May 25 2018

neighbourhood

ใช้ชีวิตติดดินกินนอนกลางราชเทวี ย่านเล็ก ๆ ใจกลางเมืองที่หลายคนมองข้าม

อย่ามองข้ามย่านนี้ไปเลยเชียว
ถ้าพูดถึงย่านใจกลางเมือง หลาย ๆ คนคงนึกถึงย่านสยาม ย่านทองหล่อ-เอกมัย ย่านอนุสาวรีย์ฯ ย่านอารีย์ แต่คงมีน้อยคนที่จะนึกชื่อ ‘ย่านราชเทวี’ ขึ้นมา และต่อให้นึกถึง มันก็คงเป็นแค่ย่านที่อยู่คั่นกลางระหว่างสยามและอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเท่านั้น ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่วันนี้เราจะพามาแนะนำย่านนี้ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักมากขึ้น ด้วยความที่เราแอบอาศัยอยู่ในย่านนี้มาเกือบ 10 ปี เรียกได้ว่าเป็นชาวราชเทวีตัวจริง แล้วจะรู้ว่าย่านนี้มีของดีมากกว่าที่คิด
 

สวรรค์ของคนชอบ Street Food

 
ถึงจะเป็นย่านใจกลางเมืองที่ดูเหมือนค่าครองชีพจะสูง แต่ในอีกแง่มุม ราชเทวีคือแหล่งที่พักอาศัยแหล่งใหญ่ของนักเรียนนักศึกษา มีหอพัก คอนโด อพาร์ตเมนต์นับร้อยเรียงรายอยู่ในย่านนี้ และสิ่งที่อยู่คู่กันกับแหล่งที่พักแบบนี้เสมอคือบรรดา Street Food รสชาติดี ราคามิตรภาพ ซึ่งต้องบอกว่ามีอยู่หลายร้อยร้าน และชาวราชเทวีตัวจริงแบบเราก็กินมาเกือบทั้งหมดแล้ว วันนี้จึงจะขอเลือกร้านที่ถูกใจเรามาแนะนำให้ได้รู้จักกัน
 

ผัดไทย-หอยทอด บ้านซอย 5

 
 
ต้องบอกเลยว่าร้านนี้เป็นร้านลับจริง ๆ เราฝากท้องกับร้านนี้มานานหลายปีแล้ว และมันก็อร่อยเอามาก ๆ จึงอยากเอามาแนะนำ ร้านนี้ตั้งอยู่ในเพชรบุรีซอย 5 เดินเข้ามาในซอยประมาณ 200 เมตร ผ่านร้านสะดวกซื้อ 7-ELEVEN มา 2 ร้าน และก่อนจะถึงร้าน Family Mart จะมีทางแยกอยู่ด้านซ้ายมือ เดินเลี้ยวเข้าไปในนั้นประมาณ 30 เมตรจะเจอร้านนี้อยู่ด้านขวามือ (นี่ ละเอียดสุดอะไรสุด)
 
แรกเริ่มเดิมทีเป็นร้านรถเข็นธรรมดา แต่ด้วยความขายดิบขายดีจนต่อมาก็สามารถขยายร้านเข้ามาอยู่ในห้องแถวได้ ส่วนเมนูในร้านนั้นมีทั้ง ผัดไทธรรมดา ผัดไทกุ้งสด หอยทอด หมึกทอด ทะเลทอด ซึ่งการันตีว่าอร่อยทุกจาน และที่สำคัญคือให้เยอะ จานเดียวอิ่มแน่นอน ราคาอยู่ที่จานละ 40-80 บาทแล้วแต่เมนู ร้านเปิดประมาณ 4 โมงเย็น ปิดประมาณ 5 ทุ่ม ส่วนวันหยุดแล้วแต่อารมณ์เจ้าของร้าน ซึ่งก็ขายแทบทุกวัน ไม่ค่อยมีหยุดให้เห็น ใครอยากไปลองตามไปได้เลย เป็นผัดไทที่รสชาติดีไม่แพ้ร้านดัง ๆ เลยทีเดียว

