May 07 2018

news

เดือนเมษาที่ว่าร้อน ก็ต้องยอมให้ 8 Hashtag เดือดนี้

ไหนใครเล่นแฮชแท็กอะไรกันบ้างในเดือนเมษายน

#หมู่บ้านป่าแหว่ง

 
 
เปิดเดือนเมษายนมาด้วยแฮชแท็กสุดร้อนแรง ที่จนถึงทุกวันนี้เรื่องราวก็ยังไม่จบ แฮชแท็กนี้เกิดขึ้นจากการที่มีคนไปพบว่ามีการก่อสร้างหมู่บ้านที่เลยเข้าไปที่พื้นที่ป่าแถวตีนดอยสุเทพ จ. เชียงใหม่ ซึ่งไม่ใช่แค่เลยเข้าไปธรรมดา แต่ถางรุกล้ำเข้าไปเป้นช่องลึกจนน่าใจหาย สืบเสาะจนรู้ว่ากำกังสร้างเป็นบ้านพักข้าราชการตุลาการอันแสนไฮโซโก้หรู และสร้างยืดเยื้อมานานกว่า 2 ปี ไม่ว่าจะมีใครออกมาประท้วงหรือทำอะไรก็ไม่อาจต้านทานอำนาจและหยุดก่อสร้างได้ เพราะอีกฝั่งหนึ่งก็ออกมายืนยันว่าเป็นการก่อสร้างโดยขอใช้พื้นที่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แม้ว่าบทสรุปตอนนี้จะจบลงที่ต้องสร้างบ้านพักต่อเพื่อไม่ให้ผิดสัญญาเอกชน โดยห้ามเข้าไปพักอาศัย และเตรียมส่งมอบพื้นที่ให้กรมธนารักษ์นำไปเร่งฟื้นฟูป่าทั้งสิ้น 147 ไร่ให้สมบูรณ์ แต่ก็ต้องดูกันต่อไปว่า #หมู่บ้านป่าแหว่ง จะอยู่กับเราต่อไปไหมในอนาคต

#โล้สำเภา

 
 
ช่วงเดือนเมษายนยังเป็นเดือนแห่งละครดังแห่งปีอย่าง บุพเพสันนิวาส อยู่ และแฮชแท็ก #โล้สำเภา นี้ก็มาจากละครเรื่องนี้เหมือนกันนี่แหละ หลายคนที่ไม่ได้ดูละครก็คงคิดภาพว่าจะต้องมีฉากการโล้สำเภาจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งของตัวละครแน่ ๆ แต่เปล่าเลย ที่จริงคำนี้เป็นคำอุปมาอุปไมยในอดีตของไทยเราในเรื่องการเสพสังวาสกันต่างหาก! ซึ่งจุดนี้เราข้อข้ามการอธิบายว่าทำไมถึงต้องเรียกว่าโล้สำเภาออกไปแล้วกันนะ (แต่ก็เชื่อว่าถ้าใครคิดแอ็กชั่นตามก็พอจะเข้าใจอยู่) แต่ความสนุกคือพอฉากนี้ออกมา คำว่าโล้สำเภาก็ถูกนำมาหยอกล้อ พูดเล่นกันสนุกสนานในสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ก หลายเพจและหลายแบรนด์ก็เล่นโฆษณากับแฮชแท็กนี้โดยพลิกแพลงกันไปต่าง ๆ นานา ถือว่าเรื่องหัวสร้างสรรค์ (และความสัปดนในชีวิตประจำวันของคนไทย) ก็ต่อยอดให้แฮชแท็กนี้ รวมทั้งละครนี้ไปไกลกว่าเดิมอีก

#อรอุ๋งอ่าน

 
 
