Jun 11 2018

nightlife

'ตรอกท่าเตียน' รูฟท็อปบาร์ราคาหลักร้อย กับวิวหลักล้านของแม่น้ำเจ้าพระยาและวัดวังอารามหลวงในย่านเมืองเก่า

ฟีลลิ่งเหมือนไปนั่งจิบเบียร์บ้านเพื่อน
จริง ๆ ถ้าใครเป็นพวกเบื่อบาร์ที่เปิดเพลงเสียงดัง ๆ เบื่อการยืนเต้นให้ข้อเข่าเสื่อม แถมยังอยู่กลางเมืองแบบมองไปทางไหนก็มีแต่แสงสีจากบาร์ข้าง ๆ แล้วยังต้องเสียค่าที่จอดรถชั่วโมงละร้อย ! ถ้าชีวิตมันจะต้องยากขนาดนั้น ลองเขยิบตัวออกมาหน่อย แล้วมาสัมผัสความชิลแถบย่านโอลด์ทาวน์กันดีกว่ามั้ย เพราะล่าสุดเราได้ไปค้นพบพิกัดลับอย่างร้าน ตรอกท่าเตียน ที่เราเชื่อว่าสายนั่งชิลจะต้องหลงรักแน่นอน !
 
 
'ตรอกท่าเตียน' ชื่อง่าย ๆ ที่ตั้งตามที่อยู่ของตัวตึกเก่าสี่ชั้นอายุกว่า 70 ปีในตรอกแคบ ๆ ของย่านท่าเตียน ซึ่งถูกทีมเจ้าของร้านรุ่นเก๋าแห่งวงการบันเทิงอย่าง คุณหมู-พิชัย ปึงทมวัฒนากูล คุณบี-ธารทิพย์ ราชนิล และ คุณอิฐ-กัมปนาท เขตต์บรรพต จับมารีโนเวทใหม่ให้เป็นรูฟท็อปบาร์ในสไตล์กึ่งลอฟต์กึ่งเรโทร มีความบ้าน ๆ แต่ก็แฝงความฮิปไว้นิด ๆ หน่อย ๆ พอเป็นกระสัย 
 
สองชั้นแรกของตึกแห่งนี้ถูกตกแต่งในมู้ดบ้านเก่าอารมณ์อาร์ติสหน่อย ๆ ทั้งการวางโซฟาและติดไฟสี คล้ายงาน Installation ไว้ต้อนรับแขก ชั้นสามทำเป็นห้องแอร์สำหรับใครที่ไม่อยากขึ้นไปนั่งรับลมบน Smoking Zone ที่ชั้นดาดฟ้า
 
 
 
แน่นอนว่าข้อดีของการเป็นรูฟท็อปบาร์อย่างแรกเลยคือวิวมุมสูงแบบสามร้อยหกสิบองศา ซึ่งสามร้อยหกสิบองศาที่ว่าของร้านนี้ มันคือเอ็กซ์คลูซีฟวิวที่ขนาดโรงแรมดัง ๆ ใหญ่ ๆ ยังทำไม่ได้ !

 
 
ถ้ามองจากมุมตรง ๆ ฝั่งตรงข้ามของร้านซึ่งมีแค่แม่น้ำเจ้าพระยากั้นอยู่ จะเป็นวิวพระปรางค์วัดอรุณที่ไม่มีอะไรมาบังทั้งสิ้น ไฮไลท์อยู่ที่ตอนกลางคืน ซึ่งทางวัดจะเปิดไฟสร้างความอลังการให้พระปรางค์ของวัดนี้ดูแกรนด์ขึ้นอีกสิบเบอร์
 
ฝั่งเดียวกับตัวบาร์รายล้อมด้วยวิวขั้นเทพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัดหลวงและพระราชวังต่าง ๆ อย่างวัดพระแก้วและวัดโพธิ์ รวมไปถึงวิวพระอาทิตย์ตกดินเลียบแม่น้ำสายยาวสายหลักของประเทศ แถมยังได้สัมผัสวิถีชีวิตและบรรยากาศสบาย ๆ แบบไม่รีบร้อนของคนในชุมชนละแวกนั้นด้วย
 
 
 
