Jun 01 2018

people

คุยกับ Standing EGG วงตั้งไข่ที่เรารัก ก่อนที่จะไปพบกับพวกเขาในคอนเสิร์ตวันที่ 9 มิ.ย. นี้

รักเธอเพราะเธอน่ารัก
เรายังจำความรู้สึกแรกตอนที่ได้ยินว่า Standing EGG วงดนตรีอินดี้จากเกาหลีที่เราฟังเพลงของเขามานานแสนนาน กำลังจะมาแสดงคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก (อ่านต่อ แฟน ๆ วงตั้งไข่มีเฮ ! Standing Egg วงอิินดี้ชื่อดังจากเกาหลีมีคอนเสิร์ตที่ไทยแน่นอน) แถมการทัวร์คอนเสิร์ตทั้ง 3 ประเทศในเอเชียนี้ เขายังเลือกมาแสดงที่กรุงเทพฯ เป็นเมืองแรกอีกด้วย 
 
 
เรามีโอกาสได้พูดคุยกับจิน กยอง มิน (진경민 - ร้องนำ / กีต้าร์) วินดี้ (윈디 - ร้องนำ) ลี เย ซุล (이예슬 - ร้องนำ) ลี เย นี (이예니 - คีย์บอร์ด) ฮัน กยอล (한결 - ดับเบิ้ลเบส) และฮานา (하나 - เจมเบ้) เล็กน้อยก่อนที่จะได้ไปดูคอนเสิร์ตของพวกเขา ขอบอกว่ายิ่งคุยก็ยิ่งรู้สึกว่า แต่ละคนในวงนี้น่ารัก และตั้งใจทำเพลงดี ๆ ให้พวกเราได้เสพอย่างหลงใหลกันไปยาว ๆ จริง ๆ
 

ทำไมต้องชื่อว่า Standing EGG ล่ะ?

 
"ที่จริงชื่อนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากไข่ของโคลัมบัสครับ เรื่องราวตอนที่โคลัมบัสโดนคำสบประมาทจากผู้คนต่าง ๆ นานาว่าถ้าเป็นพวกเขาก็คงออกไปค้นพบแผ่นดินใหม่ ๆ ได้ไม่ยากเหมือนกันนั่นแหละ โคลัมบัสจึงบอกกลุ่มขุนนางเหล่านั้นให้ลองหยิบไข่ไก่บนโต๊ะตรงหน้าขึ้นมาตั้งดูว่าทำได้ไหม ซึ่งพบว่าไม่มีขุนนางคนไหนทำได้ โคลัมบัสจึงทุบไข่ให้บุบเบา ๆ แล้วตั้งไข่ใบนั้นเสีย ก่อนที่จะบอกว่า ของอย่างนี้มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าทำอย่างไร แต่ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนแรกที่ทำมันต่างหาก"
 
 
"พวกเราปิ๊งไอเดียจากตรงนี้ เพราะมันก็เหมือนกับการทำเพลงของเรา หัวใจของการตั้งไข่ใบนี้ให้ได้ ก็คือการทำอะไรเป็นคนแรก และการตั้งไข่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย"

ที่จริงแล้ว Standing EGG มีสมาชิกกี่คนกันแน่?

 
"เรามีกันมาสามคนตั้งแต่เริ่มวงจนถึงตอนนี้เลย แต่พวกเราไม่ได้อยากเป็นนักดนตรีที่ตั้งหน้าแต่จะนำเสนอโปรไฟล์หรือคาแรกเตอร์ของตัวเองตั้งแต่แรกเริ่ม สิ่งที่จะพูดต่อไปอาจดูเพ้อฝันไปหน่อยนะ แต่พวกเราอยากเป็นนักดนตรีที่มีชีวิตเพื่อเพียงเล่นดนตรี และก็อยากได้รับความรักจากผู้คนรอบข้างผ่านเสียงดนตรีที่พวกเราเล่นออกไป เพราะที่จริงแล้วพวกเราเป็นคนขี้อายน่ะครับ (หัวเราะ) แล้วถ้าเกิดผู้ฟังไม่รู้จักตัวตนของเรามากนัก เขาน่าจะฟังเพลงเราได้อย่างไม่ติดอะไร และมีสมาธิกับเพลงของเรามากขึ้นก็ได้"

