Nov 14 2018

neighbourhood

Plant Urban Farming ฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ที่ชวนคนเมืองมาปลูกเอง ปรุงเอง กินเอง

ผักกรอบอร่อย
ต้องยอมรับว่าพื้นที่สีเขียวในสังคมเมืองนั้นลดจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัดตลอดมา มลภาวะทางอากาศส่งผลทำให้หลาย ๆ อย่างเป็นพิษ วิถีการเจริญเติบโตของการปลูกผักในเมืองนั้นอาจเต็มไปด้วย โรค แมลง และความไม่ต่อเนื่องของผลผลิต ที่ผ่านมาเราอาจได้ยินรูปแบบการทดลองปลูกต้นไม้ในเมืองกันมาบ้าง วันนี้เราอยากพาทุกคนไปรู้จักกับ Plant Urban Farming ผู้ประกอบการอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่รวมพลังสร้างสรรค์การปลูกผักทางเลือกในระบบสังคมเมืองรองรับพื้นที่จำกัด สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพให้เราได้เลือกบริโภคกัน 
 
 
 
คุณภัควัต วราภักดิ์ (โต) หนึ่งในหุ้นส่วนทั้งห้าเล่าให้ฟังว่า จากความสนใจเกี่ยวกับต้นไม้ จึงหาวิธีปลูกผักกินได้ในระบบความเป็นสังคมเมือง จากการมองเห็นปัญหาหลายอย่างของคนเมืองเกี่ยวกับผักสาเหตุใหญ่ ๆ เช่น เราไม่เคยรู้ว่าผักมาจากแหล่งไหนบ้างกว่าจะมาถึงอาหารสักมื้อในจานของเรา เสียทั้งค่าขนส่งกว่าจะเดินทางมาถึงย่อมใช้เวลานาน ปัญหาของสิ่งแวดล้อมอย่างการปลูกผักกลางแจ้งใช่ว่าจะไม่ดีแต่ความแปรปวนก็ทำให้เราควบคุมเรื่องของฝนตกแดดออก แมลงมากิน มลพิษต่าง ๆ ไม่ได้ ส่งผลให้ผักเติบโตไม่สม่ำเสมอ จึงคิดหาวิธีการว่าทำอย่างไรถึงจะปลูกผักกินในเมืองได้ตลอดทั้งปีจึงเลือกปลูกผักแบบ ไฮโดรโปนิกส์ (hydroponics) หรือการปลูกผักโดยไม่ใช้ดิน ใช้น้ำในการปลูก ควบคุมเพาะเลี้ยงระบบปิด ใช้ไฟแทนแสงแดด ควบคุมอุณหภูมิด้วยแอร์คอนดิชันรับสารอาหารจากน้ำ ขั้นตอนการปลูกง่าย ๆ ใช้วัสดุปลูกเป็นถาดเพาะใส่เม็ดเข้าไป แล้วผักก็จะโตไปเรื่อย ๆ รอวันเก็บเกี่ยว 
 
 
 
ระบบการปลูกผักแบบนี้สามารถทำให้ได้ผักตลอดปีและเติบโตอย่างสม่ำเสมอ หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วจะไม่เปลืองค่าน้ำไฟกว่าการปลูกตามธรรมชาติหรอกเหรอ การปลูกผักโดยใช้พื้นที่จำกัดใน Plant Urban Farming นั้นสามารถมีผลิตผลได้เท่ากับสวนใหญ่ 1 ไร่ นั่นจึงเป็นเหตุผลสำหรับปัจจัยในการเลือกปลูกผักในเมืองลักษณะนี้ แม้จะต้องลงทุนกับอุปกรณ์ต่าง ๆ นานามากมาย แต่การมีผลผลิตที่สม่ำเสมอตลอดทั้งปีก็ทำให้ระบบปลูกของที่นี้นั้นคืนกำไรได้แล้ว ความตั้งใจอีกอย่างคือการสร้างเทรนด์ที่ต้องการทำให้เมืองนั้นสามารถผลิตอาหารได้ ปลูกเอง กินเอง ไม่ต้องอาศัยผักข้างนอกเข้ามาในเมือง ช่วยประหยัดสิ่งต่าง ๆ หลายอย่างขึ้นด้วย ข้อดีของการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ ที่เห็นชัดเลยคือ ให้ผลผลิตไวกว่าการปลูกตามธรรมชาติ สามารถเก็บเกี่ยวผักโตเต็มไวได้ราวหนึ่งเดือน ใช้เกษตรกรเพียงคนเดียวก็สามารถดูแลแปลงผักได้สบาย ๆ 

 
 
 
ชื่อร้าน Plant Urban Farming แปลความหมายตรงตัวคือ ฟาร์มสำหรับพืชผักในเมืองนั่นเอง ส่วนไก่ที่ใช้เป็นตราโลโก้นั้นจากแนวคิดที่ว่า Urban farm ไม่ได้เพาะแค่เพียงผักแต่คิดว่าอนาคตอันไกลในเมืองอาจจะเลี้ยงไก่ได้ มีฟาร์มไก่ในเมืองคุณภาพดีและผลิตไข่ไก่ หรืออาจมีวัวที่ผลิตนมให้เราได้ แล้วก็หลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวกับเกษตรกรรมเลยคิดว่าไม่ได้หยุดแค่ผักแต่ในอนาคตอันไกลอาจได้เห็นรูปแบบการต่อยอดที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น

 
 
 
ที่ฟาร์มแห่งนี้ปลูกผักอยู่จำนวน 5 ชนิดซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นผักสลัดได้แก่ เรดโอ๊ก กรีนโอ๊ก ฟิลเลย์ ผักคอส ร๊อกเก็ต ซึ่งผักเหล่านี้ทางร้านก็นำไปแปรรูปเป็นเมนูสลัดสุดอร่อยจากผักกรอบสด ๆ พอได้ลองทานเมนูผักที่รู้ว่ามาจากแหล่งไหนก็ทำให้เรารู้สึกอร่อยขึ้นอีกมาก ไม่เชื่อต้องไปลอง หรือใครสายดื่มยังมีน้ำผักปั่นให้ได้ลิ้มลอง และสำหรับใครที่อยากซื้อผักสด ๆ กลับบ้าน ทางร้านก็มีบริการเช่นกัน   
 
 
 

Plant Urban Farming เป็นส่วนหนึ่งใน Sheldon ซึ่งเป็นโคเวิร์กกิ้งสเปซสำหรับนั่งทำงาน นัดพบปะพูดคุยกับเพื่อน ๆ มี Board Games ให้เล่น เปิดบริการ 24 ชม. ซ.เอกมัย 13 BTS เอกมัย ต่อพี่วิน