Nov 09 2017

nightlife

รวม 9 ค็อกเทลสไตล์ไทย ที่ซ่อนตัวอยู่ตามบาร์สุดฮอตในกรุงเทพ ฯ

เราคนไทย ดื่มค็อกเทลรสไทย

 

สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่รักในจังหวะไนท์ไลฟ์ และอยากสนุกไปกับค่ำคืนนี้ให้ยาวนาน การดื่มเบียร์หรือวิสกี้อาจดูหนักหน่วงไปสักหน่อย เผลอ ๆ ดีเจยังไม่ทันได้ขึ้นไปเปิดแผ่นบนเวที เราก็ล้มพับไปซะแล้ว (โถ่ อดแดนซ์สนุก ๆ เลย) ค็อกเทลจึงเป็นเครื่องดื่มที่หลายคนเลือก เพราะรสชาติดี ดื่มง่าย (เรานี่แทบอยากโค้งคำนับฝรั่งเศสหลาย ๆ ทีที่คิดค้นค็อกเทลขึ้นมา) ค็อกเทลนั้นดื่มก่อนอาหารถือว่าเด็ดสุด แต่ที่เด็ดกว่าคือการพิสูจน์ฝีมือของบาร์เทนเดอร์ผู้ผสมค็อกเทลนี่แหละว่าจะอร่อยแค่ไหน 

 

นอกจากค็อกเทลสุดคลาสสิกอย่างพวกมาร์การิตา โมจิโต มาร์ตินี่ ซอมบี้ จากต่างประเทศ รู้มั้ยว่าบาร์เทนเดอร์คนเก่งหลายคนในกรุงเทพ ฯ ยังคิดค้นสูตรค็อกเทลที่มีรสชาติและเอกลักษณ์แบบไทยออกมาให้ได้ลองชิมด้วยนะ เผลอ ๆ ค็อกเทลรสไทยพวกนี้อาจเป็นแก้วโปรดของใครหลายคนหลังจากนี้ได้เลย

 


ค็อกเทลที่เหมือนนั่งจิบอยู่ริมโขง กับ "นาค" (NAK)

 

 

ค็อกเทลที่เกิดจากไอเดียของบาร์เทนเดอร์จากร้านเดอะ เฮาส์ ออน สาธร (The House on Sathorn) ที่มองว่าหากผู้คนทั่วโลกคิดถึงประเทศไทย แม่น้ำโขง และสุราแม่โขง ก็เป็นสองสิ่งที่บางคนอาจนึกถึง อย่างแม่โขงก็เป็นเหล้ารัมที่อยู่คู่กับวงสังสรรค์ของคนไทยมาตั้งแต่พวกเราจำความกันได้ บาร์เทนเดอร์อยากสื่อถึงความแข็งแรง ทะมัดทะแมงของแม่น้ำโขงผ่านค็อกเทลแก้วนี้ นอกจากเหล้าแม่โขงแล้ว เราแอบเห็นบาร์เทนเดอร์ผสมชาไทย ไซรัปสตรอเบอรี่ น้ำส้มยุซุ เหล้ายินพีช และไข่ขาวลงไปด้วย สีของค็อกเทลแก้วนี้เลยสวยราวกับอำพัน แถมยังได้รสชาติที่ไม่สตรองจนเกินไป เพราะมีรสของผลไม้มาช่วยตัดด้วย 

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

เดอะ เฮาส์ ออน สาธร (The House on Sathorn) สาธรเหนือ 

โทร. 0-2344-4025

 


จิบค็อกเทลเหมือนชิมขนมไทยโบราณ กับ "รื่นฤดี" (Reun Ruedee)

 

 

