Aug 13 2019

neighbourhood

Soimilk พาทัวร์! เช็คลิสต์ 10 สถานที่น่าแวะรอบสถานีสามยอด

นั่งใต้ดินไปกินร้านเจ๊ไฝได้แล้วนะ 

Uncle Tim 

 
 
 
จากอาคารโรงยาเก่าอายุหลายสิบปี สู่โรงเตี๊ยมและบาร์ลับย่านสามยอด การเปลี่ยนแปลงใน 3 เจเนอเรชันนี้คือที่มาที่ไปของ Uncle Tim Bar บาร์ลับที่เสิร์ฟเครื่องดื่มสไตล์สมุนไพรจีน ตัวร้านตกแต่งแบบสไตล์ Modern Chinese แต่ก็ยังให้กลิ่นอายแบบ Oriental ซึ่งมีจุดสังเกตแสนเตะตาอย่างโลโก้อาแปะทิมที่จะเห็นได้จากไฟนีออนบนผนัง และไฮไลต์ของที่นี่ก็คงหนีไม่พ้นเหล่าเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ที่จะปล่อยให้เราได้เมาอย่างมีสุขภาพด้วยการใส่สมุนไพรจีนลงไปแบบจัดเต็ม จะแก้ไอ ละลายเสมหะ ดีท็อกส์ หรือจะเสริมอายุด้วยสูตรยาอายุวัฒนะที่นี่เขาก็มีให้
 
Uncle Tim Bar ถ.มหาไชย เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ 19:00-00:00 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร) โทร.094-236-1545 MRT สามยอด www.fb.com/uncle.tim.bkk

Peace Factory Hostel

 
 
 
จากโรงงานผักกาดดองสู่โฮสเทล คือที่มาของ Peace Factory Hostel โฮสเทลไซซ์มินิ ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านศรีวรจักรและโรงพยาบาลกลาง ซึ่งแบรนด์ผักกาดดองที่ว่านั่นก็คือ ผักกาดดองตรานกพิราบ นั่นเอง และจากการขยายตัวของกิจการก็ทำให้โรงงานได้ถูกย้ายไปในสถานที่ที่กว้างขวางกว่า ในขณะเดียวกันพื้นที่แห่งนี้ก็ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นโฮสเทลที่มีการตกแต่งสไตล์จีน โดยจะมีห้องพักฝั่งแรกที่มีทั้งหมด 5 ห้องด้วยกัน พร้อมห้องน้ำในตัว ในขณะที่อีกฝั่งจะเป็นห้องพักแบบ Dormitory จำนวน 8 ห้องด้วยกัน
 
Peace Factory Hostel ถ.หลวง เวลาทำการทุกวัน 06:00 - 23:00 น. โทร. 097-920-0612 www.fb.com/peacefactoryhostel

Gallery Drip Wangbrewpa

 
 
 
คอกาแฟหลายคนคงจะรู้จักร้าน Gallery Drip ดี เพราะเขาเป็นร้านกาแฟดริปรุ่นแรก ๆ ในกรุงเทพฯ ก่อนที่จะแพร่หลายไปทั่วกรุงแบบในปัจจุบัน โดย Gallery Drip สาขาวังบูรพานั้นตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของตึกเก่าใต้ Cacha Bed Heritage Hostel โดยมีพื้นที่กว้างขวางและมีการตกแต่งให้เข้ากับพื้นที่ด้วยกระเบื้องโบราณ เสาสไตล์โรมัน เคาน์เตอร์และเฟอร์นิเจอร์ไม้ ดูแล้วสะอาดตา ใครอยากจัดเต็มกับความล้ำลึกในฉบับกาแฟดริปก็ต้องลองมาชิมกาแฟที่ร้านนี้ดู
 
Gallery Drip Wangbrewpa​ ชั้น 1 Cacha Bed Heritage Hostel เลขที่ 156 ถนนมหาชัย เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 9:00-19:00 น. 

