Jun 12 2018

restaurants & bars

Kanom Chan คาเฟ่ขนมไทยหน้าตาวัยรุ่น พร้อมวิวแยกบางลำพูจากชั้นดาดฟ้า

ขนมไทยใครว่าไม่เก๋
เราอาจคุ้นเคยกับคาเฟ่สไตล์เกาหลี ญี่ปุ่น ดัตช์ หรือยูโรเปี้ยนแบบโก้เก๋ที่เปิดกันเต็มไปหมดในกรุงเทพฯ อิ่มอร่อยกับเบเกอรี่และขนมปังฝรั่ง แต่ไม่คุ้นกับคาเฟ่ไทย ๆ ทั้ง ๆ ที่ขนมไทยก็อร่อยลืมโลก แต่ในที่สุดเราก็ค้นพบคาเฟ่ขนมไทยแห่งใหม่เสียที กับ Kanom Chan Thai Desserts Bar คาเฟ่ขนมไทยลับที่ซ่อนตัวอยู่บนตึกเล็ก ๆ อายุกว่า 30 ปีในย่านบางลำพู เชื่อว่าคงจะมีคนไม่น้อยที่คิดถึงขนมไทยอันคุ้นเคยที่กินกันมาตั้งแต่เด็ก  ๆ ถ้าที่บ้านไม่มีคุณย่าคุณยายทำขนมไทยให้กินก็หากินขนมไทยแบบต้นตำรับแท้ ๆ ยากเหมือนกันนะ
 
 
 
ทันทีที่ก้าวเข้าไปภายในร้าน บรรยากาศก็ชวนให้รู้สึกเหมือนอยู่ในบ้านไทยสมัยก่อน ทางร้านเลือกใช้การตกแต่งแบบไทย ๆ มีความพื้นบ้านนิด ๆ เพื่อดึงความเป็นคาเฟ่ขนมไทยออกมาให้ชัดเจน อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของขนม นอกจากนั้นแล้ว อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ดึงสายตาและเชิญชวนให้เราเดินไปหา ก็คือมุมรูฟท็อปที่จะเห็นวิวของย่านบางลำพูมุมสูงนี่เอง
 
 
คุณบิ๊ว ณัฐพล แสนจินดา นำสูตรขนมไทยต่าง ๆ มาจากคุณแม่ เจ้าของร้านขนมไทยชื่อดังแห่งดิโอลด์สยามอย่าง “บานบุรี” และ “ขนมไทยคุณจิ๋ม” มาปรับให้หน้าตาร่วมสมัย เข้ากับคาเฟ่ขนมไทยที่เปิดรับคนรุ่นใหม่ แต่ยังคงกลิ่นอายความเป็นต้นตำรับไว้อย่างเต็มเปี่ยม

 
สำหรับเมนูขนมในร้านจะมีทั้งที่ทำสำเร็จไว้แล้ว ในราคาเป็นมิตร (50 บาท) อย่างปลากริมไข่เต่า ครองแครงราดน้ำกะทิ บัวลอยเผือกน้ำกะทิ และขนมชั้น (65 บาท) ขนมที่นี่เค้าทำวันต่อวันและไม่ใส่วัตถุกันเสีย แอบกระซิบว่ามาช้าระวังหมด มาก่อนสองทุ่มจะดีมาก
 
 
 
เมนูแนะนำคือทองม้วนกรอบไอศกรีมกะทิสด (120 บาท) เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างขนมไทยสองอย่างที่เรารัก บอกเลยว่าสายถ่ายรูปก่อนกินจะต้องชอบ เพราะไอศกรีมละลายช้ามาก ทีนี้ก็จะไม่โดนแซวว่าถ่ายรูปจนไอศกรีมละลายแล้ว และขนมครกชาววัง (95 บาท) ที่คุณแม่ของคุณบิ๊วได้สูตรมาจากในวังแท้ ๆ เราชอบความกรอบของแป้งและท็อปปิ้งที่โรยบนขนมครก 7 อย่าง ใครที่เบื่อขนมครกหน้าเดิม ๆ แนะนำให้ลองเมนูนี้
 
 
สำหรับคนรักมะม่วงและทุเรียน ความพิเศษของร้านนี้คือเมนูข้าวเหนียวมะม่วง (165 บาท) และข้าวเหนียวทุเรียน (165 บาท) ที่มีมาให้กินกันทั้งปีแบบไม่ต้องรอฤดู ถ้าช่วงไหนมะม่วงหรือทุเรียนขาดตลาดก็แวะมาเติมความหวานที่ร้านนี้กันได้เลย

 
ไม่ได้มีแค่ของหวานเท่านั้น แต่ของคาวแบบไทย ๆ อย่างยำแหนมข้าวทอด(90 บาท) ก็มีให้ลองชิมด้วย ด้วยสูตรลับจากคุณแม่คุณบิ๊ว รสชาติจัดจ้านถูกใจคนชอบกินอะไรแซ่บ ๆ
 
 
หรือช่วงค่ำ ๆ ใครอยากชมวิวดาดฟ้ารับลมบางลำพู ร้านนี้เขาก็มีคราฟเบียร์ไทยหลายแบบให้เลือกจิบชิล ๆ กันยาว ๆ ไป อย่าง เบียร์มหานคร Fall in love เบียร์วาฬ หรือเบียร์หายากอย่าง wizard ก็มี ใครจะไปคิดว่ามาร้านขนมไทยจะมีคราฟต์เบียร์ขายด้วย !
 
Soimilk Says: ร้านนี้เค้าคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี อย่างกะทิและน้ำตาลปี๊บจากอัมพวา ทำให้ขนมที่ทำออกมามีความหอมหวาน แบบที่ร้านเคลมว่าหอมกะทิขึ้นจมูก เราชอบที่เนื้อบัวลอยมีความหอมใบเตยมาก ๆ แต่อาจจะนิ่มไปหน่อย และการที่วัยรุ่นสองคนจับมือกันทำคาเฟ่ก็ทำให้การแต่งร้านถูกใจคนชอบถ่ายรูปอย่างเรามาก
 
ขนมฉัน ชั้น 5 โรงแรม ณ บางลำพู ถ.พระสุเมรุ (มีที่จอดรถ) เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ เวลา 11:00-00:00 น. (หยุดวันจันทร์) โทร. 085-484-4044 www.fb.com/kanomchanthaidesserts