Jul 10 2019

restaurants & bars

YEST WORKS ร้านกาแฟเล่นแร่แปรธาตุที่คนรักกาแฟต้องมาลองสักครั้ง

ส่งตรงจากเจแปนแดนปลาดิบ
ไหนใครบอกว่ากรุงเทพจำเป็นต้องเป็นเมืองแห่งการเร่งรีบ ตอนนี้เราขอเถียงเลย เพราะเราพึ่งค้นพบคาเฟ่ร้านใหม่ ที่สามารถใช้ชีวิตช้า ๆ พร้อมสัมผัสกาแฟแก้วโปรดที่สามารถตอบสนองความชอบของตัวเองได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดสายพันธุ์ไหน ระดับการคั่วแบบไหน รวมไปถึงวิธีชงแบบไหน ก็สามารถเลือกได้ทั้งนั้น กับที่นี่ YEST WORKS ร้านที่เปรียบเสมือน Coffee Laboratory's Cafe ในกรุงเทพฯ

 
YEST WORKS คาเฟ่เล็ก ๆ ตั้งอยู่ที่ใจกลางย่านอโศก เดินจาก Terminal 21 ได้อย่างสบาย ไม่ไกลมากนัก หน้าร้านอาจดูเหมือนเล็ก เพราะขนาดประมาณเพียงหนึ่งตึกแถวเท่านั้น แต่ภายในกลับดูกว้างขวางกว่าที่เห็น อาจเป็นเพราะการตกแต่งที่ดูโปร่ง ให้ความรู้สึกสบาย ออกแนวฟิวชั่นคาเฟ่ญี่ปุ่นสมัยเก่าและสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว
 
 
 
ระบบการสั่งเครื่องดื่มที่นี่ก็อาจจะไม่คุ้นเคยมากนัก เพราะปกติทั่วไปเราก็แค่บอกเมนูที่เราต้องการใช่ไหมล่ะ แต่สำหรับที่นี่ก็จะเริ่มตั้งแต่การเลือกเมล็ดสายพันธุ์ที่ต้องการ ที่นี่มีเมล็ดกาแฟให้เลือกเยอะมาก ทั้งเมล็ดไทย รวมถึงเมล็ดนอก ตามด้วยระดับการคั่วซึ่งที่นี่มีการคั่วถึง 8 ระดับ ไล่ตั้งแต่อ่อน Light Roast, กลาง Medium Roast, ไปจนถึงเข้มแบบ Italian roast เลยก็ได้ (แถมยังคั่วเองด้วย) และสุดท้ายเลือกเครื่องมือที่ใช้ในการชง ไม่ว่าจะเป็น Espresso Machine, Aeropress, French Press, และ Drip 
 


และสำหรับใครที่ไม่ใช่คอกาแฟโดยตรง แต่อยากมาลองเปิดประสบการณ์ใหม่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี ที่นี่เขาก็มีตารางการคั่วให้ดูด้วย ว่าแต่ละระดับ จะส่งผลต่อรสชาติหรือกลิ่นได้อย่างไร หรือไม่ก็สามารถปรึกษาบาริสต้าผู้ที่เป็นเจ้าของร้านด้วยอย่างคุณ Tatsuya Hirose รวมไปถึงผู้ช่วยของเขา 
 
 
 
ในส่วนที่เราได้ชิมวันนี้มีสองตัวด้วยกัน เริ่มที่ตัวแรกเลยคือ #4 Acaba Honey Process จากเชียงรายที่มีการคั่วเข้มแบบ Full City แล้วเลือกแบบ Drip ผ่านที่กรองแบบเซรามิค คุณฮิโรเสะค่อย ๆ บรรจงแฮนด์ดริปอย่างช้า ๆ ให้เรานั่งดูอย่างเพลิดเพลินกับความละเมียดละไมของแก้วนี้ โทนของตัวนี้จะออกแนว Nutty นิด ๆ มีบอดี้และอาฟเตอร์เทสต์ที่ดี เข้ม ๆ ขม ๆ แต่ดื่มง่ายกว่าที่คิด

 
 
 
ส่วนอีกตัวหนึ่งเราเลือกเป็นแบบ Aeropress ดื่มแบบเย็น กับตัว #1 Doi Mork จากเชียงรายเช่นเดียวกัน แต่ตัวนี้เลือกการคั่วแบบ Medium รสชาติที่ได้จะออกมาเบา ๆ เคลียร์ ดื่มง่าย ออกแนว Fruity เหมาะสำหรับช่วงอากาศร้อนเป็นที่สุด

 
 
สำหรับผู้ที่ติดใจ ทางร้านก็มีการขายเมล็ดแบบแยกกลับบ้านด้วยเช่นกัน รวมถึง Cold Brew ด้วย เผื่อวันไหนอยากทานกาแฟง่าย ๆ ก่อนออกจากบ้านก็แค่หยิบออกมาจากตู้เย็นแล้วยกดื่ม ก็เป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดีได้แล้วเนอะ 
 
 
Soimilk Says: ไม่ว่าคุณจะเป็นนักดื่มกาแฟตัวยงหรือเป็นแค่มือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นหัดทานกาแฟดี ๆ สักแก้ว ที่นี่จะเป็นเหมือนประสบการณ์ใหม่ในการดื่มกาแฟแน่นอน เพราะด้วยตัวเจ้าของร้านที่เปรียบเสมือนเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุคอยสร้างสรรค์แต่ละแก้วแล้ว ยังมีเมล็ดอีกหลายชนิด รวมถึงระดับการคั่วและวิธีการชงให้เลือกสรรอย่างมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ดื่มมากที่สุดอีกด้วย

 
YEST WORKS ซ.สุขุมวิท 23 เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 7:00-18:00 น. และ เสาร์-อาทิตย์ 10:00-18:00 น. โทร 064-014-9020 BTS อโศก fb.com/YESTWORKS