Jan 23 2018

news

วาไรตี้เกาหลีบุกไทย ! แอบส่องรายการใหม่จากเกาหลีเวอร์ชั่นไทยที่กำลังเป็นประเด็นฮอตในโลกออนไลน์

ทำจริงใช่มั้ย ถ้างั้นขอดี ๆ หน่อยนะ

เป็นที่รู้กันมานานแสนนานว่าสำหรับสาวกเกาหลีนั้น ทวิตเตอร์ถือเป็นสถานที่ทรงคุณค่าสำหรับการติดตามข่าวสารและเรื่องราวอัพเดตต่าง ๆ เป็นอย่างมาก เพราะดารานักร้องเกาหลีมากมายก็ต่างเล่นทวิตเตอร์ ผู้คนที่ชื่นชอบเหล่าไอดอลเหล่านั้นก็เลือกที่จะเปิดบ้าน (ศัพท์นี้หมายถึงการเปิดแอคเคาท์เพื่อติดตามและอัพเดตข้อมูลข่าวสารของไอดอลที่ตนชื่นชอบ เพื่ือให้คนอื่น ๆ ที่ชื่นชอบเหมือนกันเข้ามาฟอลโลว) ซึ่งบ้านของไอดอลแต่ละคนก็มีมากกว่าหนึ่ง แถมยังมีมากมายหลากหลายประเทศ ทั้งบ้านไทย บ้านจีน บ้านญี่ปุ่น บ้านเกาหลี ซึ่งแต่ละบ้านก็มีความเร็วในการอัพเดตข่าวสารในระดับสายฟ้าฟาด คือแค่เสี้ยวนาทีที่เกิดโมเมนต์สักอย่าง เหล่าแม่ ๆ พวกนี้ก็อัพเดตข่าวขึ้นทวิตเตอร์แล้วจ้า
 
แต่หากไถหน้าฟีดของทวิตเตอร์เวลานี้ จะมีทวิตที่ติดแฮชแท็กอยู่ 2 แฮชแท็กที่ปรากฏให้เราเห็นกันรัว ๆ นั่นคือ #PD101TH และ #SMTMThailand ที่สายวาไรตี้เกาหลีเห็นแล้วต่างต้องตื่นเต้นและเป็นประเด็นพูดคุยจนทวิตเตอร์แทบแตก
 
 
ข่าวของรายการ Show Me The Money Thailand ค่อย ๆ ปรากฏขึ้นเป็นข่าวแรก ๆ ของปี 2018 และแฮชแท็ก #SMTMThailand ก็เกิดขึ้นตามมา ซึ่งหลาย ๆ คนที่ได้ยินข่าวก็รู้สึกเปรมปรีด์ที่จะได้เจอรายการแข่งขันร้องเพลงแรพเสียที เพราะเราก็เชื่อกันอยู่ลึก ๆ ว่าในเมืองไทยเนี่ยมีแรพเปอร์เก่ง ๆ ซ่อนตัวอยู่เต็มไปหมด แต่ถึงอย่างนั้นดรามาก็ยังบังเกิด เมื่อทางรายการได้เปิดตัวโปรดิวเซอร์ทั้ง 9 คนแล้วพบว่าหนึ่งในนั้นคือแจ๊ส สปุ๊คนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก (แจ๊ส ชวนชื่น นั่นแหละ) มาเป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์ด้วย ซึ่งหลายคนก็แคลงใจในความสามารถทางด้านแรพว่าเพียงพอที่จะมาเป็นโปรดิวเซอร์หรือไม่ 
 

