนหรืออยู่กรุงเทพฯ ก็ไปคาเฟ่ฮ็อปปิ้งกันได้แบบสบายกระเป๋าแน่นอน
 

Bookhemian 

จ.ภูเก็ต
 
 
 
ร้านหนัง (สือ) หรือในอีกชื่อคือ Bookhemian เปรียบเสมือนครีเอทีฟสเปซย่อมๆ แห่งเมืองภูเก็ตที่เป็นทั้งร้านหนังสือ ห้องสมุด อาร์ตแกลเลอรี่ ร้านกาแฟ และคาเฟ่อาหารเช้า ทั้งหมดนี้คุ้มค่าแก่การมาเยือนและใช้เวลาในช่วงบ่ายนั่งอ่านหนังสือและชิมเมนูที่เราติดใจอย่าง Shakerato (90 บาท) กาแฟผสมเปลือกส้มนาเวลและน้ำผึ้งที่รสชาติหอมหวานกลมกล่อมมากๆ แล้วอย่าลืมซื้อขนมพื้นเมืองบันเจียนโก้ย (20 บาท) มากินแกล้มเบาๆ ด้วยล่ะ
 
61 ถ.ถลาง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ตเวลาทำการ ทุกวัน 09:00-20:30น. โทร.098-090-0657 www.fb.com/bookhemian

The Barisotel by The Baristro

จ.เชียงใหม่
 
 
 
ไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่แวะคาเฟ่ถือว่าผิดโดยเฉพาะกับ The Baristro คาเฟ่สีขาวที่ถูกใจหลายคน แถมตอนนี้ทางร้านได้เปิดคาเฟ่ใหม่พร้อมที่พักในชื่อ The Barisotel แห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในจุดแลนด์มาร์คที่ฮิตที่สุดของทั้งสายคาเฟ่ฮ็อปปิ้งและสายแบ็คแพคเกอร์ เพราะมีห้องพักสุดฮิปขนาด 2 ห้องนอนอยู่ด้านบน การตกแต่งของที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องสไตล์มินิมอลสีขาวโพลน เน้นใช้แสงธรรมชาติ ความไม่ธรรมดาของที่นี่เริ่มตั้งแต่เครื่องดื่ม อาทิ Black Coconut Coffee (95 บาท) Nitro Orange (145 บาท) ไปจนถึงขนมหวานหน้าตาดีอย่างบิงซูสังขยา (129 บาท)

 
AIS: ลูกค้าเอไอเอส ลด 15 บาท / ลูกค้าเอไอเอสเซเรเนด ลด 30 บาท
7/2 ซ.นิมมาน 9 ถ.นิมมานเหมินทร์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เวลาทำการ ทุกวัน 8:00-21:30น. โทร. 092-545-8855  www.fb.com/thebarisotelbythebaristro

Kays Espresso Bar

จ.จันทบุรี
 
 
 
คาเฟ่ในสวนที่มีความจริงจังเรื่องกาแฟระดับสิบ ถึงขนาดใช้เครื่องชงเอสเปรสโซ่ยี่ห้อดังรุ่น limited edition กันเลยทีเดียว ส่วนเมนูของหวานของที่นี่ก็ไม่แพ้ที่ไหน อยากแนะนำให้ลองชิมโทสต์ขนมปังถ่านไม้ไผ่ญี่ปุ่นผลไม้รวม โปะด้วยไอศครีมถ่าน (237 บาท) ถ้าใครมาเที่ยวทะเลที่จันทบุรีแล้วอยากพักกายพักใจนั่งหลบแดดในสวนสไตล์อังกฤษชิลล์ๆ ล่ะก็ เราแนะนำให้ขับรถตรงมาที่ร้านนี้ได้เลย

 
AIS: ส่วนลดเครื่องดื่ม 20 บาท
93 หมู่ 7 ถ.มหาราช อ.เมือง จ.จันทบุรี เวลาทำการ ทุกวัน 7:30-21:00น. โทร. 083-028-3993 https://www.facebook.com/kaysespresso

Tubtieng Old Town

จ.ตรัง 
 
 
 
คาเฟ่ขวัญใจนักปั่นจักรยานประจำจังหวัดตรังที่เป็นที่แวะพักจิบกาแฟและทานบรันช์สไตล์โฮมเมดที่ไม่ว่าใครก็ต้องติดใจ เราชอบที่ตัวร้านตกแต่งด้วยปูนเปลือยง่ายๆ ให้กลิ่นอายแบบลอฟต์นิดหน่อย แต่เข้ากันดีมากกับบรรยากาศตลาดเมืองเก่าของที่นี่ ภายในยังมีนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเมืองตรังด้วย
 
