Aug 23 2018

news

ชวนกันไปย้อนความหลังคิดถึงทุกความแจ่มที่งาน JAM FEST

แจ่มทุกอย่าง

แม้ไม่มีเครื่องไทม์แมชชีนเดินทางพาย้อนหาช่วงเวลาที่เราอยากกลับไป แต่การได้รู้ว่าเรายังสามารถกลับมาพบกันใหม่ได้นั้นก็พาให้เราสมหวัง และหายคิดถึงได้พอประมาณ แล้วถ้าหากได้รู้ว่าบรรยากาศเก่า ๆ ที่คิดถึงกำลังจะกลับมาอีกครั้งล่ะ เราจะมีความรู้สึกยังไง ดังนั้นอย่าพลาดเชียวนะกับงานที่วงดนตรีเหล่านี้จะขึ้นทำการแสดงบนเวทีเดียวกันอีกครั้งในงาน Jam Fest (อ่านว่า แจ่มเฟส นะเออ) ขนวงดนตรีรุ่นเก่าสุดเก๋าอย่าง 2 Days Ago Kids Monotone GroupFlureNoi Pru มาร่วมร้องเพลงให้เราฟัง เป็นเวลานานแค่ไหนแล้วนะที่เราไมได้เห็น 4 วงนี้บนเวทีเดียวกัน
 
 
 
เชื่อว่าอายุของคนที่เกิดมาในยุคที่ 4 วงเหล่านี้ยังคงโลดแล่น และหาดูโชว์ได้ง่าย ก็น่าจะขึ้นเลข 3 กันแล้ว และก็กำลังแอบเตรียมตัวรอตีตั๋วมาดูวงดนตรีที่เคยชม และยังคงชื่นชอบนี้แล้วแน่ ๆ ใช่ไหมล่ะ แต่สำหรับเด็กสมัยใหม่อย่างเรา หลายคนอาจจะเคยได้ยินได้ฟัง หรือรับรู้ว่าวงเหล่านี้เป็นยังไงกันมาบ้าง วันนี้เราจึงมาเน้นย้ำกันอีกทีละกันว่าทำไมการขึ้นเวทีพร้อมกันของ 4 วงนี้จึงพลาดไมไ่ด้
 
 
เริ่มต้นด้วยที่วงแรก 2 Days Ago Kids เรียกได้ว่าเป็นการรวมเหล่าเทพเลยก็ดูไม่เกินความเป็นจริงแต่อย่างใด เพราะหากลองดูหน้าตาสมาชิกแต่ละคนของวง เราก็จะร้องโอ้วโหวทันที วงดนตรีวงนี้ประกอบไปด้วยสมาชิกกี่คนในการก่อตั้งวงนั้นเราไม่แน่ใจ (เพราะหลายคนมาก) ซึ่งหากจะไล่ว่าแต่ละคนเป็นใครคงจะยาวเกินไป เราจึงขอทำการคัดเลือก และนำสมาชิกที่เป็นเสาหลักจนถึงปัจจุบันมาพูดถึง เริ่มด้วยนักร้อง นักแต่งเพลงอย่าง บอย-ตรัย ภูมิรัตน และ ปิยะ ศาสตรวาหา หรือ โป้ Yokee Playboy ซึ่งมาร้องนำร่วมกัน มีมือกีตาร์ชื่อ อดุลย์ รัชดาภิสิทธิ์ หรือดุลย์ Friday มือเบสระดับอาจารย์อย่าง ณฐพล ศรีจอมขวัญ หรือ ก้อ วง Groove Rider และมือเบสระดับพระกาฬอีกคนเช่นกันชื่อ นอ นรเทพ มาแสง วงพอส มีมือคีย์บอร์ดคนสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยผู้ก่อตั้งโปรเจ็กต์พิเศษนี้ชื่อ ศศิศ มิลินทวานิช หรือเจอร์รี่ พวกเขามีเพลงยอดฮิตตลอดกาลก็คือเพลง กลับมา นั่นเอง

เครดิตภาพจาก : monotonegroup.blogspot.com
 
เป็นอีกหนึ่งวงที่มีสมาชิกล้นหลามไม่แพ้กัน จะเรียกว่าโมโนโทนนั้นคือวงดนตรีก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะชื่อนี้เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อน คนรู้จัก ตลอดจนคนทำงานเบื้องหลังต่าง ๆ ซึ่งไม่น่าแปลกที่สมาชิกของวงนั้นจะเยอะเอาการ แค่สมาชิกหลักก็มีด้วยกันประมาณ 15 คนแล้ว และที่เยอะกว่าไปอีกก็คือ ผลงานนั่นเอง โมโนโทน ก่อตั้งเป็นการรวมตัวของชุมชนคนรักดนตรี มาร่วมกันถ่ายทอดเสียงเพลง จนกลายเป็นค่ายเพลงในเวลาต่อมา มีสมาชิกอย่าง ชัยวุฒิ จึงเจริญกิจพาณิชย์ หรือโทนี่เป็นผู้ก่อตั้ง และมีเหล่าผองเพื่อนคือ กิจ ตั้ม กุ่ย โอ ใหญ่ กิ๊ฟ พวกเขาเหล่านี้ล้วนถูกเรียกชื่อแล้วต่อด้วยนามสกุลคือ Monotone ปัจจุบันทุกคนทำงานเบื้องหลังให้กับศิลปินดังมากมาย บางคนเป็นศิลปิน นักแต่งเพลง ยันดีเจ


