Jan 22 2019

news

สวมบทหน่วยชีลด์แล้วออกไปกู้โลกกันที่ The Marvel Experience Thailand

อเวนเจอร์จะต้องมีเราเป็นหนึ่งในนั้น
ใครผ่านไปผ่านมาแถวเมกะบางนาช่วงเจ็ดแปดเดือนมานี้ คงเห็นว่าพื้นที่โล่งกว้างข้าง ๆ อิเกียนั้นกำลังก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่อยู่อย่างขะมักเขม้น รู้ตัวอีกทีเจ้าอาคารนี้ก็สร้างเสร็จสมบูรณ์ แถมพอรู้ว่าตรงนี้ไม่ใช่ศูนย์การค้าเหมือนอาคารอื่น ๆ ในพื้นที่นี้ แต่เป็นศูนย์บัญชาการมาร์เวลฮีโร่แห่งแรกของภูมิภาคอาเซียนอย่าง The Marvel Experience Thailand ก็ทำเอาเรากรี๊ดจนคนข้าง ๆ ต้องปิดหู เพราะติ่งมาร์เวลอย่างเรานี่ถือเป็นความฟินระดับสิบ สิบ สิบ
 
 
แต่ของแบบนี้จะรู้ว่าฟินไม่ฟิน คงตอบไม่ได้ถ้าไม่ลองแวะไปดูก่อนว่าข้างในเป็นอย่างไร เราเลยถือขอโอกาสขอแวะเวียนไปทดลองก่อน เผื่อใครสนใจอยากไปวันนี้ ซึ่งเปิดทำการเป็นวันแรก จะได้ตัดสินใจถูกว่าจะไปหรือไม่ไปดีนะ
 
 
ถ้ามองจากข้างนอกแล้วต้องบอกว่าใหญ่โตจริง ๆ ที่นี่เขาตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 2 อาคาร คืออาคารต้อนรับด้านหน้า กับอาคารที่เป็นโซนเครื่องเล่นต่าง ๆ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็เคลมตัวเองว่าเป็น Themed Entertainment Attraction หรือสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ไม่ใช่สวนสนุกแต่อย่างใด พอได้ยินแบบนั้นเราเลยเตรียมใจไว้ครึ่งหนึ่งแล้วว่าจะไม่ได้เข้าไปเจออะไรเครื่องเล่นแบบดิสนีย์แลนด์หรืออะไรแบบนั้นแน่ ๆ และน่าจะมีความเอนเตอร์เทนเมนต์มากกว่า
 
 
 
ที่อาคารต้อนรับถือว่าทำให้เราใจสั่นหวั่นไหวได้อยู่เหมือนกัน เพราะพอเดินเข้าไปแล้วก็ให้ความรู้สึกเหมือนแวะมายังศูนย์บัญชาการของหน่วย S.H.I.E.L.D. อยู่เลย (ที่จริงก็ใจเต้นตั้งแต่เดินมาแล้วเจอโลโก้หน่วยชีลด์กับโลโก้อวเนเจอร์ติดอยู่ข้างอาคารแล้ว ปลุกความเป็นติ่งในตัวคุณมาก ๆ) ฝั่งซ้ายมือจะเป็นเคาน์เตอร์จำหน่ายบัตรที่ทอดตัวยาวเหยียด ด้านหลังมีสัญลักษณ์ของฮีโร่มาร์เวลติดเรียงรายกันเต็มไปหมด ทั้งพี่ธอร์ ไอรอนแมน กัปตันอเมริกา หรือแบล็กวิโดว์ก็มี เรียกว่ากรี๊ดฮีโร่คนไหนก็วิ่งเข้าไปซื้อตั๋วช่องนั้นนั่นแหละ นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนการทำการ์ดให้เราเป็นสมาชิกของ S.H.I.E.L.D. ด้วยนะ ถือว่าเป็นกิมมิกที่สร้างอารมณ์ร่วมได้ดีตั้งแต่ยังไม่ก้าวเข้าไปข้างในเลย

 
 
