Dec 20 2018

restaurants

Khom Chocolate House คาเฟ่ช็อกโกแลตไซซ์มินิกลางเชียงใหม่ที่มีดีกว่าแค่ขนาดร้าน

เรื่องช็อกโกแลตเราไม่พลาด
สำหรับคนเชียงใหม่สายช็อกโกแลต อาจจะหาร้านที่ขายช็อคโกแลตแบบจริง ๆ จัง ๆ กันยากสักหน่อย เพราะที่จริงแล้วกระแสคาเฟ่ช็อคโกแลตแบบ Single Origin ในประเทศไทยเองก็เพิ่งมาบูมเอาไม่นานมานี้ อย่างในกรุงเทพฯ ก็คงนึกถึงคาเฟ่อย่าง Kad Kokoa, Sarath N. Chocolatier หรือ PARADAi Chocolate แต่ที่เชียงชใหม่เองเรากลับคิดไม่ค่อยออกว่าคาเฟ่ช็อกโกแลตแบบนี้มีอยู่ตรงไหนกันบ้างนะ แต่ในที่สุดเราก็เจอเข้าจนได้ ที่สำคัญคือร้านนี้เพิ่งเปิดได้ไม่กี่เดือนนี้เอง!
 
 
 
Khom Chocolate House (อ่านว่า ขม) คาเฟ่ช็อคโกแลตขนาดน่ารักที่ตั้งอยู่ในซ. สิงหราช 3 เมื่อเราแวะเข้าไปถึงก็ต้องสะดุดกับตัวร้านที่ดูเรียบ ๆ แต่เตะตาพอตัวในซอยนี้ ด้วยตัวคาเฟ่สีขาวเกลี้ยง ตัดกับสีส้มอิฐของกรอบประตูและหน้าต่าง ก็อดไม่ได้ที่จะผลักประตูเข้าไปคุยกับเจ้าของร้านหนึ่งเดียวที่กำลังง่วนอยู่หลังเคาน์เตอร์อย่างคุณเจน-พิมพ์ชนก ดวงศรี ถึงที่มาที่ไปของร้านนี้ที่เพิ่งเปิดได้สด ๆ ร้อน ๆ และเราเองก็เป็นสื่อแรกที่มีโอกาสได้แวะเวียนมาหาเธอ
 
คุณเจนบอกว่าที่จริงแล้วเธอเป็นสถาปนิกมาก่อนถึง 4 ปีที่บริษัทแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำมานาน เพื่อมาเปิดคาเฟ่แห่งนี้ ร้านช็อกโกแลตแรกของเธอจึงเป็นเธอเองที่ลงมือทำหมดทุกอย่าง ตั้งแต่ลงทุน หาพิกัดจุดตั้งร้าน ไปจนถึงออกแบบร้าน แม้แต่ทาสีและติดป้ายร้าน คุณเจนก็ลงมือทำด้วยตัวเองทั้งหมด เดิมทีพื้นที่บริเวณนี้เป็นร้านซักผ้ามาก่อน เธอเจอพื้นที่ตรงนี้ในขณะที่กำลังตระเวนตามหาสถานที่ตั้งร้านของตัวเองอยู่พอดี ซึ่งก็ถูกใจไม่น้อยเพราะอยู่กลางคูเมือง แถมยังใกล้กับแหล่งท่องเที่ยว และถนนคนเดินวันอาทิตย์อีกด้วย
 
 
 
