Mar 11 2019

destination

4 พิกัดท่องเที่ยวประจำปี 2019 ให้ไปสัมผัสความเท่สไตล์ท้องถิ่น

ปารีสหลบไป ตอนนี้อุทัยฯ กำลังฮิป
 
หลังจากที่ทำงานหนักมาทั้งปีจนได้รับโบนัสกันอย่างถ้วนหน้า (หรือบางคนอาจจะไม่ได้โบนัสแต่ได้ขึ้นเงินเดือนไปเรียบร้อย) ก็ได้เวลาให้รางวัลตัวเองด้วยการแบกเป้ออกเที่ยวสไตล์โลคอล จะได้พักสมองแถมเจอกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ซึ่งจากประสบการณ์ของเรา สถานที่ที่เหมาะแก่การเที่ยวแบบเจ้าถิ่นที่สุดคือจังหวัดต่าง ๆ ในประเทศไทยนี่แหละ! เพราะนอกจากจะเข้าถึงวัฒนธรรมได้ลึกซึ้งกว่าแล้ว การค้นพบมุมมองใหม่ในประเทศตัวเองเนี่ยมันสนุกจะตายไป โดยเราแนะนำให้ลองเริ่มจาก 4 พิกัดนี้ที่ัรับรองว่าไปแล้วจะได้เห็นมุมมองเท่ ๆ แน่นอน
 

อุทัยธานี

 
 
นอกจากถ้ำสวย ๆ ในจังหวัดอุทัยธานีที่มากมาย เหมาะสำหรับสายเที่ยวหาความสงบแล้ว เรายังอยากชวนทุกคนไปค้นพบพิกัดใหม่อย่างตรอกโรงยา ที่ชื่อตรอกไม่ได้มาจากการเป็นคลินิกหมอ แต่มาจากการเป็นชุมชนชาวจีนที่สมัยก่อนมีการสูบฝิ่นกันอย่างแพร่หลายต่างหาก ซึ่งปัจจุบันตรอกโรงยากลายเป็นถนนคนเดินที่ฮิปมาก เพราะมีอาคารบ้านเรือนที่สวยแถมยังรักษาบรรยากาศแบบพื้นเมืองเอาไว้เต็มเปี่ยม
 
 
นอกจากของกินเรียงรายเต็มสองข้างทางที่เล่นเอาเราเดินจนพุงกางแล้ว ไฮไลท์ของตรอกโรงยาก็มีบ้านนกเขา ร้านค้ากึ่งพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมข้าวของและรูปถ่ายเก่า ๆ แสดงถึงประวัติศาสตร์ของชุมชนเอาไว้ ใครที่แวะมาอุทัยธานีก็อย่าลืมมาแถวนี้ รับรองว่าต้องได้แรงบันดาลใจดี ๆ กลับไปชัวร์

จันทบุรี

 
 
เวลาพูดถึงจันทบุรี สายกินอย่างเราก็จะนึกถึงผลไม้อร่อย ๆ และบุฟเฟต์ทุเรียนก่อน แต่ที่นี้ยังมีชุมชนริมน้ำจันทรบูรณ์ที่มีมนตร์ขลังจากการเป็นชุมชนชาวญวณอพยพมาตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งชาวบ้านที่นี่ก็ช่วยกันรักษาขนบธรรมเนียมเก่า ๆ เอาไว้ได้เกือบครบ ไม่ว่าจะเป็นขนมโบราณ หรือตัวสถาปัตยกรรมที่อยู่มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

 
 
โดยนอกจากตัวอาคารที่ยังเป็นตึกแถวโบราณ ประตูหน้าต่างฉลุลายแบบช่างฝีมือสมัยโบราณแล้ว ที่นี่ยังมีผสมผสานศิลปะสมัยใหม่เข้าไปอีกด้วย เพราะเมื่อเราเดินมาตามตรอกเรื่อย ๆ ก็จะเจอกับพิกัดสตรีทอาร์ตเจ๋ง ๆ เต็มไปหมด ชนิดที่ถ่ายรูปออกมาได้ไม่ซ้ำใครเลยล่ะ

ตรัง

 
 
