Apr 25 2019

restaurants

ICI คาเฟ่สีฟ้าย่านอโศกจากฝีมือเชฟขนมหวานระดับชาติที่คนรักของหวานไม่ไปไม่ได้!

ต้องจองคิวล่วงหน้าเท่านั้นนะ
และนี่ก็คือคาเฟ่ขนมหวานเปิดใหม่ที่จัดจ้านที่สุดในย่านอโศก เริ่มตั้งแต่การสาดสีฟ้า-น้ำเงินลงไปตัวบ้านเก่าสองชั้นที่ซ่อนอยู่ในซ.สุขุมวิท 27 ทั้งโซฟา จานชาม เคาน์เตอร์ ไปจนถึงลูกโป่งยักษ์หน้าร้าน เรียกว่าใครชอบสีฟ้าน่าจะหลงรักร้านนี้สุด ๆ ไปเลย!
 
 
 
ซึ่งถึงจะเป็นคาเฟ่น้องใหม่ แต่บอกเลยว่าความจัดจ้านของแต่ละเมนูถือว่าห่างไกลคำว่าน้องใหม่ไปเยอะมาก เพราะ ICI คือโปรเจ็กต์ใหม่ของ เชฟ-เปเปอร์ อริสรา จงพานิชกุล เชฟมือดีจากสถาบัน Gastronomicom ประเทศฝรั่งเศส ผู้เคยฝากฝีมือไว้ที่ร้าน Sadaharu Aoki และ Hugo & Victor ในปารีส จนมาถึงการเป็นลูกมือเอกของ เชฟเอียน-พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย ที่ Issaya Siamese Club และเชฟขนมหวานของ Fine-Dining ชื่อดังอย่าง Sawaan 
 
เรียกได้ว่าแค่เห็นโปรไฟล์ของเชฟก็ได้แต่บอกกับตัวเองว่าจะพลาดร้านไม่ได้เด็ดขาด! เราเลยทำการโทรจองเมนูที่อยากชิมไว้ล่วงหน้ากับเชฟ (เพราะร้านนี้ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น) ก่อนจะมุ่งหน้าตรงมาที่ร้านตามเวลานัด แล้วจัดการถ่ายรูปสวย ๆ และสัมภาษณ์เชฟมาฝากทุกคนด้วย
 
 
เริ่มกันที่เมนูไฮไลท์ที่เรียกว่าโต๊ะไหนมาก็ต้องสั่งอย่าง Welcome To The Zoo (890 บาท) พาร์เฟต์แก้วใหญ่ไซซ์จัมโบ้ยกกองทัพเมอแรงก์น้องหมี กระต่าย ช้าง และสิงโตมากันทั้งสวนสัตว์ พร้อมด้วยไอศกรีมและซอร์เบต์ก้อนยักษ์อีก 5 ก้อน ทั้งรสวนิลา ช็อคโกแลต สตรอเบอร์รี่ พราลีน และเอ็กโซติก ซึ่งเป็นรสพิเศษทำมาจากผลไม้เมืองร้อนสีเหลืองทั้งหลายแหล่ อาทิ มะม่วง เสาวรส กล้วย และสับปะรด ยังไม่หมดแค่นั้นนะ เพราะเจ้าพาร์เฟต์แก้วนี้ยังมีบัตเตอร์เค้กสูตรพิเศษของเชฟรองอยู่ด้านล่างให้ตักขึ้นมากินคู่กับไอศกรีม พร้อมโปะด้วยสายไหมก้อนกลมที่ด้านบนไปอีก ใครมาแล้วไม่สั่งเมนูนี้ถือว่าพลาดอย่างแรง!

