Dec 25 2017

round-up

4 พิกัดในกรุงเทพฯ ที่เราสงสัยว่ามีฝาแฝดอยู่ต่างประเทศรึเปล่าเนี่ย !

Oops

ต้องขอขอบคุณสถานที่ต่าง ๆ เหล่านี้ที่เรารวบรวมมา เพราะเป็นการช่วยให้คนกรุงเทพฯ ได้ประหยัดเงินตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติแบบแท้ทรู เพราะเราไม่ต้องบินไปเที่ยวญี่ปุ่น เกาหลี หรืออังกฤษให้เมื่อยขาและเสียทรัพย์กันเยอะแยะอีกต่อไป แค่ไปตามลายแทง 4 พิกัดเหล่านี้ ก็ถ่ายรูปออกมาเหมือนอยู่ต่างประเทศได้เล๊ย !
 
หรือถ้าใครแอดวานซ์กว่านั้น ก็สามารถพาเพื่อนต่างชาติไปแฮงค์เอาท์ได้เลยนะ เค้าจะได้รู้สึกอบอุ่นและคุ้นเคยเหมือนอยู่บ้านเค้า Feel like home แบบจริงจังเลยอ่า
 

A Ramen

 
ตอนไปญี่ปุ่น เราถึงกับต้องยืนต่อคิวเข้าแถวรอเป็นชั่วโมงเพื่อเข้าไปกินร้านราเมนในตำนานอย่าง Ichiran Ramen หรือที่คนไทยเรียกกันว่า "ราเมนข้อสอบ" ตัดภาพกลับมาในกรุงเทพฯ นอกจากไม่ต้องต่อคิวรอนานแล้ว ยังไม่ต้องเสียตั๋วเครื่องบินให้เปลืองงบเลยด้วย แค่ไปที่ร้าน A Ramen ก็ได้จะบรรยากาศทุกดีเทลเหมือนร้าน Ichiran Ramen ฉบับออริจินัลเป๊ะ ๆ ตั้งแต่ฉากกั้นระหว่างโต๊ะอันเป็นดีไซน์ซิกเนเจอร์ของร้านนี้
 
 
 
ไหนจะเป็นการให้เลือกรสชาติราเมนที่ชอบใส่กระดาษเหมือนทำข้อสอบ อันเป็นที่มาของชื่อ "ราเมนข้อสอบ" แม้แต่ม่านกั้นต่าง ๆ ก็ยังเหมือนเด๊ะ ไปจนถึงหน้าตาของราเมนและซอสพริกอันเลื่องชื่อ เชื่อว่าคนญี่ปุ่นมาทานคงรู้สึกคิดถึงบ้านเกิดขึ้นมาทันทีแน่นอน
 
 
แต่ที่พีคกว่านั้นคือมีนักข่าวญี่ปุ่นมาชิมจริง ๆ จนเรื่องลุกลามบานปลายไปตีแผ่ในสื่อญี่ปุ่นใหญ่โต เพราะหลาย ๆ คนคิดว่า A Ramen ได้ซื้อลิขสิทธิ์ทั้งหมดมาจาก Ichiran Ramen (ถ้าจะเหมือนกันทุกกระเบียดนิ้วขนาดนี้ เป็นใครก็คิดว่าซื้อแฟรนไชส์มาล่ะนะ) แต่จริง ๆ แล้ว ทาง Ichiran Ramen ออกมาบอกว่า ไม่ได้มีการเปิดสาขาในไทยแต่อย่างใด
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.fb.com/semagudak/photos
 
และที่สำคัญคือทาง Ichiran Ramen ได้จดสิทธิบัตรไว้แล้วเลขที่ 4267981 เกี่ยวกับเอกลักษณ์ทั้ง 5 อย่าง คือ ซอสพริกสีแดงสูตรของร้าน, ซุปกระดูกหมูสูตรเฉพาะ, ฉากกั้นแบบนั่งได้คนต่อคน, กระดาษข้อสอบเลือกรายละเอียดสำหรับสั่งอาหาร และระบบสั่งเส้นเพิ่ม ซึ่งทั้ง 5 ข้อที่ว่ามานี้ พี่ไทยเอามาหมดเลยจ้า จุด ๆ นี้ ก็ไม่แน่ใจว่าถึงจะรูปร่างหน้าตาจะเหมือนกัน แต่รสชาติจะเหมือนฉบับออริจินัลรึเปล่า ? ที่รู้คือ ๆ เวลาสั่งราเมนนี่ห้ามลอกข้อสอบกันนะ แต่ลอกกิมมิคมาทั้งร้านเลย อันนั้นโอเค (หรออออ ?)

