Oct 20 2017

restaurants

8 เมนูเจน่าลองจากร้านอาหารมังสวิรัติทั่วกรุงเทพ ฯ

อิ่มบุญ

เทศกาลกินเจปีนี้เวียนกลับมาอีกครั้ง นอกจากอาหารเจในเซเว่นแล้วยังมีเมนูเด็ด ๆ จากหลากหลายร้านมังสวิรัติกลางกรุงให้เราตามไปกินกันอีกเพียบ ใครว่ากินเจแล้วต้องเซย์กู้ดบายของอร่อย ถ้าล้างท้องกันเรียบร้อยก็ตามมาอิ่มบุญและอิ่มพุงไปกับเราเลย !
 
ทุกเมนูในบทความนี้เป็นอาหารเจที่ปราศจากเนื้อ นม ไข่ และผักฉุน
 

1. เห็ดชิตาเกะย่างกับข้าวเหนียวสมุนไพร

 
ราคา 50 บาท ที่บ้านสวนไผ่สุขภาพ
 
 
บ้านสวนไผ่สุขภาพ คือแหล่งรวมอาหารมังสวิรัติราคาน่าคบหา รสชาติดี และบรรยากาศร่มรื่น เหมาะสุดๆ สำหรับเทศการเจปีนี้ เมนูที่เราอยากให้ลองก็คือ หมูปิ้งมังสวิรัติ ที่ใช้เห็ดชิตาเกะเสียบไม้ย่างแบบไม่ปรุงแต่งใดๆ จับคู่กับข้าวเหนียวหุงตะไคร้สับละเอียด อร่อยได้ง่ายๆ ไม่ต้องง้อเนื้อสัตว์เลย
 
บ้านสวนไผ่สุขภาพ ถนนพหลโยธิน ติดกับปั้ม Shell โทร. 085-568-6810 BTS อารีย์

 


2. หมูป่าผัดเผ็ด

 
ราคา 140 บาท ที่ Loving Hut
 
 
หมูป่าผัดเผ็ดจานนี้ใช้บุกและโปรตีนเกษตรนำเข้าจากมาเลเซียแทนเนื้อหมูป่า แต่รสชาติก็ไม่ได้แพ้เนื้อหมูจริงเลย ถือว่าเป็นอาหารจานเด็ดของ Loving Hut ร้านอาหารเจจริงจังที่เสิร์ฟทั้งอาหารไทย จีน และตะวันตก หรือจะเป็นเมนูสไตล์ญี่ปุ่นอย่างซาซิมิ ซูชิ หรือชุดคตซึก็ยังมี ตอนนี้มีอาหารเวียดนามเพิ่มเข้ามาด้วย จะแวะไปกี่ครั้งก็เลือกกินได้ไม่ซ้ำเมนู
 
Loving Hut 424 ถนนพระราม 3 ซอย 20 โทร. 02-291-5074

3. เต้าหู้ทอดกับซอสเปรี้ยวหวาน

 
ราคา 210 บาท ที่อโณทัย
 
 
ช่วงเจแบบนี้ก็งดไก่ทอด หมูทอด มากินเต้าหู้ทอดแทนกันดีกว่า เต้าหู้ทอดงาขาวไม่อมน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมใบกะเพราทอดกรอบ พริกขี้หนู และซอสเปรี้ยวหวาน โรยด้วยผงงาขาว นั่งกินกรุบกริบพออิ่มท้องก็ถือว่าผ่าน นอกจากนี้ยังมีเบเกอรี่และขนมอร่อย ๆ ไร้นม เนย และไข่ให้เลือกลองหม่ำกันด้วยนะ

 
อโณทัย 976/17 ซอยโรงพยาบาลพระราม 9 ถนนริมคลองสามเสน โทร. 02-641-5366. MRT พระราม 9

4. ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ

 
ราคา 210 บาท ที่ห้องอาหาร ณ อรุณ
 
 
ห้องอาหารมังสวิรัติแห่ง AriyasomVilla Luxury Boutique Hotel Bangkok นี้มีทั้งอาหารไทยและตะวันตก เมนูเด็ดน่าลองก็คือข้าวผัดหนำเลี๊ยบเพื่อสุขภาพ เสิร์ฟพร้อมเต้าหู้ย่าง ผัดรวม ตัดความเค็มของหนำเลี๊ยบด้วยน้ำมันมะกอกและมะนาว รวมถึงยำส้มโอ หมี่กรอบ ต้มโคล้ง และน้ำพริกอ่องก็น่าโดนไม่แพ้กัน บอกเลยว่าการกินเจไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิดหรอกนะ ;)  
 
ห้องอาหาร ณ อรุณ 65 สุขุมวิทซอย 1 โทร. 02-254-8880

5. เต้าหู้ทอดโฮมเมด (เสียวหลงเปาเจ)

 
ราคา 220 บาท ที่ติ่น ไท่ ฟง
 
 
เมนูที่เราชอบกินเป็นพิเศษช่วงเทศกาลเจนั้นก็คงหนีไม่พ้น เสี่ยวหลงเปาเจ ที่อัดแน่นด้วยเกาลัด เห็ดหูหนู แครอท พร้อมเห็ด 4 ชนิด ทอดในน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล ต้องมาลองกันเองนะว่าเมนูง่าย ๆ จากร้านระดับมิชลินจะเด็ดดวงขนาดไหน
 
ติ่น ไท่ ฟง ชั้น 7 Central World ถนนพระราม 1 BTS ชิดลม

6. ไก่ทอดเจ

 
ราคา 200 บาท ที่ Demi
 
 
Demi นั้นโดดเด่นในเรื่องของการปรุงรสอาหารให้เป็นธรรมชาติในตำรับไต้หวัน ถ้าใครยังโหยหาเนื้อสัตว์ในช่วงเจอยู่ ก็ลองมากินไก่ทอดเจจากเห็ดยาบามูชิตาเกะ (หรือที่คนไทยเรียกว่าเห็ดหัวลิง) กันไปก่อนนะ ขอบอกว่ารสชาติที่ใกล้เคียงกับไก่สุด ๆ ไปเลยแหละ

 
Demi 21/15 สุขุมวิท 49 โทร. 081-890-7787. BTS ทองหล่อ

7. คลับแซนวิช

 
ราคา 290 บาท ที่ Bonita Cafe and Social Club
 
 
จากความอร่อยที่เลื่องลือมาเนิ่นนาน ตั้งแต่ร้านยังตั้งอยู่บนถนนปั้น ปัจจุบัน Bonita Cafe and Social Club ที่ย้ายมาซอยปราโมทย์ (สีลม 26) ได้หนึ่งปีเต็มแล้ว ก็ยังมีแฟน ๆ ตามไปอร่อยอยู่เหมือนเดิม เราอยากแนะนำ คลับแซนวิช ที่รสชาติเด็ดไม่เคยเปลี่ยน ทางร้านใช้เต้าหู้กับขมิ้นแทนไข่ต้ม สอดไส้ด้วยเบคอนมังสวิรัติ บวกกับผักกาดแก้วและอะโวคาโดให้เคี้ยวกันกรุบ ๆ แอบบอกว่าเจ้าของร้านเป็นนักวิ่งมาราธอนจริงจัง ใครอยากไปขอเคล็ดลับออกกำลังกายหรือดูแลสุขภาพด้วยก็ไม่ผิด
 
Bonita Cafe and Social Club 100 ซอยปราโมทย์ (สีลม 26) ถนนสีลม โทร. 02-637-9541

8. แกงคั่วเห็ดโคน

 
ราคา 125 บาท ที่คุณเชิญ
 
 
ร้านอาหารมังสวิรัติจากเชียงใหม่เจ้านี้เน้นเสิร์ฟอาหารไทยปลอดเนื้อหลากสไตล์ ตั้งแต่ข้าวซอย คั่วกลิ้งเต้าหู้ เต้าหู้ทอดซอสมะขาม แต่ที่เราอยากให้ลองคือ แกงคั่วเห็ดโคน ที่ใช้ครีมธัญพืชแทนกะทิสด แต่ยังคงรสชาตินุ่มลิ้น กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ฟินแล้ว
 
คุณเชิญ ชั้น G Bangkok Mediplex สุขุมวิท 42 โทร. 02-713-6599 BTS เอกมัย