Aug 09 2018

news

แวะไปซื้อหนังแผ่นที่ เฟม วีดีโอ ท่าพระจันทร์ ก่อนจะโบกมืออำลากิจการสิ้นปีนี้

จะคิดถึงตลอดไป
เวลาเปลี่ยนเทคโนโลยีก็เปลี่ยน หากใครเป็นคนชอบฟังเพลงก็คงจะต้องผ่านยุคของ แผ่นเสียง เทปคาสเซ็ท หรือจะเป็นซีดี MP3 อย่าง แวมไพร์ และประเทือง แต่หากเป็นสายภาพยนตร์ก็จะต้องคุ้นเคยกับการเดินเข้าออกร้าน ซื้อ ขาย เช่า ซีดี วิดีโอ และธุรกิจเช่าหนังนี้เองก็เคยเป็นธุรกิจที่ทำกำไรให้กับร้านต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ไม่น้อยในยุคสมัยนั้น ถึงกับมีคำบอกเล่าที่ว่า การเข้ามาของร้านเช่าหนังนั้นทำให้โรงภาพยนตร์สั่นคลอนได้ไม่น้อย เพราะว่าหนังเช่าถือเป็นความบันเทิงของผู้คนในยุคสมัยนั้นเลยก็ว่าได้
 
 
หากเปรียบเทียบร้านเช่าหนังว่ามีมากขนาดไหนในยุคที่วงการธุรกิจนี้รุ่งเรือง ก็ให้ลองเอาจำนวนเซเว่นเทียบดูก็พอได้ ถึงแม้จะไม่ได้เยอะมาก แต่เชื่อว่ามากพอตอบสนองคนเช่าหนังแน่ หนึ่งในร้านที่เรียกว่าเป็นตำนานตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้อย่าง ร้านเฟม ท่าพระจันทร์ ซึ่งเป็นร้านให้เช่าวิดีโอแห่งเดียวบน ถ.มหาราช แถบโซนท่าพระจันทร์ ที่เปิดให้บริการมากว่า 30 ปี อยู่ท่ามกลางร้านขายพระเครื่อง มีหนังทุกประเภทให้เลือกเช่า ทั้งหนังตลาด ซีรีส์ หนังคลาสสิค หนังไทย ยันตลกคาเฟ่ จุดเด่นของร้านนี้คือ ที่เฟมนั้นมีหนังบางเรื่องที่ร้านให้เช่าอื่น ๆ ไม่มี ซึ่งเป็นทางเลือกให้กับคนเสพหนังในเวลานั้นเป็นอย่างมาก
 
 
 
ด้วยกระแสสังคมที่เปลี่ยน พร้อมวิวัฒนาการอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยี วิกฤตของร้านประเภทนี้เริ่มต้นจากการเข้ามาของเครื่องเล่น VCD ซึ่งมีราคาถูกกว่าเครื่องเล่น VDO ทำให้หลายคนนั้นสนใจมุ่งไปหาอะไรที่ประหยัด และคุ้มค่ากว่า ถึงอย่างนั้นธุรกิจประเภทนี้ก้ยังคงยืนหยัดได้อยู่ จากการปรับตัวให้เช่า/ซื้อ VCD แทนนั่นเอง สุดท้ายแล้วม้วน VDO และเครื่องเล่นก็สูญหายไปตามกาลเวลา

 
 
 
เวลาต่อมาการเข้ามาของเทคโนโลยีประเภทดิจิทัลส่งผลให้ธุรกิจร้านขายเช่าหนังนี้ย่ำแย่ที่สุด เพราะเพียงแค่เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต กดคลิกทีสองทีก็ได้ภาพยนตร์ออกมานอนชมอย่างรวดเร็ว คุณภาพคมชัด ไม่ต้องเสียค่ารถค่ารา เดินทางไปร้านแต่อย่างใด บวกกับเรื่องค่าลิขสิทธิ์ของทางค่ายหนังที่มีราคาค่อนข้างสูง สวนทางกลับคนที่เข้ามาใช้บริการ ร้านเช่าหนังประเภทนี้จึงทยอยปิดกันไปเรื่อย ๆ 
 
  
จนล่าสุดที่ทางร้าน เฟม วิดีโอท่าพระจันทร์ ได้ประกาศผ่านทางเฟชบุ๊ก www.fb.famevdo ถึงข่าวคราวในการอำลาแวดวงร้านขายเช่าหนังแผ่น ทำการลดล้างสต็อกสินค้า VCD หนังทุกเรื่องที่ร้านยังคงมีอยู่ หากใครที่คิดถึงบรรยากาศในการเปิดเประตูร้านเข้าไปเดินเลือกหยิบแผ่นหนังที่สนใจ พลิกตลับซีดีเพื่ออ่านเรื่องย่อทางด้านหลัง คิดถึงการมองหาหนังที่ต้องการในกองพะเนินกระจัดกระจาย หรือครั้งหนึ่งเคยพาแฟนมาเช่าหนังขึ้นไปดูบนหอด้วยกัน ก็อย่าลืมแวะไปสัมผัสบรรยากาศนั้นกันก่อนที่ร้านจะอำลา กำหนดการปิดกิจการของร้านอยู่ที่สิ้นปีนี้ ยังพอมีเวลาให้เราได้เดินทางไปรำลึกนึกถึงอีกความทรงจำที่กำลังจะจากไปนี้กันที่ เฟม วิดีโอ ท่าพระจันทร์
 
เฟม วิดีโอ ท่าพระจันทร์ ถนนมหาราช ซ.ท่าพระจันทร์ เปิดทุกวัน เวลาทำการ 10:30 - 19:00 น. (ปิดกิจการสิ้นปี 2561)