Dec 27 2018

nightlife

Soimilk Staff Pick! ตะลอนดื่มมาทั้งปี และนี่คือรายชื่อบาร์ที่เรารักแห่งปี 2018!

ดื่มยาว ๆ ไปจนถึง 2019 ก็ยังรัก
ทิ้งท้ายซีรีส์ Staff Pick ร้านเด็ดที่เหล่าทีม Soimilk รักด้วยบาร์กันสักหน่อย เพราะไม่ใช่แค่คาเฟ่ใส ๆ คิ้วท์ ๆ หรือร้านอาหารอื่มท้องเท่านั้นที่เราจะรวบรวมมาให้ แต่บาร์เก๋ ๆ ก็เป็นอะไรที่เราขาดไม่ได้เหมือนกัน จะบาร์ลับ หรือไม่ลับ บาร์ใหม่ หรือเปิดมาสักพัก ถ้าดีจริง เด็ดจริง เราก็ต้องขอแชร์ ไปดูกันว่ามีบาร์ไหนนะที่ตรงใจสายดื่มกันบ้าง
 
Nath Suppavatee
นัท ศุภวาที (Soimilk Editor)
 

SHUU SHUU

 
 
แม้เราจะแวะไปเยี่ยมเยือนที่ร้านเหล้าบ๊วยแห่งนี้มาตั้งแต่ต้นปี (คือเดือนมกราคม...ต้นปีสุด ๆ) แต่หลังจากนั้นเราก็ยังแวะเวียนไปที่บาร์นี้ด้วยตัวเองอย่างสม่ำเสมอจนถึงทุกวันนี้ ถ้าจะให้คิดว่าทั้งปีนี้เราไปบาร์ที่ไหนบ่อยครั้งสุด ก็น่าจะเป็นที่ Shuu Shuu นี่แหละ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าบาร์เหล้าบ๊วยแห่งนี้มีความดีงามซ่อนอยู่ที่ตรงไหน อย่างแรกเลยคือบาร์นี้เป็นโปรเจ็กต์เปิดเอาสนุก ๆ (แต่ก็สนุกเอาเป็นปี ๆ เลยนะ) โดยการนำพื้นที่ชั้นล่างของ Pieces Cafe & Bed มาเปลี่ยนเป็นบาร์เหล้าบ๊วยตอนกลางคืน อย่างที่สองคือ Shuu Shuu เปิดเพียงเฉพาะวันศุกร์และเสาร์เท่านั้น และสุดท้ายคือบาร์ที่นี่จริงจังเรื่องเหล้าบ๊วยมาก ๆ ในระดับที่คนชอบจิบเหล้าบ๊วยอย่างเราต้องฟินไปตาม ๆ กัน!
 
ที่ร้านมีเหล้าบ๊วยให้เลือกถึง 5 ตัว อิมพอร์ตมาจากญี่ปุ่นล้วน ๆ ไล่ระดับไม่ตั้งแต่อ่อน ๆ จิบเพลิน ๆ ไปจนถึงแบบเข้ม ๆ แก้วเดียวอาจมีเซในระดับที่ต้องพูดว่า "อย่าดูถูกเหล้าบ๊วย" เลย เววลาเราไปชอบเริ่มที่ 101 (100 บาท) จิบเบา ๆ นุ่ม ๆ หวาน ๆ ดื่มได้หลายแก้ว ชวนคุยกันเพลิน ๆ เผาหัวกันไป ก่อนจบคืนด้วย 1543 (180 บาท) ให้หนัก ๆ แรง ๆ กลับบ้านไปนอนหลับสบายกันเลย
 
Shuu Shuu 214 ถ.ทรงวาด สัมพันธวงศ์ เวลาทำการ ศุกร์-เสาร์ 19:00-23.00น. โทร. 089-783-3099 www.ig.com/shuushuu.hiddenplace

Rujiyatorn Choksiriwan

รุจิยาทร โชคสิริวรรณ (Soimilk Senior Staff Writer)
 

Frank Mansion

 
 
