Apr 05 2018

neighbourhood

เช้าจรดเย็น: รวม 5 พิกัดให้ออเจ้านั่งเรือไปเที่ยวที่ท่ามหาราช-ท่าวังหลัง

อิ่มท้องกับอาหาร อิ่มตากับงานศิลป์ อิ่มใจกับบรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยา

Soimilk x Tha Maharaj - Tha Wanglang

ถ้ามีวันหยุดเต็ม ๆ สักวันแล้วไม่อยากเดินตากแอร์อยู่ในห้างอย่างเดียว สถานที่แรก ๆ ที่เรานึกถึงคงหนีไม่พ้นเมืองเก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะนอกจากจะเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์เมืองเก่าของเราแต่ก่อน ยังเจือกลิ่นใหม่เอี่ยมอ่องของคนเจเนอเรชันปัจจุบัน แถมยังเป็นย่านที่ Soimilk เลือกลงพื้นที่แบบจริงจังเพื่อทำไกด์บุ๊กเล่มแรกของเราด้วย !
 
 
 
แต่ช้าแต่ ถ้าจะให้เดินทั่วเกาะในวันเดียวก็คงจะร้อนตับแตกจนลมจับอยู่กลางถนน เราเลยอาสามาแนะนำละแวกที่เดินทางไปเยือนได้แบบสะดวกสุดๆ แถมยังครบครันอัดแน่นไปด้วยอาหารตา อาหารสมอง และอาหารใจ ใครชอบกินก็ได้กิน ชอบดูงานศิลป์ก็ได้ดู ชอบอ่านหนังสือก็ได้อ่าน ชอบเดินดูนิทรรศการก็ได้ดู พร้อมหรือยังทุกคน ? ถ้าพร้อมแล้วก็นั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานีสะพานตากสิน แล้วต่อเรือด่วนเจ้าพระยามาลง ท่ามหาราช-ท่าวังหลัง กับเราเลย
 

09:00 น. หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร

 
 
 
ถ้าเป็นหนอนหนังสือจะต้องสนุกแน่ ๆ กับ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร สวรรค์ของนักอ่านที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 4,950 ตารางเมตร ถูกแปลงโฉมมาจากตึกราชดำเนินเก่าใกล้กับแยกคอกวัว อาคารเพดานสูง 3 ชั้นแห่งนี้กลายเป็นบ้านของหนังสือกว่า 30,000 เล่ม แบ่งตามหมวดหมู่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วรรณกรรมเอเซีย วรรณกรรมโลก วรรณกรรมเยาวชน นิตยสาร ฯลฯ รวมไปถึงห้องฉายสื่อภาพยนตร์และ Wi-Fi ฟรีให้เล่นกันจนหนำใจ

 
 
ส่วนที่เราปลื้มอกปลื้มใจมาก ๆ คือ ที่นี่มีโซนสำหรับคนพิการโดยเฉพาะ เน้นให้บริการผู้พิการทางสายตาผ่านสมุดเสียงและหนังสืออักษรเบรลล์ นี่มัน พ.ศ. 2561 แล้ว ทุกคนควรมีสิทธิ์เข้าถึงแหล่งความรู้อย่างเท่าเทียมกัน เหนือสิ่งอื่นใดคือค่าบริการรายปีอยู่ที่ 10 บาทเท่านั้นเองค่ะคู๊ณณณณณ
 
39 ถนนราชดำเนินกลาง เวลาทำการ อังคาร-เสาร์ 08:00 - 21:00 น. และอาทิตย์ 09:00-20:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 02-282-0680

10:00 น. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

 
 
ตอนไปเที่ยวต่างประเทศ เราก็มักจะไป National Museum ของชาตินั้น ๆ เพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเขา แล้วพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของประเทศไทยเราล่ะ เคยไปมาหรือยัง ?

 
 
 
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร มีดีกรีเป็นถึงพิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่เปิดให้ประชาชนชาวไทยเข้าชม แต่เดิมเป็นพระราชวังบวรสถานมงคล ภายในมีการจัดแสดงแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่ ประวัติศาสตร์แห่งแผ่นดินไทย ประณีตศิลป์สืบสมัย และประวัติศาสตร์ศิลป์ไทยสืบสาน
 
What's happening? ตอนนี้มีนิทรรศการใหม่เพิ่งเปิดแสดง ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน (อยู่ในพิพิธภัณฑ์นั่นแหละ) ไปเมื่ออาทิตย์ก่อน แผ่นดินไทยในอดีต จะพาเราไปดูวัตถุชิ้นเยี่ยมจากทุกยุคสมัยของประเทศไทย ถ้าอยากรู้ว่าสมบัติเก่าแก่ของชาติมีอะไรบ้าง มาหาคำตอบได้ที่นี่เลย
 