ออน ล็อก หยุ่น 

 
 
ร้านอาหารเช้าเจ้าดังแห่งแยกบูรพาที่เปิดทำการมากว่า 80 ปี ด้วยการเสิร์ฟอาหารเช้าง่าย ๆ ที่เราคุ้นเคยในราคาที่ย่อมเยา อย่างขนมปังสังขยา ปังปิ้งเนยน้ำตาล ขนมปังชุบไข่ทอด ไมโล โอเลี้ยง ไข่ลวก และชุดอาหารเช้าที่ประกอบไปด้วยไข่ดาว แฮม ไส้กรอก และเบคอน รวมถึงบรรยากาศในร้านก็ถือว่าไม่ได้ไหลไปตามกาลเวลาเลย ทั้งชุดโต๊ะเก้าอี้ เหล่าถ้วยชาม และตู้เก็บของรอบ ๆ อบอุ่นเหมือนนั่งอยู่บ้านอากงอาม่า ถือเป็นอีกร้านที่ใครยังไม่เคยไปลองก็ขอให้ไปลองซักครั้ง
 
ออน ล็อก หยุ่น 72 ถ.เจริญกรุง เวลาทำการ 5:30-16:00 น. โทร.02-223-9621 www.fb.com/OnLokYunCafeBKK

The Old Siam Plaza 

 
 
ห้างดังเก่าแก่ที่ยังคงยืนต้นอยู่ในย่านขายผ้าพาหุรัด ถือเป็นห้างย่านกรุงเก่าที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งรวมผ้าไหมชั้นเยี่ยมของกรุงเทพฯ ตัวอาคารยังคงโครงสร้างและการตกแต่งแบบเดิมโดยมีเหล่าร้านค้าอัดแน่นกันอยู่ทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน ซึ่งจะมีทั้งร้านขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า เพชรนิลจินดา เครื่องดนตรีไทยและอีกมากมาย โดยไฮไลต์หลักก็คือลานเฟื่องนครที่อุดมไปด้วยร้านขนมไทยและอาหารไทยนานาชนิด เป็นแหล่งชอปปิงที่รุ่นพ่อรุ่นแม่ รุ่นตารุ่นยายโปรดปรานยิ่งนัก
 
The Old Siam Plasza 12 ถ.ตรีเพชร เวลาทำการ ทุกวัน 10:00 – 19:00 น. theoldsiam.co.th/welcome

บ้านขนมปังขิง

 
 
 
และแล้วเราก็พบอีกหนึ่งบ้านอายุร้อยปีแห่งย่านกรุงเก่า บ้านเสาชิงช้า ก่อสร้างขึ้นในช่วงปลายรัชกาลที่ 5 ถึงต้นรัชกาลที่ 6 เป็นช่วงที่สถาปัตยกรรมตะวันตกเข้ามามีอิทธิพลในประเทศไทย นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ว่าบ้านเสาชิงช้าแห่งนี้มีความเป็นเรือนไม้สไตล์ฝรั่ง โดยตกทอดมาในตระกูลท่านผู้หญิงถึง 4 เจเนอเรชัน ซึ่งก็ถูกบูรณะตามความทรุดโทรมจนกลายเป็น บ้านขนมปังขิง คาเฟ่ที่ชุบชีวิตตึกเก่าให้กลับมาหายใจอีกครั้ง โดยจะมีทั้งเครื่องดื่มกาแฟและชุดน้ำชาที่เสิร์ฟมาแบบจัดเต็มพร้อมเหล่าขนมไทยย้อนยุคที่บางอย่างหาทานได้ยากตามท้องตลาด
 
บ้านขนมปังขิง (Gingerbread House) ซ.หลังโบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า เวลาทำการ: 11:00 - 20:00 น. วันอังคาร - อาทิตย์  โทร. 09-7229-7021

Yih Sahp Luhk

 
 
 
ทัวร์ร้านขนมกันมาเยอะ ขอแวะร้านที่เสิร์ฟอาหารจานหลักกันบ้าง Yih Sahp Luhk ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ใครเดินผ่านมาก็ต้องหันไปมอง เพราะร้านตกแต่งด้วยไฟสีแดงสไตล์ภัตตาคารอาหารฮ่องกงแบบหว่องกาไว แถมยังหอมโชยไปด้วยกลิ่นของเนื้อตุ๋น เย้ายวนให้เราเดินเข้าไป และเบื้องหลังของร้านนี้ก็คือทายาทรุ่นที่ 2 จากร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในตำนานนายโส่ย ซึ่งเขาก็สืบทอดสูตรดั้งเดิมมาแบบไม่ขาดตกบกพร่อง แถมยังต่อยอดด้วยเมนูไซส์อลังการกว่าเดิมอย่างหม้อไฟเนื้อ เนื้อตุ๋นอบหม้อดิน โดยรสชาติก็เข้าขั้นระดับที่ว่าถ้าสายเนื้อได้ไปลิ้มลองก็ต้องยกนิ้วให้แน่นอน
 