โชคดีจังที่เราจะได้ดูคอนเสิร์ตของ Standing EGG ในกรุงเทพฯ 

 
"ตั้งแต่ที่เราเป็น Standing EGG มา ก็มีแฟน ๆ ชาวไทยต้อนรับเราเป็นอย่างดีผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของเรา เรามีแฟน ๆ ชาวไทยหลายคนเลยนะที่ส่งของขวัญมาให้เราทุก ๆ ปีที่สตูดิโอ เราก็อยากเจอพวกเขา แล้วกิจกรรมของการโปรโมตอัลบัมส่วนใหญ่ก็คือการแสดงคอนเสิร์ต ดังนั้นพวกเราจึงต้องมีทัวร์คอนเสิร์ตปีละประมาณ 2 ครั้ง
 
 
โชว์ในเกาหลีก็จะเหมือน ๆ กันอยู่แล้ว แต่กับโชว์ที่ต่างประเทศ เราจะต้องรอให้มีเอเจนซี่เขาติดต่อมา เราคิดว่าโอกาสนั้นมันคงมาถึงเพราะเมื่อเอเจนซี่จากเมืองไทยติดต่อมาหาเรา แล้วบอกกับเราว่าเพราะที่ไทยมีแฟน ๆ ของเราเยอะมากจริง ๆ ผมอยากขอบคุณทุกคนมากกว่าที่ทำให้โชว์มันเกิดขึ้นได้ และคงจะดีมากถ้าคอนเสิร์ตที่จะเกิดขึ้นครั้งนี้มันยอดเยี่ยม เพราะนั่นแปลว่าเราจะกลับมาอีกครั้งในปีหน้า"


Standing EGG เดบิวต์ในปี 2010 ซึ่งเป็นปีที่วงเคป๊อบเกิดใหม่ และศิลปินเก่ารีสเตจเยอะมาก แต่ทำไมถึงเลือกที่จะออกดนตรีอินดี้ในช่วงนั้น?

 
 
"พูดจริง ๆ ว่าเราไม่เคยคิดเลยว่าวงดนตรีอินดี้แบบเราจะไต่ขึ้นชาร์ตได้ ถ้าย้อนกลับไปตอนนั้นคือเราคิดกันแต่ว่าจะเล่นดนตรีอคูสติกนะ คนรอบข้างก็มีแต่คำถามว่า "เอาจริงเหรอ?" "แล้วจะเอาอะไรกิน?" อะไรแบบนั้นเลย อย่างที่บอกว่าตอนนั้นเรายังไม่มีชื่อวงเลยด้วยซ้ำ แล้วก็คิดถึงเรื่องราวของโคลัมบัสขึ้นมา มันจึงกลายมาเป็นชื่อวงของเรา และเราก็คิดว่าต้องทำเพลงขึ้นมาจริงจังแล้วล่ะ เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ลองทำในสิ่งที่อยากทำ แต่เชื่อเราเถอะว่าอย่าฟังคนอื่นมากไปนัก เพราะถ้าสุดท้ายเราจะผิดหวังจากสิ่งที่ลงมือทำด้วยตัวเอง ตอนนั้นเชื่อเถอะว่าเราก็จะไม่เสียใจไปกับมัน เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ลองทำมันแล้ว"

จะมีอัลบัมเพลงบรรเลงชุดใหม่อีกไหมนะ?

 
"หมายถึงเหมือนตอนที่เราทำอัลบัม Moment หรือเปล่าครับ? ถ้าแบบนั้นตอนนี้ยังไม่มีแผนที่จะทำเลย แต่ก็คิดแหละว่าอนาคตน่าจะมีอัลบัมบรรเลงแบบนั้นอีกชุด ซึ่งเราอยากทำเป็นบรรเลงกีต้าร์ดูบ้าง แต่อย่างที่บอกแหละ ยังไม่รู้เลยว่าเมื่อไหร่"

