May 25 2019

restaurants

Ah Nam หม้อไฟไก่ผัดตำรับเสฉวนเจ้าดังจากฮ่องกง กับสาขาแรกในเมืองไทย

หม้อเดียวทานได้ 3 สเต็ป 
ใคร ๆ ก็ต้องบอกว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงที่อุดมไปด้วยอาหารนานาชาติ และล่าสุดมานี้ เราก็เพิ่งจะมีร้านอาหารโลคอลสตรีตฟู้ดที่บินไกลมาจากฮ่องกง แลนด์ดิ้งมาให้ทานกันถึงย่านใจกลางเมือง ย่านทองหล่อนั่นเอง ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าร้าน Ah Nam ร้านนี้เขาถือเป็นเจ้าแรกในเมืองไทยที่เสิร์ฟหม้อไฟไก่ผัดตำรับเสฉวน ซึ่งอาหารชนิดนี้ถือว่าโด่งดังในฮ่องกงมาก และตัวร้าน Ah Nam เองที่สาขาฮ่องกงก็เป็นสาขาฮอตฮิตที่ขนาดร้าน 2 คูหายังจุลูกค้าได้ไม่หมดเลย
 
 
 
ซึ่งร้านนี้เริ่มตำนานร้านโลคอลสตรีตฟู้ดชื่อดังตั้งแต่ปีค.ศ. 2012 ด้วยหม้อไฟเสฉวนที่มีกรรมวิธีการกินถึง 3 สเต็ปทั้ง ผัด ต้ม และตุ๋น แถมยังหอมอร่อยไปด้วยกลิ่นของเครื่องเทศและสมุนไพรจีน ตั้งแต่พริกไทยเสฉวน กระวาน โป๊ยกั๊ก และอบเชย ซึ่งการปรุงที่ไม่ได้มาแบบสำเร็จใส่จานในทีแรก แต่ผัด ต้ม ตุ๋น ให้ดูกันระหว่างทานก็ช่วยเพิ่มอรรถรสในการกินได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งกลิ่นทั้งเสียง ต่างเป็นตัวยั่วน้ำลายชั้นดีหากใครได้ไปนั่งหน้าเตา อีกทั้งสูตรและเครื่องปรุงส่วนใหญ่ก็นำเข้ามาจากฮ่องกงเองเลยด้วย รับประกันว่ารสชาติพรีเมียมเท่าสาขาฮ่องกงแน่นอน
 
 
แม้ในสาขาฮ่องกงจะมีให้เลือกแค่หม้อไก่ผัดอย่างเดียว แต่เมื่อนำเข้ามาในเมืองไทยก็มีการประยุกต์บางอย่างเพื่อตอบรับกับความหลากหลาย ด้วยการเพิ่มหม้อซีฟู้ดผัดและหม้อกระดูกหมูผัด โดยมีให้เลือก 2 ไซซ์ Half Size สำหรับ 2-3 คน และ Full Size สำหรับ 4 คนขึ้นไป และเมื่อทานเป็นฮอตพอตเขาก็มีชุดมาให้เลือกจุ่มกับน้ำซุปร้อน ๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดเนื้อ ชุดหมู และชุดทะเล สำหรับขั้นตอนสุดท้ายหม้อตุ๋น นอกจากเราจะสามารถทำเป็นข้าวต้มแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนเครื่องเป็นวุ้นเส้น อูด้งหรือหมี่ไข่ฮ่องกงได้อีกด้วย ถือว่าให้คนทานได้ Customize อาหารหม้อนี้ได้ตามใจชอบเลย

 
 
 
 
โดยอาหารที่เสิร์ฟมาให้เราทานกันในวันนี้ก็จะเริ่มตั้งแต่ Appetizer ที่ช่วยเปิดต่อมรับรสก่อนเป็นอันดับแรก จะเป็นข้อไก่ทอดชุบซอสไข่เค็ม (ราคา 95 บาท) และ ยำไข่เยี่ยวม้าสไตล์ฮ่องกง (ราคา 95 บาท) ถือเป็นจานแรกที่เปิดด้วยความเข้มข้นก่อนเลย และตามมาด้วยหม้อไก่ผัดขนาด Half Size (ราคา 399 บาท) โดยจะมีพนักงานมาผัดกับซอสเสฉวนสูตรเด็ดให้และเราสามารถเลือกระดับความเผ็ดได้อีกด้วย ตรงนี้เราขอแนะนำให้เติมหมี่ไข่ฮ่องกงลงไปผัดเพื่อเพิ่มเทกเจอร์เหนียวนุ่ม ตัดกับความเด้งของเนื้อส่วนสะโพกไก่หมักที่ชุ่มไปซอสได้ดี ซึ่งในขั้นตอนนี้เราบอกเลยว่าหอมมากเพราะเขาเอาไปผัดกับหัวหอม ผักชี และต้นหอม แค่กลิ่นและเสียงก็ทำให้เผลอกลืนน้ำลายกันเลยทีเดียว