ส่วนโทนสีขาว-ส้มอิฐของร้านนั้น คุณเจนบอกว่าอยากให้ที่นี่เป็นเหมือนสถานที่อันแสนอบอุ่นที่เหมือนเดินเข้ามาในบ้านเพื่อนแล้วบอกให้เพื่อนทำช็อกโกแลตให้ดื่มสักแก้ว ส่วนสีส้มอิฐนี้ก็มาจากสีของเมล็ดโกโก้นั่นเอง ส่วนที่มาที่ไปของชื่อร้านนั้นเธอแอบบอกกับเราว่ามันมาจากหลายความหมาย ความหมายแรกคือ "ขม" เป็นฉายาของเธอเมื่อสมัยยังเรียนอยู่ และเธอก็ชอบชื่อนี้ด้วย (ยอมรับว่าตอนแรก ๆ เราก็นึกว่าคุณเจนชื่อขมจริง ๆ ก็เรียกว่าคุณขมไปตั้งหลายครั้ง...ฮือออ) อีกความหมายหนึ่งก็หมายถึงเมล็ดโกโก้นี่แหละ ที่จริง ๆ แล้วขั้นตอนของการทำกาแฟ กับช็อกโกแลตนั้นก็ไม่ต่างกัน และมีรสขมเหมือนกัน เพียงแต่เป็นความขมคนละแบบเท่านั้นเอง คุณเจนจึงหยิบเอกลักษณ์ของทั้งตัวเอง และความชอบของเธอเข้ามาไว้รวมกันในชื่อร้าน ส่วนโลโก้ร้านคุณเจนบอกว่ามันคือทรงของเมล็กโกโก้ 3 เมล็ดที่ประกอบเข้าด้วยกันจนดูเผิน ๆ แล้วเหมือนรูปหัวใจ

 
เชื่อว่าหลายคนก็คงสงสัยว่าแล้วจากการเป็นสถาปนิกมันมาเกี่ยวโยงกับช็อกโกแลตได้อย่างไร คุณเจนบอกว่าที่จริงเธอชอบกินช็อกโกแลตเอามาก ๆ ตั้งแต่อายุ 12-13 เธอก็ลุยดื่มเครื่องดื่มช็อกโกแลตและโกโก้แทบทุกวันจนถึงตอนนี้! ชอบมากถึงขนาดในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอเองมีอัลบัมรวมรูปว่าวันนี้ไปดื่มโกโก้แก้วไหน ที่ไหนมาขนาดนั้นเลย เลยเพราะความชอบที่มีอย่างเข้มข้นไม่แพ้โกโก้ที่เธอรัก เธอจึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องออกมาทำในสิ่งที่ตัวเองรักสักที จึงลาออกมาเปิดช็อกโกแลตเฮ้าส์หลังนี้นี่เอง
 
 
 
แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ แต่เมนูของที่นี่ก็มีให้เลือกเยอะจนมาได้หลาย ๆ ครั้งไม่เบื่อเลย หลัก ๆ แล้วเครื่องดื่มจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภท เพื่อให้ครอบคลุมถึงการดื่มช็อกโกแลตหลากหลายรูปแบบ ประเภทแรกคือ Single Origin ที่ตอนนี้ทางร้านมีเมล็ดจากหางดง บ้านเกิดของคุณเจนเอง และเมล็ดจากนครศรีธรรมราชให้ได้เลือกชิม แต่ในอนาคตจะมีเมล็ดจากฟาร์มทั่วไทยทั้ง 5 แห่งมาให้คอช็อกโกแลตได้ลองกันครบแน่นอน ทางร้านรับวัตถุดิบโดยตรงมาจากเกษตรกรเจ้าของไร่โกโก้ ซึ่งทางไร่ก็จะคั่วเมล็ดแบบมาตรฐานและจัดการทำให้เป็นแมสโกโก้มาเรียบร้อยแล้ว โดยมีให้เลือกดื่มทั้งแบบร้อน เย็น และแบบ Sipping คือเข้มข้นสุด ๆ สำหรับคอช็อกโกแลตแรง ๆ 

 
ประเภทที่ 2 คือกลุ่ม Selected Chocolate ที่ทางร้านหยิบช็อกโกแลตเบลเยี่ยมและฝรั่งเศสมาทำเป็นเครื่องดื่มหลากหลายเมนูให้ได้ลองชิมกัน ประเภทที่ 3 คือ Ordinary Cocao เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มดื่มโกโก้ หรือใครที่ยังไม่ฮาร์ดคอร์มากนัก อยากดื่มอะไรที่คุ้นเคยไปก่อน เมนูกลุ่มนี้คือเริ่มจากการเลือกผงโกโก้ระหว่าง Original Dutch Process ที่ให้รสนุ่มเนียน, Plein Arome ที่หอมกว่าตัวแรก แต่ก็ดาร์กกว่าเช่นกัน และ Intense Deep Black โกโก้สีเข้มที่ประกอบไปด้วยโกโก้แมส 100% และโกโก้บัตเตอร์อีก 10-12% จากนั้นก็นำไปทำเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นตามต้องการได้เลย ประเภทสุดท้ายกับ Mystery Taste เมนูเครื่องดื่มช็อกโกแลตที่นำไปมิกซ์กับเครื่องดื่มอื่น ๆ เพิ่มมิติและความสนุกของการดื่มช็อโกแลตมากขึ้น เช่นนำไปผสมกับ Green Mint, Coconut, Orange ไปจนถึง Red Pepper ก็มี
 
