Jul 03 2019

restaurants & bars

Woolloomooloo Cafe คาเฟ่แสนอบอุ่น ที่เหมือนยกบรรยากาศเกาหลีมาไว้ในซอยรัชดา

ที่นี่รัชดาหรือฮงแด
ปัจจุบันหากต้องการหาสถานที่นั่งทำงาน พื้นที่แฮงค์เอาต์ไว้เม้าท์มอยกับเพื่อนฝูง หรือแม้กระทั่งหาที่ดื่มกาแฟดี ๆ สักแก้ว พร้อมกับอ่านหนังสือเล่มโปรด แน่นอนว่าคาเฟ่ต้องผุดขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ ในหัว แต่ในขณะที่มีคาเฟ่ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ดทั่วทุกซอกทุกมุมของกรุงเทพฯ ร้านส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะแอบเป็นไปในทำนองเดียวกันซะหมด แต่กลับมีร้านหนึ่งที่แตกต่างและโดดเด่น จนเราแอบเผลอตั้งคำถามในใจว่า 'นี่เราอยู่เกาหลีรึเปล่าเนี่ย?' และที่สำคัญมันดันอยู่บนถนนเส้นรัชดาด้วย!
 
 
 
และร้านที่เราว่านี้ก็คือ Woolloomooloo Cafe & Bar ตั้งอยู่บนถนนเส้นรัชดาภิเษก ติดอยู่กับโรงเรียนปัญจทรัพย์ ถ้ามองจากด้านนอกที่นี่ดูไม่เหมือนคาเฟ่เลย เพราะไม่มีป้ายร้าน ไม่มีอะไรที่แสดงว่าที่นี่คือคาเฟ่ ภายนอกดูขาว เพลน มินิมอล แต่พอเข้าไปข้างใน กลับเหมือนอยู่กันคนละประเทศอย่างสิ้นเชิง ที่นี่จะมีบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นกันเอง เหมือนไปบ้านเพื่อนที่เราคุ้นเคย
 
 
 
คุณ Hwang Hosi เจ้าของร้านสาวสวยชาวเกาหลี เล่าถึงแรงบันดาลใจและที่มาในการเปิดร้านให้เราฟังว่า Woolloomooloo คือชื่อของเมืองในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ที่เธอและเพื่อนได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นนานถึง 6 ปี ที่นั่นเต็มไปด้วยบรรยากาศคลาสสิกออกแนววินเทจ อัดแน่นไปด้วยร้านกาแฟดี ๆ ที่ถ้าใครได้บังเอิญแวะไปรับรองว่าหลงรักแน่นอน และจากความประทับใจรวมถึงความชอบส่วนตัว จึงได้นำสิ่งเหล่านั้นที่หล่อหลอมเธอมาเปิดเป็นคาเฟ่แห่งนี้ใจกลางย่านรัชดาภิเษก ทำให้ร้านนี้เต็มไปด้วยการผสมผสานระหว่างกลิ่นอายของร้านคาเฟ่ในตามแบบฉบับของเกาหลีและบรรยากาศของเมืองเก่าอันแสนน่ารักในแบบของซิดนีย์

 
 
 
ภายในร้านมีการตกแต่งด้วยโทนสีขาวสะอาด ให้ความรู้สึกสบายตา มีกิมมิกเล็ก ๆ ที่แฝงไปด้วยดอกไม้ที่คุณ Hwang Hosi ตั้งใจเลือกซื้อทุกเช้ามาไว้ที่นี่ ประกอบกับไฟอ่อน ๆ นวล ๆ และมีโต๊ะ เก้าอี้คอยให้บริการเพียง 8 ที่เท่านั้น สาเหตุที่มีจำกัดเพราะเป็นความตั้งใจของทางร้านนั่นเองที่ต้องการควบคุมดีไซน์และจะได้ดูแลลูกค้าอย่างทั่วถึง อีกทั้งจะยังได้ซึมซับบรรยากาศแบบเต็ม ๆ ด้วย  

 
 
