Sep 25 2017

restaurants

Nuvola Caffè Milanese บ้านหลังใหญ่ของอาหารอิตาเลียนที่ถูกจริตกับคนไทย

เหมือนนั่งอยู่ในกรุงมิลาน

ถ้าใครได้ผ่านไปแถวทองหล่อซอย 5 เมื่อไม่นานมานี้ เราเชื่อว่าป้ายตัวอักษรสีทองที่ร้อยเรียงเป็นชื่อร้าน Nuvola Caffè Milanese บนกำแพงสีน้ำเงินเข้มคงเตะตาอยู่ไม่ใช่น้อย ซึ่งหลังกำแพงนี้คือร้านอาหารอิตาเลียนแห่งใหม่ล่าสุดที่เราอยากแนะนำให้รู้จักนั่นเอง
 
 
ด้วยความที่คุณพชรพรรณ ศุภกุล (เจ้าของร้าน) โปรดปรานอาหารอิตาเลียนสุดๆ และทำธุรกิจอาหารอยู่เป็นทุนเดิม บวกกับความโชคดีที่ได้บ้านเก่าอายุเกือบ 60 ปีมาถูกที่ถูกเวลา เธอจึงจัดการแปลงโฉมด้านในให้กลายเป็นกรุงมิลานน้อยๆ ใจกลางกรุงเทพฯ โดยผสมผสานต้นแบบสถาปัตยกรรมและแฟชั่นเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเพดานเพนท์ที่ได้แรงบันดาลใจจากหลังคาโดมของ Galleria Vittorio Emanuele II หรือวอลเปเปอร์ภาพเขียนที่ครองพื้นที่ผนังทั้งฝั่งบนชั้นสอง
 
 
ตัวร้านเด่นนำด้วยสีน้ำเงิน ซึ่งมาจากชื่อร้าน Nuvola ที่แปลว่า "ท้องฟ้า" และสมทบด้วยสีโทนเข้มหลากเฉด ทั้งกรมท่า ส้ม และเขียว ซึ่งความเข้มคมไม่ได้ทำให้อึดอัดแต่อย่างใด เพราะมีเฟอร์นิเจอร์เลือกสรรหลายแบบมาตัดกัน จะเลือกนั่งกับแก๊งเพื่อนตรงโซฟาที่ชั้นหนึ่งกับวิวสระว่ายน้ำก็ชิลดี หรือจะชวนหวานใจไปหลบมุมบนชั้นสองข้างๆ ผนังภาพเขียนก็โรแมนติกไม่ใช่น้อย แต่ถ้ามากับครอบครัวแล้วหวงความส่วนตัวหน่อยๆ ก็มุ่งตรงไปที่ชั้นสามที่มีส่วนกั้นกำแพงกึ่งเปิดเอาไว้ได้เลย
 
เราชอบสไตล์อาหารอิตาเลียนของที่นี่เป็นพิเศษ เพราะว่ารสชาติถูกปากถูกใจ ซึ่งไถ่ถามแล้วก็ได้ความว่ามีการปรับสัดส่วน เพิ่มนู่น ลดนี่ เพื่อให้เข้ากับความคุ้นชินของลิ้นคนไทย โดยได้เชฟชาวไทยผู้สั่งสมประสบการณ์มากกว่า 20 ปีมารังสรรค์เมนูครบเครื่องสำหรับมื้อใหญ่สไตล์อิตาเลียน ตั้งแต่เมนูเรียกน้ำย่อย สลัด ซุป พาสต้า ริซอตโต้ จานหลักทั้งเนื้อและซีฟู้ด พิซซ่า ของหวาน รวมถึงเครื่องดื่มจำพวกไวน์ คลาสสิกค็อกเทล และอิตาเลียนโซดา ตลอดจนชา กาแฟไว้ปิดท้าย
 
 
สายบริโภคแป้งน่าจะถูกใจ Deliziosa (420 บาท) พิซซ่าแป้งกรอบหน้าพาร์มาแฮมที่อบในเตาฟืน ท็อปด้วยผักร็อคเก็ตเคี้ยวกรุบ ซึ่งตัวแป้งที่ร้านหมักเองก็ไม่ได้กรอบขนาดที่หยิบขึ้นมาแล้วร่วงเป็นผุยผง แต่ยังคงทรงสามเหลี่ยมเป็นชิ้นๆ ให้หม่ำได้แบบสบายๆ

 
 
ส่วนเราที่ชอบกินข้าวมาก (คนไทยเหลือเกิน) ก็มีความสุขกับการละเลียด Risotto Quattro Formaggi (270 บาท) เข้าปากทีละคำสองคำ เราชอบข้าวที่ไม่เหลวเป็นโจ๊ก แต่แฉะชื้นพอดีๆ แบบใช้ส้อมตักขึ้นมาได้ เมื่อรวมร่างกับชีสอิตาเลียน 4 ชนิดก็ยิ่งหอมเข้าไปใหญ่ ถ้าใครชอบความครีมมี่และรสชีสติดเค็มที่ปลายลิ้นไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง
 
อีกเมนูที่ได้ใจเราไปเช่นกันคือ Gamberetto alla Ghiotta (280 บาท) กุ้งผัดกระเทียมพริกไทยในซอสมะเขือเทศที่ซ่อนความจัดจ้านเอาไว้ ในส่วนของพาสต้าที่เราลองชิมคือ Granchio (320 บาท) เส้น angel hair เล็กเรียวผัดกับเนื้อปู ถ้าชอบรสเผ็ดแห้งก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลย
 
 
ถ้าใครชอบเนื้อ เราแนะนำให้สั่ง Bistecca al Fuoco (1,690 บาท) มาแชร์กับเพื่อน เพราะพอร์ชันใหญ่ขนาดเนื้อทีโบน 500 กรัมย่างบนหินลาวาส่งกลิ่นหอมติดจมูก และเสิร์ฟพร้อมกับมะเขือเทศย่าง
 
Soimilk Says: นอกจากรสชาติที่ปรับให้เข้ากับลิ้นของคนไทย ราคาก็ไม่ได้ขูดเลือดขูดเนื้อทั้งๆ ที่อยู่ในทองหล่อ เป็นร้านที่กลับไปซ้ำได้โดยไม่ถังแตก แต่ควรชวนเพื่อนไปหารด้วยอย่างน้อยคนสองคนนะ
 
Nuvola Caffè Milanese, 58 ทองหล่อ 5 สุขุมวิท 55 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 10:00-22:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 02-712-7817 BTS ทองหล่อ