Jul 09 2018

news

ไปชมศิลปะผ่านภาพถ่ายที่งาน Photo Bangkok Festival 2018

ภาพนั้นก็สวย ภาพนี้ก็สวย

 

ใคร ๆ ก็ถ่ายรูปได้ เพราะทุกวันนี้เรามีกล้องถ่ายรูป หรือสมาร์ทโฟนประจำตัวที่ทุกคนสามารถเก็บบันทึกเรื่องราวของตัวเองเป็นภาพถ่ายได้ง่าย ๆ และเราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าภาพถ่ายกลายเป็นสื่อระดับแนวหน้าในยุคสมัยปัจจุบันนี้อย่างไม่ต้องปฏิเสธ มาถึงตอนนี้งานศิลปะที่ใช้ภาพถ่ายเป็นการนำเสนอ จึงมีให้เราพบเจอมากยิ่งขึ้น หนึ่งในนิทรรศการที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาพถ่ายที่เกิดขึ้นตอนนี้ชื่อ งานเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 (PhotoBangkok Festival 2018) จัดขึ้นทุก ๆ สามปี และครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง มาดูกันว่าปีนี้มีอะไรกันบ้าง
 
 
หากใครเป็นแฟนประจำของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร คงไม่งงที่จะเดินเข้าชมงานด้วยความชำนาญ แต่สำหรับใครที่มาไม่บ่อย เราขอทำตัวเป็นไกด์จำเป็น พาชมงานศิลปะเลยละกัน
 

Post-Repost-Share

 
เริ่มต้นทางด้านบนสุดที่ชั้น 8 กับ นิทรรศการภาพถ่ายเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โพสต์-รีโพสต์-แชร์ คืองานสำรวจความร่วมสมัยระหว่างภาพถ่ายและผู้ชม เราเองอาจจะคุ้นชินกับภาพถ่ายในเมื่อก่อน ที่จะถูกนำเสนอผ่าน กระดาษ หนังสือพิมพ์ หรือในหน้านิตยสาร แต่ ณ ปัจจุบันสื่อต่าง ๆ ได้มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ภาพถ่ายที่เคยนิ่งอยู่บนกระดาษ จึงเคลื่อนไหวผ่านสายตาคนทั่วทุกมุมโลกได้มากยิ่งขึ้น จากการโพสต์ตอนนั้น หรือโพสต์อีกครั้งตอนนี้ และสุดท้ายกับการแชร์นั่นเอง
 
 
 
 
นำเสนอภาพถ่ายโดยกลุ่มศิลปินช่างภาพมากกว่า 30 คนจาก 11 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยกกันมาตั้งแต่ช่างภาพสายข่าว ช่างภาพเชิงพาณิชย์ผู้สะสมภาพถ่ายเก่า นักกิจกรรมทางสังคม นักวิทยาศาสตร์สายนิติเวช รวมไปถึงนักดาราศาสตร์ ผ่านการบอกเล่าเรื่องราวหลากประเด็น ไม่ว่าจะเป็น ความรัก ความสวยงามของธรรมชาติ ความยากจนในระบบทุนนิยม ภาพถ่ายทุกภาพถูกฉายผ่านโปรเจคเตอร์ และเคลื่อนไหวสลับสับเปลี่ยนในจังหวะที่คล้ายคลึงกับเพลงบรรเลง ทำให้เราต้องมนตร์ไปกับรูปภาพ ซึบซับเรื่องราวที่ถูกนำเสนอออกมา

 
 

ไทย นิวเวฟ : Multiple Planes และทัศนคติ – มิติ Perspective

 
ขยับตัวเดินลงมาต่อที่ชั้น 7 กับนิทรรศการภาพถ่ายร่วมสมัยแบ่งออกเป็นสองนิทรรศการย่อย ส่วนที่หนึ่งคือ ‘ระนาบ(มากกว่าหนึ่ง)’ เป็นการนำเสนอภาพถ่ายในมุมมองลักษณะรูปแบบใหม่ เป็นการสร้างภาพขึ้นมา ไม่ใช่แค่การถ่ายภาพ นำเสนอกระบวนการความคิดของศิลปิน ความสร้างสรรค์ผ่านไปยังสิ่งสื่อต่าง  ๆ เช่น ภาพเขียน ภาพเคลื่อนไหว ประติมากรรม เพื่อสร้างมุมมองการรับรู้ใหม่ต่อแนวคิดของ ภาพ ที่ไม่ได้อยู่แค่ระนาบหนึ่งบนพื้นกระดาษที่เราคุ้นชิน
 
