Mar 15 2019

restaurants

'ลาวต้มลาว' ความคอนทราสต์ของรสชาติอาหารลาวแท้ ๆ และความดัดจริตหรูหราหมาเห่าฉบับย่านโอลด์ทาวน์

เปิบอาหารลาว จิบค็อกเทล ฟังเพลงไทยฟังก์
และนี่ก็คือพิกัดลับแห่งใหม่สุดสนุกจากฝีมือเจ้าพ่อวงการอาหารเมืองไทยอย่าง พี่โจ็ก-สมเกียรติ ไพโรจน์มหกิจ เจ้าของร้านอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรนียนสุดอินดี้อย่าง 7 Spoons รวมไปถึงร้านไอศกรีมสายโหดอย่าง Hazel's Icecream Parlor and Fine Drinks และล่าสุดคือร้านเบเกอร์รี่สูตรรัสติคสายโลคัลอย่าง Pollen Baked Goods เลยไม่แปลกใจที่พอพี่โจ็กมาลงมือทำร้านอาหารลาวอย่าง ลาวต้มลาว (Lao Dtom Lao) เราเลยต้องรีบไปประเดิมเมนูลาว ๆ ก่อนใครเพื่อน!
 
 
 
เราเหยียบเข้าร้านกันตั้งแต่ตะวันยังไม่ตกดินและถือเป็นลูกค้ารายแรกของวัน แสงพระอาทิตย์อ่อน ๆ ที่ลอดช่องหน้าต่างมาเผยให้เห็นโครงสร้างแบบดิบ ๆ สไตล์อินดัสเทรียลของร้านทั้งโครงบันไดเหล็กที่วนไปถึงชั้น 2 สีผนังเก่าหลุด ๆ ลอก ๆ และโต๊ะไม้สีเข้มอันเป็นดีไซน์ซิกเนเจอร์ที่ร้านพี่โจ็กทุกร้านต้องมี เสียงเพลงไทยฟังก์และสวิงแจ๊ซถูกเปิดคลออยู่ภายในร้าน ถ้าเดินผ่านหน้าร้านแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ จะต้องคิดว่านี่เป็นร้านคาเฟ่สไตล์ปารีเซียงอินดัสทรี่เก๋ ๆ ซักร้านแน่นอน 
 
หลังจากทักทายพี่โจ็กพอเป็นพิธี ที่ร้านก็เอาสาหร่ายลาวและเห็ดบดจีนที่เป็นคล้าย ๆ สแน็คอย่างหนึ่งของคนลาวมาให้เราชิม เป็นสแน็ครสชาติเค็มที่หาทานได้ยาก (มาก ๆ) และพี่โจ็กบอกว่าช่วยเปิดต่อมรับรสได้ดี 
 
 
ซึ่งแค่ออร์เดิร์ฟแรกก็ทำเราน้ำลายสอขึ้นมาทันที เราเลยขอกางหน้าเมนูแล้วสั่งมารัว ๆ แบบไม่รีรออะไรแล้ว เริ่มด้วย เป็ดต้มน้ำยา (160 บาท) ขนมจีนเส้นข้าวเปียกที่สั่งตรงมาจากลาว เสิร์ฟคู่กับน้ำยากะทิต้มเป็ดแซ่บนัว ขออนุญาตไฮไลท์เมนูนี้ไว้ว่าทุกคนต้องมาลอง เพราะนอกจากความนัวสุด ๆ แล้ว เมนูนี้ยังหาทานได้ยากจนขนาดเราเองยังเพิ่งเคยกินที่ร้านนี้เป็นที่แรกในชีวิต

 
 
 
 
และถ้ามาร้านอาหารลาวทั้งทีแต่ไม่สั่งเมนูจำพวกตำ ๆ ต่าง ๆ คงโดนคำถามว่าจะมาทำไม! เราเลยจัดเต็มด้วย ตำสุวรรณเขต (110 บาท) ที่แน่นอนว่าพอเป็นส้มตำลาว มะละกอจะมาเป็นเส้น ๆ เล็ก ๆ ไม่ได้เด้อ แต่ต้องฝานมาเป็นแผ่นใหญ่ ๆ ใส่เครื่องคล้าย ๆ ตำหลวงพระบางแต่ไม่แน่นเท่า ทั้งมะกอก มะเขือเทศ มะนาว และทีเด็ดคือปลาร้าต้มสุกฝีมือแม่ครัวของที่ร้าน กินคู่กับเมนูขวัญใจมหาชนอย่างไส้กรอกเสือร้องไห้ (140 บาท) และปิ้งเป็ด (160 บาท) ที่เสิร์ฟคู่มากับน้ำจิ้มตับเป็ดบดและน้ำจิ้มแจ่วพริกลาวรสเปรี้ยวจี๊ด คือฟินลื้มมมม