ใครว่าอารีย์จะมีแค่คาเฟ่เท่านั้น ล่าสุดมีคนใจกล้าบ้าบิ่นเปิดบาร์ลับขนาดยักษ์บนชั้น 3 และ ชั้น 4 ใจกลางย่านอารีย์ในชื่อร้าน Frank Mansion เราชอบการตกแต่งในสไตล์แมน ๆ แบบมาสคิวลีนจ๋าของร้านนี้ ซีเล็คชั่นเครื่องดื่มคือจัดเต็มสุด ๆ มีให้เลือกตั้งแต่ซิกเนเจอร์ค็อกเทล เบียร์ ไวน์ ไปจนถึงเหล้าแบบขวดพร้อมมิกเซอร์ ส่วนอาหารก็ไว้ใจร้านนี้ได้เลย การันตีจากหุ้นส่วนหลักของร้านดีกรีเจ้าของร้านซูชิเทพอย่าง Sousaku ใครหิ้วท้องรอมากินข้าวเย็นพร้อมจิบดริ้งก์กับแก๊งค์เพื่อนคือรับรองว่าไม่ผิดหวัง แอบกระซิบว่าวงดนตรีสดของร้านนี้คืองานดีทุกวัน เพราะได้เซียนดนตรีอย่างเจ้าของเพจ เสพย์สากล มาช่วยเลือกให้ แล้วอีกไม่นานที่ชั้น 3 จะมีโปรเจ็กต์สนุก ๆ ตามมาติด ๆ อดใจรออีกนิดแล้วกันนะ!
 
ชั้น 3-4 โครงการ Ari One ซ.อารีย์ 1 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ (ปิดวันอาทิตย์) 18:00-01:00 น. โทร. 02-048-3225 BTS อารีย์ www.fb.com/frankmansion

 
Sarin Songkreingkrai
สาริณ ส่งเกรียงไกร (Soimilk Writer)
 

Overseoul BKK

 
 
ในช่วงปีนี้ เราก็ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมามากมายทั้งในทวิตเตอร์และการบอกเล่าจากเพื่อนว่าบาร์เปิดใหม่สายพันธุ์เกาหลี Overseoul BKK เนี่ยดีงามมากแค่ไหนกับชาวแฟนคลับเกาหลีอย่างเรา! ด้วยความติ่งในสายเลือดจึงทำให้เราต้องมาลองบาร์นี้แบบปฏิเสธไม่ได้ และก็ไม่ผิดหวังค่ะ เพราะตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาก็เจอเพลง La Vie en Rose ของ IZ*ONE เลยถูกใจข้าพเจ้าไปอี๊กกกก ความเพลิดเพลินอย่างแรกเลยคือการเปิดเพลงในร้านที่คนเป็นติ่งทุกวงอย่างเราร้องตามได้ทุกเพลง (และก็เต้นตามได้ด้วย) นอกจากนี้ยังมีอาหารเครื่องดื่มครบ แบบเหมือนเอาร้านอาหาร บาร์ และคลับแดนซ์มารวมกันอยู่ที่เดียว ในเรื่องของเครื่องดื่มก็ดีงามไม่ใช่เล่น อันตัวเราอยากลองมักกอลลี หรือไวน์ข้าวเกาหลีมาเนิ่นนาน เพราะเรามักจะเห็นตามรายการวาไรตี้ คราวนี้ก็อยากลองเองบ้าง ก็จัดมาเลยมัลกอลลีรสพีช (351 บาท) ซึ่งโอ้ยยหอมมม จิบง่ายจิบคล่องจิบเบา ๆ จิบแปป ๆ หมดซะแล้ววว
 
Overseoul BKK ชั้น 4 (ลงจากบีทีเอสสนามเป้าทางออก 3) เวลาทำการ ทุกวัน 18:00-01:00 น. BTS สนามเป้า www.fb.com/overseoul 

 
Atiwat Uton
อธิวัฒน์ อุต้น (Soimilk Writer)
 

Baby Bar

 
 
