Jan 09 2018

news

เพื่อนหญิงพลังพญิง ! ปรากฏการณ์หญิงแกร่งจากงาน Golden Globes 2018

ประกาศให้โลกรู้ว่า ฉันก็สู้คนนะ ฉันก็สู้คน !

เราเชื่อว่าหลายคนคงได้ติดตามประเด็นข่าวของ Harvey Weinstein ผู้กำกับชื่อดังแห่งฮอลลีวูด ที่ถูกหนังสือพิมพ์ The New York Times เปิดโปงว่า เขาได้ล่วงละเมิดทางเพศนักแสดงหญิงในวงการมาหลายต่อหลายทศวรรษ ซึ่งหนึ่งในวิธีสกปรกคือ การบังคับให้พวกเธอส่งข้อความหา และมองดูตนขณะเปลือยกาย โดยให้สัญญากับพวกเธอว่าจะเป็นป๋าดันที่แสนดี ให้มีหน้ามีตา มีอนาคตที่รุ่งเรืองในวงการบันเทิง
 
เหยื่อวิปลาสที่ปรากฏชื่อในบทความของ The New York Times คือ Rose McGowan และ Ashley Judd ซึ่งหลังจากนั้นเพียงไม่กี่วันต่อมา Romola Garai, Meryl Streep, Dame Judi Dench, Emma de Caunes รวมถึง Cara Delevingne, Angelina Jolie, Gwyneth Paltrow และนักแสดงหญิงอีกนับสิบชีวิต ได้ร่วมออกมาแฉพฤติกรรมอันชั่วร้ายที่พวกเธอถูกกระทำโดยผู้กำกับคนนี้ ทำให้เกิดความตระหนักเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศไปทั่วโลกผ่านแฮชแท็ก #MeToo
 
 
การล่วงละเมิดทางเพศ กลายเป็นประเด็นที่ทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญอย่างจริงจัง TIME’s 2017 Person of the Year จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาในบริบท The Silence Breakers–The Voices that Launced a Movement เพื่ออุทิศให้กับสุภาพสตรีที่มีความกล้าหาญ เชื่อมั่นในเสียงของตนเอง และกล้าที่จะพูดเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง ซึ่งได้ Ashley Judd และ Taylor Swift มาขึ้นปกในชุดสีดำสนิทร่วมกับ “เหยื่อสาว” อีก 3 คน
 
ภาพจากแฟนเพจ Golden Globes
 
ตัดภาพมาที่งาน Golden Globe Awards ครั้งที่ 75 ที่จัดขึ้นเมื่อ 7 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง เพราะเหล่านักแสดงหลายท่านได้ร่วมใจกันใส่ชุดสีดำ เพื่อที่จะประกาศว่าพวกเราจะยืนหยัดร่วมต่อสู้และต่อต้านการคุกคามทางเพศ หนึ่งในนักแสดงสาวผู้มาร่วมงานอย่าง Reese Witherspoon ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “จากข่าวทั้งหมดที่ออกมา มันชัดเจนเลยว่านี่ไม่ใช่เรื่องปกติค่ะ เราต้องการยืนหยัดขึ้นมา เพื่อทำให้ทุกคนตระหนักได้แล้วว่า มันหมดเวลาแล้วสำหรับการเลือกปฏิบัติ การล่วงละเมิด และความรุนแรงในที่ทำงาน”
 
ในงานประกาศผลรางวัลครั้งนี้ Oprah Winfrey ได้รับรางวัล Cecil B. DeMille Award สำหรับความสำเร็จที่เธอสั่งสมมาตลอดชีวิต ซึ่งเธอได้ทิ้งท้ายการกล่าวสุนทรพจน์ไว้ว่า
 
 
“ตลอดชีวิตการทำงานของฉัน สิ่งที่ฉันพยายามทำให้ดีที่สุดทั้งในโทรทัศน์และภาพยนตร์คือ การสื่อสารส่งต่อเกี่ยวกับพฤติกรรมที่แท้จริงของผู้ชายและผู้หญิง เรารับมือกับความละอาย เรามีความรัก เราล้มเหลว เราท้อ เราเดินต่อ และเราก้าวข้ามมัน
 
ฉันได้สัมภาษณ์ผู้คนมากมายที่ได้อดทนต่อสิ่งที่เลวร้ายน่าเกลียดที่สุดเท่าที่ชีวิตคนจะพบพานได้ แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขาเหล่านี้มีเหมือนกันคือ พวกเขายังมีหวังให้กับเช้าวันใหม่อันสดใสกว่า แม้ว่าค่ำคืนมันจะมืดมิดเพียงใดก็ตาม
 
ดังนั้น ฉันอยากให้สาว ๆ ทุกคนที่กำลังดูอยู่ตอนนี้ เวลานี้ จงรู้ไว้ว่าวันใหม่อยู่ที่เส้นขอบฟ้า ! เมื่อดวงตะวันฉายแสง นั่นก็เป็นเพราะว่าสุภาพสตรีที่ยิ่งใหญ่ทุกคน หลายคนในงานคืนนี้ รวมถึงสุภาพบุรุษอีกหลายท่าน ที่ได้ร่วมกันต่อสู้อย่างหนัก เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าพวกเขาจะนำเราไปสู่ยุคสมัยที่ไม่ต้องมีใครพูดว่า Me too อีกต่อไป”
 
อ้างอิง:
Harvey Weinstein timeline: How the scandal unfolded bbc.com
Women Open Up About Wearing Black on the Golden Globes Red Carpet harpersbazaar.com
Read Oprah Winfrey's rousing Golden Globes speech cnn.com