เราได้ลองชิมเมนูอาหารไทยรสแซ่บเวอร์จากฝีมือแม่ครัวประจำร้านนี้คือคุณบี (ซึ่งก็คือคุณบีคนเดียวกันกับเจ้าของร้าน) บอกได้เลยว่าเป็นรสชาติที่เหมาะอย่างยิ่งกับการนั่งจิบเบียร์เย็น ๆ คู่ไปด้วยแบบที่สุดของแจ้ ไม่ว่าจะเป็น เห่าดงเนื้อ (120 บาท) ที่ลวกมาแบบ Medium Rare มีความแซ่บซี๊ดจากใบกะเพราแดงและพริกปั่นคั่วเอง

 
 
กับเมนูที่เพิ่งทำออกมาขายแบบสด ๆ ร้อน ๆ ที่เราอยากให้ทุกคนมาลองมาก ๆ คือหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบสมุนไพร (190 บาท) เปิดฝาหม้อมาที ลมบนชั้นดาดฟ้าก็พัดเอากลิ่นเครื่องสมุนไพรที่มีทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและโหระพา ฟาดเข้าหน้าแบบเต็ม ๆ เข้ากันดีกับโป๊ะแตกทะเล (190 บาท) ที่จัดมาเต็มที่ทั้งหอยแมลงภู่ชิลี กุ้ง และปลาหมึกไซซ์ยักษ์ ของดี ๆ ทั้งนั้น 
 
 
แต่ถ้าถามถึงทีเด็ดที่สุดของร้านนี้ เราขอมอบมงให้เลยกับเมนูหมูกรอบตรอกท่าเตียน (120 บาท) ซึ่งมีเลเวลความกรอบอยู่ที่ 9.5 เต็ม 10 ส่วนความมหึมาของแต่ละชิ้นให้ไปเลย 20 เต็ม 10 จิ้มกับซอสสไตล์ซีฟู๊ดที่พี่บีปรุงเองคือดีงามสุดอะไรสุด หรือใครจะสั่งเป็นหมูกรอบคั่วกระเทียมพริกไทยก็เวิร์กมาก ๆ เหมือนกันนะ
 
 
ส่วนถ้าใครแวะมาร้านนี้วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ช่วงสองทุ่มเป็นต้นไป ก็จะได้เจอกับโฟล์กซองฟังสบายที่เล่นประจำอยู่ที่ชั้น 3 (ห้องแอร์) โดยจะมีศิลปินมากหน้าหลายตาแวะเวียนมาเล่น เนื่องจากคุณหมู เจ้าของร้านนี้มีดีกรีเป็นถึงครีเอทีฟของ EFM และ Genie Records นั่นเอง

 
Soimilk Says: เราชอบความง่าย ๆ แต่เวิร์กทุกอย่างของร้านนี้ เริ่มจากเมนูอาหารที่ก็ง่าย ๆ แต่อร่อย บริการก็ง่าย ๆ เหมือนอยู่บ้านเพื่อน อยากได้อะไรก็เดินไปหยิบ การแต่งร้านก็ง่าย ๆ แบบปูนเปลือยเบา ๆ ไม่ต้องมีอะไรเยอะ ส่วนแขกประจำที่มาร้านก็ดูเป็นคนง่าย ๆ ไม่ต้องใส่รองเท้าส้นสูง ผูกไทด์มานั่ง และถึงแม้การลากสังขารขึ้นมาดาดฟ้าชั้น 4 ก็จะมีความหอบ ๆ อยู่นิดนึงเพราะบันไดชันเหลือเกิน แต่วิววัดวังและแม่น้ำก็ช่วยเยียวยาได้เยอะมาก ๆ อีกอย่างที่ชอบคือพอบิลมาแล้วราคาไม่หงายหลังเทคตัวลงแม่น้ำเท่าไหร่ มีความราคาหลักร้อยวิวหลักล้านแบบพอถูไถ
 
บรรยากาศสบาย ๆ โดยรวมของร้านนี้เลยทำให้เรารู้สึกว่าได้ลดความเป็นอีโก้ลงบ้าง ได้ใช้ชีวิตแบบเรื่อยเปื่อย เอื่อย ๆ ชิล ๆ นั่งดูวิว ดูแม่น้ำ หายใจเอาอากาศโล่ง ๆ เข้าปอดบ้าง ปลดล็อกความเครียดจากเมืองหลวงได้ดีแบบไม่ต้องหนีไปต่างจังหวัด
 
 
ตรอกท่าเตียน (Trok Tha Tian) 246 ซ.ท่าเตียน เวลาทำการ พุธ-จันทร์ (ปิดวันอังคาร) 17:00-00:00 น. โทร.086-612-2797 www.fb.com/trokthatian