Baby Bar เป็นบาร์อีกแห่งน่าสนใจย่านอารีย์ ถอดความหมายของชื่อมาอาจแปลว่า เด็กเล็ก แต่สำหรับบาร์แห่งนี้นั้นไม่เล็ก! เพราะจับมือกับทีม Craftsman ดีไซน์แปลงโฉมให้ออกมาได้แบบไม่ซ้ำใคร ขึ้นชื่อว่าบาร์แต่ไม่ได้โดดเด่นเพียงเรื่องเครื่องดื่มเท่านั้นหรอกนะ เพราะที่นี่มีสารพัดเมนูคู่เคียงกับค็อกเทลชั้นดี เช่น Larb Pate ตับไก่ปรุงรสลาบเสิร์ฟพร้อมขนมปังซาวโดว์โอลีฟ หรือจะสแน๊ก Fried Gyo with Kani Miso Dip เกี๊ยวทอดกรอบกรุบพร้อมดิปมันปูสูตรพิเศษที่ผสมเครื่องแกงไทย ๆ รสชาติจัดจ้านต้องสั่งมาอย่าพลาด 

ค็อกเทลนั้นไม่ลองตัวซิกเนเจอร์ก็เหมือนมาไม่ถึงบาร์ชื่อนี้แน่นอนกับเครื่องดื่มเจ้าแม่ของสถานที่นี้อย่าง Birthday Suit หรือตัวทีเด็ดอีกสไตล์คือ Shooter ค็อกเทลแบบวันช็อตที่มีให้เลือกลองสองตัวคือ Baby Bloom และ Daydreaming  และอาหารจานหนักที่ต้องจิ้มสั่งรัว ๆ ต่อมาคือ Lobster Salsa แคนาเดียนล็อบเตอร์สด ๆ เอามาทำเป็นซัลซ่ารสแซ่บซี๊ด กับอีกเมนูที่เราชอบมากคือ Spicy Tako Salad ยำหนวดปลาหมึกยักษ์รสเปรี้ยวเผ็ดจี๊ด บ่งบอกตัวตนของบาร์แห่งนี้ได้ดี ยังไม่พอแค่นั้นเพราะที่นี่ยังมีชานมซึ่งอิมพอร์ตไข่มุกมาจากไต้หวันให้สายหวานได้เติมเต็มกันอีกด้วย จะบอกว่า Baby ก็เพียงแค่ชื่อนั่นแหละ แท้จริงแล้วบาร์แห่งนี้แสบสันดีนักแหละ

ชั้น 1 Craftsman Hotel ซ.พหลโยธิน 11 เวลาทำการ ทุกวัน 08:00-23:00 น. www.fb.com/Baby-Bar-Bangkok
Wirankan Saiyasombut
วิรันกาล ไสยสมบัติ (Graphic Designer)
 

Barbon

 
 
พักเหนื่อยจิบอะไรชิลล์ ๆ กันหน่อยหลังเลิกงาน บาร์นี้เป็นบาร์ลับที่ไม่น่าจะลับแล้ว ด้วยบรรยากาศที่หาที่ไหนไม่ได้ ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง ลมเย็น ๆ ริมน้ำ ที่จะไปกับเพื่อนก็สนุกสนาน ไปกับแฟนก็โรแมนติกดี ไปคนเดียวก็ตอกย้ำความเหงาให้เจ็บช้ำหนักขึ้นไปอีก! มุมโปรดของเราจะเป็นที่อื่นใดไปไม่ได้คือระเบียงด้านนอก ขอแค่บีนแบคหนึ่งตัว ค็อกเทลหนึ่งแก้ว บวกชีสดิปกุนเชียงเก๋ ๆ อีกหนึ่ง เท่านี้ก็สมบูรณ์แบบ ค็อกเทลของที่นี่มีหลายตัว ตัวที่เท่มาก ๆ ก็คือ Cha Highball ที่จับสมุนไพรที่เป็นเอกลักษณ์ของย่านนี้ มาใส่ให้กลิ่นที่แปลกใหม่ ได้ความเยาวร๊าดดดเยาวาช ความยาจีนที่หยุดดื่มไม่ได้ แปลกแปล้มๆ แต่แก้วที่เราชอบดื่มที่สุดก็คงเป็น Kaku berries sour ที่จะออกรสเปรี้ยวหวานจากผลไม้ ดื่มง่าย มีความนุ่ม ๆ ละมุนจากไข่ขาว ดื่มเพลิน ๆ ผู้หญิงน่าจะชอบดื่มแก้วนี้กัน ส่วนตัวอาหารยังมีไม่มากนักส่วนใหญ่จะเป็นของกินจุบจิบ คู่กับเครื่องดื่มต่าง ๆ ซะมากกว่า แต่เอาจริง ๆ บรรยากาศก็ทำให้อิ่มได้สุด ๆ แล้ว สรุปคือสิ่งที่เราหลงรักที่นี่มากที่สุดคือบรรยากาศร้าน ความสงบของแม่น้ำ (ในวันที่ร้านคนน้อย) เป็นไปได้อยากจะไปนั่งมันทุกวันเล้ยยยยย
 
