Jul 14 2019

28ml Specialty Coffee & Tea Bar คาเฟ่ระดับโรงแรมที่ส่งตรงจากเมืองกาญฯ สู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ย่านอโศก

แต่งตัวเข้ากับสีร้านแล้วไปถ่ายรูปกันดีกว่า
สำหรับชาวออฟฟิศที่ทำงานย่านใจกลางเมือง แล้วอยากหากาแฟดี ๆ ดื่มสักแก้ว แต่เนื่องจากข้อจำกัดของเวลาก็อาจทำให้ไม่สามารถเอาเวลาอันแสนมีค่าของเราไปหาร้านกาแฟดื่มได้ นี่คือจุดเริ่มต้นของร้านกาแฟเล็ก ๆ ร้านนี้ที่จะมาช่วยให้ปัญหาที่ว่ามาหมดไป กับร้าน 28ml Specialty Coffee & Tea Bar คาเฟ่เปิดใหม่ใจกลางอโศกที่มาพร้อมขนาดกะทัดรัดแสนน่ารัก ก็คือนั่งได้ราว ๆ 6 คนเท่านั้นเองจ้า
 
 
แรงบันดาลใจในการเปิดร้านที่นี่คือคุณเจ้าของร้านมีธุรกิจโรงแรมอยู่ที่กาญจนบุรี ชื่อ 28th Hotel (ซึ่งเราเคยแวะเวียนไปที่โรงแรมนี้แล้วด้วยนะ ตามอ่านย้อนหลังได้ที่นี่ เลย) แล้วเป็นคนชอบกินกาแฟมาก เลยอยากเปิดร้านกาแฟ ตอนแรกเปิดที่กาญจนบุรีภายใต้โรงแรมของตัวเองก่อน หลังจากนั้นจึงได้ขยับขยายสาขามาเปิดในใจกลางกรุงเทพฯ ย่านคนทำงานออฟฟิศอย่างอโศกนี่แหละ 
 
 
สาเหตุที่ชื่อ 28ml เพราะทางร้านใส่ใจในปริมาณ การชั่งตวงส่วนผสมที่ลงตัว เพื่อควบคุมคุณภาพของทุกแก้วที่ทุกคนได้ดื่ม จะมีรสชาติและมาตรฐานแบบเดียวกันหมด (แถมยังเป็นวันเกิดของลูกเจ้าของร้านด้วย) รวมไปถึงอุปกรณ์และเครื่องชงกาแฟต่าง ๆ ก็ส่งตรงมาจากสหรัฐอเมริกา และในส่วนกาแฟที่ใช้จะเป็น All Arabica 100% (No Robasta) 
 
 
ความพิเศษของที่นี่อยู่ที่ตัวเมล็ดกาแฟทางร้านจะสั่ง Blended เองทั้งหมด โดยมีตัวยืนพื้นให้เลือกถึง 3 แบบ ได้แก่ 2 AM, 3 AM และ 4 AM เริ่มที่ตัวแรก 2 AM เป็นการผสมผสานระหว่างเมล็ดกาแฟจากดอยช้างและบราซิล ตัวนี้จะผ่านการคั่วแบบเข้ม ทำให้โทนรสชาติจะออกแนวช็อกโกแลตผสมกับความเป็นถั่วนัตตี้เล็ก ๆ 3 AM เป็นการผสมผสานถึงสามสัญชาติด้วยกันระหว่างโคลัมเบีย กัวเตมาลา และไทย ผ่านการคั่วแบบกลาง ทำให้รสชาติไปในโทนแนวชาดอกไม้ มีความหอม และสุดท้ายคือ 4 AM ทางร้านบอกว่าตัวนี้จะเป็นแบบพรีเมียมเพราะมีถึงสี่สัญชาติด้วยกัน คือเคนยา เอธิโอเปีย โคลัมเบีย และบราซิล ตัวนี้จะเป็นแบบคั่วกลางค่อนไปทางอ่อน เหมาะสำหรับคนที่ชอบ Fruity เป็นหลัก

 
 
