Jun 08 2019

news

Perfectly Imperfect เมนูใหม่จาก Greyhound Cafe ที่ยืนยันกับเราว่า วัตถุดิบที่ไม่สมบูรณ์แบบ ยังมีค่าอยู่เสมอ

ไม่สวยแต่อร่อย
ในโลกที่หน้าตาเป็นปัจจัยหลัก ๆ ของการเลือกอะไรสักสิ่ง เรารักคนหล่อสวย เราชอบเสื้อผ้าน่ารัก ๆ เราชอบอาหารที่มีพรีเซนเทชันดี ๆ และเราจะเลือกหยิบวัตถุดิบอย่างผักผลไม้ที่สวย สด ไม่มีรอยฟกช้ำหรือรูปร่างประหลาด นั่นเป็นที่มาว่าปี ๆ หนึ่งเกษตรกรต้องคัดเอาวัตถุดิบที่รูปร่างไม่สมประกอบอย่างเห็ดดอกเล็ก หัวมันขนาดไม่มาตรฐาน แครอทที่รูปทรงไม่ตรง บิดโค้งงอ เสาวรสที่ผิวไม่เต่งสวย ทิ้งไปมากกว่า 30% ของจำนวนวัตถุดิบทั้งหมดที่เพาะปลูก หรือเทียบเป็น 1 ใน 5 ของวัตถุดิบทั้งหมดเลยนะ ทั้ง ๆ ที่คุณค่าของผักผลไม้เหล่านี้ก็ยังมีครบไม่ต่างจากชิ้นที่รูปร่างสวยและสมบูรณ์แบบ แต่ไหงเราถึงคิดกันไปเองว่า ชิ้นที่รูปร่างไม่สวยหรือผิดแผกจะไม่อร่อยไปกันได้นะ
 
 
 
 
เพราะเหตุนี้จึงกลายมาเป็นแคมเปญใหม่ของ Greyhound Cafe ที่ชื่อ Perfectly Imperfect โดยการนำพืชผักจากโครงการหลวงที่รูปลักษณ์ไม่สมบูรณ์แบบเหล่านี้นี่แหละมาจัดการปรุงให้เป็นเมนูพิเศษที่นอกจากจะอร่อยและหน้าตาสวยงามแบบดูไม่ออกเลยว่ามาจากผลิตผลที่รูปร่างไม่สมบูรณ์แล้ว แคมเปญนี้ยังช่วยลดขยะอาหาร ลดภาวะโลกร้อน แถมยังช่วยเหลือเกษตรกรได้อีกด้วย โดยได้เฮดเชฟของเกรย์ฮาวน์คาเฟ่อย่างเชฟต่อ-ต่อสิทธิ์ สฤษฎิ์วงศ์ และเชฟโอ๊ะ-หฤษฎ์ เวชากุล มาช่วยกันรังสรรค์เมนูใหม่จากผลิตผลเหล่านี้ โดยออกมาได้ถึง 5 เมนูหลัก 2 เมนูของหวาน และ 1 เครื่องดื่มชื่นใจเชียวนะ

 
 
ไหน ๆ ก็ไหนๆ แล้ว เราเลยขอสั่งมาลองให้หมดทุกจานไปเลย (โชคดีนะที่เป็นคนกินจุ) จะได้รู้ ๆ กันตรงนี้ว่าวัตถุดิบเหล่านี้ก็อร่อยไม่ต่างกัน เริ่มด้วย สลัดเห็ดพ็อตโตเบลโล่ (240 บาท) พระเอกของจานนี้คือเห็ดพ็อตโตเบลโล่ที่ดอกอาจไม่สวย ขาเห็ดอาจลีบแบน แต่เห็ดพ็อตโตเบลโล่ที่โดนคัดทิ้งเหล่านี้ก็ยังดอกใหญ่เวอร์อยู่ดี เชฟนำเห็ดพ็อตโตเบลโล่มาย่างให้หอม หั่นเป็นชิ้นโต ๆ แล้วมาทำสลัดกับผักนานาชนิด ราดด้วยซอสเดรสซิ่งโชยุพนิกขี้หนู ให้รสเผ็ดนิด ๆ พอถูกปากคนไทย โรยมาด้วยดอกไม้กินได้จากโครงการหลวง เป็นจานเริ่มต้นที่ชื่นใจดีทีเดียว
 
 
ต่อที่จานเส้นอย่างสปาเก็ตตี้ผัดซูกินีเส้น (260 บาท) ที่ปกติเราจะเห็นว่าเวลาเอาซูกินีมาผัดกับพาสต้า ก็มักจะหั่นเป็นทรงเต๋ากันทั้งนั้น แต่ในเมื่อซูกินีที่นำมาใช้นั้นรูปทรงไม่ได้ ก็เปลี่ยนจากหั่นเต๋ามาเป็นเส้น ๆ ล้อไปกับเส้นสปาเก็ตตี้แทน สปาเก็ตตี้มัน ๆ เส้นหนึบ ๆ กินคู่กับน้ำพริกอ่องรสจัดจ้าน ผักสดและแคปหมู กลายเป็นเมนูฟิวชั่นเท่ ๆ แต่เข้ากันเฉยเลย
 