Hostel Urby ถ.ทรงวาด เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ 20:00-00:00 น. โทร. 02-043-6358 www.fb.com/barbonbkk
Pakchira Bunphol
ภัคจิรา บุญผล (Digital Content Coordinator)
 

Dumbo

 

 
ส่วนตัวแล้วเราไม่ใช่คนชอบดื่มอะไรขนาดนั้น เพราะฉะนั้นเวลาจะเลือกไปแฮงค์เอาท์ที่ไหน เราจะเลือกจากบรรยากาศร้านซะมากกว่า ยิ่งถ้าเป็นรูฟท็อปบาร์นะ พุ่งตัวไปแบบไม่ต้องคิดเลย และเราก็ได้มาเจอกับ Dumbo Jazz & Vinyl Bar ที่ตอบโจทย์คนชอบนั่งชิลล์แบบเราสุด ๆ เพราะที่นี่เป็นรูฟท็อปบาร์ วิวแบบโอเพ่นแอร์ (จะนั่งกินลมดูท้องฟ้า หรือดูบีทีเอสผ่านไปผ่านมาก็แล้วแต่สะดวก) บวกกับสไตล์การตกแต่งร้านที่ดึงเอากิมมิคความเป็นอเมริกันมาแบบเต็ม ๆ ซึ่งทำให้เรารู้สึกว่าการมาแฮงค์เอาท์ที่นี่มันสบาย ๆ เป็นกันเอง เหมาะกับการมาชิลล์เอาท์หลังเลิกงาน หรือจะ TGIF ก่อนหยุดสุดสัปดาห์ก็ได้อยู่ แต่สิ่งที่ทำให้เราชอบที่นี่มาก ๆ คือ เพลงของที่ร้านจะไม่เหมือนกับรูฟท็อปที่อื่น ดูจากชื่อร้านก็พอจะเดาได้ว่า เป็นแจ๊สบาร์เนอะ เพราะฉะนั้น เพลงแจ๊สยุคเก่า ๆ มาเต็มมาก ซึ่งมันให้มู้ดที่ดีไปอีกแบบ เพราะบางครั้งเวลาเราไปนั่งชิลล์ แล้วเจอแต่เพลงเดิม ๆ ที่เราเปิดฟังเองก็ได้ มันก็เบื่อ ถูกมั๊ย?  พอได้มาเปลี่ยนบรรยากาศฟังเพลงแจ๊สเพราะ ๆ บวกกับบรรยากาศดี ๆ แบบนี้ Dumbo มันใช่เลยแหละ (ความเดิมตอนที่แล้ว เราเลือกร้านอาหารที่อารีย์ คราวนี้เราก็ถามตัวเองเป็นรอบที่ร้อยว่า ชั้นต้องถ่อไปสะพานควายเพื่อนั่งชิลล์อีกแล้วใช่หรือไม่?)
 
ชั้น 6 ตึก Inn Office ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ ทุกวัน 17:00-00:00 น. โทร. 094-560-7222 BTS สะพานควาย fb.com/Dumbo-BKK