Feb 12 2019

restaurants

เราจะได้กินอะไรบ้างในคอร์สโอมากาเสะมื้อกลางวันของ Yuzu Omagase ที่สยามสแควร์

เตรียมจองโต๊ะ พาแฟนไปกันวันวาเลนไทน์นี้
เรียกได้ว่าปล่อยหมัดเด็ดล็อคหัวใจชาวสยามสแควร์กันแบบรัว ๆ เพราะไม่ใช่แค่ครองใจเราด้วยราเมนสายสเปเชียลตี้อย่าง Yuzu Ramen เท่านั้น ล่าสุดร้านนี้ก็ไม่ปล่อยให้เราเบื่อเมนูเส้นแล้วเลิกกันไปซะดื้อ ๆ ด้วยการงัดทีเด็ดอย่าง Yuzu Omagase ขึ้นมาเปิดไพ่ไม้ตายแบบไม่ให้เราต้องรอนาน
 
 
 
พื้นที่บนชั้นสองของร้าน Yuzu Ramen ได้ถูกเนรมิตให้เป็นสวรรค์ของคนรักส้มยูซุที่แท้จริง ด้วยการเปิดเป็นร้านซูชิโอมาเสะสุดไพรเวทและพรีเมียมโดยเน้นวัตถุดิบตามชื่อร้านคือ 'ส้มยูซุ' นั่นเอง ซึ่งสำหรับใครที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่ยอมมาลองซักที วันนี้เราเลยขอมายั่วน้ำลายด้วยคอร์สเริ่มต้นแบบถูกที่สุดของร้านนี้ให้ได้ดูคร่าว ๆ กันก่อน เผื่อจะได้ตัดสินใจไปลองเทสต์เมนูกันในวันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้เลย!
 
Omakase Course (2,500 บาท) เป็นคอร์สที่เราเลือกมาลองกันในวันนี้ ซึ่งแน่นอนว่าด้วยเหตุผลเพราะราคาถูกที่สุดใน 4 คอร์สของร้านนี้นั่นเอง ซึ่งเจ้าโอมากาเสะคอร์สนี้จะมีเสิร์ฟเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น ใครที่อยากมาลองเราแนะนำให้จองล่วงหน้ากันก่อนได้เลย เพราะช่วงนี้ร้านเขาฮิตมากจนคิวยาวไปนานหลายวัน 
 
 
มาเริ่มจาก Ice-Cold Yuzu Mozoku สาหร่ายทะเลสีน้ำตาล (Mozoku) จากโอกินาวา รสชาติเค็ม เสิร์ฟมาแบบเย็น ๆ ในแท่งแก้วคู่กับซอสยูซุรสเปรี้ยวเพื่อช่วยเปิดต่อมรับรสชาติในลิ้นให้พร้อมสำหรับซูชิคำต่อ ๆ ไป

 
 
 
คอร์สที่สองเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่ประกอบจากวัตถุดิบหลากหลายถึง 6 อย่าง อาทิ เต้าหู้งาขาว (Goma Tofu) หัวไชเท้ารมควัน ฟักทองนึ่ง ถั่วแระญี่ปุ่นเคลือบคาราเมลซอส เป็นเมนูทานเล่นที่คุ้มค่า ถูกใจคนชอบลองของใหม่ ๆ อย่างเรา ต่อด้วยปลามิคังไดเอฮิเมะในคอร์สที่สาม ซึ่งเจ้าปลาชนิดนี้มีความพิเศษตรงที่ทางฟาร์มเลี้ยงโดยให้กินส้มยูซุเป็นอาหาร เนื้อปลาเลยมีความหวานหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ 
 
 
 
คอร์สที่สี่และห้าเป็นปลาซาโกชิที่เปรียบเสมือนปลาอินทรีย์สายพันธุ์ญี่ปุ่น มีไขมันแทรกอยู่เยอะมาก ๆ ซึ่งพอเชฟนำมาเบิร์นหนังนิด ๆ ทีนี้ก็หอมฉุยไปทั่วร้าน กับปลาชิมิฮาจิที่มีนิสัยว่ายน้ำจากข้างล่างขึ้นข้างบน เนื้อปลาในคำนี้เลยค่อนข้างลีน ท็อปด้านบนด้วยต้มหอมบดคือเข้ากันมาก ๆ

