Aug 01 2019

news

Fils and Fille คาเฟ่บรรยากาศโฮมมี่ที่แฝงไปด้วยความไฮคลาสสไตล์ฝรั่งเศส

ขนมเขาดีจนเราต้องยอม 

ซอยประดิษฐ์มนูธรรม ซอยย่านชานเมืองที่เต็มไปด้วยต้นไม้แสนร่มรื่นเรียงรายตลอดสองฝั่งทาง และแซมด้วยเหล่าบ้านพักอาศัยของชาวลาดพร้าว โดยหนึ่งในอาคารสองห้องแถวในซอยแห่งนี้ก็เป็นที่ตั้งของคาเฟ่เปิดใหม่ Fils and Fille คาเฟ่ที่มีการผสมผสานที่แตกต่างอย่างลงตัว ตั้งแต่การตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ ต้นไม้ อาหารเครื่องดื่ม และเหล่าภาชนะจานชาม 
 
 
 
Fils and Fille มีความหมายในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ลูกชายและลูกสาว ซึ่งเชื่อมโยงกับจุดเริ่มต้นของร้านที่เกิดจากสมาชิกในครอบครัวนำความชอบของแต่ละคนมารวมตัวกันและเปิดร้านคาเฟ่แห่งนี้ขึ้นมา ตั้งแต่คุณต้อมพี่ชายคนโตผู้รักในการดื่มคราฟต์เบียร์ คุณนิ่มเชฟขนมหวานดีกรี Le Cordon Bleu คุณเมย์น้องสาวคนเล็กผู้รักในการมิกซ์แอนด์แมช และคุณบุ๊กผู้ช่ำชองในการชิมกาแฟ 
 
 
 
โดยเกิดเป็นคาเฟ่ที่มีองค์ประกอบอันเกิดจากการผสมผสานหลากสไตล์เข้าด้วยกัน อย่างในด้านการตกแต่ง คุณเมย์ก็เป็นคนวางคอนเซปต์ร้านเองกับมือ โดยผสมดีไซน์หลายแบบ ตั้งแต่ เรียบ ๆ แบบ Minimal, ชิค ๆ แบบ Loft และหรูหราในแบบฝรั่งเศส ถ้าเราสังเกตภายในร้านก็จะเห็นได้ว่าแต่ละมุมนั้นไม่เหมือนกันเลย ตั้งแต่สีกำแพง การวางชุดเฟอร์นิเจอร์ การวางต้นไม้ การวางของตกแต่ง การปูกระเบื้อง เรียกได้ว่าถ่ายมุมไหนก็ไม่ซ้ำแน่นอน รวมถึงโซนด้านหลังร้านก็เป็นครัวแบบเปิดที่อบขนมให้ดูกันสด ๆ ตรงนั้นเลย เพิ่มบรรยากาศโฮมมี่ให้กับร้านไปอีก

 
 
ซึ่งในส่วนของเครื่องดื่มก็จะเป็นหน้าที่ของคุณบุ๊ก ผู้ริเริ่มอาชีพบาริสต้าด้วยความรักในการดื่มกาแฟ เขาเริ่มไปลงคอร์สเรียนการชงกาแฟแบบจริงจัง หลังจากนั้นจึงทดลองคิดสูตรและส่วนผสมขึ้นมาใหม่ ตามความชอบและไอเดียของตน เครื่องดื่มของที่นี่จึงมีเสน่ห์ที่แตกต่างจากที่อื่นอย่างแน่นอน โดย Speed Bar ที่เป็นกาแฟเอสเพรสโซ่ เขาจะใช้เมล็ดกาแฟจากพม่า คั่วแบบกลางค่อนไปทางเข้ม จึงมีความช็อกโกแลต ติดเปรี้ยวแบบฟรุตตี้หน่อย ๆ และในส่วนของ Slow Bar ที่เป็นกาแฟดริป เขาจะเปลี่ยนเวียนวนเมล็ดกาแฟที่ใช้ตามโอกาส อย่างวันนี้เราก็เจอเมล็ดกาแฟบ้านแม่แดดน้อยจากจังหวัดเชียงใหม่ และเมล็ดกาแฟจากโคลัมเบียและเคนย่า
 
