Oct 04 2018

restaurants & bars

ทิ้งท้ายหน้าฝนกับเมนูพิเศษที่หยิบเอาผลไม้ฤดูฝนอย่างมังคุดคัด และส้มโอ มาใส่ในอาหาร ที่ชิงช้าชาลี

ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันได้
ร้านอาหารไทย ๆ อย่าง ชิงช้าชาลี ยังคงทำเก๋โดยการหยิบเอาวัตถุดิบจามฤดูกาลมาสร้างเป็นเมนูใหม่ ๆ ให้เราลองชิมอยู่เรื่อย ๆ อย่างเมื่อฤดูฝนปีก่อนก็แอบนำมะดันรสเปรี้ยวจี๊ดใจมาปรุงเป็นอาหารหลากจานได้อย่างน่าสนใจ มาช่วงฤดูฝนปีนี้ก็ยังหยิบเอาวัตถุดิบเจ๋ง ๆ มาสร้างจานพิเศษให้เราลองชิมในเวลาจำกัดอยู่เช่นเดิม คราวนี้เป็นคิวของผลไม้เมืองใต้อย่างมังคุดคัดและส้มโอทับทิมสยาม ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะออกมาเป็นเมนูของคาวรสแซ่บได้ขนาดนี้ แต่มันก็เป้นไปแล้ว และเวิร์กมาก ๆ ด้วยขอบอก !
 
 
 
มาซีซั่นนี้ก็ยังได้คุณกอล์ฟ-ณ ชนก รัตนทารส เจ้าของร้าน ออกไปเสาะหาวัตถุดิบพิเศษนี้ด้วยตัวเองเหมือนคราวก่อน คุณกอล์ฟบอกว่าไปเจอกับกลุ่มเกษตรกรไทยภาคใต้ ที่ส่งออกทั้งมังคุดคัดเมืองคอนที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน เคี้ยวกรอบ ๆ และส้มโอทับทิมสยาม เนื้อสีแดงและหวาน ออกไปยังต่างประเทศ ซึ่งรสชาติดีมาก ๆ แต่คนไทยเรากลับไม่ค่อยมีโอกาสได้ลองชิมกัน เลยขอเอามาใส่ไว้ในเมนูพิเศษช่วงฤดูฝนนี้อย่าง Three Shades of Chingcha Charlee เสียเลย ซึ่งส่วนตัวเราว่านี่น่าาจะเป็นที่แรกเลยแหละที่เอามังคุดคัดมาทำเป็นเมนูให้เราได้ลองชิมกัน
 
 
เริ่มกันที่เมนูเบา ๆ แต่ได้ข่าวว่าคนสั่งเยอะ อย่างยำผลไม้นานาชาติ (270 บาท) ที่โกยมาทั้งมังคุดคัด องุ่นเขียว องุ่นม่วง มะเขือเทศสีดา ข้าวโพด แอบเปิ้ลเขียว แอปเปิ้ลแดง ต้นอ่อนทานตะวัน ถั่วลิสง เพิ่มโปรตีนด้วยกุ้งสด เอามายำแบบรสชาติเหมือนส้มตำ กินแล้วชื่นใจคล่องคอ ไม่เผ็ดจนเกินไป แถมมังคุดคัดนี่ยังเคี้ยวกรุบ ๆ กินสลับกับองุ่นหวาน ๆ ก็เข้ากันดีนะ

 
 
