Oct 07 2018

reader

5 หนังสือบันทึกการเดินทางซึ่งจะเติมพลังให้คนที่กําลังหมดไฟในชีวิตอีกครั้ง

คําเตือน ! ลิสต์หนังสือเหล่านี้จะทําให้คุณก้าวออกมาจากชีวิตเดิม ๆ ตลอดกาล

ต้องบอกว่าหนึ่งในหมวดหนังสือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของบ้านเราทุกวันนี้คือหนังสือบันทึกการเดินทาง ซึ่งปัจจุบันมีออกกันมามากมายจนเชื่อว่านักอ่านหลาย ๆ คนที่กําลังหาหนังสือสือแนวนี้มาอ่านเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ หรืออยากหาแนวทางในการออกเดินทางให้กับตัวเองคงจะเลือกกันไม่ถูกจริง ๆ เพราะไม่ใช่ว่าทุกเล่มที่ออกมาจะดีไปซะหมด บางเล่มที่ซื้อมาอ่านด้วยความคาดหวังสูงกลับต้องตกม้าตายเมื่อพบว่านี่มันก็ไม่ต่างจากไกด์บุ๊คเลยนี่นา แต่กับบางเล่มก็ดีมากจนอ่านแล้วเราแทบจะโยนทุกสิ่งทิ้งและออกเดินทางตามรอยผู้เขียนกันเลยทีเดียว ทําให้ในช่วงที่งานหนังสือซึ่งใกล้เข้ามาทุกทีนี้เราจึงอยากจะมาแนะนําหนังสือบันทึกการเดินทางสุดปัง ที่จะทําให้ทุกคนที่ซื้อมาอ่านได้แรงบันดาลใจดี ๆ รวมถึงความสนุกสนานราวกับได้เดินทางร่วมไปกับผู้เขียนเลยทีเดียว

 

แขกรับเชิญ

 

 

ใครที่รู้ว่าตัวเองกําลังหมดไฟแต่ยังไม่พร้อมจะออกเดินทางเพื่อเรียนรู้โลกใบใหม่ เราแนะนําว่าให้ข้ามลิสต์หนังสือเล่มนี้ไปให้ไว เพราะนี่คือคัมภีร์ชีวิตที่จะเปลี่ยนความซํ้าซากจําเจเดิม ๆ ของคุณไปตลอดกาล กับนักเขียนมากความสามารถ นัท ศุภวาที (แอ๊ะ!หรือชื่อต้นนะ) ที่ในเล่มนี้ผู้เขียนจะพาเราไปสัมผัสความเป็นอินเดียแบบทุกซอกทุกมุม ผ่านการผจญภัยที่เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าจดจําด้วยการพาตัวเองไปเป็นแขกในโลกของแขก จนผู้อ่านจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมของอินเดียแบบที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนแน่นอน รวมถึงด้วยสํานวนภาษาสุดปัง ชั้นเชิงทางวรรณศิลป์ระดับขึ้นหิ้งแต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความขี้เล่นและมุกเรียกรอยยิ้มตลอดทั้งเล่ม ไหนจะภาพประกอบที่สวยมากจนเราคิดว่าถ่ายโดยช่างภาพระดับโลก (อวยให้สุด) ทําให้การรันตีได้เลยว่าคุณจะพลาดหนังสือเล่มนี้ไปไม่ได้จริง ๆ Taipei อุ้ย ! ลิงค์อะไรโผล่มาก็ไม่รู้อะ ลบไม่ได้ด้วย หรือนี่จะเป็นบททดสอบว่าคุณพร้อมจะออกเดินทางไปกับชายผู้มีสองชื่อคนนี้แล้วหรือยัง


 

โตเกียวไม่มีขา

 

 

ออกตัวได้เลยว่านี่คือหนึ่งในหนังสือที่ดีที่สุดเล่มหนึ่งของพี่ เอ๋ นิ้วกลม และเป็นหนึ่งในหนังสือบันทึกการเดินทางเล่มแรก ๆ ที่จุดประกายฟีเวอร์ให้หนังสือแนวนี้ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน โดยในเล่มเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางไปโตเกียวของเขากับเพื่อนอีกคน ที่จะทําให้เราเห็นถึงแง่มุมต่าง ๆ ซึ่งถ้าเราไปเที่ยวเองคงไม่รู้ว่าจะได้เจอไหม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของคนไร้บ้าน มิตรภาพที่พบเจอระหว่างทางแง่คิดที่ได้จากการเดินทางด้วยความยากลําบาก จนจะทําให้เรามองโตเกียวด้วยสายตาที่ต่างออกไปจากที่เข้าใจเลยล่ะ