 
แต่ก่อนที่จะก้าวเข้าไปข้างใน โซนดูดเงินก็มาดักรอก่อนแล้ว เพราะในชั้นแรกนอกจากจะเป็นจุดจำหน่ายตั๋ว (และมีพี่ ๆ หน่วย S.H.I.E.L.D. ยืนกระจายสร้างบรรยากาศกันเต็มไปหมด) ก็ยังมี Marvel Experience Supoer Store ที่จำหน่ายสินค้าลิขสิทธิ์จากมาร์เวลมากมายหลายประเภท ทั้งตุ๊กตาคาแรกเตอร์ต่าง ๆ หมอน เสื้อ ไปจนถึงของเล่นต่าง ๆ นานา มือธานอสที่มี Infinity stones ก็มี !

 
 
 
ข้าง ๆ กันก็จะเป็น Avenger Cafe กับ Superhero Snack Bar ที่เห็นโลโก้อเวนเจอร์แล้วใจเต้นทุกที ใครหิว ๆ ก็แวะเวียนมาชิมอาหารง่าย ๆ ทั้งฮอตด็อก มันฝรั่งทอด เบอร์เกอร์ เครื่องดื่ม ชา กาแฟ ก็มี
 
 
 
พอขึ้นไปชั้น 2 ก็จะเชื่อมไปยังอาคารต่อไปที่เป็น Attraction Zone เพื่อเข้าสู่ห้องต่าง ๆ ซึ่งข้างในมีห้องให้เราร่วมประสบการณ์กันถึง 11 ห้อง โดยแต่ละห้องจะถูกร้อยเรียงเรื่องราวต่อกันไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่การปูเรื่องราวว่าตอนนี้เหล่าร้ายอย่าง Red Skull กำลังบุกกรุงเทพฯ (แถมบุกเมกะบางนาด้วย !) และพวกเราเองก็เป็นอาสาสมัครเข้ามายังหน่วย S.H.I.E.L.D. ที่สุดท้ายแล้วก็จะได้ร่วมปราบปรามเหล่าร้ายกับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ต่าง ๆ นั่นเอง

 
 
 
ซึ่งจุดนี้ต้องขอบอกก่อนเลยว่า แม้ว่าที่นี่จะเป็นฐานทัพและศูนย์บัญชาการมาร์เวล แต่ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นฝั่งมาร์เวลคอมิกส์เสียมากกว่า เพราะเรื่องราวภายในสถานที่แห่งนี้ถูกดำเนินเรื่องด้วยเวอร์ชั่นคอมิกส์เป็นหลัก บางตัวละครที่ยังไม่ปรากฎในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (Marvel Cinematic Universe) อย่าง Red Skull, She-Hulk ไปจนถึงการเข้าร่วมทีมอเวนเจอร์ของวูฟเวอรีน ก็อาจทำให้คนที่ตามแต่เวอร์ชั่นภาพยนตร์แต่ไม่เคยอ่านคอมิกส์ไม่อินเอาได้ง่าย ๆ กลับกัน ใครที่เป็นแฟนเดนตายมาร์เวล ตามมาตั้งแต่ยังไม่เป็น Marvel Studio คุ้นเคยกับลายเส้นการ์ตูนแบบนี้ ก็น่าจะพอใจอยู่

 
 
 
ส่วนถ้าใครคิดภาพไว้ว่าถ้ามาที่นี่จะได้เจอหน้าโรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ ดูหุ่นพี่คริส แฮมเวิร์ต กรี๊ดกร๊าดทอม ฮิดเดิลสตัน คริส อีแวนส์ ทอม ฮอลแลนด์ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบชต์ หรือสาว ๆ อย่างสการ์เล็ต โจแฮนสัน โลดแล่นอยู่บนจอในศูนย์บัญชาการแห่งนี้ก็เตรียมตัวผิดหวังได้เลย เพราะไม่มีแม้แต่จะโผล่ามาให้เห็นสักวินาที หรือไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ ที่จะต้องโผล่มาทั้งสิ้น เตรียมใจไว้นิดก็แล้วกันนะ  
 