 
 
โดนเมนูจัดหนักกันมาแล้ว เลยอยากจิบน้ำซักหน่อย ซึ่งเมนูเครื่องดื่มที่เราสั่งมาได้แก่ Hot Chocolate Drink (165 บาท) ช็อคโกแลต Vahrona แบบร้อนที่มีเจ้าหมีมาร์ชแมลโล่นุ่มนิ่มนอนลอยละล่องอยู่ด้านบน กับเครื่องดื่มอีกอย่างที่เรารักมาก ๆ คือ Butterscotch Milk (195 บาท) นมเย็นรสหวานแบบบัตเตอร์สก็อตช์ที่เอาใจเราไปเลยด้วยไอศกรีมรสข้าวโพดที่ถูกอัดลงในแม่พิมพ์ทรงฝักข้าวโพด ทั้งน่ารักทั้งอร่อยหอมมันขนาดนี้ เชื่อว่าไม่มีใครไม่รักแก้วนี้แน่นอน
 
 
อีกจานที่เราชอบมากคือ Blueberry Balloon (235 บาท) ถ้าบอกว่ามันคือบลูเบอร์รี่ชีสเค้กก็อาจจะฟังดูบ้าน ๆ ไม่เห็นจะมีอะไร แต่เชฟเล่าให้เราฟังว่า กว่าจะได้เมนูนี้มาจะต้องคิดใหม่ทั้งหมด โดยเป็นขนมหวานที่ถูกทำมา Deconstructed รูปทรงใหม่ให้ดูเหมือนลูกโป่งลูกโตด้วยไวท์ช็อคโกแลต ด้านในมีไส้ครีมชีส และรองฐานด้านล่างด้วยครัมเบิ้ลผสมน้ำตาลทรายแดงที่ถูกคาราเมลไลซ์จนหอมกรุ่น
 
 
ปิดท้ายด้วยจานพิเศษที่เป็นผลงานของเชฟเปเปอร์ที่รังสรรค์มาสำหรับเสิร์ฟในงาน Gala Dinner ของ Michelin 2019 ที่ภูเก็ตโดยเฉพาะ ข่าวดีก็คือ คนที่ไม่ได้มีโอกาสไปงานกาล่าคืนนั้นก็สามารถมาชิมจานพิเศษอย่าง Starfish (450 บาท) ได้เช่นกัน 

 
แน่นอนว่าชื่อ Starfish มาจากหน้าตาขนมจานนี้ที่เชฟทำออกมาเลียนแบบรูปทรงของปลาดาว ที่มีขาทั้ง 5 เป็นมูสมาสคาโปนรสกาแฟผสมวานิลลา ไส้ตรงกลางเป็นคอมโพตสับปะรดจากภูเก็ต ผสมรวมกับรสชาติจากเจ้าจุดเล็ก ๆ รอบ ๆ จานที่ทำมาจากขิง รวมทั้งโฟมนมรสขิง เจลลี่มะพร้าว และครัมเบิ้ลแคชเชียร์นัท กำเนิดเป็นรสชาติใหม่ที่ซับซ้อนและซ่อนความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครที่ไหนในโลกไว้ ความพีคคือเราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าสับปะรดกับขิงจะเข้ากันได้ขนาดนี้ ใครมาร้านนี้อย่าลืมสั่งเมนูนี้มาลองด้วยแล้วกันเด้อ
 
Soimilk Says: ด้วยความที่ขนมทุกจานต้องผ่านการรังสรรค์อย่างละเมียดละไมจากฝีมือของเชฟเปเปอร์เท่านั้น เพราะฉะนั้นใครที่อยากมาลิ้มรสความฟินแบบนี้อาจจะต้องจองคิวล่วงหน้าหลาย ๆ วันแล้วรอกันซักหน่อย ส่วนใครที่วอล์กอินไปที่ร้านจะสามารถสั่งได้แค่เครื่องดื่มและไอศกรีมที่มีให้เลือก 11 รสชาติเท่านั้น
 
ICI ซ.สุขุมวิท 27 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 10:00-18:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 02-007-3113 BTS อโศก fb.com/ici.bkk