Dec 28 2017

nightlife

Soimilk Staff Pick ! จากบาร์ลับสู่บาร์รัก ที่เรารักและปลาบปลื้มแห่งปี 2017

ก็บาร์ลับไม่ใช่ความลับ ถ้าอยากจะรักทำไมต้องปิด

อีกหนึ่งสถานที่ที่เราไม่เคยพลาดเลยสักครั้งคือบาร์นั่นเอง โดยเฉพาะบาร์ลับที่เราหลงใหลและชอบในไอเดียเหลือเกิน หลายครั้งที่เราได้รู้จักบาร์ลับใหม่ ๆ และนำมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน จนหลายคนแห่แหนตามกันไปอย่างเนืองแน่น ในปี 2017 เองก็มีบาร์ลับที่ทั้งแอบเปิดลับ ๆ และเปิดอย่างไม่ลับกันแน่นกรุงเทพฯ และในจำนวนนั้นก็มีบาร์ลับที่พวกเราชอบเอามาก ๆ จนขอยกยอดมาเป็นบาร์ลับในดวงใจแห่งปี 2017 กันไปเลย

 


Piangploy

Rujiyatorn Choksiriwan (Senior Staff Writer)

 

Trailer Trash Blue Eyes

 

 

บ้างก็ว่าที่นี่เหมือนหลุดออกมาจากแมกาซีน บ้างก็ว่าเหมือนบ้านใน pinterest บางคนบอกว่าเหมือนในโปสเตอร์ยุค 80s แต่ไม่ว่ามันจะหลุดออกมาจากไหน โฮมบาร์ลึกลับในซอยเปลี่ยวย่านรัชโยธินแห่งนี้ คือบาร์ลับขวัญใจหนึ่งเดียวของเราในปีนี้แบบไม่มีใครโค่นแชมป์ได้ ขอเรียกมันว่าเป็นดีไซน์แบบพังพินาศที่โรแมนติกที่สุดแห่งปี 2017 ความพังที่เด็ดสุดคือเจ้าของจะค่อนข้างเอาแน่เอานอนไม่ได้ เปิดบ้าง ปิดบ้าง ขนาดวันแรกที่เราตั้งใจจะแวะไปถ่าย พี่เค้ายังปิดร้านเลย โอ๊ย ! ผี !

 

Trailer Trash Blue Eyes 3/15 ซ.วิภาวดีรังสิต 36 แยก 5, รัชโยธิน เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 11.00-00.00น. โทร. 086-996-0095 www.fb.com/trailertrashblueeyes/

 


Nhan

Theerada Moonsiri (Staff Writer)
 

Thaipioka

 
 
เราเป็นคนไม่ค่อยไปบาร์ (เพราะชอบซื้อไวน์มาดื่มที่บ้านมากกว่า) แต่ถ้าจะให้เลือกบาร์ที่ลองไปมาแล้วยังจดจำได้อยู่ในหัว ก็คงหนีไม่พ้น Thaipioka ที่ทองหล่อซอยต้น ๆ ชอบค็อกเทลของเขาที่มีความช่างคิด เอาส่วนผสมแปลก ๆ ที่ไม่น่าจะลงตัวกับแอลกอฮอล์ มามิกซ์ให้ลงตัวได้อย่างชาญฉลาด ชอบบรรยากาศครึม ๆ แบบเจ้าเล่ห์ ไม่สว่างไป ไม่มืดไป ถ้าเราอยากดื่มนอกบ้าน บาร์นี้ก็คงเป็นที่แรก ๆ ที่นึกถึงแน่นอน
 
สุขุมวิท 55 (ทองหล่อ 1) เปิด 19.00-02.00 น. บีทีเอสทองหล่อ โทร. 087-713-6943
 

Nath Suppavatee

นัท ศุภวาที (Soimilk Editor)

 

Ku Bar 

 
 