แฮชแท็กนี้เป็นส่วนผสมของ BNK48 และงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เหตุเกิดในวันพุธที่ 4 เม.ย.อร BNK48 หนึ่งในสมาชิกกลุ่มชราไลน์ เซ็นเตอร์เพลง River (อย่าเพิ่งโกรธเรานะ เหล่าโอตะเขาเรียกกันแบบเอ็นดูอย่างนี้จริง ๆ) ได้ไปเดินเลือกซื้แหนังสือที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ และมีคนตาดีเจอเข้า จึงอยากรู้ว่า อรอุ๋งไปซื้อเล่มไหน ที่บูทไหนบ้าง เท่าที่พอสืบทราบมาได้ก็มีหนังสืออย่าง We have always live in the castle (บนดวงจันทร์ที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ - สำนักพิมพ์เมอร์รี่โกราวนด์) One of us is lying (บอกแล้วไงว่าไม่ได้ฆ่า - สำนักพิมพ์ Maxx Publishing) ไปจนถึง B Side (สำนักพิมพ์ Salmon book) ที่รวบรวมเรื่องราวเบืิ้องหลังของ BNK48 นั่นเอง จนในงานหนังสือเกิดแฮชแท็ก #อรอุ๋งอ่าน ขึ้นเพื่อช่วยขายหนังสือแต่ละเล่ม และเหล่าโอตะก็ตามอ่านหนังสือที่เธออ่าน คล้าย ๆ กับเมื่อปีก่อนที่มี #จินยองอ่าน ของเหล่าแฟนเพลง GOT7 นั่นแหละ

#รอมแพงไม่แพงแล้ว

 
 
ยังไม่จบกระแสบุพเพสันนิวาส แต่กระแสนี้ดูเหมือนว่าจะไม่สู้ดีสักเท่าไหร่ เพราะหลังจากที่ละครออนแอร์ไปได้พักใหญ่ ๆ ก็เริ่มมีกระแสดรามามาอย่างเงียบ ๆ ว่าทำไมพล็อตเรื่องคล้ายกับการ์ตูนดังอย่างว คำสาปฟาโรห์ จัง แถมอยู่ ๆ รอมแพง ที่ใช้แอคเคาท์ทวิตเตอร์ชื่อ @vivaoui ก็ออกมาทวิตบอกว่ามีคนด่าเธอแบบอ้อม ๆ ในเรื่องนี้มาตลอด แต่ในงานสัปดาห์มีนักอ่านคนหนึ่งถึงกับมาชี้หน้าด่ากลางงานสัปดาห์หนังสือฯ ว่า "หน้าด้าน" กันเลยทีเดียว คราวนี้โลกโซเชียลจึงเริ่มร้อนขึ้น ผู้คนเริ่มออกมาตั้งแง่และข้อสงสัยกันมากขึ้น จนเกิดกระแสตำหนิว่าเธอมั่วในเรื่องประวัติศาสตร์ แต่รอมแพงเองก็ออกมาบอกว่า เธอเขียนนิยาย ไม่ได้เขียนหนังสือประวัติศาสตร์ ต้องแยกให้ออกว่านี่คือนิยายนะ 

#ฉันเกิดในสมัยเสื้อฮาวายลายสับปะรด

 
 
เมื่อเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ของเราให้บรรยากาศเหมือนไปฮาวาย เพราะไม่ว่าใครหน้าไหนก็ใส่เสื้อฮาวายกันออกมาเล่นน้ำไปหมด ทั้งลูกเด็กเล็กแดง ไปจนถึงผู้ใหญ่วัยทำงาน แต่เหมือนว่าเสื้อลายหนึ่งที่จะมีคนใส่ซ้ำในระดับที่เดินถัดไปสามก้าวก็เจอคนใส่เสื้อลายเดียวกันอีกรอบแล้ว ก็จะเป็นเสื้อฮาวายลายสับปะรดนี่แหละ โดยเฉพาะเสื้อลายสับปะรดเต็มลูกทั่วตัว พื้นสีเหลืองนี่จะเป็นที่นิยมสุด ๆ เรียกว่าหลังจากสงกรานต์นี้หลายคนคงเอียนเสื้อฮาวายลายสับปะรดกันไปเลย ว่ากันว่ากระแสเสื้อฮาวายนี้ก็มาจากน้กร้องขวัญใจวัยรุ่นอย่างเดอะทอยส์ที่ชอบใส่ออกงานเป็นประจำนั่นเอง 

#อะไรคือsignatureของเรา

 
 