วาเลนข้าวมันไก่

 
ภาพประกอบบทความ ไม่ใช่ภาพจากร้านวาเลน ข้าวมันไก่
ภาพจาก Soul4Street
 
อีกหนึ่งร้านที่ Local แท้ ๆ แต่ถ้าเป็นชาวราชเทวีน่าจะรู้จักกัน โดยเฉพาะคนนอนดึก เพราะข้าวมันไก่ร้านนี้จะเริ่มเปิดร้านประมาณ 3 ทุ่ม ปิดช่วงสาย ๆ ของวันรุ่งขึ้น โดยร้านตั้งอยู่ในเพชรบุรีซอย 5 เข้ามาในซอยประมาณ 200 เมตร มองขวามือไว้ก็จะเจอ นอกจากจะเด่นเรื่องการเปิดดึกแล้ว รสชาติก็เด่นไม่แพ้กัน ข้าวมันหอมนุ่ม ไก่สดใหม่ไม่มีค้างคืน คุ้มค่ากับราคา 40-50 บาทสุด ๆ สู้กับข้าวมันไก่เจ้าดัง ๆ ได้สบาย ๆ

อ้วนกิ่งเพชร

 
 
ร้านนี้ถึงจะ Local แต่ก็เป็นที่รู้จักในวงกว้างพอสมควร อ้วนกิ่งเพชรคือร้านขายขนมปัง-เครื่องดื่มที่อยู่คู่กับย่านราชเทวีมานานหลายสิบปี โดยตั้งอยู่ปากซอยเพชรบุรี 10 จุดเด่นคือเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนวันเปิดปิดไม่มีอะไรตายตัวเรียกว่าแล้วแต่ดวง มาถึงในเรื่องรสชาติ อร่อยทั้งขนมปังปิ้งและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะขนมปังปิ้งหน้าสังขยา บอกได้เลยว่าอ้วนเท่าไรก็ยอม

Hub ของ Hostel

 
 
The Quarter Bangkok
 
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อยู่ ๆ ในละแวกราชเทวีก็มี Hostel ผุดขึ้นมามากมายราวดอกเห็ด เหมือนกับพร้อมใจสร้างพร้อมกันโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ถ้าจะให้เดาคาดว่าด้วยทำเลที่อยู่ใจกลางเมือง ติดกับรถไฟฟ้า  หรือจะไป Airport Link ก็ไม่ไกลขนาดนั้น ยังไงก็ตาม รู้ตัวอีกทีราชเทวีก็มี Hostel หลายสิบแห่งแล้ว กลายเป็น Hub ใหญ่ของ Hostel ในกรุงเทพมหานครอีกแห่งเลยแหละ เราเองก็มีโฮสเทลที่ชอบจนเคยเอามาแนะนำไปแล้วครั้งหนึ่งเช่นกัน (อ่านต่อ ชวนไปใช้ชีวิตช้า ๆ ใจกลางที่แยกราชเทวีที่ The Quarter Bangkok)

สายชิลก็ไม่น้อยหน้า

 
แนะนำของกินอร่อย ๆ ไปแล้ว แต่ถ้าใครไม่ใช่สายกินแต่เป็นสายชิวสายดื่ม ราชเทวีก็มีที่ดี ๆ ไว้รองรับเช่นกันนะ
 

Loyshy

 
 
ร้านซึ่งซ่อนตัวอยู่อย่างลับ ๆ แต่ชื่อเสียงของมันไม่ลับเลย เพราะที่นี่ถ้าคุณมาหลัง 2 ทุ่มครึ่งอาจจะไม่มีที่เหลือแล้ว โดยเฉพาะวันศุกร์-เสาร์ที่อาจจะต้องมาตั้งแต่ 1 ทุ่มด้วยซ้ำ จุดเด่นที่สุดของร้านแน่นอนว่าเป็นเรื่องดนตรี โดยแต่ละวันของสัปดาห์แนวดนตรีก็จะไม่ซ้ำกัน ที่เหลือก็ตามมาตรฐานที่บาร์ที่ดีควรจะมี มีการแบ่งโซนข้างในข้างนอก สำหรับผู้สูบและไม่สูบบุหรี่ ไม่มีการรบกวนกัน เครื่องดื่มราคาไม่แพงจนเกินไป อาหารอร่อย สำหรับเราขอแนะนำเมนู ‘ข้าวผัดคอหมูคั่วเกลือไข่เจียว’ ที่กินแล้วรู้สึกว่าแค่จานเดียวมันไม่พอ ไม่ใช่ให้น้อยนะ อร่อย!ใครที่เลิกงานแล้วไม่รู้จะไปไหน แวะเวียนมาที่ Loyshy ได้ ไม่น่าจะผิดหวัง

 
744/2 ซอยพญานาค โทร. 090-970-6439
เวลาทำการ ทุกวัน 18:00-01:00น.

