Feb 05 2018

restaurants

Nana Coffee Roaster คาเฟ่เรือนกระจกที่อบอวลไปด้วยกลิ่นดอกไม้และความหอมกรุ่นของกาแฟ

หอมกว่านี้ก็แก้มเธอแล้ว

ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้ามาใน Nana Coffee Roaster ที่ซ่อนตัวอยู่ในตรอกเล็ก ๆ ของซอยนานา เราก็รู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาอยู่ในโลกอีกใบหนึ่งท่ามกลางการต้อนรับด้วยกลิ่นอบอวลของดอกไม้นานาชนิด ผสมกับกลิ่นไม้และกลิ่นดินจากร้านดอกไม้ Oneday Wallflowers และที่สำคัญเลยคือกลิ่นกาแฟที่ลอยออกมาบาง ๆ จากชั้นบน
 
 
ตึกแถวห้องแคบ ๆ ในตรอกแห่งนี้ถูกแปลงร่างให้เป็นเหมือนเรือนกระจกทรงสูง ครอบด้านบนด้วยหลังคากระจก และถูกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ อิฐ เหล็ก รวมไปถึงจานชามเซรามิค เครื่องมือเครื่องไม้อุปกรณ์ทำสวน และต้นไม้นานาชนิดที่ให้ฟีลหลุดไปอยู่ในโรงนาฝั่งยุโรปยังไงอย่างงั้น
 
แทบทุกตารางนิ้วตั้งแต่ผนัง โต๊ะ เก้าอี้ ไปจนถึงราวบันได ถูกเติมเต็มด้วยสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าและดอกไม้ต่าง ๆ นานา ที่นำมาจากร้าน Oneday Wallflowers ด้านล่างผ่านผลงานการสไตลิสต์ของนักจัดดอกไม้และนักออกแบบอย่างคุณลักษณ์-ณัฐพัชร สุริยะกำพล หนึ่งในแก๊งเจ้าของคาเฟ่ในร้านดอกไม้แห่งนี้นั่นเอง
 
 
 
ถึงตัวคาเฟ่ด้านบนจะเปิดมาได้ไม่นาน แต่ขนาดวันที่เราไปเป็นช่วงบ่ายของวันธรรมดา พื้นที่แทบทุกโต๊ะของคาเฟ่แห่งนี้ก็ถูกจับจองจนเต็มจากเหล่าคาเฟ่ฮ็อปเปอร์ผู้หลงใหลในกลิ่นกาแฟและกลิ่นดอกไม้เหมือนกันกับเรา 

 
 
ซึ่งนอกจากกาแฟของที่นี่ก็ถูกการันตีด้วยชื่อของคุณกุ้ง-วรงค์ ชลานุชพงศ์ นักคั่วกาแฟมือดีแห่งโรงคั่ว Nana Coffee Roaster แล้ว ที่นี่ก็จริงจังถึงขั้นสั่งทำบาร์และเครื่องสกัดเอสเพรสโซ่มาจากอิตาลีเลยทีเดียว ซึ่งเจ้าเครื่อง Modbar นี้มีจุดเด่นอยู่ที่หัวชงดีไซน์ล้ำที่จะโผล่ขึ้นมาจากเคาน์เตอร์ มีความสามารถในการควบคุมการไหลของน้ำและอุณหภูมิได้คงที่มากที่สุดตัวนึงในโลกเลยทีเดียว
 
 
ไฮไลท์เด็ดที่เราอยากทุกคนมาลอง คือเมนูเครื่องดื่มที่ชื่อว่า Le Boisson De Kanda (250 บาท) ซิกเนเจอร์เมนูที่ถูกครีเอทขึ้นมาโดยคุณกุ้ง-กานดา โทจำปา บาริสต้าระดับเทพแชมป์ Thailand Barista ปี 2012 จากรายการ TBC และ แชมป์ Cup Taster Thailand ปี 2017 ซึ่งจะเปลี่ยนไปทุก ๆ เดือน (แต่ใช้ชื่อเดิม)
 
อย่างตอนที่เราไป ซิกเนเจอร์แก้วนี้จะมีส่วนผสมของชา กาแฟเฮาส์เบลนด์จากเคนย่า เอธิโอเปีย โคลัมเบีย บราซิล และกัวเตมาลา ซึ่งจะให้คาแรกเตอร์แบบฟลอรัล เข้ากันกับกลิ่น Rose Lemonade และความซ่าที่ได้จากสปาร์กลิงวอเตอร์ ท็อปด้านบนให้ละมุนขึ้นด้วยโฟมนม ส่วนถ้าใครไม่ทานกาแฟ เมนูนี้สามารถเลือกทำแบบไม่ต้องใส่ช็อตกาแฟลงไปด้วยก็ได้
 
 
อีกตัวที่เราหลงรักเป็นพิเศษขอยกให้กับเมนูที่ชื่อว่า Dirty (150 บาท) เกิดจากการกลั่นน้ำมันจากกาแฟที่คั่วละเอียดทีละหยด ซึ่งจะให้คาแรกเตอร์ออกแนวช็อคโกแลตมากกว่ากาแฟ เทลงบนนมสูตรพิเศษซึ่งมีความเข้มข้นและหวานอ่อน ๆ

 
 
กาแฟดริปจากสโลว์บาร์ของที่นี่ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 150 บาท ไปจนถึง 600 บาทเลยก็มี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของกาแฟ เราแนะนำให้สั่งมาจิบคู่กับเค้กของร้านนี้ที่อบกันมาสด ๆ จากครัวด้านหลังอย่าง Lemon Meringue Tart (150 บาท) และ Dark Beer Cream Cheese (180 บาท)
 
 
 
Soimilk Says: นอกจากอากาศในทุกตารางนิ้วของที่นี่จะอบอวลไปด้วยกลิ่นกาแฟและดอกไม้แล้ว อย่างหนึ่งที่ทำให้เรารักคาเฟ่แห่งนี้แบบถอนตัวไม่ขึ้นคือความใส่ใจในรายละเอียดทุกเม็ด เพราะทุกจานและทุกแก้วที่เสิร์ฟออกมาจากบาร์ถึงโต๊ะลูกค้าทุกโต๊ะ เต็มไปด้วยความประดิษฐ์ประดอยผ่านเรื่องราวที่คิดมาแล้ว เพราะฉะนั้นในทุกจานและทุกแก้วเลยจะมีทั้งกลิ่นอายของดอกไม้และเรื่องราวของกาแฟผสมกันอยู่อย่างลงตัวและน่าค้นหามากจริง ๆ 

 
อีกอย่างที่ชอบคือความไม่เลี่ยนของตัวคาเฟ่ ซึ่งเราขอยกความดีความชอบให้พี่ลักษณ์แบบเต็ม ๆ ที่สามารถจับเอาของหวาน ๆ อย่างดอกไม้มาผสมกับความเข้ม ๆ แมน ๆ ของกาแฟได้อย่างไม่น่าเบื่อ มองมุมไหนก็น่ารักลงตัวไปหมด ให้นั่งในร้านนี้ทั้งวันเลยยังได้ !
 
Nana Coffee Roaster 31-33 ซ.นานา (เยาวราช) เวลาทำการ พฤหัสบดี-อังคาร (หยุดวันพุธ) 11:00-19:00 น. www.fb.com/nanacoffeeroasters