Dec 27 2018

restaurants

จากพื้นที่บาร์เก่าสู่คาเฟ่ใหม่ Endbegi Café คาเฟ่สุด unseen ในเชียงใหม่

มันจะชิลล์กันเกินไปแล้วว
ทุกการสิ้นสุดย่อมมีการเกิดใหม่ คือความหมายสุดคมของ Endbegi Cafe แห่งนี้ โดยเราจะขอเท้าความให้ฟังก่อนเลยว่าที่มาที่ไปของชื่อร้านเป็นมายังไง เริ่มจากเจ้าของร้าน คุณจาม-กิตติยา ยะมะโน มีความคิดอยากมีร้านกาแฟเป็นของตนเอง รวมกับความพร้อมของทุนทรัพย์และทำเลพื้นที่ตั้งที่มีโรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กอยู่ข้าง ๆ และมีโรงแรมอยู่หน้าปากซอย คุณจามจึงตัดสินใจทุบพื้นที่บาร์เก่าส่วนหนึ่งของ Seven Pounds ที่ขยับไปอยู่ข้าง ๆ แทน มาสร้างเป็นร้านคาเฟ่อบอุ่นน่ารักและกลายเป็นสีสันในตอนกลางวันของซอยบ้านน้ำแม่แห่งนี้
 
 
 
ชื่อสุดน่ารัก Endbegi เนี่ยเราขอกระซิบบอกเลยว่ามาจากการรวมกันของ End และ Begin ที่เป็นคอนเซ็ปต์ร้าน The end is a new beginning และไม่ใช่แค่เพียงชื่อร้านอย่างเดียวที่ใช้คอนเซปต์นี้ แต่ยังใช้เป็นไอเดียในการตกแต่งของร้านอีกด้วย ตัวร้านถูกตกแต่งในสไตล์ Loft คลีน ๆ จากกำแพงเก่าของบาร์ถูกปาดปูนเป็นสีขาวเป็น texture แบบดิบ ๆ รวมกับเฟอร์นิเจอร์เก่าจากบาร์ ไม่ว่าจะเป็น เก้าอี้ถูกนำไปหุ้มหนังใหม่ หรือสปอตไลท์ที่ดัดแปลงไปทำเป็นโคมไฟ และเปียโนเก่าสีขาวสุดฮอตที่ใครมาก็ต้องถ่ายรูปด้วย สิ่งเหล่านี้ทำให้คาเฟ่แห่งนี้มีเอกลักษณ์แบบพิเศษขึ้นไปอีก
 
 
เมนูของร้านก็จะมีเครื่องดื่มชา กาแฟ เบเกอรี่ ขนมปัง ครัวซอง และจะมีเค้กในบางวัน โดยสูตรกาแฟนี้ถูกสร้างสรรค์จากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ช่วยกันสอนช่วยกันทดลอง เทสกันแบบแก้วต่อแก้วจนได้สูตรที่ดีที่สุด บวกกับทางร้านใช้เมล็ดกาแฟดอยช้างที่คุณจามไปชิมมาเอง และคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดมาแล้ว ซึ่งกาแฟที่เสิร์ฟในร้านเหล่านี้ถูกชงโดยคุณลิตเติ้ล ผู้จัดการร้านผู้หลงรักในการชิมกาแฟ แอบกระซิบบอกว่าที่นี่ Iced Americano (55 บาท) เขาเป็นเมนูขายดีที่สุดนะ เพราะทางร้านจะชอบมีชาวต่างชาติมานั่งชิลล์ ๆ ยาว ๆ ไปทั้งวันอยู่ตลอด และส่วนใหญ่ก็จะเป็นชาวเกาหลีที่เอะอะก็กินแต่อเมริกาโนตลอดเวลา นอกจากกาแฟแล้วก็ยังมีเมนูอื่นทั้งชาเขียว ชานม ชาไทย โซดา และสมูทตี้ ซึ่งถ้าใครไม่กินนมวัวก็บอกทางร้านขอเปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์ได้  

 
 
 
ในส่วนของเมนูที่เราชิมแล้วถูกใจมาก ๆ จนอยากเอามาแชร์ให้ได้ก็คือ Lemon mint Soda (60 บาท) เพราะน้ำเลมอนบริเวณก้นแก้วนี้เป็นน้ำเลมอนคั้นสดแท้ ๆ ซึ่งจะให้รสเปรี้ยวแบบสดชื่น ถ้าดื่มตอนเช้าก็จะช่วยให้ตื่นได้เหมือนกาแฟเลยแหละ รวมทั้งกลิ่นหอมของใบมินต์ก็ทำให้แก้วนี้เป็นเมนูโปรดของเราได้ไม่ยาก และอีกเมนูหนึ่ง Banana Chia seed (70 บาท) สมูทตี้เข้มข้นแบบสายสุขภาพสุด ๆ กลิ่นและความหวานของกล้วยหอมกับเมล็ดเชีย ทำให้เราตักกินได้แบบเพลิน ๆ อีกทั้งยังมีขนมขบเคี้ยวอย่าง French Fried (59 บาท) และ Nugget (69 บาท) อีกด้วย แอบกระซิบบอกว่าเร็ว ๆ นี้ทางร้านเค้ากำลังจะมีเมนูใหม่สายสุขภาพอย่าง Acai Bowl ด้วยนะ ใครเป็นสายสุขภาพต้องไปตำแล้วร้านนี้
 
 
ถ้าใครอยากไปลอง เราแนบพิกัดไว้แล้วที่นี่ ใครไปมาแล้ว อย่าลืมแชะรูปมาฝากเรากันด้วยน้า

 
Soimilk says: เสน่ห์หลัก ๆ ของร้านอีกอย่างที่เราสัมผัสได้ก็คือความเงียบสงบและความร่มรื่นของร้านเนี่ยมาเป็นอันดับ 1 เลย เพราะตัวร้านซ่อนตัวอยู่ในซอย unseen หน่อย ๆ (ก็จะหายากนิสนึง) รวมกับความร่มรื่นของสวนหลังร้าน ถ้าใครกำลังหาร้านกาแฟนั่งเงียบ ๆ บรรยากาศสบาย ๆ ที่นี่ก็จะเหมาะมาก เพราะโดยปกติแล้วลูกค้าประจำส่วนมากก็จะหิ้วคอมมานั่งทำงานทั้งวันเนี่ยแหล่ะ เพราะเจ้าของร้านเขาใจดี นั่งทั้งวันก็ได้ จะเล่น wifi ของร้านทั้งวันก็ย่อมได้  
 
Endbegi Café เปิดทุกวัน เวลา 9:00 – 16:00 น. ซ.บ้านน้ำแม่ 1 หลังโรงแรม X2 www.fb.com/endbegicafe