Nov 16 2017

round-up

เมนูเด็ด 6 สัญชาติที่หาทานได้ง่าย ๆ ในกรุงเทพ ฯ

อยู่กรุงเทพ ฯ จะกินอะไรก็ได้

ไม่ต้องนั่งเฝ้าหน้าคอมจองตั๋วเครื่องบินกันให้วุ่นวาย เพราะถึงไม่ได้ไปเมืองนอก แต่ชาวกรุงเทพ ฯ อย่างเราก็สามารถกินอาหารสูตรต้นตำรับจาก 6 สัญชาติได้ง่าย ๆ แค่ไปตามพิกัดเหล่านี้ที่เราคัดมาแล้วว่าเด็ด 
 

Peppina

 
 
หลายคนถึงขนาดพูดว่า ถ้าอยากกินพิซซ่าแท้ ๆ แบบอิตาเลียนยังไงก็ต้องมากินที่ Peppina เท่านั้น ! โดยพิซซ่าของที่นี่จะเป็นสไตล์นาโปลี มีที่มาจากตอนใต้ของประเทศอิตาลี และจริงจังถึงขั้นนำเฮดเชฟชาวอิตาเลียนแท้ ๆ อย่างเชฟ Raffaele Micco เชฟชื่อดังด้านการทำพิซซ่ากับประสบการณ์มากกว่า 22 ปี มาอบพิซซ่าร้อน ๆ ให้เราทานทุกถาด ซึ่งเชฟคนนี้ยังเป็นถึงศิษย์เอกของนักทำพิซซ่าในตำนานอย่าง Gaetano Esposito เลยทีเดียว
 
 
 
ยังไม่พอเท่านั้น พิซซ่าสูตรนาโปลีของที่นี่ยังเป็นหนึ่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้ Associazzione Verace Pizza Napoletana ซึ่งเป็นประกาศนียบัตรรับรองว่าเป็นพิซซ่าของนาโปลีต้นตำรับของแท้ไม่หลอกดาว ความพิเศษของพิซซ่าชนิดนี้จะอยู่ที่เนื้อแป้ง มีความบางแต่ไม่กรอบ เหนียวนุ่ม หอมกลิ่นถ่านและไม้

 
 
Chef's Pick: Traffle Pizza Napoletana (580 บาท) พิซซ่าที่สูตรเฉพาะตัวที่อัดแน่นไปด้วยชีส 3 ชนิดคือ Taleggio, Mozzarella และ Parmesan ท็อปด้านบนด้วยวัตถุดิบเกรดพรีเมียมอย่าง Fresh Black Truffle และ Traffle Oil 
 
Peppina โซน Open House ชั้น 6 ศูนย์การค้า Central Embassy เวลาทำการ อาทิตย์-พฤหัส ฯ 10:00-22:00 น. และ ศุกร์-เสาร์ 10:00-00:00 น. โทร. 02-160-5677

Rico 

 
 
เรียกได้ว่าปี 2017 เป็นหนึ่งปีทองของอาหารสเปนในกรุงเทพ ฯ เลยก็ว่าได้ หนึ่งร้านในดวงใจที่เราขอยกให้เป็นท็อปลิสต์ที่คนรักอาหารสเปนต้องมาโดนก็คือ Rico อีกหนึ่งร้านดังบนโซน Open House ที่ Central Embassy นั่นเอง ตัวร้านตกแต่งในสไตล์ร่วมสมัยด้วยแม่สีหลักและครัวแบบเปิดขนาดใหญ่ นอกจากอาหารอร่อยแล้วยังถ่ายรูปสวยไปอีก
 
 
 
ที่เรายกให้ร้านนี้เป็นขวัญใจก็เพราะสูตรอาหารฉบับออริจินัลที่คุณจี๋-นิติรัฐ มุละดา เฮดเชฟสาวสวยของที่นี่ถึงกับลงทุนไปยกสูตรมาเองจากประเทศสเปน พร้อมนำมาปรับใหม่นิดหน่อยให้ถูกปากคนไทย เพราะฉะนั้นใครที่ไม่เคยกินอาหารสัญชาตินี้มาก่อนก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ถูกปากเลยล่ะ ข้อดีอีกอย่างคือที่นี่เสิร์ฟอาหารในสไตล์ Tapas ทำให้เราสามารถสั่งหลาย ๆ เมนูมาแชร์กันรอบโต๊ะได้แบบไม่เคอะเขิน

