Jan 08 2018

restaurants

Umeno Cafe คาเฟ่อาหารญี่ปุ่นที่จริงจังเรื่องเต้าหู้ถั่วเหลืองมากที่สุดในสยามประเทศ !

ฟองเต้าหู้คือดี !

ก่อนอื่นเราอยากให้ลบภาพเดิม ๆ ของความเชื่อที่ว่าอาหารสำหรับสายเฮลท์ตี้ คือ จืด ชืด แห้ง เลี่ยน และหน้าตาไม่ดี ! แต่ถ้าใครยังไม่เชื่อ เราอยากให้พุ่งตัวมาที่ Umeno Cafe สาขาน้องใหม่จากเครือ Umenohana ร้านไคเซกิจากญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องเต้าหู้ถั่วเหลือง แล้วจะงงว่าเต้าหู้สามารถอร่อยได้ขนาดนี้จริงหรือ อร่อยจนร้องขอชีวิต !
 
 
 
ถ้าใครเป็นแฟนอาหารญี่ปุ่น เราเชื่อว่าคงต้องเคยได้ยินชื่อร้านดังอย่าง Umenohana ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเกาะคิวชูแลนด์ดิ้งลงกลางทองหล่อจนฮิตติดลมบนมาหลายปี ล่าสุดการมาเปิดเป็นคาเฟ่ครั้งแรกของแบรนด์นี้ที่ Mega Bangna ในมู้ดที่เฟรนด์ลี่มากขึ้น และทำให้วัยรุ่นอย่างเราอินกับอาหารญี่ปุ่นสายเฮลท์ตี้ได้มากกว่าเดิม !
 
 
ไม่ขอพูดพร่ำทำเพลงอะไรมาก แต่ขอเริ่มจากทีเด็ดของร้านที่เหมือนเป็นซิกเนเจอร์ที่ทุกคนต้องสั่งอย่าง D.I.Y Yuba (220 บาท) ในจุด ๆ นี้ คือให้เราทำยูบะ หรือฟองเต้าหู้ด้วยตัวเอง ด้วยการตั้งไฟทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อย ๆ ช้อนฟองเต้าหู้ด้านบนขึ้นมา ทานคู่กับซอสโชยุ ขิง และงา ให้อารมณ์สโลว์ไลฟ์วิถีเซนแบบสุด ๆ ทำให้รู้ว่ากว่าจะได้ฟองเต้าหู้มาแต่ละแผ่น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริง ๆ 

 
 
อย่างที่บอกคือร้านในเครือนี้เค้าจริงจังเรื่องเต้าหู้มาก จนถึงขั้นมีโรงงานผลิตเต้าหู้เป็นของตัวเอง ความลับอยู่ที่การเลือกใช้ถั่วเหลืองญี่ปุ่นที่จนสุกคาต้น ทำให้มีเมล็ดที่ใหญ่และสารอาหารมากกว่าถั่วเหลืองทั่วไป เพราะฉะนั้นเราเลยจะได้เห็นเมนูต่าง ๆ ของที่นี่ซึ่งถูกครีเอทมาจากเบสหลักคือเต้าหู้ ไม่ว่าจะเป็น Yuba Gratin (120 บาท) กราแตงฟองเต้าหู้อบชีสที่ถึงไม่อ้วนด้วยเต้าหู้ ก็อ้วนด้วยชีสอยู่ดี ! สปาเก็ตตี้แซลม่องย่างครีมโทนิว (360 บาท) ที่ใช้น้ำเต้าหู้ผสมลงในไวท์ซอส กับอีกเมนูสำหรับสายไดเอทโดยเฉพาะอย่าง สลัดไก่และเต้าหู้ย่าง (240 บาท) ทีเด็ดคือเต้าหู้จากนุ่ม ๆ ที่ถูกนำไปกริลล์จนหอม
 
 
 
แต่เดี๋ยวก่อน ! ใครที่ไม่อินเต้าหู้อย่ากลัวที่จะเดินเข้าร้านนี้ เพราะทีเด็ดอีกอย่างที่พลาดไม่ได้คือเจ้า Sushi Ball ชิ้นจ้ำม่ำปุ๊กลุ๊กหน้าต่าง ๆ อาทิ Unagi (180 บาท) Ikura Salmon Roe (280 บาท) Aburi Hotate (260 บาท) และ Aburi Kyushu Wagyu A4 (350 บาท) จะสั่งแยกเป็นคำ ๆ กินแบบกรุบกริบ หรือจัดใหญ่สั่งชุดรวมมาเลยก็เวิร์กดีเหมือนกัน

 
 
 
ความจริงจังเรื่องเต้าหู้ยังไม่หมดแค่อาหารคาว เพราะไหน ๆ ที่นี่ก็เป็นคาเฟ่แห่งแรกของเครือนี้ พาร์ทของหวานและเครื่องดื่มก็เลยใช้เต้าหู้มาเป็นกิมมิคเหมือนกัน อาทิ Lemon Yuzu Tonyu (115 บาท) น้ำเต้าหู้เย็นผสมน้ำมะนาวและส้มยูสุ
 
 
 
 
กับอีกตัวที่เราชอบมากคือ Lychee Yoghurt Smoothies (135 บาท) ที่ท็อปข้างบนด้วยพุดดิ้งมิเนโอกะ รวมไปถึงของหวานที่มาแล้วต้องโดนอย่าง Tonyu Custard With Kuromitsu (85 บาท) คัสตาร์ดเต้าหู้ที่ให้กินอีกสิบจานก็กินได้ อร่อยจนอยากซื้อสาขามาเปิดข้างบ้าน !

 
Soimilk Says: จริง ๆ เราไม่ได้อินกับเต้าหู้ถั่วเหลืองอะไรขนาดนั้น แต่พอมาเจอเมนูของร้านนี้ เรียกได้ว่ารักเต้าหู้ไปเลย คือมันกินง่ายมาก รสชาติดี ที่สำคัญคือเพิ่งรู้ว่าจะเป็นสายเฮลท์ตี้ไม่ต้องเริ่มยากก็ได้ เริ่มแบบเก๋ ๆ อย่างนี้ก็ได้ด้วย ว่าแล้วก็อยากกินฟองเต้าหู้อีกรอบเลย โอ๊ย ! 
 
Umeno Cafe ชั้น 1 โซน Food Walk ศูนย์การค้า Mega Bangna เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. โทร. 061-4137735 www.fb.com/umenocafe