 
ถึงอย่างนั้น หลายคนก็ออกมาแสดงความเห็นเหมือนกันว่า ขนาดต้นฉบับของเกาหลีเอง หลายคนที่มาเป็นโปรดิวเซอร์ก็ไม่ใช่แรพเปอร์ อย่างเช่น Dean หรือ Zion.T แต่ก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีเหมือนกัน และยิ่งเมื่อทาง SMTM Thailand ปล่อย MV ตัวแรกของเหล่าโปรดิวเซอร์ออกมา ข้อสงสัยที่มีต่อตัวแจ๊สก็เริ่มหายไป เพราะเขาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาเองก็น่าจะเป็นโปรดิวเซอร์ที่ดีได้อีกคนหนึ่ง และแฟน ๆ รายการนี้ก็ให้การต้อนรับดีทีเดียว ทีนี้ก็ต้องมาลุ้นกันว่า SMTM Thailand จะมาแรงมาวินอย่างที่คิดไว้หรือไม่ ซึ่งเราขอเชียร์เลย เพราะคิดว่าจะต้องสนุกมาก ๆ แน่
 
 
แต่ความหัวร้อนสุดต้องยกให้แฮชแท็ก #PD101TH เลย ที่เหล่าสาวกที่ต่างได้เห็นปุ๊บก็เดาได้ทันทีว่า มันคือรายการค้นหาไอดอลวงใหม่สุดฮอตของเกาหลีใต้อย่าง Produce 101 นั่นเอง การจับเด็กฝึก 101 คนมาคัดฝีมือออกเรื่อย ๆ จนได้เกิร์ลกรุ๊ปอย่าง I.O.I ในซีซั่นแรก และบอยแบนด์ที่ตอนนี้ดังแบบฉุดไม่อยู่อย่าง Wanna One ในซีซั่นสอง ที่คราวนี้จะมาในเวอร์ชั่นไทยแลนด์แดนอดีตกามิกาเซ่ของเรานี่เอง สืบเนื่องจากมีผู้ตาดีไปพบเจอว่าอินสตราแกรมของรายการ Show Me The Money Thailand ฟอลโลวแอคเคาท์ที่มีชื่อว่า Produce 101 Thailand ! และในแอคเคาท์นั้นไม่มีอะไรเลยนอกจากรูปโลโก้ที่คุ้นเคย แต่เป็นโลโก้เวอร์ชั่นไทย หลังจากนั้นเหล่าสาว ๆ ที่ชอบรายการนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็เริ่มสงสัยว่า นี่มันจะเป็นเพียงการนำรายการเดิมของเกาหลีมาฉาย หรือจะเป็นเวอร์ชั่นใหม่ฉบับไทยแลนด์เลยกันแน่นะ
 
 
แต่แล้วอะไร ๆ ก็เริ่มชัดเจนขึ้น เมื่อหลังจากที่เปิดอินสตราแกรมไม่นาน ก็เริ่มมีเพจเฟซบุ๊ก และแอคเคาท์ทวิตเตอร์ตามมาอีก ทำให้เชื่อว่า Produce 101 Thailand (น่าจะ) เกิดขึ้นแน่ ๆ เมื่อได้ยินอย่างนั้น จากความตื่นเต้น ก็เริ่มกลายเป็นความกังวลแทน

 
เพราะในขณะที่เกาหลีเขาจริงจังกับเรื่องนี้มาก จนมีค่ายที่เทรนเด็กเพื่อเป็นศิลปินอย่างจริงจัง แถมยังมีรายการต่าง ๆ คอยรองรับศิลปินอย่างมากมายให้ไปแสดงความสามารถ ทำให้ศิลปินเหล่านี้มีที่ปล่อยฝีมือ และทุกค่าย ทุกสังกัด ก็เป็นพันธมิตรกัน ขึ้นเวทีเดียวกันได้ ออกรายการเดียวกันได้ แต่กลับประเทศไทยนั้นดูเหมือนจะไม่เป็นแบบนั้น เราไม่มีเวทีให้ศิลปินเหล่านี้ไปขึ้น ไม่มีรายการเพลงจริงจัง ที่สำคัญคือ เรายังไม่พร้อมให้ศิลปินค่ายนั้นมาออกรายการพร้อมกับศิลปินค่ายนี้ คำถามคือ แล้วเด็กเหล่านี้จะไปขึ้นเวทีที่ไหน ? เขาจะมีพื้นที่อะไรบ้าง คัมแบ็กสเตจที่ไหน เดบิวท์ยังไง หรือสุดท้ายก็ทำได้แค่ไปโชว์ร้องเพลงอยู่ในช่วงหนึ่งของรายการข่าวบันเทิง หรือสุดท้ายแข่งชนะก็เงียบหายไปเหมือนรายการอื่น ๆ ?
 
