Mar 14 2019

restaurants & bars

คอกาแฟสายคราฟต์จะต้องหลงรัก Mobidrip x Mother Roaster สโลว์บาร์แห่งใหม่ของคุณแม่วัยเก๋าในย่านเจริญกรุง

หลงรักไปแล้วเต็มใจ
เป็นร้านที่คอกาแฟไปเยือนแล้วหัวใจต้องพองโตมาก ๆ แน่ กับ Mobidrip x Mother Roaster ร้านกาแฟขนาดจิ๋วแนวคอฟฟี่สแตนด์กับคอนเซปต์สโลว์บาร์ที่ตั้งอยู่ริมถนนมหาพฤฒาราม ไม่ใกล้ไม่ไกลกับสถานีรถไฟหัวลำโพง ใครที่กลัวหลงบอกเลยว่าหาไม่ยาก เพราะถึงร้านจะเล็กแต่รูปลักษณ์โดดเด่นทะลุร้านกระเบื้องที่เรียงรายแถวนั้นเอามาก ๆ 
 
 
"รอก่อนนะ กาแฟใจเย็น" นี่คือประโยคที่ใครไปเยือนจะต้องคุ้นหูเพราะคุณป้า (หรือหลาย ๆ คนอาจจะเรียกว่าคุณแม่) เจ้าของร้านสุดเก๋าวัย 70 ปีที่ยืนหนึ่งทำทุกกระบวนการ บอกกับลูกค้าทุกคน ก็ทุกขั้นตอนตั้งแต่บดเมล็ดยันกดช็อตเอสเพรสโซ คุณป้าใช้เครื่องมือแบบ Manual ทั้งหมด (ก็เลยต้องรอนิดนึงน้าาา) ซึ่งแขกไปใครมาที่นี่เป็นต้องได้ภาพคุณป้ากับเจ้าเครื่อง Rok Presso ไปอวดลงโซเชียลมีเดียกันรัว ๆ 
 
 
ตอนแรกเริ่ม เขาตั้งใจให้ร้านนี้เป็นแบบ Take Away แต่ด้วยความไนซ์และบรรยากาศสบายใจ ทำให้ที่นี่ได้อารมณ์เหมือนสภากาแฟขนาดจิ๋วที่คนแวะเวียนมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันโดยปริยาย อีกหนึ่งความตั้งใจ คืออยากให้คนดื่มรู้ว่ากาแฟแต่ละชนิดมีความต่าง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งคุณป้ายังบอกอีกว่าให้ Taste Note เป็นแค่แนวทางในการเลือก เพราะรสชาติกาแฟเป็นสิ่งที่ต้องค้นหาและเรียนรู้ด้วยตัวเอง ฟังแค่นี้ก็รู้สึกได้แล้ว ว่าเธอคือตัวจริงที่รักกาแฟแค่ไหน! 
 
 
ในส่วนของเมนู เขามีเมล็ดกาแฟให้เลือกหลากหลาย ทั้งเมล็ดไทย (70-90 บาท) เมล็ดนอก (80-120 บาท) ที่คุณป้าคั่วเองกับมือ และยังมีเมล็ดสเปเชียล (120-140 บาท) ที่ได้จากการฝากคนนั้นคนนี้หิ้วมาจากที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งราคาของแต่ละแก้วก็ขึ้นกับเมล็ดกาแฟที่เลือกนี่แหละ ใครเลือกไม่ถูก ขอคำแนะนำจากคุณป้าได้เลย แค่บอกว่าอยากได้แบบไหนไม่ว่าจะหวาน หวานอมเปรี้ยวหรือไม่เปรี้ยวเลย เธอจัดให้ได้หมด 

 
สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นลองดื่มกาแฟ เธอแนะนำให้เลือกเมล็ดเอธิโอเปียกับเมนูเย็น เพราะจะใสหน่อยให้ความรู้สึกเหมือนได้ดื่มชา ไม่มีความขม แต่อาจจะฝาดนิด ๆ สำหรับบางคนและหากเลื่อนขั้นเป็นคอกาแฟแล้ว ดริปร้อนเป็นเมนูที่ควรค่าเพราะเธอว่ากาแฟจะสามารถแสดงตัวตนได้มากกว่า
 
 
 
ส่วนใครที่ชอบกาแฟรสนวล ๆ ใส่นมแบบลาเต้ เราขอกาดอกจันความกลมกล่อมไว้ที่ Iced Latte On The Rok (80 บาท) สูตรของทางร้านที่ผสมนมถึง 3 ชนิดได้แก่ เมจิ โซเฟรชและดาลุ่ม ซึ่งพอมารวมกับเมล็ดกาแฟเฮาส์เบลนด์ที่ไม่อ่อนเกินไปแล้ว นี่แหละคือความลงตัวอย่างที่สุด! กิมมิกพิเศษของเขาคือเสิร์ฟมาในน้ำแข็งก้อนกลมที่ตั้งใจให้ละลายช้า นานไปก็ไม่เจือจาง ส่วนใครที่เดินทางมาเหนื่อย ๆ ต้องการความเฟรซมาสู้กับความร้อนของไอแดด Black Honey Lime (80 บาท) กาแฟดำผสมมะนาวก็เป็นตัวเลือกที่เพิ่มความสดชื่นแบบฟรุตตี้ ๆ คลายร้อนระหว่างวันได้ดีทีเดียว 
 
Soimilk Says: ที่นี่เขามีแต่เมนูกาแฟนะ ใครที่ไม่ดื่มกาแฟต้องทำใจกันสักหน่อย ส่วนใครที่กลัวการรอนาน อยากให้ลองไปดูก่อนเพราะเสน่ห์ที่ได้สัมผัสจากการพูดคุยกับคุณป้า จะทำให้ระยะเวลาของการดื่มกาแฟแก้วหนึ่งที่นั่น ดูสั้นลงไปเฉยเลย อ้อ! ใครที่ตั้งใจจะไปวันเสาร์-อาทิตย์ แนะนำให้เข้าไปเช็กที่เพจของร้านดูก่อนเพราะเขาไปออกงานนอกสถานที่อยู่บ่อย ๆ กันไว้ดีกว่าเก้อเน้อ
 
Mobidrip x Mother Roaster ถ.มหาพฤฒาราม​ เวลาทำการ จันทร์- ศุกร์ 8:00-16:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 09:00-17:00 น. โทร. 061-216-2277 MRT หัวลำโพง www.fb.com/motherroaster