 
และนอกจากเธอเป็นคนริเริ่มสร้างร้านแล้ว ในส่วนของขนมเธอเองก็เป็นคนทำเองทั้งหมด โดยขนมจะเริ่มทำในตอนเช้าของทุกวัน เพื่อความสดใหม่และอร่อยที่สุด ไม่ใส่วัตถุกันเสียรวมถึงสารกันบูด อย่างขนมที่เราชอบที่สุดที่ชื่อ Terrine Cheese (120บาท) ซึ่งมีให้เลือกทานถึง 2 รสชาติคือชีสและช็อกโกแลต เนื้อเนียนนุ่ม มีความหนึบ ความพิเศษคือทางร้านจะไม่มีการใช้แป้งเลย ทำให้เต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติของส่วนผสมทั้งหลายเต็มที่ (แถมละลายในปากด้วย) ทานคู่กับโฮมเมดครีมถือว่าดีงามมาก ต่อกันที่ Lemon Cake (95บาท) ก็มีรสชาติที่ดีงามไม่แพ้กัน มีความเปรี้ยวเล็กน้อยผสมกับความหวานได้อย่างลงตัว
 
 
นอกจากขนมแล้ว ที่นี่ก็ยังมีอาหารขายด้วยเช่นกัน โดยจะเป็น All Day Brunch วันนี้ที่เราได้ลองคือ Roma's Summer (240บาท) เป็นโทสต์สไตล์อิตาเลี่ยน ออกแนวเวจจี้นิด ๆ ประกอบด้วยมอสซาเรลล่าชีสสด มะเขือเทศ น้ำมันมะกอก ซอสเพรสโต้ แต่นอกจาก Brunch แล้วทางร้านก็ยังมี Salad, Soup, Steak และ Pasta ไว้คอยให้บริการด้วยเช่นกัน (แต่อาจจะต้องรอนิดนึงเพราะที่ร้านมีพนักงานแค่สามคนเอง)

 
 
มาต่อกันที่ส่วนเมนูเครื่องดื่มกันบ้าง เมล็ดกาแฟที่ทางร้านใช้จะเป็น House blended ที่มีการผสมกันถึงสี่สัญชาติอย่าง บราซิล ไทย เอธิโอเปีย และลาว ผ่านการคั่วแบบกลาง ให้ความรู้สึก Creamy Texture ตัวที่ได้ชิมจะเป็น Einspanner (105บาท) เป็นกาแฟเย็นสไตล์เวียนนา ท็อปด้านบนด้วยวานิลลาวิปครีม ทำให้มีกลิ่นหอม ดื่มง่าย ละมุนและเติมความสดชื่นระหว่างวันได้ดีเลยทีเดียว
 
 
แต่ถ้าใครยังสดชื่นไม่พอก็ต้องต่อด้วยเมนูนี้กันเลย Tropical Island Iced Tea (120บาท) เป็นชาทรอปิคัลที่มีส่วนผสมของชาซีลอน โซดา น้ำแอปเปิลและสับปะรด โดยก่อนดื่มแนะนำว่าต้องคนให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยดื่มนะ จับคู่ทานกับขนมปังเบา ๆ หรือของหวาน รับรองว่าฟินมาก
 
 
 
Soimilk Says: ที่นี่คือเรียลคาเฟ่เกาหลีโดยคนเกาหลีอย่างแท้จริง ดีทุกอย่างเลย ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม การตกแต่ง รวมถึง Playlist ที่เปิดในร้าน สายเกาตัวจริงห้ามพลาดเด็ดขาด และเนื่องจากในร้านมีที่ค่อนข้างจำกัด ถ้าโต๊ะเต็มก็อาจจะต้องรอกันนิดนึงน้า แล้วก็ในส่วนของอนาคตจะมีเปิดขายไวน์ถึง 4 ทุ่มด้วยนะ เป็น Wine Bar อีกอย่างคือไม่แนะนำให้ขับรถมานะ เดินทางโดย MRT แล้วเดินต่อเข้ามาอีกนิดจะสะดวกที่สุดจ้า 

 
Woolloomooloo Cafe & Bar 145 ซ.วิภาวดีรังสิต16 เวลาทำการ พุธ-จันทร์ 10:30-20:00 น. หยุดทุกวันอังคาร โทร 095-757-4990 MRT รัชดาภิเษก fb.com/wlmlbkk