 
 
 
 
ชิมหม้อไก่ผัดกันจนหนำใจแล้ว ก็สามารถเรียกพนักงานมาต่อขั้นที่ 2 ได้เลย โดยเขาจะเติมน้ำซุปลงไป ทำให้หม้อผัดไก่ซอสเสฉวนนี้แปลงร่างเป็นฮอตพอตซุปเสฉวนพร้อมจิ้มจุ่ม และเซ็ตที่เราจะเลือกมาจุ่มกับหม้อนี้ก็หนีไม่พ้น เซ็ตเนื้อ (ราคา 289 บาท) ในเซ็ตจะมีทั้งเนื้อสไลด์ที่แถมมาพร้อมกับเต้าหู้และผักต่าง ๆ จุ่มเนื้อลงไปลวกพอสุกแล้วจิ้มกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของร้านที่เบสด้วยพอนซึ เติมความจัดจ้านด้วย Chili Oil และนอกจากเนื้อกับผักก็จะมีเมนูลับเสริมเข้ามา นั่นก็คือฟองเต้าหู้ 4 วิ ที่ต้องเอาลงไปจุ่มในหม้อเป็นเวลา 4 วินาทีแล้วเอาขึ้นทันที เราจะได้ฟองเต้าหู้นุ่ม ๆ ที่ชุ่มไปด้วยซุปรสจัดจ้าน

 
 
หลังจากอิ่มหนำกับฮอตพอตแล้ว ขอให้สำรองท้องกันไว้ซักหน่อย เพราะเรายังมีข้าวต้มแสนอร่อยรอเราอยู่ ถือเป็นธรรมเนียมการกินอาหารชนิดหม้อไฟไปแล้ว ที่ต้องเหลือน้ำซุปกับเครื่องไว้ซักนิดเพื่อเติมข้าวลงไปตุ๋นกับน้ำซุป พร้อมเติมไข่และสาหร่าย กลายเป็นข้าวต้มอานัม (ราคา 79 บาท) ที่หอมอร่อยกลมกล่อมกำลังพอดี ช่วยปิดท้ายกันหม้อนี้ด้วยความอิ่มหนำแบบจุก ๆ ใครมาร้านนี้เราแนะนำให้ใส่กางเกงยางยืดอ่ะบอกเลย
 
 
และอย่าลืม แม้กระเพาะจะเต็มแล้ว แต่เราก็ต้องเลี้ยงกระเพาะของหวานน้อย ๆ ด้วย ซึ่งร้านเขาอิมพอร์ตมาจากฮ่องกงแบบนี้แล้ว ของหวานประจำร้านนี้ก็ต้องหนีไม่พ้นขนมฮ่องกงแน่นอน นั่นก็คือวาฟเฟิลฮ่องกงที่มีให้เลือกถึง 4 รส ได้แก่ รสไข่เค็ม รสใบเตย รสนูเทลล่า และรสต้นตำรับ (ราคา 165 บาท รสต้นตำรับราคา 150 บาท) ความเข้มข้นของซอสไข่เค็มกับความหวานนุ่มของวาฟเฟิลไปกันได้ดีทีเดียว ในขณะที่ใบเตยก็เติมความหอมให้กับความหอมกรุ่นของวาฟเฟิลอบใหม่ ๆ เช่นกัน
 
 
และเราจะขอปิดท้ายอาหารมื้อนี้ด้วยชานมฮ่องกง ซึ่งชานมที่นี่จะไม่หวานแหลมเหมือนชานมทั่วไปแต่จะเน้นที่ความเข้มความหอมของชาคั่วแทน แซมด้วยความหวานหอมของนมเล็กน้อย โดยจะมีทั้งแบบร้อนและแบบเย็นให้ลองทานเลย ไม่ต้องไปถึงฮ่องกงก็ได้ลิ้มลองครบทั้งอาหาร ของหวาน และเครื่องดื่ม เอ้า! รออะไรล่ะ นัดเพื่อนสิ!

 
Ah Nam J Avenue Thonglor ชั้น 2 ซ.ทองหล่อ 15 เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-22:00 น. โทร.091-461-4962 BTS ทองหล่อ www.fb.com/ahnambangkok