ถึงแม้ว่าในช่วงปีนี้ บ้านเราจะมีบาร์ลับผุดขึ้นอย่างดอกเห็ด แต่ก็ไม่เกินความสามารถของ Soimilk ที่จะไปค้นหาบาร์ลับเหล่านั้นมาเปิดเผยตัวตนกันสักหน่อย บาร์ลับบางที่ก็หาไม่ยาก บางที่ก็หายากยิ่งกว่ายาก (จนงงว่านี่ไม่ใช่บาร์ลับแล้ว นี่มันบาร์ซ่อนแอบใช่ไหม) แต่มีอยู่บาร์หนึ่งที่หาไม่ยาก แถมยังได้บรรยากาศบาร์ลับสุด ๆ ที่เวลาใครถามว่าชอบบาร์ลับที่ไหน ก็จะคิดออกที่นี่ก่อนทุกที คือ Ku Bar นั่นเอง บาร์นี้ซ่อนตัวอยู่ซอยหลัง Brown Sugar แถวถนนพระสุเมรุ คือถ้าเดินผ่านยังไงก็ไม่รู้แน่ว่าข้างในเป็นบาร์ เพราะประตูทางเข้าเป็นประตูบ้านคนทั่วไปบานหนึ่งเท่านั้น แต่ขอให้ลองเปิดเข้าไปดู แล้วเดินขึ้นไปที่ชั้น 3 จะเจอกำแพงไม้ที่มีประตูไม้อยู่หนึ่งบาน ไม่มีป้ายอะไรบอกทั้งนั้น (ให้อารมณ์เหมือนแอบบุกบ้านชาวบ้านชอบกล) แต่พอผลักประตูเข้าไปปุ๊บ ก็จะเจอกับบาร์หินอ่อนสุดเนี๊ยบทอดยาว และเมนูค็อกเทลที่มีให้เลือกเยอะจนแปลกใจ แก้วง่าย ๆ อย่าง Banana, Gooseberry, Roasted Corn นี่แหละที่เราชอบ แถมบางวันยังมีดนตรีแจ๊สมาเล่นด้วยนะ ใครอยากมานอกจากจะต้องมองหาร้านดี ๆ แล้ว อย่าลืมโทรจองก่อนด้วยล่ะ เห็นลับ ๆ แบบนี้แต่เต็มแทบทุกคืนเลยขอบอก
 
ชั้น 3 เลขที่ 469 ถนนพระสุเมรุ โทร. 02-067-6731 เปิดพฤหัสบดี-อาทิตย์ 19:00-เที่ยงคืน www.fb.com/ku.bangkok
 

Pocky

พีรพิชญ์ ฉั่วสมบูรณ์ (Temporary Staff Writer)

 

Píjiǔ Bar

 

 

ท่ามกลางเหล่าบาร์ที่ผุดขึ้นมายังกับดอกเห็ดในซอยนานา เราว่า Píjiǔ Bar เป็นบาร์เล็ก ๆ ที่ได้รับการพูดถึงน้อยไปหน่อย อาจเพราะเป็นร้านที่ไม่ได้มีลูกเล่นหรือความหวือหวาอะไรนอกจากการตกแต่งสไตล์จีนแบบเรียบ ๆ (หลายคนอ่านแล้วคงสงสัยว่าจีนมันเรียบได้ด้วยเหรอ ขอให้ไปพิสูจน์เอง) แต่ก็ด้วยความเรียบง่ายนี่แหละที่ทำให้เราเลือกร้านนี้ขึ้นมาเพราะรู้สึกว่าเป็นหนึ่งในร้านที่เราสามารถไปหย่อนตัวแบบสบาย ๆ ตามสไตล์ของเราได้

 

จุดเด่นของร้านนี้นอกจากเบียร์แท็ปที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามโอกาส และเบียร์ขวดจากตู้ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายจากหลายมุมโลกแล้ว สิ่งที่เราว่าเด็ดจริงของร้านนี้คือ ไชนีสโคลด์คัต ของทานเล่นสไตล์จีนที่มาทั้งหมูหวาน เป็ดรมควัน หมูรมควัน กุนเชียง และเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเกรียบกุ้ง โดยทางร้านเล่าให้เราฟังว่าวัตถุดิบทุกอย่างในจานนี้ถูกคัดสรรจากร้านเด็ดที่อยู่ในเยาวราชล้วน ๆ ด้วยความเป็นคนรักเรื่องราวโฮมทาวน์แบบนี้ พอได้รู้สตอรีเราเลยรู้สึกว่าของที่อยู่ในจานมันอร่อยขึ้นไปอีกขั้นเลยล่ะ

 

Pijiu Bar, 16 ซอยนานา ถ.เจริญกรุง เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 17.00-0.00น. MRT หัวลำโพง www.facebook.com/pijiubar

 


Peeraya Sirathanisa

พีรญา ศิรธนิศา (Deputy Art Director)

 

Pink Flamingo

 

 

เราขอเว้นพื้นที่บาร์ค็อกเทลสีชมพูหนึ่งเดียวให้กับ Pink Flamingo บาร์นี้ซ่อนตัวอยู่ในร้าน Prelude ที่ Arena10 ในซอยทองหล่อนี่เอง เมื่อเดินตามป้ายไฟนีออนสีชมพูที่ชี้ทางไปบาร์ ก็จะพบกับทางเดินที่มีขาฟลามิงโกเรืองแสงห้อยต่องแต่งลงมาเหมาะกับการชักภาพลงไอจีเป็นที่สุด! พอเดินไปสุดทางเดินแล้วแหวกม่านเข้าไปก็จะพบกับบาร์ฟลามิงโกสีชมพูซ่อนตัวอยู่

 

ค็อกเทลที่นี่ก็น่าจะถูกปากสาว ๆ เพราะมีความฟรุตตี้ผลไม้ กินง่าย (เมาง่ายเช่นกัน) เราขอแนะนำ Flamingo Sling แก้วซิกเนเจอร์ที่เป็นค็อกเทลสีชมพูที่เสิร์ฟมาในแก้วรูปสัปปะรดสุดคิวท์ หรือถ้าวันไหนคิดไม่ออกว่าอยากกินอะไร ก็ลองสั่ง Mystery Box ที่บาร์เทนเดอร์จะชงค็อกเทลสูตรพิเศษสำหรับเราโดยเฉพาะเลยด้วยนะ!