จะมีค็อกเทลสักกี่แก้วที่จิบแล้วรู้สึกเหมือนได้ลองชิมขนมไทยโบราณไปด้วย ขอบอกว่าแก้วนี้นี่แหละ ค็อกเทลสีเหลืองทองสุดสวยจากร้านเสน่ห์จันทน์ (Saneh Jaan) ที่มีแรงบันดาลใจมาจากขนมรื่นฤดี ซึ่งเป็นขนมทรงเสวย เอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้คือกลิ่นหอมควันเทียนจะโดดเด่นมาก เคล้ากับกลิ่นหอมหวานของตัวขนมเองที่ทำให้เราสุขใจที่ได้กินสมกับชื่อขนม ค็อกเทลแก้วนี้ก็หยิบเอากลิ่นหอมหวานนี้มาด้วย บาร์เทนเดอร์เลือกส่วนผสมหลักเป็นสุราแม่โขง ผสมกับเหล้าหวานกลิ่นเฮเซลนัท น้ำอ้อย และน้ำเชื่อมกลิ่นจำปี ส่วนผสมแบบไทยมาก ๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะออกมาเป็นค็อกเทลเก๋ ๆ ที่จิบแล้วจะให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย ใครชอบค็อกเทลรสหวานหน่อย ๆ ขอบอกว่าต้องลองเลย

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

เสน่ห์จันทน์ (Saneh Jaan) อาคารสินธร ถนนวิทยุ

โทร. 0-2650-9880

 


ค็อกเทลสีสวยรสชาติดี กับ "ทอง" (Thong)

 

 

 

ตอนที่ได้เห็นค็อกเทลแก้วนี้ครั้งแรกนี่แทบไม่ต้องเดาเลยว่าชื่ออะไร เพราะสีสันของมันทำหน้าที่เอ่ยชื่อตัวเองออกมาเรียบร้อยแล้ว ทอง (Thong) คือค็อกเทลไทย ๆ ที่บาร์เทนเดอร์จากเทพฯ บาร์ (TEP BAR) อยากนำเสนอว่าแก้วนี้เลอค่าเหมือนยุคทองของไทยที่เต็มไปด้วยความรุ่งโรจน์ ผสมผสานระหว่างสุราสีตัวแรกของไทยอย่างแม่โขง กับมะม่วงสุก (ที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวชาติไหนมาประเทศไทยก็ต้องขอลองชิมสักครั้ง) เพิ่มรสชาติธรรมชาติ ๆ ด้วยน้ำผึ้งเดือนห้า ตัดรสด้วยมะม่วงกวนรสเปรี้ยว ตกแต่งด้วยผักชีลาว รสชาติเข้ากันแบบดื่มได้ทั้งปีเลยล่ะ

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

เทพฯ บาร์ (TEP BAR) ซอยยี่สิบสองกรกฏาคม 4

โทร. 098-467-2944

 


เปิดโลกทรอปิคัลแบบไทย ๆ กับค็อกเทลชื่อเก๋ "สยาม ปาร์ค" (Siam Park)

 

 

ชื่อค็อกเทลไม่เกี่ยวกับสวนสยามแต่อย่างใด แต่ดูทรงแล้วน่าจะสนุกพอ ๆ กัน เพราะส่วนผสมที่บาร์เทนเดอร์ของไฮด์ แอนด์ ซีก พีค-อะ-บู (Hyde & Seek Peek-a-boo) เลือกหยิบมาก็สนุกสนานเหมือนได้เข้าไปเดินในสวนทรอปิคัลมาก ๆ เพราะเป็นการผสมผสานกันระหว่างสุราแม่โขง กับมะนาว สัปปะรด ขิงสด และวานิลลาไซรัป สีสันและรสชาติสุดเฟรชเหมือนยกสวนผลไม้เมืองร้อนมาไว้ในแก้วแบบนี้ต้องขอบอกว่าเข้ากันดีกับแม่โขงจริง ๆ นะ

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

ไฮด์ แอนด์ ซีก พีค-อะ-บู (Hyde & Seek Peek-a-boo) - Groove @ Central World

โทร. 0-2646-1099

 