 
 
 
เราลองสั่งแก้วซิกเนเจอร์ Rise and Shine (120 บาท) เครื่องดื่มแสนสดชื่นที่เป็นการผสมผสานระหว่างน้ำเลมอนสดสุดเปรี้ยว โทนิคสุดซ่า และ Espresso Shot ที่ให้รสขมแบบกาแฟมาช่วยตัดรส ต่อมาที่ White Orange (120 บาท) กาแฟเบสคาปูชิโน่ที่ใส่ไซรัปส้มโฮมเมดเคี่ยวเองกับมือ นำมาเชคเข้าด้วยกัน แล้วเสิร์ฟในแก้วค็อกเทล ท็อปด้วยชิ้นส้มด้านบน แก้วนี้มีความละมุนละไมและหอมกลิ่นส้ม แต่ในขณะเดียวกันก็มีความหอมของกาแฟด้วยเช่นกัน และแก้วสุดท้าย Matcha Lemon เครื่องดื่ม Non-Coffee ที่ใช้ชาเขียวเชคกับน้ำเลมอนสด ออกมาเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่นมาก ๆ อีกตัวหนึ่ง

 
 
มาถึงด้านขนม ตรงนี้จะเป็นฝีมือของคุณนิ่ม เชฟขนมหวานดีกรี Le Cordon Bleu โดยคุณนิ่มได้นำขนมหวานที่เราคุ้นเคยกันดีมารีคอนสตรัคใหม่ในสไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งป็นความตั้งใจของคุณนิ่มที่อยากให้ไลน์ขนมหวานในร้านเป็นระดับฝรั่งเศสแต่อยู่ในราคาที่จับต้องได้ หน้าตาของขนมร้านนี้จึงอลังการงานสร้างเอาเรื่อง และในส่วนของรสชาติก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่ากันเลย เพราะใช้ส่วนผสมที่นำเข้ามาจากฝรั่งเศส แถมยังเป็นโฮมเมดแบบ 100% เคี่ยวเองอบเอง ไร้ของสำเร็จรูป

 
 
 
อย่างจานแรก Bah Bah Banana (155 บาท) บานอฟฟี่ที่มาในรูปทรงใหม่แปลกตา ข้างบนจะเป็นครีมบาวาเรียนที่นุ่มละมุนและหวานกำลังพอดี ส่วนด้านล่างจะเป็นครัมเบิลที่โอบอุ้มไส้กล้วยคาราเมลอยู่ด้านใน ทั้งหวานทั้งหอม น็อกเราได้เลยตั้งแต่คำแรก ต่อมาที่ Refresh Tart (155 บาท) ทาร์ตเลมอนที่ปรับรสชาติใหม่ให้ตัวทาร์ตเปรี้ยวจี๊ดถึงใจ ในขณะที่เมอแรงด้านบนจะไม่ออกหวานจัด ช่วยลดทอนความเปรี้ยว ถ้าทานพร้อมกันจะให้รสชาติสมดุลกำลังพอดีเลย 
 
 
ถึงการตกแต่ง เครื่องดื่ม และขนมจะล้ำลึกขนาดนี้ เราก็ขอบอกก่อนว่าในอนาคตเขาจะเปิดเป็นบาร์คราฟต์เบียร์อีกด้วย โดยตอนนี้จะมีแค่เบียร์ลาว 2 ตัว แต่ในอนาคตก็จะมีคราฟต์เบียร์แบรนด์อื่น ๆ มาเสริมทัพแบบจริงจัง ซึ่งก็อยู่ในระหว่างที่คุณต้อมกำลังคัดเลือดเบียร์ดี ๆ เข้าร้านอยู่ โดยเขาวางแพลนไว้ว่าจะเปิดให้ลูกค้านั่งได้ยาว ๆ ยันเที่ยงคืน หลายฟังก์ชันขนาดนี้บอกเลยว่าคุ้มค่ารถแน่นอนจ้า 

 
Fils and Fille 73 ซ.ประดิษฐ์มนูธรรม 5 เวลาทำการ จันทร์-อาทิตย์ 7:30-19:00 น. (ปิดวันอังคาร)  โทร.081-010-1031 www.fb.com/filsandfille