Apr 12 2019

restaurants

Dai Lou (ไต่โหลว) ภัตตาคารอาหารจีนสไตล์ Chinese Tapas เปิดใหม่กลางซอยอารีย์

เยือนถิ่นเจ้าพ่อฮ่องกง
Dai Lou (อ่านว่า ไต่โหลว) คืออีกหนึ่งชื่อที่ต้องเรียกให้คล่องและปักหมุดให้ถูกสำหรับใครที่รักการทานอาหารจีนโดยเฉพาะอาหารเหลาเป็นชีวิตจิตใจ เรารับประกันได้เลยว่ามาร้านนี้ไม่ผิดหวัง!
 
 
ด้วยด้วยโลเคชั่นที่เหมาะเจาะกับการมาฮ็อปปิงในซ.อารีย์ (โดยเฉพาะฝั่งอารีย์สัมพันธ์) ทำให้ภัตตาคารอาหารจีนน้องใหม่อย่าง Dai Lou กลายมาเป็นอีกหนึ่งจุดสนใจที่เราอยากแวะไปลองตั้งแต่เปิดร้านวันแรก ๆ แล้ว จนวันนี้ได้มีโอกาสผ่านไปพอดีก็เลยได้ฤกษ์แวะมาชิมแบบจริงจังซะเลย
 
 
 
อย่างแรกเลยที่เราชอบมากคือมู้ดของร้านที่ให้กลิ่นอายแมน ๆ แบบหงส์เหนือมังกรอยู่เบา ๆ แต่ก็ไม่ใช่จีนแบบโคมแดงไปซะหมด คือยังคงความเป็นจีนด้วยพื้นหินอ่อนขัดละเอียด ตกแต่งผนังด้วยลูกคิดเก่า รวมถึงการจัดสวนบอนไซสไตล์เจ้าพ่อฮ่องกงยุคก่อนก็ยังมีให้เห็น แต่ก็ถูกตัดโทนด้วยมู้ดสีฟ้า ไฟเส้นนีออน ช้อนส้อมสีโฮโลแกรม รวมไปถึงการดีไซน์อาหารจีนสไตล์ฮ่องกงแบบใหม่หมด กลายมาเป็นร้านอาหารจีนที่ให้คำนิยามตัวเองว่า 'Modern Chinese Tapas' ภายใต้การใช้ชื่อร้านว่า Dai Lou ที่มาจากภาษาจีนกวางตุ้งที่แปลว่าพี่ใหญ่หรือเจ้าพ่อนั่นเอง ซึ่งถึงจะนิยามตัวเองว่า Modern Chinese Tapas เราเลยคาดหวังว่าร้านนี้จะเสิร์ฟมาเป็นอาหารจานเล็ก ๆ พอกรุบกริบ แต่จริง ๆ แล้วทาปาสของที่นี่ใหญ่กว่าที่คิดไว้พอสมควร จะมีเมนูอะไรน่าลองบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า 

 
 
มาเริ่มกันที่เมนูออร์เดิร์ฟจานแรกที่เราสั่งมาลอง คือเมนูในชื่อ หอยเชลล์แมนดาริน (250 บาท) หอยเชลล์ตัวใหญ่เสิร์ฟมาในส้มแมนดารินลูกโต เนื้อหอยมีเท็กซ์เจอร์กรอบนิด ๆ จากการเซียร์ผิวและคลุกผงพริกรสเผ็ดปลาย ๆ ก่อนเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดครีมผสมเนื้อส้ม ที่ชอบสุดคือมีขนมเปลือกส้มรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดเสิร์ฟมาด้วยเพื่อตัดเลี่ยน จุด ๆ นี้นอกจากจะกินแล้วรีเฟรชชิ่งสุด ๆ แล้วยังช่วยเปิดต่อมรับรสได้ดีสำหรับอาหารจานต่อไปด้วยนะ ต่อด้วยกุ้งทอด 99 ปี (250 บาท) จาดของทอดเกรดพรีเมียมของโปรดมนุษย์ทุกวัยตั้งแต่เบบี๋ยันอากงอาม่า
 