 
 
 
 
นอกจากนี้ ความกังวลเรื่องความเป็นไทยหลาย ๆ อย่างก็อาจเป็นตัวทำลายรายการเสียเอง ทั้งความเอะอะก็ดรามามาก่อน มาประกวดเพื่อตามหาความฝัน แต่อยู่ ๆ ก็เรียกคะแนนโหวตด้วยการหงายการ์ดครอบครัวยากจน ตัวเองพิการ พ่อแม่หย่าร้าง อยู่ในชุมชนแออัด และอย่างอื่นอีกมากมายจนงงว่านี่มาแข่งความสามารถหรือมาแข่งดรามากันแน่ อีกอย่างคือคนไทยเอะอะก็เอาตลกโปกฮาไว้ก่อน กลัวว่าการออดิชั่นจะกลายเป็นเวทีขึ้นมาเต้นท่าเพี้ยน ๆ ร่อนอกบดเอวเพื่อความสนุกสนานไปเสียเฉย ๆ ความจริงจังของรายการสูญหายไปหมดสิ้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องกระหน่ำโหวต หรือล็อกตำแหน่งกันอีก (ไหนจะข่าวลือว่าโปรดิวเซอร์แห่งชาติคือครูอ้วน-มณีนุช !) เรียกว่าเป็นอะไรที่ผู้ชมไม่อยากพบเจออีกแล้ว อยากได้การแข่งขันที่จริงจังและใสสะอาดมากกว่า

 
 
 
 
ถึงอย่างนั้น นี่ก็เป็นเพียงความกังวลของเหล่าแฟนรายการที่ถ้าถามว่าดีใจไหม ก็ต้องตอบว่าดีใจแหละที่จะมีรายการนี้ในบ้านเรา เพราะเด็กไทยเก่ง ๆ ก็มีให้เห็นเต็มไปหมด (ซึ่งตอนนี้ทางพี่จีนก็มีรายการแบบเดียวกันแล้ว แต่เปลี่ยนชื่อเป็น Idol Producer แทน) ก็ได้แต่หวังว่าเมื่อถึงเวลาที่รายการเกิดขึ้นจริง ๆ Produce 101 Thailand จะปังนะ

 
 
ที่จริงแล้วตอนนี้บ้านเราก็เต็มไปด้วยรายการเกาหลีเวอร์ชั่นไทยเต็มไปหมด ตั้งแต่ Let Me In รายการแปลงโฉมหนุ่มสาวให้สวยข้ามคืนด้วยพลังมีดหมอ The Mask Singer หน้ากากนักร้องที่ทำให้นักร้องบ้านเราหลายคนกลับมาดังเป็นพลุแตกอีกหน I Can See Your Voice รายการร้องเพลง (อีกแล้ว) ที่ให้ทายว่าใครร้องเพราะ ใครร้องเพี้ยน The Return of Superman วาไรตี้ที่จับพ่อ ๆ มาเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง Hidden Singer รายการร้องเพลงที่หาเงาเสียงเหมือนต้นฉบับ Let's Go Dream Team รายการที่นำดารานักร้องมารวมทีมแข่งกีฬากัน เรียกว่าตอนนี้จะเปิดทีวีไทยหรือทีวีเกาหลี ก็เหมือนจะได้ดูรายการที่มีหน้าตาไม่ต่างกันแล้วล่ะ