 
แน่นอนว่ามังคุดคัดมาจากเมืองคอนขนาดนี้ จะไม่เอามาใส่ลงในอาหารใต้เลยก็ยังไง ๆ อยู่ เชฟเลยจัดเมนูสุดจัดจ้านที่มีพระเอกเป็นมังคุดคัดมาด้วยอย่าง ถั่วฝักยาวคั่วกะปิกุ้งแก้วมังคุดคัดเมืองคอน (250 บาท) เมนูชื่อยาวเหยียดแต่ขอบอกว่านัวมาก กะปิเค็มกำลังดี กุ้งกรอบ ๆ กินพร้อมถั่วฝักยาวและมังคุดคัดที่กรอบเหมือนกัน จานนี้กรอบยกกำลังสามไปเลย หรือจะเป็นฉู่ฉี่กุ้งสดมังคุดคัดเมืองคอน (250 บาท) ที่เราต้องคิดว่าจานนี้น่าจะขายดีแน่ ๆ เพราะอร่อยจนไม่น่าเชื่อว่าพริกแกงแบบนี้จะมาเข้ากับผลไม้อย่างมังคุดคัดได้ ความกะทิเครื่องแกงเผ็ด ๆ สไตล์ฉู่ฉี่เข้ากันดีกับมังคุดคัดทีเดียวแหละ แต่ถ้าใครไม่ค่อยถนัดอาหารเผ็ด ขอบอกว่าจานนี้อาจจะรุนแรงไปนิด แต่ถ้าเป็นคอชอบกินเผ็ดบอกเลยว่าหรอยแรงงง
 
 
เมนูสุดท้ายสำหรับมังคุดคัดเมืองคอน ขอมาเป็นอะไรทีั่ซดได้คล่องคอหน่อย (แต่อย่าซดแรงไป เดี๋ยวสำลักความแซ่บ) กับเมนูปักษ์ใต้อย่างแกงส้มพริกสดปลากะพงมังคุดคัดเมืองคอน (280 บาท) เราชอบตรงที่เนื้อปลาหวาน ๆ พอกินพร้อมกับมังคุดคัดเปรี้ยวหน่อย ๆ และรสส้ม ๆ ของน้ำแกง มันเข้ากันได้ดีเลยล่ะ แต่เหมือนเดิมคือเมนูนี้ก็แซ่บมากตามสไตล์อาหารใต้ ใครไม่กินเผ็ดก็ต้องระวังหน่อยนะ

 
 
 
ส่วนเมนูของส้มโอทับทิมสยามก็เป็นเมนูง่าย ๆ อย่างลาบขนมจีนส้มโอทับทิมสยาม (190 บาท) มีความครีเอทโดยการจับขนมจีนมาเจอกับลาบหมูสับและหมูยอ และมีน้ำจิ้มราดเพิ่มรสเปรี้ยวหวานที่ทำมาจากมะขามเปียกและมะเขือเทศที่แปลกแต่ก็เข้ากันดี อีกจานคือปลากรอบผัดพริกขิงเพชรบุรี (170 บาท) ที่คุณกอล์ฟได้ไปกินเมนูนี้มาที่เพชรบุรีแล้วรู้สึกชอบ เลยลองทำขึ้นมาเองบ้าง แต่เพิ่มส้มโอทับทิมสยามเข้าไปด้วย พอมีรสหวาน ๆ ชื่นใจของส้มโอมากินตัดกันก็ช่วยเพิ่มรสชาติได้ดีเหมือนกัน
 
 
Soimilk Says: ถือว่าเป็นความแปลกใหม่ของการกินอาหารไทยอยู่ไม่น้อย เอาจริงเราเองก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสกินมังคุดคัดและส้มโอทับทิมสยามอยู่แล้วเพราะมันหายากในกรุงเทพฯ แถมก็ไม่ได้คิดว่าพอเอามาทำเป็นเมนูอาหารคาวแล้วจะดีงามอยู่ไม่น้อย ทางร้านเองก็สั่งมังคุดคัดกับส้มโอทับทิมสยามจากเกษตรกรทางใต้ให้เข้ามาส่งทุก ๆ สองสัปดาห์ เลยได้ผลไม้สดใหม่มาประกอบอาหารด้วย ส่วนใครที่อยากลองเมนูในช่วงฤดูฝนนี้คงต้องรีบหน่อย เพราะเขาจะมีให้ลองถึงสิ้นเดือน ต.ค. นี้เท่านั้นนะ

 
เมนู Three Shades of Chingcha Charlee ชิงช้าชาลี ชั้น G สยามพารากอน โทร. 02-610-7557 BTS สยาม ชั้น 4 ดิเอ็มโพเรียม โทร. 02-259-8582 BTS พร้อมพงษ์ และมูมมาม พาร์ค ชั้น 5 เทอร์มินอล 21 (มีจำหน่ายบางเมนู) โทร. 02-254-9247 BTS อโศก