 
ถึงแม้ว่าเกือบทุกห้องจะเป็นเพียงห้องที่เล่าเรื่องราวพร้อมการตกแต่งตามคาแรกเตอร์ของแต่ละตัวละคร เช่นห้อง Stark Mobile Lab ที่มีหุ่นไอรอนแมนหลายซีรีส์มาโชว์ให้เราได้มองเต็ม ๆ ตา หรือห้อง Mobile Command Center ที่ให้เราได้พบกับนิค ฟิวรี่ ผู้อำนวยการหน่วยชิลด์ (เจอกันในจอนะ ไม่ใช่ตัวจริง) แต่ก็ยังมีห้องไฮไลต์ที่พอให้เราได้มีประสบการณ์ร่วมมากกว่ายืนดูเรื่องราวในจอเฉย ๆ และเพิ่มความรู้สึกให้เราเหมือนเป็นหนึ่งในหน่วยชิลด์บ้างเช่นกัน อย่างห้อง Holoblaster Shooting Gallery ที่ให้เราได้ลองยิงเหล่าร้ายบนหน้าจอแบบสามมิติ แถมเล่นได้พร้อมกันสูงสุดถึง 140 คนเลยด้วย

 
 
 
หรือจะเป็นห้อง Simularium 360 3D ที่รวมเทคโนโลยีการฉายภาพยนตร์หลาย ๆ แบบเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งหนังสามมิติ และการฉายลงบนเพดานทรงโดมขนาดใหญ่ที่ครอบทั้งห้อง ก็ตื่นตาดีเหมือนกัน อีกห้องที่อลังการพอตัวเลยคือ 4D Motion Ride ที่ให้เราขึ้นบนยานแบบ Simulator แล้วออกผจญภัยแบบ 4D กันไปเลย เราชอบที่จอทรงโค้งแบบพาโนรามา ไม่ว่าจะนั่งที่ยานลำไหนของทั้ง 6 ลำก็เห็นจอเท่ากันหมด แถมยังเหมือนยานกำลังออกบินอยู่จริง ๆ ด้วย
 
 
 
เรื่องราวทั้งหมดใน The Marvel Experience Thailand สามารถเลือกรอบได้ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน ซึ่งในรอบภาษาไทยนั้นได้ใช้เสียงพากย์เดียวกับนักพากย์เวอร์ชั่นภาพยนตร์ทั้งหมดอีกด้วย (แต่หนังที่ฉายเป็นแอนิเมชั่นนะ) 

 
 
Soimilk Says: หลายคนคงกำลังชั่งใจเพราะได้เห็นดรามาเรื่องหุ่นคาแรกเตอร์ตัวละครต่าง ๆ แล้วรู้สึกว่าไม่สมกับราคาค่าบัตรที่เสียไปเลย เราอยากบอกว่าที่จริงแล้วหุ่นเหล่านั้นตั้งอยู่ในส่วนทางออกของการเข้าไปด้านในครบทั้ง 11 ห้องเท่านั้น และที่จริงหุ่นตัวอื่น ๆ ก็ไม่ได้แย่เลย (ไม่เชื่อลองเลื่อนขึ้นไปดูภาพหุ่นไอรอนแมนด้านบนดูสิ) อีกทั้งห้องสุดท้ายที่จะได้ถ่ายรูปกับเหล่าฮีโร่ตัวจริงนั้น ชุดทั้งหมดก็ถูกส่งมาทางมาร์เวล ซึ่งคัตติ้งดีมาก และมาร์เวลพิถีพิถันมากในการเลือกผู้มาใส่ เพราะทั้งบอดี้และส่วนสูงต้องตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดด้วย ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้มาร์เวลคอมิกส์รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน
The Marvel Experience Thailand บัตรราคา 1,500 บาท เวลา 9:00-22:00 น. ศูนย์การค้าเมกะบางนา (ข้างอิเกีย บางนา) BTS อุดมสุข แล้วต่อ Shuttle Bus ฟรีของศูนย์การค้า www.fb.com/TheMarvelExperienceThailand