 
 
Chef's Pick: Seafood Paella (820 บาท) อาหารสเปนสไตล์วาเลนเซียที่นำข้าวและเนื้อสัตว์จัดเต็มมาทั้งไก่ หอยแมลงภู่ หอยตลับ ปลา และกุ้ง มาผัดแล้วนำไปหุงในน้ำสต็อก จนรสชาติของเนื้อสัตว์และกลิ่นเครื่องเทศที่ใส่ลงไปอย่างเข้มข้นนั้นซึมลงไปในข้าว อย่างที่บอกไปว่าที่นี่เสิร์ฟอาหารในสไตล์ทาปาส เพราะฉะนั้น Paella จานนี้เลยมีไซส์ใหญ่เป็นพิเศษ ถ้าสั่งมาทานคนเดียวระวังจะทานไม่หมดนะ
 
Rico โซน Open House ชั้น 6 ศูนย์การค้า Central Embassy เวลาทำการ อาทิตย์-พฤหัส ฯ 10:00-22:00 น. และ ศุกร์-เสาร์ 10:00-00:00 น. โทร. 02-160-5640

Shinsen Fish Market

 
 
นอกจากบรรยากาศในร้าน Shinsen Fish Market เหมือนจะเหมือนยกเอาตลาดปลาของจริงมาไว้กลางสุขุมวิทแล้ว ตัวร้านยังถูกเติมเต็มด้วยบาร์ขนาดยักษ์รายล้อมด้วยแทงก์น้ำสัตว์ทะเลตัวเป็น ๆ ที่เราสามารถเดินไปเลือกมาให้เชฟทำให้ทานแบบสด ๆ ได้เลย

 
 
 
แล้วก็ไม่ใช่แค่ซีฟู๊ดเท่านั้นนะ ในส่วนของเนื้อสัตว์อื่น ๆ อย่างเช่น Cold Cut ไปจนถึงวัตถุดิบอย่างชีส ผัก ผลไม้และเครื่องดื่ม ก็มีให้เลือกเรียงรายเต็มไปหมดจนตาลาย ใครใคร่จะทานซาชิมิก็ไปนั่งหน้าบาร์ดูเชฟแล่ปลาให้สด ๆ หรือใครอยากทานเมนูแฟนซีหน่อยก็จัดเต็มได้เลย 
 
 
Chef's Pick: Assorted Sashimi 9 (990 บาท) เซ็ตที่เหมือนรวมตัวท็อปในท้องทะเลมาไว้ให้ลุยกันแบบเต็มที่ กับสุดยอดวัตถุดิบ 9 ชนิด ในจุด ๆ นี้เราว่าคุ้มมาก ๆ ถ้าเทียบกับราคา ใครที่เป็นสายปลาดิบ เราว่าไม่ควรพลาดเมนูด้วยประการทั้งปวง 

 
Shinsen Fish Market 163/6 ซ.สุขุมวิท 39 เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-23:00 น. โทร. 02-260-6511

The Raweekanlaya Dining

 
 
ห้องอาหารไทยสุดเอ็กซ์คลูซีฟในส่วนของโรงแรมบูทีคอย่าง The Raweekanlaya Bangkok เสิร์ฟตำรับอาหารไทยโบราณที่ได้รับสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ครั้นเมื่อประเทศฝั่งยุโรปเข้ามามีอิทธิพลในแผ่นดินสยาม ทำให้อาหารในสมัยนั้นที่เรียกกันว่า Cuisine ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย 
 
 
 
ไม่เพียงเท่านั้น หัวเรือใหญ่ของห้องอาหารแห่งนี้อย่างเชฟกบ-รัชณี หนูอ่อนยังใส่ใจเรื่องวัตถุดิบด้วยการเลือกใช้เฉพาะผักออร์แกนิคปลอดสารพิษ และวัตถุดิบหลักที่ได้มาจากเกษตรอินทรีเท่านั้น ถึงจะเป็นอาหารไทยโบราณแต่ก็ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพมาก ๆ

 
 
Chef's Pick: น้ำพริกลงเรือ (190 บาท) แน่นอนว่านี่เป็นเมนูอาหารไทยสูตรต้นตำรับแท้ ๆ แถมยังมีความพิเศษลงลึกถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะขนาดไข่เค็มที่ใช้ยังต้องเป็นไข่เค็มที่หมักจากดินเกษตรอินทรีย์ รวมถึงผักเคียงที่ปลูกเองแบบปลอดสารพิษให้ประโยชน์ล้นจาน 
 