 

Arena 10 ซอยทองหล่อ 10 โทร. 061-384-1067 BTS ทองหล่อ หรือเอกมัย

 


Neon

Neon Boonyadhammakul (Junior Writer)

 

De Commune

 
 

เราก็ไม่แน่ใจว่าที่นี่จะถูกจัดให้เป็นบาร์ได้ร้อยเปอร์เซนต์ได้มั้ยนะ แต่ถ้าพูดถึงความลึกลับล่ะก็ทั้งที่ตั้งและ Line Up ศิลปินของที่นี่ไม่แพ้ใครแน่นอน มีหลายคนบ่นว่าหลงจนร้านต้องแปะสติกเกอร์คอยบอกทางตั้งแต่หน้าตึก Liberty Plaza กันเลยทีเดียว เพราะงั้นตอนนี้วางใจได้แล้วว่าถ้ามาจะเดินหาร้านเจออย่างง่ายดาย สิ่งที่ทำให้ที่นี่ไม่เหมือนใครก็คือ De Commune ให้ความรู้สึกที่เป็น Live House มากกว่าที่มานั่งชิวชิทแชทกับเพื่อน และยังถือเป็นสถานที่ที่ให้เหล่าศิลปิน Indie/underground ทั้งหลายได้มาปล่อยของกัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มดีเจสายTechno, Disco หรือ Noise หรือไม่ว่าจะเป็นสาย Live Bands ที่นี่ก็เปิดรับหมด และทุกคนตั้งแต่สตาฟยันศิลปินก็เฟรนด์ลี่เว่อ เพราะงั้นถ้าคุณจะมาที่นี่ล่ะก็ ควรเช็คตารางศิลปินคืนนั้นให้ดีๆก่อนด้วยจ้า ไม่งั้นมาแล้วอาจเหวอได้ สุดท้ายนี้ขอคอนเฟิร์มเลยว่าสายอินดี้ที่แท้ทรูต้องมาลองของดูสักครั้ง !

 

De Commune ชั้น 1 ตึกลิเบอร์ตี้ พลาซ่า ทองหล่อ (ซ.สุขุมวิท 55) เปิดวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 15.00-2.00 น. 061-717-4365

 


 

Mantou
วทันยา บงกชกาญจน์ (Art Director)
 

Bottles Of Booze 

 
 

จริงๆ Bottle of Booze ก็ไม่ถึงกับเป็นบาร์ลับมากนะ เพราะจากสถานที่ตั้งของร้านที่อยู่ตรงทางลงรถไฟฟ้าช่องนนทรีพอดี แต่อาจจะต้องมองหานิดหน่อย ร้านซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็ก ๆ ที่ต้องตั้งใจมองหาถึงจะเจอ ขนาดเราเดินผ่านไปมาทุกวันกว่าจะรู้ว่ามีร้านมาเปิดก็นานเหมือนกัน ร้านเป็นบาร์ห้องกระจกเล็ก ๆ เมื่อเดินเข้าไปในร้านจะเจอกับชั้นคราฟเบียร์วางเรียงรายให้เราเลือกจำนวนมาก ร้านจะเน้นขายคราฟเบียร์แบบเป็นขวดมีเบียร์จากหลากหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงคราฟเบียร์ของไทยด้วย และยังมีเบียร์หายากให้เราได้ลองดื่มกันหลายตัวเลยทีเดียว ถ้าใครไปซื้อแล้วเลือกไม่ถูกก็ให้พนักงานช่วยแนะนำให้ได้ สำหรับราคาก็มีหลากหลายเรทราคาให้เลือก ทางร้านยังมีโปรโมชั่นสำหรับซื้อกลับบ้านให้เราซื้อได้ในราคาส่ง หรือถ้าดื่มที่ร้านครบจำนวนก็จะมีราคาพิเศษให้ด้วยเช่นกัน

ชาวออฟฟิศย่านสาทรคนไหนที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน ช่วงเวลาเย็น ๆ ที่รถไฟฟ้าแสนวุ่นวาย ลองแวะที่ Bottle of Booze สักพัก ก่อนเดินขึ้นรถไฟฟ้า นั่งดื่มเบียร์สักแก้วชิล ๆ แล้วค่อยกลับบ้านก็สะดวกดีนะ

 

Bottles of Booze (ด้านหลังร้าน Alphabet Cafe) 178 ซ.นราธิวาส 3 ถ.นราธิวาส แขวงสีลม เขตบางรัก

เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 17:00-00:00น. โทร. 02-043-9085 BTS ช่องนนทรี www.fb.com/thebeerbob