 
ส่วนอีก 3 เมนูที่เหลือนั้นก็ครีเอตออกมาได้หลากหลายดีเชียว อย่างก๋วยเตี๋ยวน้ำเส้นอูด้ง เป็ดรมควัน (260 บาท) ที่นำอูด้งมาเสิร์ฟพร้อมเป็ดรมควันชิ้นโต ไข่ยางมะตูม น้ำซุปแบบกึ่งไทยกึ่งญี่ปุ่นที่บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าเขาผสมอะไรมาบ้าง แต่ความเก๋คือมีพริกน้ำส้มแบบไทย ๆ ให้ใส่เพิ่มด้วย กินคู่กับเทมปุระผักรวมจากโครงการหลวง ต่อไปเป็นข้าวเห็ดพ็อตโตเบลโล่ เพอร์เฟคโต (240 บาท) หน้าตาเหมือนผัดกระเพราแต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ เพราะมันคือผัดฉ่าต่างหาก เห็ดพ็อตโตเบลโล่ชิ้นหนา ๆ ผัดฉ่าเผ็ดร้อน ใส่หมูสับ โรยใบกระเพราทอดกรอบ โปะด้วยไข่เป็ดดาว จานสุดท้ายคือแกงส้มปลากระพงไข่ปลาริวกิว (320 บาท) ปลากระพงชิ้นโต ๆ ไข่ปลาริวกิวลอยเต็มถ้วย กินคู่กับไข่เจียวผักรวมโครงการหลวงหั่นพอดีคำ และปลาซิวทอดกรอบ เตือนก่อนนะว่าแต่ละจานไม่ใช่เล็ก ๆ อย่าหน้ามืดสั่งมาเยอะ ๆ เหมือนเราล่ะ ชวนเพื่อนไปเยอะ ๆ จะได้ลองครบทุกเมนูก็ดีเด้อ

 
 
 
ด้านเมนูของหวานก็กยิบเอามันม่วง มันเหลือง และแคร์รอตที่รูปร่างไม่สวยจากโครงการหลวงมารังสรรค์เป็นมันหวานญี่ปุ่นสองสีเชื่อม (160 บาท) มันม่วงและมันเหลืองหวาน ๆ เนื้อเหนียวอร่อยเวอร์ โรยหน้าด้วยกะทิเค็มหน่อย ๆ และงาขาวหอม ๆ เติมความมันเข้าไปอีกด้วยไอศกรีมกะทิหรือไอศกรีมมันม่วง อีกจานของหวานเป็นบัวลอยหัวกะทิ (140 บาท) บัวลอยลูกโต ๆ สอดไส้มันม่วง มันเหลือง และแคร์รอต สุดท้ายเป็นเครื่องดื่มอย่าง กรานิต้าเสาวรส (120 บาท) เสาวรสลูกเหี่ยว ๆ ผิวไม่เต่งตึงนี่แหละ ที่เชฟบอกกับเราว่าหวานกว่าลูกสวย ๆ อีกนะจะบอกให้ แก้วนี้จะเสิร์ฟมาพร้อมโซดาให้เราใส่ความซ่าตามใจชอบได้ด้วยตัวเอง ขอบอกว่าปิดท้ายมื้อนี้ได้อย่างชื่นใจเลยแหละ
 
Soimilk Says: ยอมรับว่าถ้าไม่บอกว่าวัตถุดิบในจานทำมาจากของที่ถูกคัดทิ้ง เราเองก็ไม่รู้หรอก เพราะรสชาติก็ยังอร่อยเหมือนเดิม พอถึงเวลาที่อยู่ในจาน เราอาจไม่สนใจหน้าตาของวัตถุดิบขนาดนั้น แต่ภาพรวมของจานดูดีก็รู้สึกอร่อยแล้ว แม้บางจานจะติดเค็มไปบ้างจากการรับรสส่วนตัวของเรา หากลดเค็มกว่านี้นิดนึงน่าจะโอเคกว่านี้ แต่ยังไงแคมเปญนี้ก็ยังเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่ดี ที่เรารู้สึกอยากให้ทางเกรย์ฮาวน์คาเฟ่สานต่อไปเรื่อย ๆ เลยแหละ
 
แคมเปญ Perfectly Imperfect ตั้งแต่วันนี้-31 ส.ค. 62 ที่ Greyhound Cafe ทุกสาขา รายละเอียดเพิ่มเติมที่ Greyhound Cafe