เราลองชิม Single Origin Hot Chocolate (95 บาท) โดยเลือกเมล็ดโกโก้เชียงใหม่ ช็อกโกแลตที่ดื่มง่าย รสนุ่มและติดเปรี้ยวปลาย ๆ เพียงเล็กน้อย ถือเป็นแก้วที่ทำออกมาได้ดีทีเดียว ทางร้านแอบโรย Cocao Nips มาให้เราให้เคี้ยวกุบ ๆ ระหว่างดื่มด้วย ช่วยให้แก้วนี้มีมิติมากขึ้นไปอีก
 
 
 
นอกจากนี้เรายังลองเป็นกลุ่ม Selected Chocolate กับเมนู 3 Shots (90 บาท) ที่เหมาะกับคนเลือกไม่ถูกเหมือนเรา เพราะทางร้านจะจัดเป็นแก้วช็อตเล็ก ๆ มาให้เราได้ลองดื่มครบทั้งแบบ 80% Dark Chocolate, 55% Milk Chocolate และ 29% White Chocolate เลยช็อกโกแลตที่ละลายมาแบบข้น ๆ เต็มแก้ว สำหรับเราแล้วสามแก้วนี้อาจหวานไปนิด แต่จากเปอร์เซนต์ของโกโก้ที่ทางร้านแจ้งไว้ก็พอเตรียมใจไว้อยู่แล้วว่าจะต้องเจอโกโก้หวานแน่ ๆ เอาเป็นว่าใครที่ชอบช็อกโกแลตแบบคุ้นปาก ก็อาจจะถูกใจเมนูนี้ก็ได้นะ
 
 
นอกจากนี้ทางร้านยังมีบริการ Take Away อีกด้วย เพราะตัวร้านเองก็มีที่นั่งไม่มาก และคุณเจนเองก็ทำคนเดียวทุกอย่างตั้งแต่ดูแลร้าน บริหารจัดการ ไปจนถึงทำเครื่องดื่มให้เราได้ลองชิม เราอยากแนะนำว่าช่วงบ่าย ๆ แดดจะเปลี่ยนทิศไปอีกฝั่ง ร้านกำลังร่มสบายน่านั่งข้างนอกพอดี มานั่งเคาน์เตอร์หน้าร้านจิบช็อกโกแลตไปชิลล์ ๆ ก็เก๋ดีนะ

 
Soimilk says: เวลาได้เห็นใครทำอะไรสำเร็จตามที่ตัวเองฝันเอาไว้ ส่วนตัวแค่นั้นเราก็ปลื้มใจและบวกความอร่อยให้ไปล่วงหน้าครึ่งหนึ่งแล้ว แต่เมื่อลองได้มาชิมจริง ๆ ก็ต้องบอกว่าดีกว่าที่คิดไว้เสียอีก คุณเจนรู้จักและเข้าใจในช็อคโกแลตจริง ๆ ไม่ใช่เพียงดื่มเพราะความชอบไปวัน ๆ เท่านั้น เราแอบรู้มาว่าเธอไปขลุกอยู่กับเจ้าของฟาร์มโกโก้เพื่อเรียนรู้ขั้นตอนการผลิตและการคิดค้นสูตรเครื่องดื่มต่าง ๆ อยู่นานสองนานทีเดียวกว่าจะมาเปิดเป็นช็กโกแลตเฮ้าส์นี้ได้ หากได้แวะเวียนไปเชียงใหม่ แล้วอยากลองอะไรใหม่ ๆ ที่ตาสว่างได้ไม่แพ้กาแฟ Khom Chocolate House ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจนะ
 
Khom Chocolate House ซ.สิงหราช 3 เข้าไปประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ขวามือ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทร. 086-924-4131 www.fb.com/khomchocolatehouse