Jul 13 2018

news

6 วงดนตรีที่เราคิดว่าควรมาทำการแสดงในไทยได้แล้ว

จะมาไม่มา !
 
ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้เราได้ชมคอนเสิร์ตของศิลปิน-วงดนตรี จากต่างประเทศกันอยู่เรื่อย ๆ หลายโชว์ที่เคยชื่นชมกันแค่ในสื่อโซเชียลก็ได้ออกไปสัมผัสบรรยากาศงานแสดงสด ล้วงกระเป๋าซื้อบัตรแสดงความเป็นติ่งได้มากกว่านั่งเต้นอยู่หน้าจอไปตาม ๆ กันบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีรายชื่อวงดนตรีในดวงใจของใครหลาย ๆ คนอีกไม่น้อยที่ยังไม่เคยมาเยือนถิ่นแดนสยามของเรา และนี่น่าจะเป็นรายชื่อที่เราเชื่อว่านักฟังเพลงชาวไทยตั้งตารอ จนอยากตะโกนดัง ๆ ให้ถึง ศิลปิน-วงดนตรีที่รักว่า สักครั้งเถอะ พลีสสส
 

Arctic Monkey

 
 
 
วงดนตรีจากแดนผู้ดีที่มีเสียงบ่นระงมจากแฟนเพลงชาวไทยลำดับต้น ๆ ว่าอยากให้มาทำการแสดงที่ประเทศของฉันสักทีเถอะ ! Arctic Monkey เพิ่งจะปล่อยอัลบัมชุดที่ 6 Tranquility Base Hotel & Casino มาให้แฟนเพลงที่รอคอยมากว่า 5 ปีได้ฟังผลงาน และตื่นเต้นกับลุคการแต่งตัวของวงกันอีกครั้ง เราจึงแอบหวังว่าการทัวร์อัลบัมใหม่ของอินดี้ร็อกวงนี้จะมีชื่อบางกอกอยู่ในลิสต์ประเทศที่จะบินไปทำการแสดงกับเขาบ้างนะ
 

John Mayer

 
 
 
ศิลปินเพลงบลูส์ผิวขาวหน้าตาดีมีฝีมือกีตาร์เป็นเอกลักษณ์ เสียงร้องน่าหลงใหล เขียนเพลง และเรียบเรียงดนตรีได้หลากสไตล์ (แหมชมกันขนาดนี้) ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะนักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกันวัย 40 ปีผู้นี้คว้ารางวัลมาอย่างท่วมท้น และเคยผ่านประสบการณ์กับสาว ๆ ระดับซุปเปอร์สตาร์อีกหลายคน มีอัลบัมลำดับที่ 7 อย่าง The Search for Everything อัลบัมที่พูดว่าจอห์นโตขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งมุมมองการใช้ชีวิต และแนวดนตรี ล่าสุดก็เพิ่งปล่อยซิงเกิ้ลใหม่พร้อมเอมวีเพลงแนวฟังก์ยุค 80s อย่างเพลง New Light ออกมาอีก เปลี่ยนสังกัดแบรนด์กีตาร์ที่ใช้มาก็บ่อย แต่ทำไม๊ทำไมไม่มาแสดงที่ไทยสักทีนะ วอนโปรโมเตอร์ได้โปรดนำพา สาว ๆ รออยู่

 
 
 
วงไซคีดีลิคร็อกจากประเทศออสเตรเลียของนาย Kevin Parker ผู้ก่อร่างสร้างวงมาตั้งแต่สมัยทำงานคนเดียวตั้งแต่ เขียนเพลง เล่นดนตรี บันทึกเสียง โปรดิวซ์ (จะเก่งไปไหนอ่า) ก่อนจะมีนักดนตรีเข้ามาเป็นสมาชิกอย่างในปัจจุบัน คว้ารางวัลมาพอหอมปากหอมคอ และถูกยกให้เป็นวงดนตรีอินดี้ชูโรงของเมืองจิงโจ้ในยุคนี้เลยทีเดียว ที่ผ่านมาเราเห็นวงเทมไปทำการแสดงยังประเทศเพื่อนบ้านโซนเอเชียอยู่เป็นเนือง ๆ ไร้ชื่อประเทศไทยไปโดยปริยาย ทำให้แฟนเพลงบ้านเราหลาย ๆ คนต้องหอบกระเป๋าบินตามไปชมบรรยากาศที่อยากสัมผัสกันแถวประเทศข้างเคียงนั้นเอง ก็ได้แต่หวังว่าในเวลาอันใกล้ที่จะถึงนี้กรุงเทพมหานครจะโผล่ไปอยู่ในลิสต์รายชื่อทัวร์ของวงดนตรีนี้บ้างนะ