เล่าถึงอัลบั้มล่าสุดอย่าง Dramatic ให้ฟังหน่อย

 
"เป็นอัลบัมที่ 5 ของเราครับ ซึ่งห่างจากอัลบัมก่อนหน้าถึง 3 ปี ซึ่งเราก็ทยอยปล่อยซิงเกิล กับมินิอัลบัมอย่างต่อเนื่อง ส่วนเพลงประกอบละครนั้นก็เกือบใกล้เสร็จแล้ว แต่นั่นก็ทำให้เราปล่อยอัลบัมเต็มออกมาช้าไปกว่าที่ตั้งใจไว้นิดหน่อย"
 
 
"อย่างแรกเลยคือเราอยากทำเพลงอารมณ์ดรามาให้สมกับชื่ออัลบัม อัลบัมนี้จึงมีการใช้ดนตรีออเครสตร้าเข้ามาประกอบมากกว่าอัลบัมก่อน ๆ มาก ผมคิดว่าหลาย ๆ คนคงมองว่า Standing EGG เป็นวงดนตรีฟังสบาย ๆ แต่ตอนนี้เราต้องการสร้างเพลงที่มีจังหวะและน่าทึ่งกว่าเดิม บางเพลงฟังแล้วให้ความรู้สึกเหมือนชมภาพยนตร์อยู่ ผมว่าการผ่อนคลายไม่จำเป็นต้องอยู่แค่การฟังเพลงสงบ ๆ อย่างเดียว แต่อัลบัมดรามา ๆ ชุดนี้ก็ช่วยผ่อนคลายผู้ฟังได้เช่นกัน"

ความพิเศษในคอนเสิร์ตที่กรุงเทพฯ ครั้งแรกนี้

 
"พวกเราจะตั้งใจโชว์อย่างเต็มที่ครับ/ค่ะ เพราะเราคิดว่าความตั้งใจโชว์มันน่าจะดีกว่าแค่ขึ้นไปร้องเพลงเพราะ ๆ นะ นอกจากนั้นเรายังใส่ใจในเรื่องของเสียง บรรยากาศของสถานที่รวมเข้าไปด้วย เราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้คือเรื่องสำคัญถ้าเราอยากจะส่งความรู้สึกต่าง ๆ ไปยังผู้ชม การสื่อสารระหว่างโชว์นั้นสำคัญที่สุดนะ และแน่นอนว่าเราจะไม่ทำให้ผิดหวัง"

ชอบอาหารไทยกันไหม?

 
"สมัยที่เราอยู่ที่ค่ายฝึก มีร้านอาหารไทยตั้งอยู่ใกล้ ๆ ด้วย แต่ตอนนี้ก็อยากจะรู้แล้วแฮะว่าอาหารไทยที่ประเทศไทยจริง ๆ จะแตกต่างกับที่เราเคยลองกินกันบ้างไหม"

ถ้าพูดถึงกรุงเทพฯ อย่างแรกที่ Standing Egg คิดถึงคืออะไร?

 
 
"สถานที่สวย ๆ พวกวัด วัง สถาปัตยกรรม แล้วพวกเราก็อยากไปถนนข้าวสารด้วย (หัวเราะ) หลังคอนเสิร์ตเราพอมีเวลาอิสระอยู่ ก็คิดว่าจะไปถนนข้าวสารนี่แหละครับ/ค่ะ"

มีอะไรอยากบอกชาว Soimilk ทิ้งท้ายกันไหมเอ่ย?

 
"รูสึกดีใจและขอบคุณมาก ๆ ที่ทุกคนรัก Standing EGG ผมดีใจที่เพลงของเราจะเป็นส่วนหนึ่งของใครสักคน และบางครั้งก็อาจเป็นถึงบางสิ่งบางอย่างสำหรับใครบางคน ถ้าเพลงสักเพลงของเราจะทำให้คุณมีความสุขหรือรู้สึกดีขึ้น นั่นก็เป็นความสุขของพวกเราเช่นกัน ขอบคุณมากที่ชอบเพลงของเรา แม้ว่ามันจะไม่ใช่ภาษาที่ทุกคนคุ้นเคยก็ตาม"
 
 
แล้วเตรียมตัวไปรับรู้ถึงความจริงใจของดนตรีที่พวกเขามีมาตลอดเกือบ 10 ปีด้วยกันที่ Standing EGG Dramatic Tour 2018 9 มิ.ย. 2561 ที่ Voice Space แล้วไปเจอเราแน่ ๆ ในคอนเสิร์ต !