Feb 07 2019

restaurants

มัทฉะอยู่ที่ใจ ความจริงใจอยู่ในรสชาติ 'Magokoro' ร้านน้ำชาสไตล์ญี่ปุ่นกลางเมืองเชียงใหม่ ที่เราอยากให้ลองไปสักหน

ยกร้านน้ำชาจากญี่ปุ่นมาที่เมืองเชียงใหม่ 
เป็นอีกหนึ่งร้านที่เจ้าของหนีควันและฝุ่นกรุงเทพฯ ย้ายมาเปิดร้านน้ำชาขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นกลางตัวเมืองเชียงใหม่ จะบอกว่าเชียงใหม่ก็คือ ๆ กันกับกรุงเทพฯ ก็ไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะคนเชียงใหม่นั้นชิลล์กว่าคนกรุงเทพฯ แน่นอน แถมตึกรามบ้านช่องต่างแซมความเป็นล้านนาเข้ามาอีกด้วย จึงทำให้มีร้านน่ารัก ๆ เต็มเมืองเชียงใหม่เต็มไปหมด และ Magokoro Japanese Teahouse ก็เป็นหนึ่งร้านที่ให้กลิ่นอายชิลล์ ๆ แบบเชียงใหม่ผสมเกียวโต แต่รสชาติบอกเลยว่าญี่ปุ่นแท้ ๆ แน่นอน
 
 
จุดเริ่มต้นเริ่มมาจากความชอบ ทั้งจาก คุณเป้ง-ภาวัต อุนะพำนัก ผู้ชื่นชอบในรสชาติของชาญี่ปุ่น และ คุณฟ้า-ฟ้าใส ปุญปัน ผู้หลงรักในขนมหวานญี่ปุ่น และด้วยใจรักของทั้งสองที่อยากจะแบ่งปันรสชาติชาญี่ปุ่นพรีเมียมแท้ ๆ ให้กับคนเชียงใหม่บ้าง  จึงเกิดขึ้นมาเป็นร้านน้ำชาสไตล์ญี่ปุ่น โดยชื่อร้านก็เป็นชื่อที่เพื่อน ๆ ชาวญี่ปุ่นตั้งให้ Magokoro เป็นภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า ความจริงใจ อันเป็นหัวใจหลักของร้านนี้
 
 
 
ร้านหนาแน่นไปด้วยคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวทั้งจากกรุงเทพฯ และชาวต่างชาติ ซึ่งตัวร้านเคยเป็นบ้านไม้ทรงไทยมาก่อนเพราะเป็นบ้านอาม่าของคุณฟ้านั่นเอง โดยได้ถูกดัดแปลงจากการรวมไอเดียของคุณฟ้า คุณเป้ง และเพื่อน ๆ ของทั้งสอง ที่ได้แรงบันดาลใจมากจาก Tea House ของญี่ปุ่น ร้านน้ำชาแห่งนี้จึงผสมผสานสเน่ห์ของความเก่าและใหม่ ความชอบและแรงบันดาลใจ ความไทยและความญี่ปุ่น เข้าด้วยกัน

 
 
มาพูดถึงอาหารกันบ้าง ที่นี่จะมีชาให้เราได้เลือกดื่มหลัก ๆ อยู่ 4 ชนิด มีตั้งแต่ Matcha, Sencha, Gyokuro และ Hojicha ซึ่งล้วนแต่นำเข้ามาจากญี่ปุ่นทั้งนั้น ถ้าใครเลือกไม่ถูกว่าควรจะทานตัวไหนดี พนักงานที่ร้านจะแนะนำให้เราเอง โดยเขาจะหาชาที่เหมาะกับความชอบของเรา ชอบแบบเข้ม ๆ ชอบแบบอ่อน ๆ พวกเขาจัดให้ได้หมดเพราะมีให้ชาให้เลือกเยอะ หลายชนิด หลายเกรด ให้เราดื่มชาเขียวญี่ปุ่นได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งสูตรชาเหล่านี้คุณเป้งก็ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเล่าเรียนมาจากญี่ปุ่นเลยนะ
 