 
The Raweekanlaya Dining 164-172 ซ.เทเวศร์ 2 ถ.กรุงเกษม บางขุนพรหม เวลาทำการ ทุกวัน 06:30-21:00 น. โทร. 02-628-5999 

Tacochela By Mikkeller

 
 
โฮมบาร์ลับแห่งใหม่ในซอยอารีย์ อีกหนึ่งสาขาของร้านคราฟต์เบียร์ที่เรารักจากเดนมาร์กอย่าง Mikkeller แต่งร้านสไตล์บ้านในโซนอเมริกาใต้ด้วยการทาประตูหน้าต่างไปจนถึงแท็ปกดเบียร์ด้วยธีมสีรุ้ง แถมด้วยเพลย์ลิสต์วง Los Tigres del Norte ก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่ในประเทศเม็กซิโกแบบจริงจัง
 
 
 
ความจริงจังไล่เลยไปจนถึงสูตรอาหารทุกจานของที่นี่ ซึ่งถูกควบคุมโดยเฮดเชฟชาวเม็กซิกันแท้ ๆ อย่าง Jimmy Rojas Lopez ผู้คร่ำหวอดในวงการร้านอาหารระดับ 2 ดาวมิชลิน รับรองว่ารสชาติทุกจานเป็นแบบออริจินัลเม็กซิกันแท้ ๆ ไม่มีปรับสูตร และที่เรารักมากคือแท็ปคราฟต์เบียร์ของที่นี่ซึ่งมีมากถึง 20 แท็ปเลยทีเดียว

 
 
Chef's Pick: ดูจากชื่อร้านก็น่าจะรู้ว่าทีเด็ดของที่นี่คือทาโก้ ซึ่งเชฟจิมมี่แนะนำให้ลอง Fish Taco (280 บาท) ใช้เนื้อปลา Berracuda ทอดกรอบ ๆ ราดด้วยซอสสไปซี่มาโย ทีเด็ดอยู่ตรงที่แป้งทาโก้เนื้อบางกรอบ ทานคู่กับซอส Chimichurri จะเวิร์กมาก
 
Tacochela ซ.อารีย์สัมพันธ์ 1 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ อังคาร-พฤหัสบดี 17:0-23:00 น. และ ศุกร์-เสาร์ 17:00-00.00 น. BTS อารีย์ 

Love Me Tender à la plancha

 
 
ร้านอาหารฝรั่งเศสในสวนสวยสไตล์โพรวองซ์กับบรรยากาศสบาย ๆ ไม่ต้องใส่สูทผูกไทไปนั่งกิน ที่นี่เน้นบรรยากาศอบอุ่นแบบเป็นกันเองเหมือนมาทานข้าวบ้านเพื่อนที่คุณพ่อลงมือปรุงอาหารฝรั่งเศสสไตล์โฮมมี่ให้เราทาน
 
 
ต้องบอกว่าทางร้านจริงจังกับเรื่องอาหารมาก ๆ โดยเฉพาะเมนูเนื้อที่ตระเตรียมโดยใช้วิธีการ Sous-Vide (ซูวีด์) หรือการต้มเนื้อสัตว์ในถุงพลาสติกกันความร้อนจนสุก สูตรของที่นี่ใช้ไฟอ่อนและต้มเป็นเวลานานถึง 72 ชั่วโมง ทำให้เนื้อนุ่มทานง่ายและยังคงความชุ่มฉ่ำเอาไว้ได้
 
 
Chef's Pick: Duck Confit (450 บาท) หรือที่เรียกติดปากกันว่ากงฟีเป็ด หนังกรุบกรอบด้านนอกห่อหุ้มเนื้อน่องติดสะโพกที่นุ่มละมุนลิ้น และผ่านการปรุงจนรสชาติซึมซาบเข้าถึงเนื้อในจริง ๆ ถือเป็นเมนูไฮไลท์ที่คนรักอาหารฝรั่งเศสควรสั่งแบบพลาดไม่ได้จริง ๆ นะ
 
Love Me Tender à la plancha 163/1 สุขุมวิท 39 (ข้าง Shinsen Fish Market) เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:00-14:30 น. และ 17:30-22:30 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 097-067-6350 BTS พร้อมพงษ์