 
 
ส่วนที่สอง ‘ทัศน – มิติ’ การนำเสนอภาพถ่ายมุมมองเชิงความคิด ผ่านการตกผลึกของศิลปินผู้ถ่ายทอดเรื่องราวสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน ซึ่งผู้ชมจะได้มุมมองทางความคิดเกี่ยวกับภาพเหล่านั้นที่สื่อสารออกมาในรูปแบบร่วมสมัยของศิลปินรุ่นใหม่อีกด้วย

 
 

Bangkok Street Photography Festival

 
ดิ่งตรงลงมาชั้น 3 กับนิทรรศการภาพถ่ายแนวสตรีทของกลุ่ม สตรีทโฟโต้ ไทยแลนด์ ที่รวบรวมมุมมองภาพถ่ายจังหวะสวย ๆ สื่อความหมายต่าง ๆ เชื่อมต่อเหล่าช่างภาพนานาชาติกับช่างภาพในเมืองไทยให้มีผลงานส่งต่อไปยังผู้เข้าชมสัมผัสความหลากหลายของงานสตรีทโฟโต้จากท้องถนนมหานคร เมืองท่องเที่ยวที่ชื่อว่ากรุงเทพฯ ผ่านภาพถ่ายมากจำนวน
 
 
 
 

Interactive Installation

 

ที่โซนกลางแจ้งด้านหน้าหอศิลปกรุงเทพฯ มีนิทรรศการชื่อ อินเตอร์แอคทีฟ อินสตอเรชั่น ที่จะทำการตั้งห้องมืดทั้ง 4 ห้องจำลองอุปกรณ์การถ่ายภาพที่ชื่อ Camera Obscura ซึ่งเป็นเครื่องมือพื้นฐานยุคแรก ๆ ที่ทำให้การพัฒนาเทคโนโลยี และกระบวนการถ่ายภาพอื่น ๆ เกิดขึ้นในเวลาต่อมา ชวนให้เราเข้าไปให้ห้องนั้น เพื่อทำการศึกษาเรื่องแสงธรรมชาติ ส่งผ่านมายังกล้องรูเข็ม และทำให้เกิดเป็นภาพกลับหัวมีลักษณะการทำงานยังไงนั่นเอง กิจกรรมสนุก ๆ ที่ไม่ชวนเพื่อนไปเล่นไม่ได้แล้ว
 
 
 

Smartphone Photo Contest By MQDC

 

ทิ้งท้ายไว้ที่อีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจสำหรับผู้ชื่นชอบ รักการถ่ายภาพ จะเป็นมืออาชีพหรือไม่อาชีพก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟนสแนปความงามของกรุงเทพฯ ภายใต้แนวความคิดที่ว่า Beautiful Bangkok ส่งเข้าประกวดเพื่อร่วมแสดงในนิทรรศการภาพถ่ายจากมือถือครั้งแรกในเมืองไทย โดยเปิดรับผลงานกันตั้งแต่ 14 มิ.ย – 15 ก.ค. 2561 นี้เท่านั้น โดยภาพที่ถูกคัดเลือก 300 ภาพจะได้จัดแสดงที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 8 ส.ค. – 9 ก.ย. 2561 ด้วยนะ รีบไปถ่ายรูปสวย ๆ แล้วส่งเข้าประกวดกันนะทุกคน
 
 
 
 
PhotoBangkok Festival 2018 วันที่ 5 กค. – 9 กย. 2561หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 10:00-19:30น. BTS สนามกีฬาแห่งชาติ www.bacc.or.th