Kodaline

 
 
 
สำหรับวงดนตรีชื่อ Kodaline จากประเทศไอซ์แลนด์กับแนวเพลง Indie folk, indie rock, indie pop, alternative rock (เหนื่อย! ใครจะนิยามยังไงก็สุดแล้วแต่เนอะ) ก็คงเป็นอีกชื่อหนึ่งที่แฟนเพลงชาวไทยเรียกร้องกันหลากเสียงอยากให้พวกเขาเข้ามาทำการแสดงยังประเทศไทยของเรา แบบอ้อนวอนกันสุดฤทธิ์ เพราะวงที่ว่านี้มีดีกรีเป็นถึงเจ้าของยอดขายระดับ Gold ในสหราชอาณาจักรเลยแหละ และยังคว้ารางวัล Public Choice Award จาก European Border Breakers Awards ปี 2014 เลยนะคุณ ที่สำคัญหน้าตาของสมาชิกหนุ่มไอริชทั้ง 4 นี่ก็มีความหล่อ เท่ แมน คนละสไตล์ เรียกได้ว่าถ้ามาเมืองไทยเมื่อไหร่กดบัตรให้ทันสาว ๆ ละกันนะ
 
 
 
อีกหนึ่งทีมจากออสเตรเลียกับแนวเพลงเรกเก้ฟิวชั่นกับอินดี้ร็อก มีสมาชิกในทีม 5 คน ก่อตั้งวงขึ้นมาตั้งแต่ราวปี 2008 ผลงานทั้งหมด 3 อัลบัม กับ 3 อีพี อาจเรียกได้ว่าเป็นวงดนตรีนอกกระแสที่มีชื่ออยู่พอตัว แต่ด้วยความที่ชื่อวงนั้นไปคล้ายกับชื่ออัลบัมของวงดนตรีเบอร์ยักษ์รุ่นเดอะอย่าง The Rolling Stones จึงอาจทำให้ใครหลาย ๆ คนสับสนนิดหน่อย แต่ถึงอย่างไรก็เป็นอีกวงหนึ่งที่แฟนเพลงชาวไทยอยากให้ยกพลมาบุกถึงถิ่นดินแดนสยามสักครั้ง

 

Foals

 
 
 
อีกหนึ่งวงย่านออกซ์ฟอร์ดจากเกาะอังกฤษ ที่ได้รับเสียงชมหนาหูพอดู กับแนวเพลงร็อกในสไตล์แบบวงดนตรีนอกกระแส ถึงจะยังไม่ใช่วงดนตรีชื่อจำขึ้นใจ แต่ก็ถูกพูดถึงในแวดวงนักฟังเพลงบ้านเราไม่น้อย เพราะอัลบัมที่ 3 Holy Fire นั้นได้ถูกยกให้เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมติดลมบน และถูกพูดถึงมากที่สุดของวงเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้สองอัลบัมก่อนหน้าก็ค่อนข้างมาแรงไม่เบาอยู่แล้วด้วย และผลงานอัลบัมล่าสุดก็คงเป็นแรงผลักให้วงร็อกวงนี้เป็นที่พูดถึง และจดจำได้มากขึ้นเป็นแน่แท้ ตอนนี้เรามาลุ้นกันว่าอัลบัมต่อไปจะคลอดเมื่อไหร่ แล้วตารางงานทัวร์จะมีประเทศไทยด้วยหรือไม่นั้น ร่วมกันภาวนา !