May 29 2019

nightlife

Honest Mistake บาร์ค็อกเทลลับที่ซ่อนอยู่หลังโรงรับจำนำยุค 40s ในสะพานควาย

ใส่ชุดกี่เพ้าไปด้วยจะเนียนมาก
หน้าฉากโรงรับจำนำ (ปลอม) ที่ถูกสร้างขึ้นมาหลังกำแพงอิฐหนา ๆ ในโครงการ Aqua แถบย่านสะพานควายแห่งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวลับ ๆ สีเทา ๆ ที่ชั้นสามและสี่ของ Honest Mistake บาร์ค็อกเทลกึ่งลับกึ่งเปิดที่มาพร้อมกิมมิคเครื่องดื่มสายลึกที่ผสานเอารากวัฒนธรรมของเครื่องยาและสมุนไพรจีนมาไว้ใส่ไว้ในซิกเนเจอร์ค็อกเทลแต่ละตัวได้อย่างล้ำลึกจนเราต้องบุกไปเยือนกันในค่ำคืนนี้
 
 

ติดสินบนพนักงานต้อนรับ

 
 
300 บาท คือราคาค่าแรกเข้าที่เราต้องจ่ายเพื่อติดสินบนอาหมวยหน้าเคาน์เตอร์ต้อนรับที่ชั้นหนึ่งเพื่อขึ้นสู่ห้องแห่งความลับบนชั้นถัดไป แค่จุดเช็คอินแรกก็ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังทำผิดอะไรซักอย่างอยู่ (อุปทานหมู่สุด ๆ)
 
 
ความเก๋คือเราจะต้องยื่นเงินผ่านซี่กรงไม้ที่ทำให้คล้ายโรงรับจำนำในสมัย 30s-40s และพนักงานต้อนรับจะยื่นถุงใส่เหรียญสีแดงกลับมาให้ โดยเจ้าถุงนี้สามารถนำมาแลกเงินคืนตอนขากลับได้ด้วยนะ


บาร์ลับในบ่อนเก่า

 
 
เดินขึ้นบันไดสลัว ๆ ขึ้นสู่ชั้น 3 ของตัวอาคาร เราจะพบกับห้องเล็ก ๆ ที่ถูกจำลองให้เป็นเหมือนบ่อนผิดกฎหมายของแก๊งเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ยุคเก่า มีโต๊ะปูผ้าสักหลาดสีเขียวพร้อมสำรับไพ่นกกระจอกเตรียมพร้อมไว้สำหรับเซียนพนันทั้งหลาย (จุด ๆ นี้คือเล่นได้จริงนะ แต่ห้ามจ่ายเงิน) อีกด้านของห้องเป็นบาร์เครื่องดื่มสไตล์ขรึม ๆ ที่มีบาร์เทนเดอร์ยืนประจำตำแหน่งคอยปรุงค็อกเทลสูตรลับให้ลูกค้าของบ่อนแห่งนี้
 
 
 
ส่วนถ้าเดินขึ้นไปอีกชั้น จะพบกับอีกบรรยากาศหนึ่งที่แตกต่างจากข้างล่างโดยสิ้นเชิง เพราะที่ชั้นนี้จำลองที่ทำการของแก๊งนักเลงหัวไม้ยุคก่อนมาไว้แบบกึ่งโอเพ่นแอร์กึ่งอินดอร์ โต๊ะตัวเตี้ย ๆ สไตล์นักเลงแมน ๆ เตะบอลครัชถูกนำมาวางไว้ในโซนโอเพ่นแอร์ให้เหล่าลูกสมุนนักเลงได้นักกระดกเหล้าและสูบบุหรี่ ส่วนห้องติดแอร์ด้านในถูกตกแต่งให้เรารู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในห้องพักรับรองแขกของเจ้าพ่อหัวหน้าแก๊ง ประดับตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หรูและภาพเขียนสไตล์วิคตอเรียน ให้มู้ดแบบเจ้าพ่อ wanna be อินเตอร์ ดูขัด ๆ แต่ก็ตลกดี