Figure 8

 
 
ตามสไตล์ Hidden Bar ร้านนี้อาจเป็นหนึ่งในร้านที่คนเดินผ่านบ่อยที่สุดแต่ไม่รู้ว่าคืออะไร เหมือนพระจันทร์ในตอนกลางวัน ถึงมองไม่เห็นแต่ไม่ใช่ว่าไม่มี จริง ๆ ร้านนี้อยู่ในย่านคึกคักอย่างราชเทวีที่เหมือนจะหาง่าย แต่ถ้าไม่รู้จริงก็คงหาไม่เจอแน่นอน นอกจากจะต้อนรับเราด้วยเพลง Deep House กับ Ambient ซิ่ง ๆ ตั้งแต่เปิดประตูเข้าร้านไปก้าวแรก ความเท่ของบาร์เทนเดอร์ประจำร้านยังดึงดูดให้เรารีบก้าวเท้าเข้าไปแบบว่องไวโดยไม่ต้องคิด ถึงร้านนี้จะไม่มีอาหาร (แต่จะมีบูทขายบาร์บีคิวหน้าร้านในอนาคต) แต่เรื่องค็อกเทลที่นี่ไม่ได้ไก่กาแน่นอน เพราะได้บาร์เทนเดอร์มือฉมังจาก Sugar Ray You’ve Just Been Poisoned มาคิดสูตรเฉพาะของที่ร้านนี้ให้ อาทิ Rusty Nut (330 บาท) ใครที่ชอบค็อกเทลนัว ๆ หน่อย ก็น่าจะชอบตัวนี้ เพราะมีส่วนผสมของ ไข่ขาว วอดก้า และท็อปด้วยอบเชยรมควัน ยังมีแก้วอื่น ๆ น่าลองทั้งนั้น สายบาร์ลับไปลองกันได้เลย
 
Figure 8 4/6 ซ.เพชรบุรี 13 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 17:00-00:00 น. BTS ราชเทวี www.facebook.com/figure8bangkok

Coco-Walk

 
ภาพจาก Bangkok.com
 
ข้ามมาอีกฝั่งถนนคุณจะพบกับแหล่งรวมร้านชิวแหล่งใหญ่ ซึ่งคนในย่านนี้รู้จักกันดีในชื่อ Coco-Walk โดยภายในจะมีร้านรวงให้เลือกมากมายแล้วแต่สไตล์ จะเป็นร้านเหล้ากึ่งร้านอาหารมานั่งชิล ๆ กินไป ดื่มไป หรือจะเป็นร้านเหล้าที่เน้นความมันไปเลยที่นี่ก็มีหมด และไม่ใช่มีแค่ร้านเหล้าเท่านั้น ใครไม่ใช่สายแอลกอฮอล์ที่นี่ก็มีทั้งร้านชาบู ร้านสเต็ก คาเฟ่จิบกาแฟไว้คอยบริการ เรียกว่าที่เดียวครบวงจร เหมาะสำหรับการ Hang Out พบปะสังสรรค์หลังเลิกงานที่สุด
 
นอกจากที่เราแนะนำมาแล้ว ราชเทวียังมีร้านดี ๆ อีกเยอะ เราเคยรวบรวมคาเฟ่และร้านลับ ๆ ในราชเทวี มาแล้วรอบหนึ่งด้วยนะ เชื่อว่าตอนนี้ทุกคนคงรู้จักย่านราชเทวีมากขึ้นแล้ว สามารถมาเยี่ยมเยือนกันได้ คนราชเทวีน่ารักด้วยนะจะบอกให้