1 ถนนพระนคร เขตพระนคร เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ 09:00-16:00 น. โทร. 02-222-3569

12:00 น. ท่ามหาราช

 
 
 
เดินไปเดินมาตั้งนาน รู้ตัวอีกทีก็เที่ยงแล้วนะ ! เราแนะนำให้เดินมากินลม (และข้าวเที่ยง) ชมวิวที่ ท่ามหาราช อยากกินอะไร สไตล์ไหน งบเท่าไหร่ก็เลือกได้เลย จะเติมความหวานน้ำตาลขึ้นที่ After You ก็ได้ จะนั่งแทะไก่เกาหลีที่ Bonchon ก็เข้าท่า จะไปกินข้าวหน้าล้านแปดที่ Chou Nan ก็อิ่มแปล้ หรือจะนั่งพักจิบกาแฟชิลล์ ๆ ที่ FAVOUR CAFE' ก็ไม่ผิด หรือจะเป็นร้านของหวานจากเกาหลี EL MAR OFF WHITE ก็มีบิงซูมะม่วงชื่นใจให้ดับร้อนกันด้วยนะ #ฉันรู้เธอก็ไป

 
 
นอกจากนี้ยังมีร้าน GRAM ที่เสิร์ฟอาหารประเภทบรันช์ อาทิ Eggs Benedict แพนเค้ก กราโนล่า และเบอร์เกอร์ปูนิ่ม หรือจะเป็น Noa noA กับข้าวปั้นสไตล์ญี่ปุ่นและชาเขียวดื่มง่าย ขอบอกว่า 2 ร้านนี้มีแค่ที่ท่ามหาราชเท่านั้นนะเออ
 
แต่สำหรับใครที่หลงใหลความเก่าแก่ จะบอกให้ว่า ขนมเบื้องแม่ประภา เจ้าเก่าแก่ย่านบางลำพูก็มาเปิดสาขาที่นี่ หรือจะเป็นร้านอาหารไทยอย่าง รสนิยม ก็ถูกปากแบบไม่ต้องคิดให้มากมาย บางทีคนเราก็ไม่ได้อยากฮิปเสมอไป อะไรที่มันง่าย ๆ ดีต่อหัวใจ เป็นคอมฟอร์ทโซนของชีวิตก็ไม่ใช่ว่าจะต้องมองข้ามนี่นา ที่สำคัญคือ โลเคชันดีงามริมโค้งน้ำที่สวยที่สุดของเจ้าพระยาแบบนี้ แต่ราคาข้าวปลาอาหารไม่ได้โอเวอร์มาก มันดี มันไม่กระเป๋าฉีกไงล่ะ !
 
 
 
ส่วนใครเบื่อการนั่งทำงานในออฟฟิศ ก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งที่ Co-working Space ริมน้ำได้ด้วย Pier Lab มีทั้งห้องส่วนตัว ห้องรวม และห้องประชุมให้ใช้สอย ราคาเริ่มต้นชั่วโมงละ 50 บาท และวันละ 250 บาทเท่านั้นเองนะ

 
 
ที่พีคมากแบบที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็คือ ท่ามหาราชมีร้านเช่าชุดไทยบริการด้วย ร้าน Sense Of Thai มีชุดไทยให้เช่าทุกแบบ ราคาเริ่มต้นเพียงวันละ 550 บาท ใครอยากแปลงโฉมเป็นแม่การะเกด แม่จันทร์วาด คุณหญิงจำปา หรือป้าปริกก็ย่อมได้ทั้งหมดเจ้าค่ะ แวะมาใส่สไบใส่ซิ่นแล้วไปเดินทัวร์เมืองเก่าก็ได้อีกด้วย
 
 
หรือจะหนีลงน้ำไปล่องเรือกับ Supatra Boat เลยก็ไม่มีใรว่า เขามีเส้นทางให้เลือกเยอะแยะ ล่องได้ตั้งแต่คลองบางกอกน้อย-บางกอกใหญ่ ไปทำบุญที่วัดชลอ วัดบางอ้อยช้าง เสริมศิริมงคลก็ดีมาก ลองไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ supatraboat.com

 
1/11 ตรอกมหาธาตุ ถนนมหาราช เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. โทร. 02-024-1394 (thamaharaj.com)

13:30 น. ท่าวังหลัง

 
 