AIS: ส่วนลดเครื่องดื่ม 50%
7 ซ.2 ถ.ห้วยยอด อ.เมือง จ.ตรัง เวลทำการ ทุกวัน 11:00-21:00น. โทร. 097-343-8595 www.fb.com/tubtiengoldtowncafe

Yellow Submarine

จ.นครราชสีมา (เขาใหญ่)
 
 
Yellow Submarine Coffee Tank คาเฟ่สไตล์อินดัสเทรียลกึ่งโอเพ่นแอร์ไม่ไกลจากทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับเลือกให้ชนะรางวัลระดับโลกจาก Archdaily ในสาขาสถาปัตยกรรมเพื่อการพักผ่อน (Hospitality Architecture) โดยสปานิกคือ Secondfloor Architects ได้เนรมิตพื้นที่กว่า 1600 ตร.ม. ให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมสุดเท่ห์ โปร่งโล่งถ่ายเทสะดวก ที่นำเอาธรรมชาติและทิวทัศน์รอบข้างเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตัวอาคารได้อย่างชาญฉลาด 

 
149 หมู่ 10 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เวลาทำการ ศุกร์-อาทิตย์  9:00-19:00น. โทร. 096-981-0682 www.fb.com/yellowsubmarinecoffee/

บ้านสิทธิสังข์

จ.กาญจนบุรี
 
 
 
ชื่อของบ้านสิทธิสังข์เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนกาญจนบุรีด้วยรูปร่างหน้าตาตัวคาเฟ่ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยได้นำเอาตึกเก่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีสสีเหลืองมัสตาร์ดอายุกว่า 90 ปี มาปรับปรุงเป็นสภากาแฟสมัยใหม่ มีเมนูสุดครีเอทอย่างโบราโณ่ ที่นำกาแฟโบราณมาทำเป็นคาปูชิโน่ เลยได้ออกมาเป็นกาแฟเข้มข้นหวานมันท็อปฟองนมฟูๆ 
 
AIS: ส่วนลดเครื่องดื่ม 50%
141 ถ.ปากแพรก ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เวลาทำการ ทุกวัน 8:00-18:00น. โทร. 081-384-7413 www.fb.com/baansittisang

Owly Cafe & Co

จ.ปัตตานี
 
 
 
กลายเป็นร้านกาแฟฮิปที่สุดของเมืองปัตตานีไปโดยปริยายเมื่อ Owly Cafe & Co เปิดตัวเมื่อช่วงต้นปีนี้ด้วยความคิดของคุณฝน-ศนิภา ปิติเจริญกิจ เจ้าของร้านที่ฝันอยากจะให้ปัตตานีมีคาเฟดีๆ สำหรับคนที่อยู่ที่นั่น ทำให้การออกแบบดูออกมาชิคจนดูเผินๆ เหมือนร้านกาแฟสักแห่งในเกาหลีเลยล่ะ ที่นี่เสิร์ฟกาแฟคลาสสิคทุกตัวไปจนถึงอาหารที่ทานง่ายที่เราอยากให้ลองเช่น คั่วกลิ้งปลาทานพร้อมข้าวสวย หรือจะเป็นข้าวยำปักษ์ใต้ ข้าวยำไก่แซ่บ บะหมี่โกเรง ก็ดีงามไม่แพ้กัน

 
AIS: ส่วนลดเครื่องดื่ม 50%
18/54 ถ.เจริญประดิษฐ์ (ตรงข้ามธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา มอ.ปัตตานี) ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี  เปิดทำการ 10:00-22:00 น. โทร.097-349-4999

Dose Espresso

จ.อุดรธานี
 
 
 
 
ร้านกาแฟดีงามที่เราควรไปทำความรู้จักอีกหนึ่งแห่งนี้คือร้านกาแฟนี้ที่ คุณนิ่ม-เนาวรัตน์ คู่วัจนกุลเจ้าของหอบนำความรู้และความฝันอยากเปิดร้านกาแฟดีๆ ให้คนไทยได้ทาน หลังจากที่เคยไปทำงานที่ร้านกาแฟชื่อดังแห่งเดียวกันในซิดนีย์ ตอนนี้มีอยู่สองสาขาที่เป็นร้านต้นฉบับขายกาแฟและขนมและร้านใหญ่ที่มีทั้งครัวและอาหารครบครัน แวะไปยังไงก็ไม่ผิดหวังกับกาแฟแน่นอน

 
106/40 ถ.อาคารราชพัสดุ ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี โทร.098-661-4641 เปิดทำการ 07:00-18:00 น. www.fb.com/doseespressoth

Khampun Museum Cafe

จ.อุบลราชธานี 
 
 
 