 
 
หมี่คั่วลาว (80 บาท) เป็นอีกจานไฮไลท์ที่มาถึงร้านนี้แล้วควรสั่งสุด ๆ เพราะนี่เป็นสูตรลาวแท้ ๆ จากฝีมือเชฟประจำร้านคือ เชฟแดง-เดวิด จันทะวงสา ใช้เส้นเล็กมาผัดซอสรสหวานติดกลิ่นคั่วกระทะ ท็อปจานมาด้วยโพชเอ้ก สาหร่ายลาว แคปหมู ผัก และหอมเจียว คลุกรวมกันเวลากินคือนัวปากจนอยากจะสั่งเบิ้ล
 
 
สุดท้ายอย่าลืมปิดจ็อบด้วย สาลีห่อกาบ (90 บาท) ของหวานข้าวโพด แป้งสาลี และน้ำตาล ห่อฝักข้าวโพดไปนึ่งแล้วปิ้งอีกที มีความเก๋ไก๋ในพรีเซนเทชั่นและความโลคัลของรสชาติที่ทำให้จานนี้กลายเป็นของหวานที่เราอยากมอบโล่อยู่เมืองดัดจริตชีวิตต้องป๊อปให้ไปเลย!
 
 
 
ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าเพิ่งคิดว่าลาวต้มลาวเป็นร้านอาหารลาวแบบลาว ๆ เท่านั้น เพราะพี่โจ็กจงใจใส่ความดัดจริตเข้าไปมากกว่าพรีเซนเทชั่นและรสชาติอาหาร ด้วยการแบ่งอีกพาร์ทเป็นค็อกเทลบาร์ไปซะเลยให้รู้แล้วรู้รอด ซึ่งก็เน้นไปที่การใช้ไทยสปิริตเป็นเบส ผสมกับเครื่องเทศและสมุนไพรไทย อย่าง Spicy Cooler (250 บาท) แก้วนี้ ที่ใช้เบสหลักเป็นเหล้ารัมแม่โขง ผสมความซ่าจากขิง ใบมะกรูด และตัดด้วยความเปรี้ยวของมะนาวแป้นไทย
 
นอกจากนั้นยังมีเบียร์คราฟต์ไทยฝังท่อไว้รอเสิร์ฟสายฮ็อปทุกคน โดยคราฟต์เบียร์จากอุดมสุขจะถูกสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามซีซั่น ทั้ง IPA ก็มา Amber Ale ก็มี ซึ่งแต่ละตัวจะถูกคัดมาแล้วว่าจับคู่กับอาหารลาวรสชาติจัดจ้านได้เป็นอย่างดี

 
 
 
Soimilk Says: เราชอบความคอนทราสต์ของอาหารลาวที่หลาย ๆ คนร้องยี้ แต่พอถูกจับมาอยู่ใต้ร่างทรงอินดัสเทรียลลอฟต์ก็กลายเป็นลาวแบบ Pinterest เก๋ ๆ ไปเลยในทันที คือแค่คิดว่าเจ้าของร้านคราฟต์ไอศกรีม ร้านเบเกอรี่ กับร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียนจะผันตัวมาทำร้านอาหารลาวก็ขนลุกแล้ว! ขอบวกคะแนนพิเศษให้กับราคาอาหารที่เห็นแล้วตกใจว่าเขาจะไปเอากำไรมาจากไหน กับคะแนนอีกนิดให้กับค็อกเทลสตอรี่ดีที่ช่วยยกระดับร้านนี้ให้หรูหราหมาเห่าขึ้นมาอีกเป็นกอง
 
ลาวต้มลาว (Lao Dtom Lao) 171 ถ.จักรพรรดิพงษ์ เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 17:00-23:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 082-093-8860 fb.com/laodtomlao