Mar 29 2018

restaurants & bars

ร้อนนี้ต้องกินดับร้อนด้วยเมนูไทย ๆ อย่างข้าวแช่ชาววัง จากสยาม ที รูม

กินเย็นใจ ใจเย็นเย็น
ฝรั่งหลายคนคงสงสัยว่า เมืองไทยเป็นเมืองร้อน แต่ทำไม๊ทำไม อาหารไทยก็ยังทั้งเผ็ดและร้อนอยู่อีก นั่งซดต้มยำกุ้ง ผัดกระเพราหมูสับ ส้มตำปูปลาร้าพริกเยอะ ๆ ท่ามกลางอุณหภูมิเกือบ 40 องศาเซลเซียส แต่ที่จริงเราก็อยากจะบอกว่า อาหารไทยคลายร้อนก็มีหลายเมนู และบางเมนูก็เริ่มหากินยากขึ้นทุกทีอย่างข้าวแช่ ซึ่งที่ห้องอาหาร สยาม ที รูม โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาคีส์ ควีนส์ปาร์ค ก็มีข้าวแช่ชาววังให้ได้ชิมคลายร้อนกันด้วยนะ
 
 
หากใครไม่คุ้นเคยกับข้าวแช่ หรือไม่เคยลองกินมาก่อน ข้าวแช่เป็นเมนูในวังที่ช่วงปลายรัชกาลที่ 5 จึงเริ่มเผยแพร่ออกสู่นอกวัง และเป็นที่รู้จักในสังคมทุกชนชั้นจนถึงปัจจุบัน แต่ในยุคนี้เริ่มหากินยากขึ้นในทุกวัน ทำให้หลาย ๆ คนอาจยังไม่เคยได้ลองชิมข้าวแช่ชาววังมาก่อน
 
สิ่งแรกที่เราสัมผัสได้เมื่อข้าวแช่ชาววังถูกนำมาเสิร์ฟที่โต๊ะคือข้าวแช่ชาววังของที่นี่หอมกลิ่นดอกไม้มาก ๆ พอมีโอกาสได้คุยกับเชฟอ้น-เชฟประจำห้องอาหารถึงขั้นตอนการทำข้าวแช่ชาววังให้ได้หอมหวลขนาดนี้ ก็เลยรู้ว่าเชฟอ้นต้องใส่ใจในขั้นตอนการทำสุด ๆ โดยเริ่มตั้งแต่นำข้าวสารเก่ามาหุงให้พอเป็นตาทน (หุงแบบไม่สุกมาก) จากนั้นนำไปขัดให้ขาวด้วยน้ำฝน แล้วค่อยนำไปนึ่งสุก เพิ่มความหอมด้วยการอบควันเทียนดอกไม้ทั้งตัวข้าว ทั้งน้ำอบที่ใส่ในข้าวด้วย 
 
 
ความโดดเด่นของข้าวแช่คือเครื่องเคียงที่มาเต็มให้กินแกล้มกันไป ซึ่งที่สยาม ที รูม เองก็จัดเครื่องเคียงมาให้ถึง 11 อย่างด้วยกัน ทั้งเครื่องเคียงที่คนรักข้าวแช่ชาววังจะรู้จักกันดีอย่าง ลูกกะปิ, พริกหยวกสอดไส้, หมูฝอย, ปลาหวาน และไชโป๊วผัด นอกจากนั้นยังมีเครื่องเคียงที่ไม่คุ้นตา แต่เข้ากันกับการกินข้าวแช่ชาววังมาก ๆ ทั้งหอมแดงยัดไส้, เนื้อฝอย, ไข่แดงเค็มทอด, หมูเปีย (หมูหมักโขลกกับปลาเค็มชุบไข่ทอด), อัญชันยัดไส้กุ้ง (อันนี้เราชอบมากจนต้องขอเติม !) และผักสด
 
 
นอกจากเมนูข้าวแช่ชาววังแล้ว ยังมีเครื่องดื่มชื่นใจอย่างน้ำอัญชันส้มซ่าให้ดับร้อน หรือจะเป็นปลาแห้งแตงโม เมนูโบราณที่หากินยากเหลือเกิน ก็มีให้ลองชิมกันด้วยนะ

 
เมนูข้าวแช่ชาววัง จะมีให้ลองชิมตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-31 พ.ค. นี้เท่านั้น ในราคาชุดละ 480++ บาท หรือสั่งกลับบ้านในราคาชุดละ 555++ บาท
 
ห้องอาหารสยาม ที รูม เปิดทุกวัน 11:00-16:30 น.
โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 BTS พร้อมพงษ์