 
โดยที่ประเทศญี่ปุ่น การชงชาถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่เกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นมาอย่างช้านาน ซึ่งจะต้องมีองค์ประกอบและสถานที่ที่ครบองค์ แต่บอกเลยว่าพิธีเหล่านี้ใช้เวลานานมาก คุณเป้งจึงดึงแค่ตัว concept มา นั่นก็คือ ความตั้งใจในการชงชาให้แขกผู้มาเยือน และได้นำมาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์จากญี่ปุ่นอย่าง Chasen ที่ใช้ตีชาผง และ Chawan ชามที่ถูกออกแบบมาตั้งแต่การเลือกชนิดดินไปจนถึงรูปทรง เพื่อการชงชาโดยที่ไม่เสียรสอูมามิ
 
 
เพราะทุกขั้นตอนมีผลกับรสชาติ จึงต้องมีความพิถีพิถัน ตั้งแต่การเก็บชาในอุณหภูมิที่พอเหมาะ ขั้นตอนการชงชา อุปกรณ์ที่ใช้ และท่าทางการริน สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อรสาติของชาทั้งสิ้น เพราะชาเขียวญี่ปุ่นนั้นอ่อนไหวต่อความร้อนและแสงแดด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำไมการชงชาชนิดนี้จึงต้องมีความใส่ใจและใจรักในการชง

 
 
มาถึงขนมหวาน ตัวสูตรขนมหวานของที่นี่ก็ประยุกต์มาจากสูตรที่ได้รับมาจากญี่ปุ่น โดยคุณฟ้าได้ทดลองหาสูตรขนมที่เหมาะกับการทานคู่กับชาได้ดีที่สุด และขนมนี่แหละ ที่เป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้การดื่มชาเขียวนั้นมีรสชาติดีมากยิ่งขึ้น ช่วยตัดรสและสัมผัสสลับกัน เพื่อเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกระดับ นอกจากนี้ยังมีพาเฟ่ต์และเค้กมากมายที่ใช้ชาเป็นวัตถุดิบหลัก บอกเลยว่าทานง่ายแน่นอน
 
 
 
ซึ่งขนมและชาที่เราได้ทานในวันนี้ก็มีแต่ตัวเด็ด ๆ ทั้งนั้น เริ่มจาก Matsukasa Ceremonial Set (239 บาท) จะเป็นชุดชามัทฉะที่เสิร์ฟคู่กับ วากาชิ ขนมเบสิคไส้ถั่วแดงไว้ทานคู่กับชา โดยจะเปลี่ยนหน้าตาไปตามเทศกาลหรือแรงบันดาลใจของคนทำขนม ตัวชาจะมีรสขมและเค็มนิด ๆ หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า รสอูมามิ นั่นแหล่ะ ซึ่งก็คือรสชาติของวัตถุดิบแท้ ๆ จากธรรมชาติ มาต่อกันที่ Matcha Roll (119 บาท) ขนมแยมโรลที่ใช้ชาสดไม่ผ่านการอบ จึงคงรสชาติของชาไว้เต็มที่ กินคู่กับครีมและแป้งนุ่ม ๆ บอกเลยว่าฟิน

 
 
 
Matcha Parfait (239 บาท) ไอศกรีมมัทฉะโปะด้วยทอปปิ้งรอบ ๆ อย่างโมจิ ถั่วแดง ซีเรียล และวุ้น ช่วยเติมเทกเจอร์รสสัมผัสที่หลากหลาย พร้อมทานคู่กับไอศกรีมชาเขียวหวานฉ่ำ และสุดท้ายเมนูใหม่ล่าสุด Matcha Azuki Latte (159 บาท) เครื่องดื่มชาเขียวเย็นที่ก้นแก้วจะมีถั่วแดงซ่อนอยู่ด้วย ซึ่งความขมของชาผสมกับความหวานของถั่วแดงได้พอดิบพอดี ถือเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ต้องลองเลยแหละ
 
 
Soimilk Say: ถือเป็นร้านที่คนรักชาเขียวญี่ปุ่นต้องมาลอง หรือถ้าใครอยากเรียนรู้อยากลองรู้จักชาเขียวให้ถึงแก่นก็มาลองกันได้ เราขอแนะนำว่าให้มาช่วงเช้า 10 โมง ซึ่งจะเป็นช่วงที่คนน้อย บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การจิบชาชมสวน หรือถ้าใครสะดวกตอนเย็น ก็สามารถมาหลัง 4 โมงเย็นได้ จะให้บรรยากาศแบบสวนกลางคืนอีกแบบ 

 
Magokoro Japanese Teahouse ถ.ศรีดอนไชย 
เวลาทำการ ทุกวัน 10:00 - 21:00 น. 
โทร.081-583-2544 www.fb.com/magokoro.tea