ดื่มด่ำกับรสชาติแห่งประวัติศาสตร์ไทยในแก้วค็อกเทลของ "ข้ามโขง" (Kam Khong)

 

 

 

ตอนที่เราได้ฟังบาร์เทนเดอร์ฝีมือดีแห่งศรีตราด (Sri Trat) พรีเซนต์ค็อกเทลชื่อไทย ๆ อย่างข้ามโขง (Kam Khong) ให้ฟังถึงกับต้องอึ้ง เพราะเขาได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงของพลตรี หลวงวิจิตรวาทการ ในชื่อเดียวกับค็อกเทลแก้วนี้ เพลงข้ามโขงมีเนื้อเพลงปลุกใจในช่วงที่ไทยมีกรณีพิพาทกับฝรั่งเศส เพื่อเรียกร้องดินแดนของไทยบางส่วนคืนมาจากพวกเขา บาร์เทนเดอร์ตีความรู้สึกในเนื้อเพลงออกมาเป็นรสชาติหวานปลายลิ้นกลมกล่อม เผ็ดหอมแบบขิงและผลไม้ตระกูลส้ม มีกลิ่นวานิลลาเล็กน้อย แอบเพิ่มกิมมิกด้วยการใส่ Port Wine จากฝรั่งเศส โดย Reduction ด้วยความร้อนเพื่อให้แอลกอฮอล์จางลง ไปช่วยขับรสไทย ๆ จากสุราแม่โขงให้ชัดขึ้น อื้อหืม คอนเซปต์แน่นขนาดนี้ นี่สิค็อกเทลมีสตอรี่ของจริง

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

ศรีตราด (Sri Trat) สุขุมวิท 33

โทร. 0-2088-0968

 


คละคลุ้งฟุ้งกลิ่นสมุนไพรไทยในค็อกเทล "แม่โขง คอเรนเดอร์ โมจิโต" (Mekhong Corrainder Mojito)

 

 

ถ้าพูดถึงผักและสมุนไพรไทยสักตัว ผักชีกับขิงน่าจะติดอันดับผักและสมุนไพรที่เราคิดออกแน่ ๆ เพราะไม่ว่าอาหารไทยจานไหนก็มีผักชีประดับหน้า ส่วนขิงก็เจอได้ในอาหารไทยหลาย ๆ ประเภท บาร์เทนเดอร์ของสุพรรณิการ์ อีทติ้ง รูม (Supanniga Eating Room) เห็นว่าอาหารตำรับคุณยายในร้านก็มีส่วนประกอบของผักชีกับขิงอยู่หลายเมนู จึงหยิบสองสิ่งนี้เข้ามาใส่ในแก้วค็อกเทลซะเลย ไม่อยากจะบอกว่าผักชีกับขิงที่เราชอบเขี่ยออกเวลากินข้าวนี่แหละทำให้ค็อกเทลแก้วนี้กลมกล่อมลงตัว

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

สุพรรณิการ์ อีทติ้ง รูม (Supanniga Eating Room) สุขุมวิท 55

โทร. 0-2714-7508

 


ดื่มค็อกเทลที่เหมือนได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นกับ "โลคัล คอล เวลคัม" (Local Call Welcome)

 

 

 

จำความรู้สึกที่ได้ไปโรงแรมหรู หรือสปาสุดชิลล์ แล้วมีบริกรนำเครื่องดื่มสุดชื่นใจมาต้อนรับเพื่อสร้างความประทับใจแรกกันไหม ตอนที่ได้ชิมค็อกเทลแก้วนี้ก็รู้สึกอย่างนั้นเหมือนกัน และเมื่อเราได้คุยกับบาร์เทนเดอร์ของไฮด์ แอนด์ ซีก แกสโตร บาร์ (Hyde & Seek Gastro Bar) ก็เข้าใจทันทีว่าเราไม่ได้รู้สึกไปคนเดียว เพราะบาร์เทนเดอร์ก็ผสมค็อกเทลตัวนี้ให้เหมือนกับเป็นเครื่องดื่มไว้ต้อนรับ ดับกระหาย ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างสุราแม่โขง ซินนามอน ครองโทร์ มะนาว สัปปะรด และน้ำเชื่อมรสแอลมอนด์