 
วงดนตรีร็อกอีกหนึ่งวงที่อยู่ควบคู่วงการดนตรีมาหลายยุคสมัย ฟลัวร์คือวงดนตรีที่เคยทำงานเพลงเป็นภาษาอังกฤษมาก่อน และเคยมีนักร้องนำเป็นชาวฝรั่งเศส ก่อนจะส่งเพลงเข้าค่ายเบเกอรี่มิวสิคในยุคสมัยนั้น และกลับมาทำเพลงไทย จากนั้นการเข้ามาร่วมงานของนักร้องเสียงทรงพลังอย่าง คิว จึงได้เริ่มต้นขึ้น หากใครเป็นแฟนเพลงของวงนี้น่าจะรู้ว่าการแสดงสดของพวกเขานั้นดุดันถึงใจขนาดไหน ทั้งภาคดนตรีสุดมัน ผสานเสียงร้องสุดพลังเฉพาะตัวที่ใคร ๆ ก็ต้องจดจำ และงานเทศกาลครั้งนี้พวกเขากลับมาขึ้นร่วมเวทีกับวงอื่น ๆ ร่วมรุ่น คิดดูสิว่าจะมันขนาดไหน มีเพลงดังที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน เช่น กันและกัน ปล่อยไปตามหัวใจ เรื่องเดียว ใครบางคนจากบนฟ้า และอื่น ๆ อีกมากมาย

 
กฤษดา สุโกศล แคลปป์ หรือที่เราคุ้นชินกันคือ น้อย วงพรู เป็นนักร้องนำ มีบทบาทเป็นนักแสดงภาพยนตร์หลากหลายเรื่อง และยังมีตำแหน่งเป็นผู้บริหารกิจการโรงแรมริมน้ำเจ้าพระยาชื่อดังที่หนึ่ง นักร้องนำชายผู้ได้รับรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมจากหลายเวทีประกวด มีเพลงฮิตหลากหลาย และเป็นชื่อหนึ่งทีพูดถึงกันตลอดมาตั้งแต่ยุคสมัยเทปคลาสเซ็ต หากใครที่เคยดูการแสดงของน้อย จะต้องจดจำอินเนอร์ บุคลิกต่าง ๆ ที่เขาแสดงออกมาได้เป็นอย่างดี เสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ และความเป็นกันเองระหว่างเขากับคนดู ทำให้ใครหลายคนยังคงรัก และชื่นชมนักร้องคนนี้เสมอมา เพลงที่ดังที่สุดคงหนีไม่พ้นเพลง ทุกสิ่ง ที่ใคร ๆ ก็ต้องพูดถึงเมื่อเอ่ยชื่อถึงน้อย วงพรู แต่เพลงอย่าง โปรด ขอสักวัน เพื่อนเอ๋ย รวมไปถึง Romeo and Juliet เราน่าจะได้ฟังกันในงานนี้แล้วไปหวนรำลึกความหลังกัน

 
 
 
ในเทศกาลดนตรีแจ่มนี้ไมได้มีแค่ 4 วงดนตรีนี้เท่านั้น เพราะยังมีร้านอาหารแจ่ม ๆ อีกหลายร้านรอให้ทุกคนได้ไปลิ้มรส รวมถึงสินค้าแจ่ม ๆ ที่รอให้เจ้าของอย่างพวกเรามาเลือกชอปกันอีกด้วย ทั้งนี้ยังมีการนำทีมของศิลปินรุ่นใหม่มาแรงสุดหล่อ The Toys พร้อมแรปเปอร์พ่อลูกหนึ่งจากสังกัดเดียวกันอย่าง ฟักกลิ้ง ฮีโร่ รวมถึงวงแรปเปอร์ Twopee รวมถึงยังมีศิลปินอินดี้ที่จะมาเล่นในเวที DOOD Stage อาทิ Mints / De Flamingo / Stoic / Yented / Old Fashioned Kid นอกจากนั้นยังมีศิลปินที่รอเซอร์ไพร์สแฟน ๆ อีกเพียบ เทศกาลดนตรีนี้จะทำให้ความคิดถึงของพวกเรากลับมา รอติดตามรายละเอียดได้เลย เราจะอัปเดตให้เอง

 
ซื้อบัตรได้ทางแฟนเพจ JAMFEST วันที่ 27 ต.ค. 2561 14:00 น. เป็นต้นไป  Voice Space รายละเอียดเพิ่มเติมต่าง ๆ ติดตามได้ที่ JAM FEST