 


 

In To The Wild

 

 

หนึ่งในหนังสือบันทึกการเดินทางที่ถูกนําไปสร้างเป็นหนังชื่อเดียวกัน และกลายเป็นหนึ่งในหนังที่เรารักที่สุดตลอดกาล โดยตัวหนังสือจะเป็นคล้าย ๆ นิยายที่อิงมาจากเรื่องราวชีวิตการเดินทางของ คริสโตเฟอร์ แม็คแคนด์เลส เด็กหนุ่มที่ตัดสินใจทิ้งทุกสิ่งไว้เบื้องหลังและออกเดินทางโดยมีจุดมุ่งหมายคือป่าเขาที่แสนเหน็บหนาวในอแลสก้า ซึ่งในระหว่างการเดินทางของเขาที่บอกเลยว่าเถื่อนและสาหัสสุด ๆ นั้นเขาก็ได้พานพบผู้คนและประสบการณ์มากมาย ชนิดที่จะทําให้เราทึ่งและนับถือในหัวใจ เป้าหมาย ทัศนคติ ที่เราสัมผัสได้ในตัว คริสโตเฟอร์ แม็คแคนด์เลส รวมถึงได้เรียรู้ว่าโลกใบนี้มันยิ่งใหญ่และมีอะไรรอให้เราไปค้นพบอีกมากมาย


 

 

Once in The Wild

 

 

จาก nice to meet me ที่หลาย ๆ คนรักมาคราวนี้ ต้องตา จิตดี สาวน้อยที่เรารู้จักเธอดีในบทบาทของนักดนตรีที่มีผลงานน่าฟังสุด ๆ มาให้แฟนได้ฟังมากมาย มีหนังสือเล่มใหม่มาให้พวกเราได้ร่วมออกเดินทางไปกับเธออีกครั้งอย่าง Once in The Wild ที่จะทําให้ผู้อ่านได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเกาะแห่งหนึ่งของประเทศนิวซีแลนด์ ที่เธอได้ไปใช้ชีวิตอยู่ร่วมครึ่งปีที่ได้สร้างประสบการณ์ความสัมพันธ์ดี ๆ ต่าง ๆ มากมายทั้งกับผู้คน สัตว์ ธรรมชาติที่รายล้อม ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องที่แสนอบอุ่นและปลอบประโลมจนจะทําให้เรารู้สึกว่าการก้าวท้าวออกเดินทางไปในที่ที่เราไม่คุ้นเคยนั้น มันก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น


 

เถื่อนแปด

 

 

เชื่อว่าใครที่เป็นคนทําสารคดีในบ้านเราไม่น่ามีใครไม่รู้จัก วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ผู้สร้างรายการระดับตํานานอย่าง เถื่อน travel ซึ่งเป็นรายการที่เปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ให้พวกเราได้ทึ่งกันมาตลอดและด้วยความนิยมท่วมท้นจึงมีการออกมาเป็นหนังสือที่ก็ได้ความรู้สึกและอารมณ์ที่ดีไปอีกแบบ รวมถึงคุณภาพและสารที่ส่งออกมาก็ยังครบถ้วนเหมือนตัวรายการเลยทีเดียว และเป็นที่มาของหนังสือ เถื่อนแปด เล่มนี้ที่ผู้เขียนจะพาเราไปเปิดมุมมองและเรียนรู้ความเป็นไปของโลกผ่านการเดินทางทั้ง 8 ทริป ที่มีครบทุกอารมณ์ความรู้สึกอาทิเช่น การสนทนาสุดเสี่ยงกับกลุ่มตาลีบัน เบื้องหลังทีมีมากกว่าความเสียวของวงการ AV ฯลฯ ผ่านที่ทั้งสนุกสนานและลุ่มลึกในเวลาเดียวกัน จนจะได้พบว่าการออกเดินทางเยอะ ๆ ไม่เพียงแค่จะทําให้เราเข้าใจโลกมากขึ้นแต่ยังได้เข้าใจตัวเองมากขึ้นอีกด้วย