 
ส่วนถ้าใครที่ยังติดใจความดึ๋งดั๋งของเนื้อหอยเชลล์ไซซ์เบิ้มอยู่ เราแนะนำให้สั่งเมนูจัดหนักเรื่องหอยเชลล์อย่าง หอยเชลล์จอร์แดน (480 บาท) มาได้เลย ความฟินอยู่ตรงซอสเสฉวนที่ราดมาบนหอยเชลล์เซียร์กระทะตัวใหญ่ และนมสดทอดก้อนยักษ์ที่ให้เท็กซ์เจอร์นุ่มละมุนลิ้นแบบละลายในปากไปเลย ช่วยตัดรสเผ็ดจัดจ้านของซอสเสฉวนได้ดี
 
 
 
จานหลักถัดมาอีกสองจาน เราสั่งมาสำหรับคนรักการกินปลาโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น ปลาเก๋าเช็กแลปก๊อก (320 บาท) ปลาเก๋าทะเลน้ำลึกเนื้อแน่นนึ่งสุก เสิร์ฟพร้อมเส้นก๋วยเตี๋ยวทอดกรอบไว้กินแก้เลี่ยน และสลัดทูน่าฮาร์เบอร์ (320 บาท) ที่มีทีเด็ดอยู่ที่ซอสพริกเสฉวนที่เชฟแอบใส่ครีมลงไปด้วยเพื่อเปิดมิติใหม่ ๆ แห่งน้ำจิ้มเทพ

 
 
ส่วนถ้าถามถึงเมนูไฮไลต์ที่มาร้านนี้แล้วยังไงก็ต้องสั่ง เราขอแนะนำ หมุ่ยซอยเคาหยก (250 บาท) เมนูขึ้นชื่อของชาวจีนแคระในเบตง ใช้หมูสามชั้นตุ๋มเสิร์ฟพร้อมผักกาดดองแห้ง และอีกเมนูที่คู่ควรแก่สายชอบซดน้ำร้อน ๆ คือ ซุปราชวงศ์ชิง (150 บาท) ซึ่งจะเรียกว่าเป็นซุปเทพเลยก็ได้ เพราะนางประกอบด้วยวัตถุดิบเทพ ๆ ถึง 3 อย่าง ได้แก่ ฟองเต้าหู้ สาหร่ายเส้นผม และเสื้อหมูส่วนขั้วตับ นำมาเคี่ยวถึง 3 ชั่วโมงจนเกิดเป็นซุปใสแต่เท็กซ์เจอร์หนัก คุณประโยชน์ของวัตถุดิบทั้งหมดรวมอยู่ในถ้วยนี้แบบเน้น ๆ
 
 
Soimilk Says: เราชอบการเสิร์ฟมาในพอร์ชั่นเล็ก ๆ สไตล์ Tapas ที่สามารถสั่งมาแชร์กับครอบครัวได้หลาย ๆ จานแบบไม่ต้องรู้สึกผิดว่าจะกินเยอะไป แต่ทีเด็ดที่ต้องยกให้จริง ๆ คือความพิถีพิถันตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบชั้นเซียน ไปจนถึงกรรมวิธีการปรุงอาหารที่การันตีโดยชื่อเชฟเก่ง-วัสนต์ จิตรจรูญเรือง เชฟอาหารจีนมากฝีมือกับประสบการณ์มากกว่า 17 ปี แถมยังเคยร่วมงานกับเชฟกระทะเหล็กอาหารจีนมาแล้วด้วย เลยไม่แปลกใจที่ราคาอาหารของที่นี่ก็จะพุ่งสูงปรี๊ดขึ้นตามดีกรีและความอร่อย ใครที่อยากลองกินอาหารรสชาติตำรับฮ่องกงที่ถูกรังสรรค์มาให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนเจนเนอเรชันใหม่ ก็อย่าลืมปักหมุดร้านนี้ไว้ในลิสต์ได้เลยเด้อ

 
Dai Lou ซ.อารีย์ 1 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-21:00 น. โทร. 02-103-6566 BTS อารีย์ fb.com/dailoutapas