เครื่องดื่มจากสมุนไพรจีน

 
เรากลับลงมานั่งที่ชั้นล่างเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนบทสนทนากับบาร์เทนเดอร์ของที่นี่ ซึ่งได้คุณเอ็ม-วชิระ รักประดิษฐ์ มิกซ์โซโลจิสต์มากประสบการณ์จาก Hyde&Seek มายืนประจำตำแหน่งบาร์เมเนเจอร์ผู้ครีเอทเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ ให้บาร์แห่งนี้โดยแบ่งออกเป็น 3 พาร์ทหลัก ๆ คือ Complex, Sweet& Sour และ Flavoured Gin&Tonic 
 
 
 
เริ่มจากเมนูซิกเนเจอร์ที่อยากให้ทุกคนมาลองอย่าง JuJube (360 บาท) จากหมวดหมู่ Complex ซึ่งทำออกมาได้รสชาติซับซ้อนสมชื่อ เป็นการนำเอาเนื้อพุทราจีนอบแห้ง เก๋ากี้ และเห็ดหอมไปซูวีด์กับเหล้าเบอร์เบิน เมื่อยกขึ้นจิบจะรู้สึกถึงกลิ่นยาจีนเบา ๆ จากเก๋ากี้และกลิ่นหวานหอมประหลาดที่คาดเดาได้ยากจากพุทราจีนและเห็ดหอม ซึ่งจุด ๆ นี้เราสามารถแทะเม็ดพุทราจีนคู่กันระหว่างจิบค็อกเทลแก้วนี้ได้ด้วยก็ได้
 
 
อีกแก้วที่เราชอบมากคือ China Town (360 บาท) เครื่องดื่มสาย Sweet&Sour ที่เชื่อว่าสาว ๆ จะต้องเลิฟมากแน่นอน เพราะดื่มง่าย (และเมาเร็ว) แบบสุด ๆ โดยถือเป็นตัวยอดฮิตที่เริ่มต้นมาจากเมนูพิเศษประจำเดือนจนกลายมาเป็นเครื่องดื่มประจำร้านที่กำลังจะเอาลงเมนู ใช้เบสเหล้าวอดก้าผสมด้วยไซรัปเกาลัดคาราเมลสูตรโฮมเมด เพิ่มกลิ่นไซตรัสด้วย Lemon Chatreuse และเพิ่มความครีมมี่ด้วยไข่ขาว
 
 
แก้วสุดท้ายคืออยู่ในหมวดหมู่ Flavoured Gin&Tonic (340 บาท) ซึ่งเป็นการเอาเหล้าจินไปซูวีด์พร้อมหล่อฮั่งก้วย เก๊กฮวย หญ้าเฉาก๊วย และผสมด้วยไซรัปจับเลี้ยง ถ้าจะถามว่ามีแก้วไหนที่จีนจ๋าสุด ๆ เห็นทีก็คงต้องยกให้แก้วนี้แหละ
 
Soimilk Says: เราชอบการหยิบเอาวัตถุดิบนู่นนี่จากเมืองจีนมาใช้ ตั้งแต่สมุนไพรพื้นบ้านไปจนถึงดอกไม้ ใบหญ้าต่าง ๆ ที่เรามักคุ้นเคยกันในซุปยาจีน แต่กลับไม่ค่อยเห็นคนเอามาทำเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซักเท่าไหร่ ติดอยู่อย่างเดียวตรงที่ความไม่ลงตัวของเพลง Mandy Moore และเพลง More Than Words ที่ถูกเปิดคลออยู่ในร้านวันที่เราไป ทำให้บรรยากาศความจีนของบาร์ลับในโรงรับจำนำโหด ๆ หว่อง ๆ ติดลบไปเกือบครึ่ง แต่สุดท้ายก็ยอมยกความดีความชอบให้กับค็อกเทลของร้านนี้ที่มีชั้นเชิงมากกว่าร้านอื่น ๆ ในย่านนี้มารวมกันซะอีก
 
 
 
Honest Mistake โครงการ Aqua ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 19:00-02:00 น. (ปิดวันอาทิตย์) โทร. 062-490-5126 BTS สะพานควาย fb.com/HonestMistakeBar