Yih Sahp Luhk ยี่สับหลก 19/2 ถ.เจริญกรุง วังบูรพาภิรมย์ เวลาทำการ อังคาร-ศุกร์ (ปิดวันจันทร์) 16:00-23:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 11:00-23:00 น. โทร. 062-545-9293 www.fb.com/26braisedbeef

เจ๊ไฝ

 
 
 
ถือเป็นเรื่องน่าปิติยินดีที่เราจะไม่ต้องฝ่ารถติดไปกินร้านเจ๊ไฝแล้ว เพราะร้านห่างจาก MRT สามยอดแค่ 600 เมตรเท่านั้น เป็นร้านดังที่ได้รับ Michelin Star 1 ดาว สาขา Street Food โดยมีความโดดเด่นในเรื่องความอลังการของเครื่องซีฟู้ดที่ตัวใหญ่ สด คุณภาพดี และเมื่อรวมกับรสมือของเจ๊ไฝ เหล่านักชิมก็ยกย่องให้เป็นร้านสตรีตฟู้ดระดับตำนาน เมนูยอดฮิตก็จะมีตั้งแต่ไข่เจียวปู ปูผัดผงกะหรี่ ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว และโจ๊กแห้ง แม้ราคาจะสูงไปนิดแต่ด้วยปริมาณและรสชาติก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์ปากต่อปากจนแถวล้นเลยทีเดียว
 
เจ๊ไฝ ถ.มหาไชย เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 13:30-01:30 น. (หยุดวันอาทิตย์) โทร.02-223-9384 

Pastale Homemade Cafe

 
 
 
คาเฟ่สไตล์โฮมมี่ที่ซ่อนตัวอยู่บนถนนเฟื่องนคร ตัวร้านเป็นตึกแถวห้องเล็ก ประกอบไปด้วยครัว โซนที่นั่งแบบโต๊ะครอบครัว และที่นั่งหน้าบาร์ ซึ่งขนาดร้านจะไม่เหมาะกับการไปกินแบบชาวแก๊งแต่ถ้าแอบไปกัน 2 คนก็พอนั่งได้สบาย ๆ โดยเมนูก็จะมีตั้งแต่เหล่าอาหารจานหลักทั้งเส้นและข้าว อย่าง Pasta Spicy Garlic & Mentaiko และ Hamburg Don ซึ่งสามารถต่อของหวานได้ด้วยสโคนอบใหม่ร้อน ๆ ทานคู่กับแยมและเนยทำเอง ปิดท้ายมื้อนี้ด้วยกาแฟซักแก้วก็อิ่มอกอิ่มใจแล้ว
 
Pastale Homemade Cafe 27 ถ.เฟื่องนคร เวลาทำการ พุธ-เสาร์ 10:00-16:00 น. โทร. 089-811-2576 www.fb.com/pastale

Cylub x FTW

 
 
 
ร้านสุดท้าย เป็นร้านสาขาที่ 2 ของ Cylub คาเฟ่จากย่านเทเวศน์นั่นเอง โดยที่สาขาย่านประตูผีเขาก็ได้ไปจับมือกับแบรนด์จักรยานพับได้สุดน่ารัก Faster Than Walk สังเกตได้จากเหล่าจักรยานพับที่จัดอยู่แต่ละมุมของร้านและเหล่าอุปกรณ์จำเป็นสำหรับนักปั่นที่เรียงรายอยู่รอบ ๆ โดยตัวร้านเป็นตึกเก่าปูนเปลือยและประดับประดาด้วยหน้าต่างไม้สีขาว เป็นสไตล์ Loft ผสม Vintage ซึ่งในส่วนของเมนูเขาก็สร้างสรรค์ให้หลากหลายและแปลกตา จะมีทั้งเครื่องดื่ม ขนม และไอศกรีมช่วยเติมเต็มยามบ่ายได้ดีทีเดียว
 
Cylub x FTW 455/7 ถ.มหาไชย เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) 12:00-22:00 น. โทร. 083-131-3757 www.fb.com/cylub