Jan 12 2018

nightlife

Taimung Bar บาร์ลับที่ชวนเราไปสอดรู้สอดเห็นเรื่องใต้มุ้งตามสไตล์ไทยแลนด์โอนลี่ !

เรื่องแบบนี้อีช้อยถนัดนักล่ะ

ถ้าจะพูดถึงนิสัยไท๊ยไทย ที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก เราว่าน่าจะเป็นเรื่องความสอดรู้สอดเห็นที่มักจะย้อนแย้งกับขนบธรรมเนียมโบราณและมารยาทผู้ดีที่โดนปลูกฝังกันมาตั้งแต่เกิด
 
แต่ถ้าลองสังเกตให้ดี ๆ อะไรที่ยิ่งปิดบัง ลึกลับ ซ้อนเร้น พี่ไทยก็ยิ่งอยากรู้อยากเห็น  อยากซอกอยากแซก จนบางทีก็งงว่านี่จะอยากรู้เรื่องชาวบ้านอะไรขนาดนั้นอ่ะ
 
 
บริบทสังคมประหลาด ๆ นี้ เลยกลายมาเป็นความสนุกที่คุณลิ้ม-สมชัย ส่งวัฒนา ร่วมด้วยดีไซน์เนอร์เลือดใหม่อย่างคุณฝ้าย-อนัญลักษณ์ อุบลศรี หยิบมาเป็นกิมมิกหลักของบาร์ลับแห่งใหม่ในช่างชุ่ย ในชื่อร้านว่า Taimung Bar ภายใต้คอนเซ็ปต์หลักแบบไทย ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความสอดรู้สอดเห็นที่ไม่แบ่งแยกระดับชนชั้น จะยากดีมีจนคนรวย หรือแม้แต่กรรมาชีพ ก็พูดได้ว่า ‘ขี้เสือก’ กันหมด
 
 
เราเลยจะได้เห็นมาสคอตหลักของร้านนี้เป็นรูปปั้นที่ชื่อว่า ‘พี่วิทย์’ เดวิดเวอร์ชั่นไทยที่มาพร้อมฟิกเกอร์ช่วงลำตัว กราม โหนกแก้ม และเบ้าหน้าแบบอีสานสไตล์ สื่อให้เห็นความผสมผสานแบบบ้าน ๆ ที่รวมเอาความเป็นไทยและความคลาสสิกหรูหราแบบยุโรปที่คนไทยชื่นชอบมาใส่ไว้รวมกัน อารมณ์ประมาณว่าถึงจะบ้าน ๆ แต่ก็เก๋ ก็คูลได้นะเว้ย !
 
 
ส่วนตัวร้านก็ถูกย้อมด้วยสีแดงเฉดเดียวกับ Ferrari เป๊ะ ๆ เพื่อสื่อถึงความเป็น Sex Appeal แบบไฮโซที่อยู่บนพื้นฐานของความความโลโซ รวมไปถึงของตกแต่งแบบไทยสไตล์อีกมากมาย ทั้งปลัดขิกศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งโด่อยู่หน้าร้าน ทีวีรุ่นเก่า โซฟาหุ้มถุงผ้าพลาสติกสำเพ็ง และปฏิทินสาวเซ็กซี่รุ่นมรกต มณีฉาย 

 
 
 
ความเก๋อีกอย่าง คือทุกอย่างถูกคลุมด้วยมุ้งผ้าลูกไม้สีแดงตั้งแต่โต๊ะที่นั่ง ไปจนถึงเวที แม้แต่วันที่จัดคอนเสิร์ต ก็ยังต้องแง้มมุ้งดู จุด ๆ นี้คือรู้สึกได้เลยว่ายิ่งปิดบัง คนไทยยิ่งอยากรู้จริง ๆ นั่นแหละ
 
 
และด้วยความเป็นไทยบาร์ ที่นี่เลยเล่นใหญ่เรื่องเมนูอาหารแบบไทย ๆ อาทิ ปลาทอดสมุนไพร (360 บาท) ผัดไทยเกี๊ยวกรอบ (160 บาท) และ น้ำตกหมู (100 บาท) แต่ทีเด็ดที่ต้องยอมเลยจริง ๆ ขอยกให้รถเข็นหม่าล่าหน้าร้าน มีทั้งกุ้ง  หมู ไก่ ปลาหมึก เนื้อ เห็ดออรินจิ และกระเจี๊ยบ ราคาไม้ละ 20-40 บาท เราชอบหม่าล่าของที่นี่เป็นพิเศษ เพราะรสแรงจัดจ้าน กินทีชาไปทั้งปาก !

 
 
 
 
ส่วนค็อกเทลที่ไม่พูดถึงจะถือว่าผิด เพราะมันคือกิมมิคชูโรงของร้านนี้ ซึ่งมาพร้อมกับการใช้เบสหลักเป็น 'เหล้าอุ' สุราหมักจากข้าวเหนียว ที่ถือเป็น OTOP ทีเด็ดของแต่ละภาคเลยทีเดียว

 
เราชอบ David No.1 ในชื่อภาษาไทยว่า ชู้รักเดวิด สาโทนมสาวจากภาคอีสาน ผสมกับความหวานของน้ำอัดลมและ Blue Curacao กับอีกตัวคือ David No.6 - สวัสดีวันหยุด ค็อกเทลสายรีเฟชชิ่งคล้าย Mojito นำมาทวิสต์โดยใช้เบสหลักเป็นเหล้าขาวตาลโตนดจากภาคใต้ ผสมกับเครื่องปรุงต้มยำสไตล์ไทยจ๋า  ใครอยากชอบของแปลกควรมาลอง !
 
 
 
แต่ถ้าใครอยากลิ้มลองรสชาติสไตล์โลคัลของเหล้าอุ OTOP ไทย แบบจริง ๆ จัง ๆ เราแนะนำให้สั่งมาซักไหนึงเอาไปผสมน้ำผลไม้ หรือใส่วอดก้าเพิ่ม แล้วปักหลอดดูดได้เลย รับรองเด็ด !
 
Soimilk Says: เราว่านี่คืออีกหนึ่งบาร์ที่ผสมผสานความเป็นไทยออกมาได้ป๊อบและเก๋มากที่สุดแห่งนึงในกรุงเทพฯ แต่ยังอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์เชิงศิลปะในแบบที่ช่างชุ่ยโฟกัสมาตลอด อีกอย่างที่ชอบคือการเล่นกับความอยากรู้อยากเห็น และเรื่องหลบ ๆ ซ่อน ๆ ที่ฝังนรากอยู่ในวิถีชีวิตแบบไทย ๆ ได้ค่อนข้างดี เล่นแบบตรง ๆ ไม่มีดัดจริต อันนี้ต้องยอมใจเพราะที่นี่เค้าทำถึงจริง ๆ 
 
 
Taimung Bar (ใต้มุ้งบาร์) ช่างชุ่ย 462 ถ.สิริธร บางพลัด เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 16:00-01:00 น. โทร. 02-051-5665 www.fb.com/taimungbar