 
 
 
อีกสองคำต่อมาเป็นโรลคำเล็กที่สอดไส้ไชเท้า ดอกขิงญี่ปุ่น บ๊วยดองน้ำผึ้งและน้ำสลัดซอสยูซุไว้ด้านใน และบลูฟินทูน่าส่วนต้นคอที่เชฟนำไปหมักกับสึเกะซอสรสอมเปรี้ยวไว้ประมาณ 5 นาทีก่อนเสิร์ฟ 

 
 
คำที่แปดเป็นคำที่เราชอบมาก ๆ เป็นพิเศษ กับการเอาชูโทโร่ไปรมควันด้วยไม้ในตระกูลโอ๊คแบบเดียวกับที่ใช้ในกระบวนการทำไวน์ เราเลยจะได้กินชูโทโร่เนื้อนุ่มละมุนลิ้นที่มีกลิ่นหอมของไม้โอ๊คอยู่จาง ๆ แต่ติดจมูกสุด ๆ
 
 
 
 
ต่อด้วยคอร์สที่เก้าซึ่งเชฟเลือกเสิร์ฟวัตถุดิบราคาแพงอย่างไข่หอยเม่น (Uni) สายพันธุ์บาฟุนหนามสั้น คู่กับไข่ปลาแซลมอน (Ikura) บนชามข้าวแบบด้งถ้วยเล็ก และท้องปลาทูน่าสับในคำที่สิบ ซึ่งเชฟใช้ส่วนที่มีไขมันเยอะกับส่วนที่ไม่มีไขมันมาสับรวมกัน เกิดเป็นความพอดีที่ช่วยให้คอร์สนี้ไม่เลี่ยนจนเกินไป

 
 
ปิดท้ายด้วยการซดซุปหอยอาซาริให้โล่งคอกันซักหน่อย ซึ่งจุด ๆ นี้เราสามารถหยดน้ำส้มยูซุลงไปเพื่อเพิ่มความเปรี้ยวให้ซุปถ้วยนี้ได้ตามใจชอบ
 
 
 
แล้วจบด้วยของหวานคคือทามาโกะเตกิ ไข่หวานเนื้อฟูที่เสิร์ฟมาพร้อมเมอแรงก์ยูซุ กับเมนูสุดท้ายคือซอร์เบต์ส้มยูซุแบบเกล็ดหยาบ แอบมียูซุคาร์เวียร์ในสไตล์โมลิกุล่าร์ฟู้ดท็อปมาด้านบนด้วย เป็นการปิดท้ายคอร์สโอมากาเสะที่สดชื่นไปอีกทั้งวัน

 
Soimilk Says: ถ้าให้พูดในแง่ความแรงของราคา เราถือว่าคอร์สนี้อยู่ในราคาที่รับได้มาก ๆ กับเมนคอร์สหลักถึง 7 คำ (ไม่รับออร์เดิร์ฟและของหวาน) ซึ่งในหลาย ๆ คำเราจะเห็นเชฟบีบน้ำส้มยูซุหรือฝนผิวส้มลงไปด้วยเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นอโรม่าของส้มยูซุชัดเจนตามท้องเรื่อง สมกับการตั้งชื่อร้านว่า Yuzu Omagase จริง ๆ นั่นแหละ ส่วนเมนูทั้งหลายแหล่ของแต่ละคอร์สก็จะถูกเปลี่ยนไปในทุก ๆ 2 อาทิตย์ แล้วแต่ว่าอาทิตย์นั้นจะมีวัตถุดิบอิมพอร์ตตรงจากญี่ปุ่นอะไรบ้าง ใครอยากลองเปิดประสบการณ์การกินซูชิแบบโอมากาเสะที่มีคอนเซ็ปต์เก๋ไก๋กว่าที่อื่น ๆ เราว่าร้านนี้คุ้มค่าสุด ๆ ที่ต้องมาโดนซักครั้ง!
 
Yuzu Omagase ชั้น 2 ร้าน Yuzu Ramen ซ.สยามสแควร์ 3 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 12:00-20:00 น. (ปิดวันจันทร์, เปิดเป็นรอบและแนะนำให้จองล่วงหน้า) โทร. 063-898-8989 BTS สยาม fb.com/yuzuomakase