พอได้ยินใครพูดถึง ท่าวังหลัง เราจะคิดถึงตลาดวังหลังกับโรงพยาบาลศิริราชขึ้นมาทันที ก่อนหน้านี้ก็จะเดินยากหน่อย ๆ เพราะบรรดาร้านรวงต่าง ๆ ตั้งติดชิดกันแบบต้องบีบตัวให้ลีบเพื่อสวนทางกับคนอื่น ๆ แต่ตอนนี้ท่าวังหลังดูสวยงามสะอาดตามากขึ้นเพราะ โครงการท่าวังหลัง (เจ้าเดียวกับท่ามหาราชนั่นแหละ) ได้แปลงโฉมตึกแถวเก่าให้กลายเป็นอาคาร 4 ชั้นหลังใหม่ เชื่อมต่อกันถึง 3 อาคาร ถึงจะเป็นสิ่งปลูกสร้างใหม่แต่ก็ไม่ได้ผิดแผกแปลกไปมากจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพราะใช้ไอเดีย Future of the Past ถ่ายทอดวิถีชีวิตริมน้ำเจ้าพระยานั่นเอง
 
 
ด้านในมีร้านอาหารร้อยแปดพันเก้า ตั้งแต่ร้านที่คนไทยคุ้นเคยดี ชวนอร่อย ที่ครองใจสายกินมานานกว่า 40 ปี ตอนนี้มีทายาทรุ่นที่ 2 คอยดูแล มีทั้งเมนูดั้งเดิมอย่างปลาดุกพริกแกงและเป็ดอร่อย และเมนูใหม่อย่างกุ้งกรอบผัดพริกเกลือและหมูสับผัดปลาเค็ม หรือจะเป็น Peanocchio ร้านน้องใหม่เมนูไทยเทศหลากหลาย ตั้งแต่ BBQ Ribs ไปจนถึงแกงเขียวหวานแซลมอนไข่ออนเซ็น แค่ได้ยินเมนูก็หิวแล้ว !
 
 
รวมไปถึงร้านเก่าแก่อย่าง ตะโก้วังหลัง และลุคใหม่ของราดหน้ายอดผักศิริราชในชื่อ บ้านแซ่บ แน่นอนว่ายังมี สุ่ม 4 สุ่ม 5 ราคาสบายกระเป๋าให้ไปตำกันเหมือนเดิม มานั่งเล่นชิลล์ ๆ เพื่อสัมผัสบรรยากาศของท่าเรือเก่าแบบโฉมใหม่ก็น่าสนุกดีนะ

 
396/5 ถนนอรุณอมรินทร์ เวลาทำการ ทุกวัน 07:00-21:00 น. โทร. 02-866-3169 (thawanglang.com)

15:00 น. พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

 
 
แดดบ่ายสามมันเจิดจ้าเหมือนพระอาทิตย์ขยับเข้ามาใกล้โลกมากขึ้นอีก 10 เท่า เราเลยจะไปหลบความร้อนกันที่ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถ้าไม่บอกจะไม่รู้เลยว่า ซ่อนตัวอยู่ในหอรัษฎากรพิพัฒน์ บริเวณประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวัง ที่ปกติก็คงจะไปชมแค่วัดพระแก้วกันเท่านั้น เรายกให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอันดับต้น ๆ ในดวงใจ เพราะไปดูนิทรรศการด้านในแล้วสนุกมาก ๆ
 
 
นิทรรศการที่ว่าก็คือ งามสมบรมราชินีนาถ จัดแสดงฉลองพระองค์แบบสากลของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ครั้งเมื่อเสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาและยุโรปกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ในช่วงปี พ.ศ. 2503 ความไม่ธรรมดาคือได้ ปิแอร์ บัลแมง (Pierre Balmain) ดีไซเนอร์ต้นตำรับแบรนด์ Balmain เสื้อผ้าชั้นนำสุดโก้หรูสัญชาติฝรั่งเศสที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้มาออกแบบฉลองพระองค์ทั้งหมด 29 ชุด เป็นฉลองพระองค์ชุดกลางวัน 21 ชุด และฉลองพระองค์ชุดราตรีทั้งหมด 8 ชุด รวมถึงพระมาลา และฉลองพระบาท เป็นนิทรรศการที่คนรักแฟชันต้องไปดูให้ได้สักครั้งในชีวิตจริง ๆ
 
What's happening? ตอนนี้ที่พิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงนิทรรศการ ของขวัญแห่งมิตรภาพ ราชอาณาจักรไทยและอเมริกา ฉลองความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศที่ยาวนานมาถึง 200 ปี มีของหาดูยากอย่าง พระราชสาส์น พระบรมฉายาลักษณ์และภาพเหมือนประธานาธิบดี เครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ฉลองพระองค์และสิ่งทอ ฯลฯ ควรค่าแก่การไปดูประดับสายตามาก !
 
หอรัษฎากรพิพัฒน์ ถนนหน้าพระลาน เวลาทำการ ทุกวัน 09:00-16:30 น. โทร. 02-225-9420

Soimilk x Tha Maharaj - Tha Wanglang