Jun 19 2019

travel

พาไปสัมผัสบรรยากาศบ้านไม้ใจกลางกรุงที่ Kloem Hostel

พักที่ไหนจะอุ่นใจเท่าเคลิ้มโฮสเทล

คงจะยากซักหน่อยสำหรับชาวแบ็กแพ็กเกอร์สำหรับการหาที่พักสงบ ๆ ในเมืองวุ่นวายอย่างกรุงเทพฯ ยิ่งถ้าอยากได้แบบธรรมชาติ ๆ ยิ่งแล้วใหญ่ มีแต่เรือนไม้หรู ๆ ที่ไม่เหมาะกับกระเป๋าตังค์เลยจ้า เหตุผลนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Kloem Hostel (เคลิ้ม โฮสเทล) โฮสเทลสไตล์ไทย ๆ เข้าใจแบ็กแพ็กเกอร์ กับบรรยากาศสบาย ๆ ที่ทำให้เคลิ้มจนไม่อยากกลับกันเลยทีเดียว

 
 
Kloem Hostel เป็นโฮสเทลเปิดใหม่ในซอยเพชรบุรี 5 ใช้เวลาเดินจาก BTS พญาไทประมาณ 10-15 นาที (แต่ต้องทนแดดประเทศไทยหน่อยนะ) ตอนเราเดินก็รู้สึกว่าเข้ามาลึกนิดนึง จะผ่านย่านชุมชน ทั้งตลาด เซเว่น คนเต็มไปหมดจนสงสัยว่าเอ๊ะ ถูกทางปะเนี่ย
 
จนในที่สุดก็มาถึงโฮสเทลขอคุณแก้ม-วรรณกานต์ กิจคุณาเสถียร ที่ตั้งใจให้พวกเราสัมผัสบรรยากาศความเป็นอยู่แบบไทย ๆ ด้วยบ้านไม้แบบไทยประยุกต์ ที่เกิดจากการเชื่อมบ้านเก่า 2 หลังด้วยโครงเหล็ก แต่ยังคงรูปแบบโครงสร้างบ้านไม้ที่คนไทยสมัยก่อนอยู่กันจริง ๆ และความเป็นบ้านไม้นี่เอง ทำให้ตัวโฮสเทลรู้สึกโล่ง โปร่ง สบายตา ต่างจากบ้านปูนที่เราอยู่กันทั่วไป
 
 

ความเป็นอยู่แบบไทย ๆ ที่คุณแก้มหมายถึงยังรวมอินเนอร์ความสบาย ๆ ของคนไทย ที่ง่าย ๆ อยากจะทำอะไรก็ตามใจ ตั้งแต่ check-in ที่จะมีของน่ารัก ๆ ไว้ให้เราเอาไปตกแต่งห้องเองเพิ่มเติม และใบสั่งข้าวเช้าให้เราเลือกได้ตามสบาย แต่ก็จะเป็นอาหารที่คนไทยเรากินกัน อย่างโจ๊กหมู น้ำเต้าหู้ พอเดินต่อเข้ามาในโฮสเทลยังมีบริเวณส่วนกลางที่จะมีซีเรียลและผลไม้ตั้งไว้ทั้งวันให้หยิบตามใจฉัน เปลไว้ให้นอนเคลิ้ม ๆ รวมถึงเป็นที่นั่งคุยเล่นสังสรรกัน ทำให้ได้ฟีลอบอุ่นเหมือนไปอยู่บ้านเพื่อนเลยแหละ

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีสนามหญ้าเล็ก ๆ ที่เปิดให้ใช้ได้ตามสะดวก อย่างการทำบาร์บีคิวที่ทางโฮสเทลมีเตาและถ่านให้ ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ ก็เดินไปซื้อในตลาดใกล้ ๆ ได้ไม่ยากเลย ที่เซอร์ไพรส์เราคือทางโฮสเทลมีเสื่อโยคะไว้ให้ยืมเล่นตรงนี้ด้วย ชิลล์ไปไหน ! นอกจากนี้ถ้าใครสนใจก็สามารถเช่าพื้นที่จัดเวิร์กชอปได้ด้วยนะ

 

มองไปข้างบนจะเห็นตาข่ายให้นอนแฮงเอาท์กันแบบไม่ต้องกลัวขาดเลย เพราะเป็นตาข่ายเฮลิคอปเตอร์ ที่ 1 ปมตาข่าย รับน้ำหนักได้ถึง 80 โลแหนะ และรอบ ๆ ยังมีการตกแต่งด้วยเครื่องใช้แบบไทย ๆ ไม่ว่าจะเป็นตะกร้าสาน ขัน โคมไฟ ที่สามารถเอาไปเป็นพรอปถ่ายรูปได้ด้วยนะ

ที่เก๋ไก๋ไปกว่านั้นคือ มีสอนการสานปลาตะเพียน พับดอกบัว บวกกับมีค่ายมวยอยู่ในซอย สอนมวยไทยชั่วโมงละ 150 บาทเท่านั้นเอง เรียกได้ว่ามาเรียนวัฒนธรรมไทยได้แบบครบวงจร หรือถ้าใครอยากออกไปเที่ยวข้างนอก ที่นี่มีบริการรถเช่าซึ่งคุณแก้มมีธุรกิจอยู่แล้ว ทำให้การเช่ารถที่นี่การันตีว่าถูกกว่าที่พักอื่น ๆ แน่นอน

ที่ขาดไม่ได้เลยคือห้องพักของที่นี่ที่มีอยู่ 4 แบบด้วยกัน สำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็มี Private room (1750 บาท) เป็นห้องเดี่ยวเตียงคู่ นอนได้ 2 คน และห้อง Triple room (2250 บาท) คอนเซ็ปต์เอาใจกลุ่มที่มาเที่ยว 3 คน จะได้ไม่ต้องจอง 2 ห้อง

สำหรับคนที่อยากพักกับเพื่อนใหม่ ๆ ทางโฮสเทลก็ออฟเฟอร์ห้องแชร์ 4-bed room (812 บาท) และ 6-bed room (625 บาท) เป็น bunk bed ทั้งหมด ห้องทางส่วนนี้ยังมีให้เลือกว่าจะเป็น mixed dorm คละหญิงชาย หรือ female dorm ก็ได้ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าทุกห้องไม่มีห้องน้ำในตัวนะ เป็นห้องน้ำรวมทั้งหมด

สำหรับเวลา Check-in คือหลังบ่าย 3 เป็นต้นไป และ Check-out ตอน 11 โมง แต่ถ้าใครมาเร็วสามารถมาฝากของไว้ก่อนได้ด้วยนะจ๊ะ ไม่เสียค่าบริการ

 
Soimilk says: ต้องบอกว่าประทับใจบรรยากาศของที่นี่มาก ไม่ว่าจะเป็นความชิลล์ ความสงบเรียบง่ายแบบไทย ๆ  แถมพนักงานก็เฟรนลี่มาก ๆ นอกจากบ้านก็ต้องบอกว่าที่นี่แหละ อยู่แล้วเคลิ้มจริง ๆ

 
Kloem Hostel 107/31 ซอยเพชรบุรี 5 เดินจาก BTS พญาไท โทร 02-075-7577 , 095-525-5522 www.fb.com/kloemhostel/