Jun 25 2018

restaurants

ตะลุยคอร์ส Suzaku โอมากาเสะระดับพรีเมียมจาก Fillets

ฟินไปอีก 3 วัน!
หลังจากปิดทำการระยะสั้น ๆ เพื่อรีโนเวทร้านไปได้ซักพัก เราก็ได้มีโอกาสแวะกลับไปเยี่ยม Fillets (ฟิลเล) ร้านซูชิระดับตำนานของเชฟแรนดี้-ชัยชัช นพประภา เซเลบริตี้เชฟชื่อดังอีกรอบ 
 
 
 
ซึ่งนอกจากการปรับมู้ดแอนด์โทนของร้านให้ดูสบายขึ้น และเป็นส่วนตัวขึ้นอีกนิดด้วยการเพิ่มห้องไพรเวทเข้าไป ก็ยังมีอีกอย่างที่เรายังไม่เคยลองและตั้งใจจะมาลองกันในครั้งนี้ คือคอร์สโอมากาเสะที่ชื่อ Suzaku (2,900++ บาท) ที่มีเฉพาะช่วงมื้อกลางวันเท่านั้น ! และที่พีกคือ ในหนึ่งวันจะเสิร์ฟคอร์สนี้แค่ 6 ที่เท่านั้นด้วย !
 
 
15 คำที่กินแล้วฟินลืมตายไปอีก 3 วัน เริ่มจากคำแรกที่เชฟประจำบาร์โอมากาเสะรอบนี้จะเสิร์ฟเป็นซาชิมิปลาคิมิไดหมักซอสอิริสาเกที่มีกลิ่นบ๊วยอ่อน ๆ อยู่ด้วย ส่วนคำที่สองเป็นคำที่เราชอบมาก ๆ คือการเสิร์ฟกุ้ง Shiro Ebi กุ้งขาวตัวเล็ก ๆ เนื้อหวาน ท็อปด้วยความเค็มจากไข่ปลากระบอกหมักเกลือที่ถูกนำไปตากแห้ง

 
 
คำที่สาม เชฟเน้นการใช้วัตถุดิบหายากและราคาสูงอย่างปลาคัมปาจิ นำมาเบิร์นหนังนิดหน่อยแล้วโรยผิวเปลือกส้มยูสุลงไป คำนี้ได้เท็กซ์เจอร์เบา ๆ กรึบ ๆ ของปลาเนื้อขาว และหอมกลิ่นสโมกของหนังปลาที่ไปด้วยกันได้ดีกับกลิ่นผิวส้ม
 
 
 
 
คำที่สี่ ห้า และหกเป็นการเสิร์ฟซูชิคำเดี่ยว ที่เลือกใช้เนื้อปลาหายากมาเสิร์ฟ คือเนื้อปลาตาเดียวและครีบปลาตาเดียว (Engawa) ปลาไก่ (Isaki) และปลากระพงแดง (Madai) ต่างกันที่วิธีการรังสรรค์เนื้อปลาในแต่ละคำของเชฟ ที่เราอยากให้ไปลองสัมผัสความฟินนี้ด้วยตัวเอง

 
 
 
และก็มาถึงทีเด็ดที่เรารอคอยอย่าง Shiro Uni ไข่หอยเม่นสายพันธุ์ Bafun จากฮอกไกโอที่จะให้รสหวานตลอดปีไม่มีผิดหวัง เสิร์ฟมาในสไตล์ซูชิแบบ Gunkan เราเลยจะได้รสชาติออกเค็มเล็กน้อยจากสาหร่าย

 
 
ส่วนอีกคำที่เป็นไฮไลท์ที่แท้ทรู ซึ่งเชฟบอกว่ามีไว้เพื่อลองภูมิเชฟล้วน ๆ คือคำที่สิบ ซึ่งมาแบบหน้าตาดูบ้าน ๆ สุด ๆ แต่นี่เป็นการเสิร์ฟซูชิในสไตล์ดั้งเดิมด้วยการใช้ปลาตะเพียนทะเล (Kohada) มาดองเกลือและน้ำส้มสายชู เรียกว่าเป็นการงัดพลังและทักษะการปรุงปลาของเชฟมาไว้ในคำนี้ล้วน ๆ
 
 
 
ถ้าใครคิดว่าสิบคำที่ผ่านมาจะไม่สามารถทำให้เราอิ่มท้องได้ เชฟก็เตรียมของหนักไว้รอเราในคำที่สิบสอง ซึ่งเป็นเตมากิไส้ทูน่า 3 ส่วน คือเนื้อแดง ชูโทโร่ และโอโทโร่ แล้วถ้ายังไม่สะใจอีก ขอเชิญไปต่อที่เมนูที่สิบสาม อันได้แก่ข้าวปลาดิบรวม (Shirashi) ที่ใช้ข้าวพิเศษที่มีความหอมหวานกว่าข้าวซูชิทั่วไป และปิดท้ายของคาวด้วยไข่ตุ๋นและซุปเป็นคำที่สิบสี่

 
 
 
และที่เรารักเป็นพิเศษสำหรับ Fillets ขอยกให้ความใส่ใจและความครีเอทีฟที่สามารถเห็นได้จากเมนูของหวานประจำคอร์สนี้อย่าง ไข่หวานเนื้อฟูที่แทบจะละลายทันทีที่เข้าไปในปาก กับไอศกรีมรสโชยุที่เสิร์ฟมาคู่กับมะเขือเทศราชินีที่นำไปคาราเมลไลซ์มาเรียบร้อยแล้ว เป็นเมนูปิดท้ายคอร์สที่เราให้สิบเต็ม แบบประทับใจมาก ๆ
 
Soimilk Says: เป็นการกลับไป Fillets อีกครั้งที่ไม่ได้ทำให้เรารักร้านนี้น้อยลง แถมยังชอบกว่าเดิมในบรรยากาศของร้านที่ชวนอบอุ่นและเป็นส่วนตัวมากขึ้น คอร์ส Suzaku นี้ก็ทำออกมาได้ดีไม่ผิดหวัง คุณภาพปลายังคงระดับความพรีเมียมเหมือนเดิม ตัวเชฟเองก็ปรุงปลาได้มีมิติทุกคำ ถึงแม้จะไม่ได้ทำโดยเชฟแรนดี้ (ถ้าอยากทานกับเชฟแรนดี้ต้องจองล่วงหน้า ราคา 6,000++ บาท) แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคอร์สโอมากาเสะที่ทำให้เราฟินลืมแบบไม่ต้องเสียดายเงินเลยซักบาท
 
Fillets ชั้น 3 โครงการ The Portico ซ.หลังสวน เวลาทำการ อาทิตย์-พฤหัสบดี 11:30-14:30 น., 18:00-23:00 น. และ ศุกร์-เสาร์ 11:30-14:30 น., 18:00-24:00 น. โทร. 02-041-6056 BTS ชิดลม www.filletsbangkok.com