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

ไฮด์ แอนด์ ซีก แกสโตร บาร์ (Hyde & Seek Gastro Bar) @ Athenee Residence ซอยร่วมฤดี

โทร. 0-2168-5152

 


"ขุนศึก" (Koon Suek) ค็อกเทลสำหรับคนรักความดุดันและร้อนแรง

 

 

ค็อกเทลที่หยิบความเป็นไทยโบราณมาเขย่ารวมกันจากบ้านสุริยาศัย (Baan Suriyasai) ที่นำเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแม่โขง ที่ให้กลิ่นของวานิลลา คาราเมล และสมุนไพรพื้นบ้านของไทยกว่า 10 ชนิดอย่างกระวาน อบเชย กานพลู ขิง ข่า ตะไคร้ เติมรสชาติและสีขององุ่นเข้าไปอีก โดยบาร์เทนเดอร์ผู้ปรุงค็อกเทลต้องการให้ผู้ดื่มรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังดื่มน้ำจันทน์เพื่อปลุกใจให้ฮึกเหิมก่อนออกรบอย่างไรอย่างนั้น ซึ่งได้ผลทีเดียวแหละ เพราะค็อกเทลแก้วนี้ร้อนแรงดีเหลือเกิน

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

บ้านสุริยาศัย (Baan Suriyasai) ถนนสุรวงศ์

โทร. 0-2237-8889

 


เปรี้ยวแซ่บแสบสันกับค็อกเทลรสต้มยำ "ต้มยำเมขลา" (Tom Yum Mekhala)

 

 

ปิดท้ายด้วยค็อกเทลที่ต้องบอกว่าไทยกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เพราะมาในคอนเซปต์ต้มยำเมขลา (Tom Yum Mekhala) บาร์เทนเดอร์แห่งโอชา (OSHA) เลือกหยิบเอาความเป็นไทยสองอย่างมาผสมกัน ระหว่างตัวละครในวรรณคดีอย่างเมขลา ซึ่งตามตำนานมีผิวสีอัญชัน เครื่องดื่มแก้วนี้จึงมีสีม่วงจากการผสมของสุราแม่โขงและชาดอกอัญชันเหมือนผิวของนางเมขลานั่นเอง อีกหนึ่งความเป็นไทยคือรสชาติที่หยิบอาหารไทยที่ใคร ๆ ก็รู้จักอย่างต้มยำมานำเสนอ จัดหนักทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก หอมแดง มะนาว (นี่ค็อกเทลจริงเหรอเนี่ย) หวานนิด ๆ สไปซ์หน่อย ๆ เฟรชจริงอะไรจริง

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

โอชา (OSHA) ถนนวิทยุ

โทร. 0-2256-6555

 


ค็อกเทลรสไทยทั้ง 9 แก้วนี้ไม่ได้เพลินแค่ลองลิ้มชิมรสอย่างเดียว แต่ถ้าหากชิมแล้วติดใจจนอยากประกาศให้โลกรู้ว่าค็อกเทลสูตรไทยแก้วนี้ดีจริง ก็สามารถเข้าไปร่วมโหวตค็อกเทลแก้วที่ชอบได้ใน Mekhong Thai Spirit Cocktails 2017 เพื่อให้ค็อกเทลไทยไปเสิร์ฟในงานระดับโลกอย่าง Michelin แถมผู้โหวตยังมีสิทธิ์ลุ้นรับบัตรรับประทานอาหารจากร้านดังอีกด้วยนะ เข้าไปโหวตกันตั้งแต่วันนี้จนถึง 20 พฤศจิกายนนี้ ที่เฟซบุ๊กแม่โขง