คาเฟเปิดใหม่ในอีสานยามนี้เห็นจะไม่มีใครฮอตเกิน คำปุน มิวเซียม คาเฟ่ ที่ปกติเราจะได้เข้าชมตัวพิพิธภัณฑ์วิธีการผลิตผ้าไหมแค่ปีและครั้งในช่วงเข้าพรรษา แต่ตอนนี้ทางพิพิธภัณฑ์ได้เปิดคาเฟขึ้นเพื่อให้ทุกคนเข้าไปเยี่ยมชมตัวหมู่บ้านได้ทุกวัน โดยภายในร้านมีขายสินค้าจากงานผ้าทอ เช่นกระเป๋า เสื้อ ผ้าพันคอ ส่วนของกินก็มีกาแฟและเค้กให้เลือกทาน เช่นช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก หรือเค้กมะพร้าว ส่วนถ้าใครอยากไปชมพิพิธภัณฑ์ อดใจอีกทีรอสิ้นปีเลยนะ
 
131 หมู่ 9 ถ.ศรีสะเกษ ต.คำน้ำแซ่บ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี 34190 โทร. 045-254-830 www.fb.com/KhampunMuseum

Virus Space and Cafe

จ.ประจวบคีรีขันธ์ หัวหิน
 
 
 
ถือเป็นแหล่งเช็คอินของหัวหินไปแล้วสำหรับ Seen Space Hua Hin ที่เป็นบ้านของร้านค้าและคาเฟใหม่ๆ ของหัวหินมากมาย รวมทั้ง  Virus Space & Cafe พื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่ที่เป็นทั้งคาเฟ และแกลเลอรีแสดงศิลปะที่ก่อตั้งโดยโลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ศิลปิน นักดนตรี นักวาดภาพประกอบ และอื่นๆ อีกมากมาย ฝั่งตรงข้ามยังมีร้านขายแผ่นเสียงด้วยนะ

 
Seenspace Hua Hin 13/14 ซ.หัวหิน 35 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โทร. 092 350 0035 เปิดทุกวัน 11:00-22:00 น. www.fb.com/virusspaceandcafe

The Summer House

จ.พระนครศรีอยุธยา
 
 
 
เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งชมวิวในร้านสวยสไตล์สแกนดิเวียนกันบ้าง Summer House เป็นคาเฟ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เดิมทีเคยเป็นบ้านดีไซน์ อบอุ่นด้วยสีไม้อ่อนและไม้ประดับด้านใน ส่วนเมนูที่เราแนะนำให้ลองได้แก่ ซัมเมอร์โรล ที่เป็นแซนวิชโรลไส้กุ้งแม่น้ำ เสิร์ฟกับซอสเผ็ดและกริลล์ชีส และสปาเก็ตตี้ยำกุ้งแม่น้ำ ส่วนของหวานนั้นก็เน้นการใช้ของดีเมืองอยุธยาเช่นกัน เช่น Three Blondies ที่ใช้โรตีสายไหมเสิร์ฟในลักษณะ mille-feuille คู่กับไอศครีมชาเย็น

 
The Summer House 71/1 เกาะเรียน เวลาทำการ เปิดทุกวัน 10:00-21:30 น. โทร. 094-224-2223 www.fb.com/thesummerhouse.ayutthaya

โกปี๊ เฮี้ยะไถ่กี่ ณ ผ่านฟ้า

กรุงเทพมหานคร
 
 
 
เราว่าหลายคนอาจจะคุ้นกับชื่อร้านเก่าแก่แห่งนี้แล้ว แต่บอกไว้ก่อนนะว่าสาขาผ่านฟ้าไม่ใช่ร้านออริจินัล (สาขาแรกตั้งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก แต่ชื่อว่าเฮี้ยไถ่กี่เฉยๆ) ซึ่งเป็นร้านอาหารเช้าสไตล์ไทย-จีนที่อยู่มากว่า 60 ปีแล้ว ภายในร้านมีการออกแบบให้มีลักษณะเหมือนสภากาแฟสมัยก่อน มีอาลุงอาป้ามานั่งคุยกันรอบโต๊ะกลม ทุกวันนี้ที่เราแวะไปสาขานี้ก็ยังคงได้บรรยากาศแบบนั้นอยู่นะ และแน่นอนว่าอาหารจานเด็ดของที่นี่ก็หนีไม่พ้นไข่กระทะ (85 บาท) กับกาแฟโบราณ แต่เตือนไว้ก่อนว่ารสชาติเครื่องดื่มของที่นี่จะติดหวานตามสไตล์ไทยๆ หน่อยนะ
 
AIS: ส่วนลด 20 บาท
37 ซอยสำราญราษฎร์, ถ. ศิริพงษ์ เปิดทุกวันยกเว้นวันอังคารสุดท้ายของเดือน 7.00-20.00 น. www.fb.com/kope.htk/