นี่เป็นหนึ่งในพิกัดสุดโปรดของเราเลยล่ะ! เพราะนอกจากจะมีนักท่องเที่ยวไม่เยอะมากจนพลุกพล่านแล้ว ยังมีพิกัดหลบลมร้อนอย่างเกาะเหลาเหลียง ที่สงบและสะอาดมาก ๆ เพราะชาวบ้านช่วยกันดูแล เรียกว่าพอขึ้นเกาะแล้ว จะไปดูเขาหินปูน หรือว่ายน้ำทั้งวันก็ได้ทั้งนั้น
 
 
ไม่ใช่แค่น้ำทะเลสวยใสน่าเล่นเท่านั้นนะที่ทำให้เกาะเหลาเหลียงเหมาะสำหรับคนอยากทิ้งตัว แต่ที่นี่มีเซอร์ไพรส์ที่ไม่ควรพลาดอย่างการนั่งเรือไปชมพระอาทิตย์ตกกลางทะเล ที่คนขับเรือหางยาวแนะนำสุด ๆ เพราะจะได้ชมวิวที่ไม่เหมือนที่ไหน เหมือนหลุดออกมาจากโปสการ์ดอย่างไรอย่างนั้น

สกลนคร

 
 
ไปใต้แล้วก็มาอีสานกันบ้าง พอพูดถึงสกลนครทีไรก็นึกถึงการสักการะพระธาตุทุกที เพราะที่นี่มีวัดวาอารามสวย ๆ เยอะแยะ แต่ตอนนี้ สกลนครกำลังจะกลายเป็นเมืองฮิปสเตอร์แล้วนะ เพราะเค้ามีกลุ่มดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ที่กลับมาพัฒนาท้องถิ่นโดยการแปรรูปผ้าคราฟท์ ซึ่งเดิมทีก็เป็นซิกเนเจอร์ของสกลนครอยู่แล้ว ให้กลายเป็นสินค้าที่ทันสมัยและน่ามีไว้ครอบครอง ซึ่งไอเทมเหล่านี้ก็ไม่ใช่ของไก่กาอาราเล่ เพราะมีทุกอย่างตั้งแต่ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่อุ่น ๆ เสื้อคลุมสวย ๆ เดรสที่มิกซ์แอนด์แมตช์ได้กับทุกอย่าง ไปจนถึงตุ๊กตาหมีสุดคิ้วท์ที่น่าซื้อไว้นอนกอดเป็นที่สุด 
 
 
ไม่อยากจะบอกเลยว่าพิกัดที่เราแนะนำมานี้ ได้รับการการันตีจากทาง ททท. มาด้วยนะว่า ไปแล้วจะได้อารมณ์การเที่ยวแบบโลคอลเหมือนเป็นเจ้าถิ่น แถมแต่ละที่ยังมีเซอร์ไพรส์ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปค้นพบด้วยตัวเอง เหมือนอย่างในวิดีโอโฆษณาตัวล่าสุดของ ททท. ที่ทำออกมาได้โดนใจคนชอบเที่ยวอย่างเรา ๆ ให้มองเมืองไทยได้ลึกซึ่งและเท่กว่าที่เคย แถมยังเอาเพลงฮิตรุ่นคุณแม่ยังสาวอย่างเพลงมอง ของคุณสุรพล สมบัติเจริญ มาทำดนตรีใหม่ให้ทันสมัยน่าฟัง และมีนางเอกสาว ญาญ่า-อุรัสยา มาเป็นพรีเซนเตอร์คอนเฟิร์มเองว่าเมืองไทยน่ะสวยทุกที่ เท่ทุกเวลาจริง ๆ
 
 
อ่านมาถึงตรงนี้เริ่มอยากแพ็กกระเป๋า แล้วออกไปมองมุมถิ่นแบบญาญ่ากันแล้วใช่ไหม ดังนั้นก็อย่าชักช้า ลองเข้าไปดูที่เฟซบุ๊กของ Amazing ไทยเท่ ดูเลย จะได้รีบวางแผนจัดทริปไงล่ะ

คอนเทนต์โฆษณานี้สร้างสรรค์โดย Asia City Studio ให้เราช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณและส่งต่อไปยังผู้อ่านอย่างตรงจุด ติดต่อเราได้ที่ studio.asia-city.com