30.Coffee Studio

 
หลาย ๆ คนน่าจะเคยใฝ่ฝันว่าอยากไปคาเฟ่ฮ็อปปิ้งที่เกาหลีซักครั้ง เราบอกเลยว่าไม่ต้องรอตั๋วโปรแล้วเด้อ เพราะแค่อยู่กรุงเทพฯ ก็ถ่ายรูปออกมาเหมือนไปเที่ยวคาเฟ่ที่เกาหลีได้เลย เหมือนมาก เหมือนจริง เหมือนจนแทบแยกไม่ออกเลยว่าอันไหนไทย อันไหนเกาหลี ! 
 
 
ถ้าอยากไปพิสูจน์ ขอเชิญได้ที่ร้าน 30.Coffee Studio นาคนิวาส 30 เลยนะ ตั้งแต่กิมมิคประตูลับหน้าร้านที่เป็นตู้กดน้ำสีชมพู (สีชมพูเฉดเดียวกันเด๊ะ) ไปจนถึงกระเบื้องตกแต่งผนังด้านใน เหมือนจนนึกว่าตัวเองวาร์ปไปร้าน Zapangi 2 ที่โซล

 
 
จุด ๆ นี้ถ้าเช็กอินโลเคชั่นเป็นร้าน Zapangi 2 เลยก็ยังเชื่ออ่ะ รับรองว่าไม่มีใครจับได้แน่นอน เรียกได้ว่าการเที่ยวเกาหลีแบบงบไม่ถึง 1,000 บาท มีอยู่จริง ! ไม่หลอก ! 


Cintage School

 
ยังไม่จบกับทริปทั่วเกาหลีทั่วกรุงเทพ ฯ และต้องบอกเลยว่าปีนี้เป็นปีทองแห่งความชมพูพาสเทลแบบจริงจัง ไม่ว่าจะร้านไหนก็ใช้สีชมพูทั้งนั้นแหละ จนไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วร้านไหนคือร้านอกริจินัลกันแน่ ซึ่งที่ Cintage School ตึกคูหาเล็ก ๆ ในสยามที่โดนแปลงโฉมให้มุ้งมิ้งเบอร์เต็ม ก็ยังสีชมพู พร้อมด้วยกิมมิกต่าง ๆ อย่างสระว่ายน้ำ  ห่วงยางฟลามิงโก้ โต๊ะเก้าอี้ฟีล 90s ไปจนถึงการตกแต่งด้วยกระเบื้องต่าง ๆ
 
ภาพร้าน Cintage School (ซ้าย) ที่มา www.sistacafe.com, Stylenanda Pink Hotel Bangkok (ขวา)
 
นี่ถ้าคนเกาหลีมาเที่ยว คงต้องคิดว่าเป็น Stylenanda Pink Pool Cafe สาขาแรกในไทยแน่นอน แต่เดี๋ยวก่อน เราอยากให้เดินไปอีกหน่อยในซอยสยามสแควร์ 5 แล้วจะพบกับของจริงอย่าง Stylenanda Pink Hotel Bangkok จุด ๆ นี้ก็แอบสงสารฉบับออริจินัลเค้าเล็กน้อย ที่อุตส่าห์บินข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากกรุงโซลถึงกรุงเทพฯ เพื่อพบว่าถัดไปอีกไม่กี่ซอยก็มีตึกสีชมพูสไตล์เดียวกันเลยเด๊ะ ๆ (ที่สำคัญคือเปิดก่อนด้วย) แถมยังไม่ฮือฮาเท่าไหร่ด้วยซ้ำ เพราะคนไทยเห็นจนชินไปแล้ว แต่ในใจเราก็ยังแอบคิดว่า หรือนี่จะเป็นฝาแฝดที่พลัดพรากกันมานานนะ ? /เอียงคอถาม

Pearl Bangkok

 
นอกจากตึก Pearl Bangkok แห่งนี้จะเป็นโครงการยักษ์ของเครือพฤกษาที่ผุดขึ้นมากลางอารีย์ให้คนย่านนี้ได้ฮือฮากันแล้ว ที่ฮือฮาไปกว่านั้นคือหน้าตาดีไซน์ของตัวตึกที่ดันไปละม้ายคล้ายคลึงกับตึก 30 St. Mary Axe ที่ลอนดอน 
 
ภาพตึก 30 St. Mary Axe กรุงลอนดอน (ซ้าย), Pearl Bangkok (ขวา)
 
โดยอาคารสูง 25 ชั้นแห่งนี้เป็นหนึ่งในโครงการเมกะโพรเจกต์ของพฤกษาเรียลเอสเตทที่เป็นพื้นที่ให้เช่าเป็นอาคารสำนักงานรวม 30,000 ตารางเมตร ใครที่อยากไปเที่ยวลอนดอนแต่ยังไม่มีงบ ขอเชิญแวะไปซ้อมเที่ยวที่นี่ก่อนได้เลย ถ่ายรูปกับตึกเสร็จก็เดินทะลุไปกินขนมในซอยอารีย์ได้ด้วยเก๋จะตาย !