นาน ๆ ทีเราจะได้เห็นกระแสแฮชแท็กฮอต ๆ บนเฟซบุ๊กบ้าง เพราะที่จริงแล้วเฟซบุ๊กเองก็ยังมีค่อยเวิร์กกับการเก็บข้อมูลและรวบรวมข้อมูลผ่านเครื่องหมาย # สักเท่าไหร่ ผู้ใช้งานจึงยังไม่ค่อยฮิตที่จะใช้กัน แต่เรื่องการอยากรู้ความคิดเห้นของผู้อื่นที่มีกับตัวเรา เพื่อวัดเรติ้งตัวเองว่าคนรอบข้างสนใจตัวเราขนาดไหน ดูเหมือนจะเป็นเทรนด์และกระแสของเด็ก ๆ ยุคนี้ไปแล้ว (จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นเด็กสมัยนี้อยากเป็นเน็ตไอดอล หรือบุคคลที่เป็นที่รู้จักกันเยอะเหลือเกิน) #อะไรคือsignatureของเรา ก็เกิดเป็นกระแสสั้น ๆ อยู่ช่วงหนึ่งที่พอตั้งสเตตัสแล้วก็จะมีคนโน้นคนนี้มาคอมเมนต์บอกจุดเด่นของเราให้ได้รู้ แล้วก็กดไลก์กันไป แค่นั้นแหละ จบ.

#เมจิกสกิน

 
 
เป็นเรื่องเป็นราวร้อนขึ้นมาจนเกิดแฮชแท็ก #เมจิกสกิน ขึ้นในช่วงปลายเดือน ลามมาจนถึงปัจจุบันด้วย กับเครื่องสำอางที่มีชื่อว่า เมจิกสกิน หลังจากที่เพจดอกจิก ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลว่าอาหารเสริมและเครื่องสำอางในกลุ่มบริษัท เมจิก สกิน จำกัด นั้นแอบอ้สงสรรพคุณเกินจริง แถมเลข อย. ที่ข้างกล่องนั้นก็ไม่ถูกต้อง ทำให้ อย. และกองปราบฯ บุกจับแหล่งผลิตนี้ที่จ. นครราชสีมา เพราะ อย. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ใช้งานถึงผลิตภัณฑ์แบรนด์นี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะตรวจสอบเจอว่าโฆษณาอวดอ้างเกินจริงแล้ว ระบบการผลิตยังพังมาก ๆ จึงสั่งให้ห้ามจัดจำหน่าย เผยแพร่ และโฆษณาเด็ดขาด เรื่องยังบานปลายไปถึงตัวแทนที่ต้องสต็อกของ แต่ไม่มีของส่งมาให้ การเลิกผลิตสินค้าแบรนด์นั้นไปเฉย ๆ ลามไปถึงเหล่าดาราที่เคยถือผลิตภัณฑ์กลุ่มเมจิกสกินถ่ายภาพโฆษณาขึ้นอินสตราแกรมตัวเองอีกหลายคนด้วย เลยกลายเป็นข่าวใหญ่ตามระเบียบ

#ผู้ชายใส่แว่น

 
 
ไม่ได้หมายถึงเหล่าผู้ชายที่มีค่าสายตาสั้นหรือยาวในโลกนี้แต่อย่างใด แต่กำลังพูดถึงประเด็นของเพจที่ชื่อ ผู้ชายใส่แว่น นี่ต่างหาก เหตุดรามาแฮชแท็กนี้เกิดจากเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายของผู้ชายคนหนึ่งที่ติดสารเสพติด กักขังหน่วงเหนี่ยวทำร้ายร่างกายและทำการไลฟ์สดในเฟซบุ๊กไปด้วย จนไปสู่การจับกุมนั้น ทางเพจนี้ได้หยิบเรื่องราวขึ้นมาวาดเป็นการ์ตูนหนึ่งภาพ เป็นภาพผู้หญิงที่โดนทำร้ายร่างกายปางตาย อีกฝั่งเป้นผู้ชายที่ทำร้ายนร่างกายก็ปางตายเพราะหัวใจที่แหลกสลายเหมือนกัน ถือเป็นการตีความที่ทำให้เกิดกระแสว่า ผู้ชายเจ็บปวดใจอย่างไร ก็ไม่มีสิทธิ์ทำร้ายร่างกายไม่ใช่หรือ ลามไปถึงภาพก่อนหน้านี้ของเพจที่ดูเหมือนจะมีมุมมองระหว่างเพศหญิงและเพศชายที่ไม่เหมาะสม ไปจนถึงการนำความพิการมาเล่น เกิดเป็นเรื่องราวที่หลายคนรับไม่ได้ แม้ว่าตอนนี้เพจจะไม่ได้ปลิวไปไหน และยังทำคอนเทนต์อยู่ แต่เหมือนว่าคอนเทนต์ก็เบาลงไปเยอะ และได้บทเรียนจากเรื่องที่ผ่านมาเป็นอย่างดี