ในส่วนของ Slow Bar ที่นี่ก็มีให้เช่นเดียวกัน มีเมล็ดกาแฟ Specialty Coffee ให้เลือกถึง 6 แบบ ไม่ว่าจะชอบแบบไหน มาที่นี่เป็นต้องถูกใจแน่นอน มีให้เลือกทั้ง Drip และ Cyphon และถ้าเราสังเกตชื่อร้านดี ๆ จะเห็นว่ามีส่วนของ Tea Bar พ่วงด้วย ความพิเศษของชาที่นี่คือทางร้านได้มาจากฟาร์มชา นำเข้าจากประเทศไต้หวันโดยตรง และยังมีไข่มุกทองเม็ดเล็กอบน้ำผึ้งจากไต้หวันเช่นเดียวกัน ถือว่าเอาใจเหล่าสาวกชานมไข่มุกกันแบบสุด ๆ เลยนะเนี่ย
 
 
 
และเมนูที่เราได้ชิมวันนี้ เริ่มต้นกันที่ Honey Lemon Coffee (110บาท) เป็นช็อตกาแฟเอสเปรสโซ่ 4 AM ที่รสชาติออกแนว fruity ผสมกับมะนาวแท้คั้นสดและน้ำผึ้งป่าเดือน 5 จากจังหวัดกาญจนบุรีที่มีกลิ่นและรสชาติหอมหวาน ออนท็อปด้วยเลมอนฝานและใบโรสแมรี่ ทำให้แก้วนี้ออกมาลงตัวและเป็นแก้วที่เติมความสดชื่นระหว่างวันได้ดีมาก ๆ แต่ถ้าใครอยากเติมความเข้ม แนะนำเป็น Dirty Coffee (100บาท) เลย แก้วนี้จะมีทั้งความขม ความเข้ม ความนัว และความหอม เป็นอีกแก้วที่ลงตัวมาก ๆ 

 
 
Matcha Espresso Fusion (100บาท) อีกหนึ่งเมนู Signatue ของทางร้าน มีจุดเด่นที่ชัดเจนเลยคือเป็นเครื่องดื่มที่แยกออกเป็นสามชั้นอย่างเห็นได้ชัดเจนระหว่างมัทฉะ นม และช็อตกาแฟเอสเปรสโซ่ 2 AM ที่มีรสออกไปในโทนช็อกโกแลตแบบเข้มข้น ออกมัน ๆ ครีมมี่หน่อย ๆ อร่อยเลยแหละ
 
 
 
เมนู Non-Coffee ที่นี่ก็ดีงามไม่แพ้กัน Double Chocolate (75บาท) เป็นช็อกโกแลตเย็นที่เหมาะสำหรับสายเข้มจริง ๆ เพราะมันทั้งเข้มข้น หวาน มัน แถมยังท็อปด้วยฟองนมโรยด้วยผงช็อกอีก สมชื่อจริง ๆ และสำหรับสายชาต้องนี่เลย Taiwan On Fire (75บาท) เอาใจเหล่าสาวกชาไข่มุกกันหน่อย ความแตกต่างของที่นี่คือด้านบนจะมีฟองนมที่ผ่านการโรยบราวน์ชูการ์ไว้แล้ว และเบิร์นด้วยไฟเพื่อเพิ่มความหอม และยังสามารถเลือกระดับความหวานได้ (ระดับหวานปกติของที่นี่จะหวานน้อยกว่าที่อื่น ซึ่งดีมาก ๆ แต่สำหรับคนที่ชอบทานหวานก็สามารถบอกทางร้านได้เช่นกันนะ)

 
Soimilk Says: ด้วยการตกแต่งร้านโทนสีขาวส้มอิฐ ทำให้ที่นี่จะเป็นที่ถูกใจสำหรับคนชอบถ่ายรูปแน่นอน และใครว่ากาแฟที่ดีต้องแพงเสมอไป เราว่าไม่ใช่สำหรับที่นี่เพราะราคาถือว่าย่อมเยามาก ไหนจะเมล็ดกาแฟแบบเบลนด์ที่มีให้เลือกถึงสามแบบอีก แบ่งตามความชอบของนักดื่มกาแฟ เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนขี้เบื่อแบบเรามาก 
 
28ml Specialty Coffee & Tea Bar 155 ถ.อโศกมนตรี เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 07:00-17:00 น. เสาร์ 09:00-17:00 น. (ปิดวันอาทิตย์) โทร 092-586-2495 MRT สุขุมวิท แล้วเดินต่อราว 300 เมตร fb.com//28milliliters